Asset Wise Modiz Ad

ESG คืออะไร? รู้จักกับเทรนด์รักษ์โลกอย่างยั่งยืน ที่ภาคธุรกิจต้องตามให้ทัน

ESG คืออะไร? รู้จักกับเทรนด์รักษ์โลกอย่างยั่งยืน ที่ภาคธุรกิจต้องตามให้ทัน
Homeday
ESG คืออะไร 1200x800 FB

           “Sustainability ESG คืออะไร?” ESG คือ แนวคิดการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ที่คำนึงถึงผลกำไร ควบคู่ไปกับการพัฒนา Environment (สิ่งแวดล้อม), Social (สังคม) และ Governance (ธรรมาภิบาล) ซึ่งทั้ง 3 ส่วน เป็นสิ่งที่ผู้ดำเนินธุรกิจ จำเป็นที่จะต้องมี ในยุคนี้ แม้เทรนด์ ESG จะเป็นเทรนด์เก่าที่มีมาอย่างยาวนาน แต่หลังจากยุคโควิด-19 ที่เศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศได้รับความเสียหาย แนวคิด ESG ก็กลับมาเป็นกระแสขึ้นอีกครั้ง อีกทั้งผู้บริโภคเริ่มมองเห็นปัญหาจากการทำธุรกิจมากขึ้น กลุ่มธุรกิจก็ต้องรีบปรับตัวตาม เพื่อให้ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกอยู่เสมอ และการที่จะเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคไว้ใจและเชื่อใจได้นั้น จะต้องมีมากกว่าแค่คุณภาพของสินค้า แต่ทั้งกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ จะต้องให้ความสำคัญกับทั้ง 3 มิติให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

Environment (สิ่งแวดล้อม)

ESG คืออะไร 1

           ตัว E จาก ESG คืออะไร? E ย่อมาจาก Environment การดำเนินธุรกิจ ทุกรูปแบบ ย่อมส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอสังหาฯ, ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม, ธุรกิจแฟชัน, ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า, ธุรกิจยา, ธุรกิจน้ำมัน หรือธุรกิจไหน ๆ ก็ย่อมมีส่วนในการทำลายโลกของเราด้วยกันทั้งสิ้น แนวคิดการทำธุรกิจที่ยึดหลัก Sustainability ESG ในส่วนของ “สิ่งแวดล้อม” เจ้าของธุรกิจ จะต้องมองภาพกระบวนการผลิตทั้งหมดของตัวเอง เพื่อหาจุดที่จะสามารถลด ละ หรือเลิก กระบวนการบางอย่าง ที่จะส่งผลเสียต่อโลก เช่น หากธุรกิจธุรกิจหนึ่ง จำเป็นที่จะต้องกำจัดน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ก็จำเป็นที่จะต้องหาวิธีการบำบัดน้ำเสีย ก่อนที่จะปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ เป็นต้น

Social (สังคม)

ESG คืออะไร 2

           ตัว S จาก ESG คืออะไร? S ย่อมาจาก Social ในแง่มุมของสังคม หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า CSR อย่างเช่นการบริจาคในนามขององค์กรภาคธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งการทำ CSR ก็ถือว่าเป็นการตอบแทนสังคมรูปแบบหนึ่งเช่นกัน เพียงแต่สิ่ง ๆ นั้น อาจไม่สอดคล้อง หรือไม่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจที่ดำเนินอยู่ เช่น การบริจาคผ้าห่ม, การบริจาคอาหาร, การบริจาคสิ่งของ หรือการบริจาคเงิน ให้กับพื้นที่ยากไร้ แต่ในแง่มุมของ ESG นั้น จะแตกต่างออกไป ไม่ใช่เพียงการบริจาคที่ปลายทางหลังจากบริษัทได้ผลกำไรมาแล้วเท่านั้น แต่จะต้องคำนึงไปถึงเรื่องของสิทธิมนุษยชน, สุขภาพ, ความปลอดภัย ต่อบุคคลทั่วไปที่เกี่ยวข้องในระบบธุรกิจทั้งหมด เช่น หากธุรกิจธุรกิจหนึ่ง ต้องการผลิตเสื้อผ้าตามเทรนด์ขายในจำนวนมาก ต้องการขายสินค้าราคาแพง แต่ต้องการต้นทุนที่ต่ำ จึงเลือกวิธีบังคับใช้แรงงาน ให้ทำงานหนัก และกดค่าแรง หรือแม้แต่ธุรกิจที่นำข้อมูลของลูกค้าไปเผยแพร่ ธุรกิจเหล่านี้ ก็จะถือว่าสอบตกในมิติของ “สังคม” ตามความหมายของแนวคิดการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

Governance (ธรรมาภิบาล)

ESG คืออะไร 3

           ตัว G จาก ESG คืออะไร? G ย่อมาจาก Governance ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ Governance ก็คือหลักคุณธรรมที่ผู้ดำเนินธุรกิจจะต้องมี ในส่วนของการกำกับดูแลนั่นเอง ว่าการบริหารจัดการนั้น มีประสิทธิภาพ โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้หรือไม่ วิสัยทัศน์ขององค์กรเป็นอย่างไร ผู้ถือหุ้นได้รับสิทธิและความเท่าเทียมกันหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ผู้บริหารใช้เงินบริษัทในการใช้จ่ายเรื่องส่วนตัว ก็จะถือว่าขาดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารองค์กร เป็นต้น

           เมื่อภาคธุรกิจ สามารถดำเนินธุรกิจตามหลัก ESG ได้แล้ว ธุรกิจก็จะเกิดภาพลักษณ์ที่ดี น่าเชื่อถือ เปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนภาพการดำเนินธุรกิจในระยะยาวขององค์กรนั้น ๆ นักลงทุนก็ย่อมให้ความสนใจ แถมตัวภาคธุรกิจเองก็มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าในระยะยาว เมื่อทราบแล้วว่า ESG คืออะไร ผู้บริโภคอย่างเรา นอกจากจะได้รับสินค้าที่ดี มีคุณภาพแล้ว ก็ยังเป็นการสนับสนุนองค์กรที่ใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลอีกด้วย เรียกว่าได้รับผลประโยชน์กันทุกฝ่าย โลกและสิ่งแวดล้อมของเราก็จะดีขึ้นอย่างยั่งยืนตามไปด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส DNA ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ‘เสนา ดีเวลลอปเม้นท์’
ETA Pro ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านพลังงานสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน Sustainable Energy, Building Tomorrow : พลังงานที่ยั่งยืน สร้างอนาคต
9 หลักการปรับพฤติกรรม เพื่อโลกที่ยั่งยืน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็มแพคเกจทัวร์เที่ยวสุดคุ้ม ชวน ‘เต นิว’ ร่วมฉลองงานใหญ่แห่งปี “experience Macao มามะ มาเก๊า”
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็...
ข่าวสาร
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “carlyn Joy Journey” พร้อมเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ‘joy’ วางขายแห่งแรกในโลก
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “...
ข่าวสาร
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ – ‘ปิ่นโตฮับ’ ร่วมงาน Thaifex ครั้งแรก พร้อมเดินหน้าต่อยอดสู่เวทีอาหารโลก ตามแนวคิด Bring Asian Food To The World ปลื้มผู้สนใจเยี่ยมชมบูธกว่าหมื่นคน – หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ 20 ประเทศทั่วโลก
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ ...
ข่าวสาร
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี บางใหญ่ บางบัวทอง ทำเลดีกว่า 30 โครงการจากบริษัทอสังหาชั้นนำ ในงาน Home & Living In Style @ Central Westgate
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี-บางใหญ่-บาง...
ข่าวอสังหา
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก” เอาใจสมาชิกบัตรเครดิต ร่วมฉลองเปิดตัวแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาแรกในไทย
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก”...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1643371017 4777
Untitled 2 32
136 – 225

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,200,000 บาท
IMG 1641118939 8714
Untitled 2 32
112.29

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,020,000 บาท
IMG 1641464538 9379
Untitled 2 32
106-218

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,690,000 บาท
IMG 1639739597 3388
Untitled 2 32
135

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad