Asset Wise Modiz Ad

เทรนด์ฮิตใหม่ ใช้ชีวิตแบบ Sustainable เพื่อตัวเองและสิ่งแวดล้อม

เทรนด์ฮิตใหม่ ใช้ชีวิตแบบ Sustainable เพื่อตัวเองและสิ่งแวดล้อม
Homeday
เทรนด์ฮิตใหม่ ใช้ชีวิตแบบ Sustainable เพื่อตัวเองและสิ่งแวดล้อม 1

อย่างที่ทราบกันดีครับ สังคมและโลกของเราทุกวันนี้ ผู้คนเริ่มมีการหันมาให้ความสนใจด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของทรัพยากรกันมากขึ้น Sustainable Lifestyles เริ่มเข้าถึงได้ทุก Gen และมีแนวโน้มที่เทรนด์นี้จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นได้อีก จากการ influence โดยคนรอบตัว รวมถึงสื่อต่าง ๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ เมื่อผู้บริโภคยุคใหม่ มองหาคุณสมบัติของบ้านที่ตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อม แล้วบ้านแบบไหน จะเป็นคำตอบที่ใช่ วันนี้ Homeday มีคำตอบมาฝากกันครับ

5 เหตุผลที่ทำให้บ้าน Sustainable หรือ Eco Living ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

บ้าน Sustainable Lifestyles005

ก่อนอื่นเราต้องมาทราบเหตุผลที่ทำให้เทรนด์นี้กำลังมาแรงกันก่อนครับ เนื่องจากแนวคิดเกี่ยวกับ Sustainable Lifestyles กำลังได้รับการผลักดันอย่างมาก ตลาดอสังหาริมทรัพย์จึงค่อย ๆ ปรับตัวตามเพื่อตอบรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด บ้านในยุคนี้ จึงต้องมีนวัตกรรมที่ดึงดูดผู้ซื้อบ้านมากขึ้น ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม บ้าน Sustainable จึงแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ส่งผลดีต่อโลกของเรามาก ๆ มาดู เหตุผล 5 ข้อ ที่ทำให้เทรนด์นี้เติบโตกันครับ

1. กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

บ้าน Sustainable Lifestyles001

บ้าน Sustainable คือบ้านที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ หรือสามารถทำได้ เช่น บ้านที่สร้างขึ้นโดยใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้รับการออกแบบเพื่อลดของเสียและลดการใช้พลังงาน และ/หรือติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เป็นต้น นวัตกรรมเหล่านี้ ช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในแต่ละวันได้ครับ หรือแม้แต่การรองน้ำฝนไว้ใช้รดน้ำต้นไม้ ก็ถือเป็นการประหยัดพลังงานเช่นกัน

บ้าน Sustainable ออกแบบก็สำคัญ และมีส่วนช่วยได้มากครับ โดยเฉพาะการออกแบบให้บ้านมีแสงธรรมชาติส่องถึงทั่วทั้งบ้าน ในเวลากลางวันก็ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเพื่อให้ความสว่าง ส่วนตัวหลังคาและผนัง ก็สามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพื่อทำให้บ้านเย็นลงได้ เพียงเท่านี้เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดพลังงานและค่าไฟได้แน่นอนครับ

2. ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

บ้าน Sustainable Lifestyles006

บ้าน Sustainable ที่มีนวัตกรรมต่าง ๆ ภายในตัวบ้าน เมื่อเทียบกับบ้านทั่วไปแล้ว ยังไงมูลค่าก็สูงกว่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ แต่เมื่อเทียบกันในการอยู่อาศัยระยะยาวแล้ว บ้าน Sustainable คุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอนครับ เพราะบ้าน Sustainable นั้น มีทั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน, ฉนวนที่เหนือกว่า และแหล่งพลังงานหมุนเวียน จึงช่วยลดค่าไฟได้

