กอเอ๋ยกอ ไก่ ขอ..ไข่อยู่ที่นี่จ้า ในช่วงกักตัวแบบนี้หลายๆ คนคงต้องอยู่บ้าน หรือต้องทำงานที่บ้านกันใช่ไหมล่ะ และปัญหาโลกแตก คือไม่รู้จะกินอะไรดี วันนี้เรามีเมนูไข่สุดปัง ที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านแถมยังอร่อยฟินไม่มีซ้ำมาฝากกันจ้า ว่าแต่ไข่จะทำเมนูอะไรได้บ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
ไข่เจียวดาว
เมนูที่ 1 นั้นก็คือ “ไข่เจียวดาว” นั้นเอง ในวันที่เบื่อๆ เชื่อว่าหลายคน คงอยากกินทั้งไข่ดาว และไข่เจียวไปพร้อมๆกัน วันนี้เราจะมาบอกวิธีทำไข่เจียวดาวกันจ้าา
ส่วนผสม : ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ: ตอกไข่ลงไปในถ้วย2ฟองจ้า ปรุงรสด้วยส่วนผสมที่เราเตรียมจากนั้นก็ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วเทไข่ลงไปจากนั้น เบาไฟให้อ่อนลงนิสนุง ให้ตะหลิวแหกแหวกตรงกลางไข่เจียวของเรา ทำให้ตัวน้องไข่เจียวของเรามีช่องว่างจากนั้นก็ ตอกไข่อีกใบลงไปตรงกลางช่องว่างเลยจ้า พอทอดจนสุกแล้วก็สามารถตักขึ้นมารับประทานกันได้เลย เห็นไหมละว่าแสนง๊ายง่าย
ไข่ม้วนญี่ปุ่น
เมนูที่2 คือ ไข่ม้วนญี่ปุ่นจ้า เห็นชื่อแล้วเหมือนจะยากใช่ไหมล่ะ แต่ความจริงไม่ยากอย่างที่คิดนะจ๊ะซิส ไม่พูดพร่ำทำเพลงเราไปเริ่มกันเลย
ส่วนผสม : ไข่ไก่ 3 ฟอง เกลือนิสนุง พริกไทย นม 3 ช้อนโต๊ะ ผักตามใจชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำ : ตอกไข่ที่เตียมไว้จ้าจากนั้นก็เทนมลงไปใส่พริกไทยนิสนึงใส่ผักที่อยากจะใส่ลงไปจากนั้นก็ผสมทุกอย่างให้เขากัน ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ทาเนยที่กระทะเล็กน้อยจากนั้นก็นำไข่ที่เราผสมไว้เทลงไปให้เต็มกระทะรอจนไข่เซตตัวแล้วค่อยๆ ม้วน ม้วนจากอีกฝั่งไปอีกฝั่ง จากนั้นเราก็นำไข่ขึ้นมาแล้วหั่นให้พอดีคำแล้วนำมาใส่จานพร้อมรับทานได้เลยจ้า
ไข่ตุ๋นชีส
เมนูที่ 3 ไข่ตุ๋นชีสจ้า เมนูนี้สามารถทำในไมโครเวฟได้นะจ๊ะ มาเริ่มกันเลย
ส่วนผสม: ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำปลา 2 ช้อนชา ต้นหอมซอย น้ำเปล่า1/4 ถ้วย ชีสแผ่นตามใจชอบเลยจ้า
วิธีทำ: ตอกไข่ลงไปในถ้วยจากนั้นใส่น้ำเปล่าและน้ำปลาลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็วางชีสลงไปแล้วน้ำเข้าไมโครเวฟได้เลยจ้า ใช้โหมดละลายน้ำแข็ง ตั้งเวลาไว้ 7 นาที หรือ สังเกตว่าเริ่มสุกก็สามารถนำออกมาแล้วรับทานได้เลยจ้าาา
กะเพราไข่
เมนูที่ 4 ใครที่เบื่อเมนูไข่แบบเดิมอยากกินแซ่บๆ วันนี้เรามีเมนูไข่กะเพรามานำเสนอ ไปเริ่มทำกันเลย
ส่วนผสม: ใบกะเพรา ไข่ไก่ พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมัน น้ำมันหอย
วิธีทำ: ตั้งกระทะให้ร้อนนำไข่ที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะจากนั้นนำพริกขี้หนู กระเทียม เกลือป่น และน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้หอมใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยจากนั้นใส่น้ำมันหอยปรุงรสตามใจชอบ ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันตักใส่จานราดข้าวพร้อมรับประทานได้เลยจ้า
ข้าวผัดไข่ออมเล็ต
เมนูที่ 5 นั่นก็คือข้าวผัดไข่ออมเล็ตเป็นข้าวผัดแบบใหม่เปลี่ยนข้าวผัดแบบเดิมให้เป็นข้าวผัดแบบใหม่ให้เราไม่เบื่อ มาเริ่มกันเลย
ส่วนผสม: ไข่ไก่ นมสด เกลือป่นพริกไทย เนยสด ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วญี่ปุ่น กระเทียมสับ น้ำมัน ผักตามใจชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำ: เทน้ำมันลงไปในกระทะที่ร้อน ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่มหอม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ ตามด้วยใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วญี่ปุ่น ผักตามใจชอบผัดให้เข้ากันตักใส่จานไว้ก่อน ไปตั้งกระทะอีกครั้งใส่เนยสดลงไปในกระทะนำไข่ที่ตีไว้ลงไปจากนั้นเติมนมสดและปรุงรสตามใจชอบคนส่วนผสมให้เข้ากัน จนไข่เริ่มสุกแล้วค่อยค่อยตักขึ้นแล้วราดลงไปบนข้าวผัดที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วพร้อมทานได้เลยจ้า
ไข่เจียวน้ำ
ผ่านไปแล้ว 5 เมนู เรามาต่อกันที่เมนูที่ 6 กันเลยดีกว่า ใครคอแห้งอยากซดน้ำซุปร้อนๆ แล้วล่ะก็ วันนี้เรามีเมนูไข่เจียวที่มาพร้อมน้ำซุปมานำเสนอ นั้นก็คือไข่เจียวน้ำจ้า เรามาทำเมนูนี้กันเลย
ส่วนผสม: ไข่ไก่ ต้นหอมหั่น น้ำเปล่า น้ำปลา พริกไทย ผงปรุงรส
วิธีทำ: ตอกไข่ใส่ชามตีไข่ให้เข้ากันจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำไข่ลงไปทอดให้เหลืองจากนั้นใช้ตะหลิวตักออกมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าลงไปตั้งให้เดือดแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยน้ำปลา และผงปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นนำไข่ที่เราหันไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากันใส่ต้นหอมเป็นอันเสร็จพิธี ตักออกมาจากหม้อพร้อมรับประทานได้เลยจ้า
ใครยังคิดเมนูอะไรไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ลุกไปเข้าครัวปลุกความเป็นแม่บ้านในตัวคุณกัน แล้วไปลองทำตามกันกับเมนูไข่ง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ค่ะ