3. ดีต่อสุขภาพมากกว่า

บ้าน Sustainable Lifestyles011

บ้าน Sustainable ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัย จึงมักใช้วัสดุจากธรรมชาติ ปลอดสารพิษ ซึ่งช่วยลดการสัมผัสสารเคมีอันตราย ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารได้อย่างมาก นอกจากนี้ บ้าน Sustainable ยังได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ บ้านจึงโล่งและโปร่งสบาย ใครที่ต้องทำงาน Work from home สิ่งนี้จะช่วยลดระดับความเครียด ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และเพิ่มความ Productivity ของเราได้ บ้าน Sustainable จึงเป็นเสมือนสถานที่ที่หล่อเลี้ยงได้ทั้งร่างกายและจิตใจครับ

4. มีมูลค่าการขายต่อและความต้องการของตลาด

บ้าน Sustainable Lifestyles010

บ้าน Sustainable มีศักยภาพในการสร้างรายได้เมื่อขายต่อในอนาคต เพราะความต้องการด้านคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังคงเติบโตและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อสังหาริมทรัพย์ที่ยั่งยืน เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด จึงทำให้ต้นทุนสูงขึ้น การออกแบบที่ประหยัดพลังงานและใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาด เป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อบ้าน นอกจากนี้ยังมีศักยภาพในการประหยัดค่าสาธารณูปโภคให้กับเจ้าของบ้านในอนาคตได้อีกด้วย สิ่งนี้ทำให้บ้าน Sustainable เป็นตัวเลือกการลงทุนที่ชาญฉลาดสำหรับอนาคตครับ

5. ได้อยู่อาศัยในชุมชนที่มีไลฟ์สไตล์เหมือนกัน

บ้าน Sustainable Lifestyles009

เมื่อเราซื้อบ้านในโครงการบ้านจัดสรรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้ซื้อส่วนใหญ่ ก็มักมี Sustainable Lifestyles เหมือน ๆ กัน ทำให้เราได้เพื่อนบ้านที่มีความคิดด้านสิ่งแวดล้อมคล้าย ๆ กัน นำไปสู่การช่วยเหลือและแบ่งปันซึ่งกันและกัน ทำให้ได้ความรู้ใหม่ ๆ และได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่รักษ์โลกไปด้วยกันอย่างยั่งยืนครับ

Sustainable Lifestyles ของแต่ละ Gen เป็นอย่างไรบ้าง?

1. Baby Boomers

บ้าน Sustainable Lifestyles004

Baby Boomers มักจะชอบการเปรียบเทียบที่แสดงให้ถึงเห็นผลกระทบโดยตรงของปัญหาสิ่งแวดล้อมทั้งที่มีต่อคน สัตว์ และธรรมชาติ มีความเชื่อมั่นในการรีไซเคิล, การเลิกใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง, ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน ฯลฯ และมีความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานสะอาดอีกด้วย

2. Gen X

บ้าน Sustainable Lifestyles003

Gen X เป็นเจเนอเรชันที่มุ่งมั่นในการลงทุนที่ยั่งยืนมากที่สุด ปัจจุบันกลุ่มนี้อยู่ในช่วงชีวิตที่หลายคนมีลูก หรือมีความรับผิดชอบในการเป็นผู้นำในที่ทำงาน ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงอยู่ในฐานะที่มีอิทธิพลต่ออนาคตด้านความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการสอนลูกน้องเกี่ยวกับพลังงานทดแทน, การสอนให้เด็ก ๆ ทำสวน รู้จักการบริโภคตามฤดูกาล, การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับบ้านของตนเอง ฯลฯ

3. Gen Y

บ้าน Sustainable Lifestyles002

มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจที่ยั่งยืน มีแนวโน้มที่จะตอบรับคน Gen Y ได้มากกว่า ผลการศึกษา ของ Shelton Group ในปี 2017 ยืนยันว่า แม้ว่าคน Gen Y จะมีโอกาสน้อยกว่า Baby Boomers ที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การรีไซเคิล แต่ Gen Y มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนบริษัทและธุรกิจที่นำแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมาใช้มากกว่า และยังเป็นรุ่นที่ใส่ใจด้านการประหยัดพลังงานมากอีกด้วย

4. Gen Z

บ้าน Sustainable Lifestyles008

Gen Z ให้ความสำคัญกับสื่อมากขึ้น และเชื่อมั่นในศักยภาพของเทคโนโลยีที่จะช่วยส่งเสริมแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน Gen Z อาจไม่มีอำนาจในการใช้จ่ายมากเท่ากับคนรุ่นเก่า ดังนั้นการเริ่มต้นรักษ์โลกง่าย ๆ จากชีวิตประจำวัน จึงเป็นสิ่งที่กลุ่มนี้ทำได้ดีครับ อย่างเช่นการใช้ขนส่งสาธารณะ เป็นต้น

Kave 970×250

คุณสมบัติและนวัตกรรมบ้าน Sustainable แบบไหน ที่จะถูกใจสำหรับทุก Gen

บ้าน Sustainable Lifestyles007

เบื้องต้นเลยคือขั้นตอนการก่อสร้างครับ งานก่อสร้างของโครงการบ้านที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จะต้องส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ลดการปล่อยคาร์บอน วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ จะต้องยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์ด้านสุขภาพด้วยบ้านที่ดี สะอาด หายใจได้เต็มปอด และมีพื้นที่สำหรับกิจกรรมการออกกำลังกาย โดยนวัตกรรมที่จะเข้ามาตอบโจทย์ทุก Gen ก็ได้แก่ EV Charger, Smart Home, Air to Air Heat Exchanger, Solar Cell เป็นต้นครับ

บ้าน Sustainable จะต้องมาคู่กับ Sustainable Lifestyles ด้วยนะครับ เพราะถ้าหากเรามีบ้านที่ออกแบบมาเพื่อโลกที่ยั่งยืน แต่ยังใช้ชีวิตในแบบเดิม ๆ เช่น บริโภค Fast fashion, ไม่ช่วยลดการใช้รถส่วนตัว, รับถุงพลาสติก, ไม่รู้จักการใช้ซ้ำ ฯลฯ บ้าน Sustainable ก็ไม่มีความหมาย เพราะอนาคตที่ยั่งยืน ต้องเริ่มต้นจากตัวเราก่อนนั่นเองครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : TERRA BKK
แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส DNA ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ‘เสนา ดีเวลลอปเม้นท์’
จังหวะเต้นของแอลพีเอ็น ในโลกธุรกิจที่ห่วงโซ่สิ่งแวดล้อม สำคัญไม่แพ้ต้นทุน
รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Svthailand ผนึกกำลัง ทปอ. สกสว. อว. & พันธมิตร ดันมาตรฐาน Sdg Impact ร่วมสร้างพันธมิตร ด้วยพลังภาคการศึกษา
SVThailand ผนึกกำลัง ทปอ.- สกสว.-อว. & พันธ...
ข่าวสาร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jorakay Pavilion ชวนสัมผัส สถาปัตย์มิติใหม่ ยกทัพนวัตกรรมที่ตอบโจทย์เทรนด์สถาปัตย์และงานก่อสร้างแบบครบวงจร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jora...
ข่าวสาร
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับผลบวกมาตรการรัฐกระตุ้นกำลังซื้อ – ยอดสั่งสร้าง
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับ...
ข่าวอสังหา
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บริการ 27 กันยายน 2567 เตรียมมอบข้อเสนอพิเศษให้ผู้สำรองห้องพักล่วงหน้า เพื่อสัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่ในระดับตำนาน
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บ...
ข่าวอสังหา
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรายได้น้อยชาวหาดใหญ่ จำนวน 300 กระสอบ
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรา...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1631523620 6219
Untitled 2 32
26-60

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
IMG 1641369309 7193
Untitled 2 32
116-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
IMG 1628431784 1240
Untitled 2 32
137-173

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,000,000 บาท
IMG 1637393256 1521
Untitled 2 32
164-181

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,000,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad