Asset Wise Modiz Ad

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก
Homeday
ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

แหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่ ต้องเป็นให้ได้มากกว่า สถานที่สวยงาม ห้องพักสวย เพราะการใส่ใจสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคที่มีแต่จะมากขึ้น อาจทำให้คุณพลาดไปอย่างน่าเสียดาย กระแสสนใจท่องเที่ยวแนวธรรมชาติของนักเดินทางทั่วโลกกำลังเปลี่ยนไปอย่างมาก จากทะเลสวยที่เป็นแหล่งดึงดูดให้คนตี๋ตัวเดินทางไปเยือนตามแหล่งต่าง ๆ แล้ว ความสนใจนั้นจะมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวหากโรงแรม รีสอร์ท และที่พัก ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อม

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

ความสนใจของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปอย่างมากหลังโควิด-19 เริ่มจบลง Booking.com ทำสำรวจถึงมุมมองนี้จากผู้เดินทางกว่า 30,000 คน ใน 32 ประเทศ ว่าถ้าคิดจะออกเดินทางท่องเที่ยวเมื่อไหร่ สถานที่ท่องเที่ยวแบบไหนที่จะอยู่ในตัวเลือกแรก ๆ

กรีน โฮเทล หรือ โรงแรมที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นตัวเลือกที่นักท่องเที่ยวสนใจ เพราะมองถึงการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ความใส่ใจของนักท่องเที่ยวไม่ใช่แค่ที่พักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเดินทางในรูปแบบที่จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด เช่น เดินทางด้วยรถ EV ที่จะลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้บ้างไม่มากก็น้อย

พฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป ทำให้การพาธุรกิจเข้าสู่มาตรฐานใหม่ของธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และที่พัก ต้องปรับตัว มาตรฐานใหม่ของการท่องเที่ยว มีอะไรบ้าง

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

GSTC ย่อมาจาก Global Sustainable Tourism Council หรือ สภาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก หน่วยงานที่กำหนดมาตรฐาน และแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนของธุรกิจการเดินทางและการท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ในการจัดทำ Green Destination Standard ขึ้นมา

มาตรฐานนี้มีเกณฑ์พิจารณา ได้แก่ การบริหารจัดการอย่างยั่งยืน การเพิ่มผลประโยชน์และลดผลกระทบเชิงลบ ทางสังคม-เศรษฐกิจแก่ชุมชนท้องถิ่น การเพิ่มผลประโยชน์และลดผลกระทบเชิงลบทางวัฒนธรรมแก่ชุมชนและนักท่องเที่ยว และ เพิ่มผลประโยชน์และลดผลกระทบด้านลบทางสิ่งแวดล้อม

ธุรกิจท่องเที่ยวไม่ว่าขนาดเล็ก หรือใหญ่ สามารถส่งรายละเอียดให้พิจารณาได้ทั้งหมด ใครที่ผ่านเกณฑ์ จะได้รับเครื่องหมายที่แสดงตัวตนถึงการใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน

เช่นที่ Grand palladium riviera maya resort & spa ที่พักการอนุรักษ์น้ำอย่างยั่งยืนด้วยการทำรีเวิร์สออสโมซิสให้บริสุทธิ์เพื่อผลิตน้ำดื่ม

การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าด้วยการผลิตน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย ส่งผลให้ 80-85% ของน้ำเสียถูกนำกลับมาใช้ใหม่ มีระบบชลประทานที่บริหารจัดการโดยตัวจับเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าการรดนำจะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงเวลาที่เย็นที่สุดของวัน

เซ็นทารา โฮเทลแบรนด์ไทยกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อมในทุกมิติ

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.spacenvaree.com

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กำลังไต่ระดับเข้ามาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน รับเทรนด์การท่องเที่ยวแนวใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างมาก 

วันนี้มี โรงแรมในเครือทั้ง 12 แห่งได้รับการรับรองมาตรฐาน GSTC ได้แก่ เซ็นทารา แกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว กรุงเทพฯ, เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ทและวิลลา กระบี่, เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ทและวิลลา หัวหิน, เซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา, เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท ภูเก็ต, เซ็นทารา วิลลา สมุย, เซ็นทารา วิลลา ภูเก็ต, เซ็นทารา หาดใหญ่, เซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ, เซ็นทารา แกรนด์ ไอส์แลนด์ รีสอร์ทและสปา มัลดีฟส์ และ เซ็นทารา ราสฟูชิ รีสอร์ทและสปา มัลดีฟส์

ธุรกิจติดดาว ใครจะได้ประโยชน์​

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

เกณฑ์มาตรฐานสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนในธุรกิจท่องเที่ยว นอกจาก GSTC แล้วยังมีอีกหลายตัว เช่น มาตรฐาน ISO 21401, Tourism and related services – Sustainability management system for accommodation establishments – Requirements ที่ลงลึกในมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเพื่อนำระบบการจัดการด้านความยั่งยืนไปใช้ในด้านที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

ทาง Booking.com ก็มีสัญลักษณ์ Travel Sustainable ทำให้นักเดินทางทั่วโลกเข้าใจได้ง่ายขึ้น สำหรับคนที่สนใจที่พักสไตล์ท่องเที่ยวแบบยั่งยืน นอกจากนี้ยังมี Destinations Top 100 Stories จากหน่วยงาน Green Destination Standard ประเทศเนเธอร์แลนด์

Kave 970×250

ชี้เป้าแหล่งท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวกระแสใหม่ หลงรักโรงแรมที่พักแคร์โลก

เกาะหมาก จังหวัดตราด หนึ่งในต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวที่มีแผนจัดการขยะการท่องเที่ยว ตามหลักการ Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน แห่งแรกของประเทศไทย ได้รับการยอมรับจากการประกาศเป็น Green Destinations Top 100 Stories จากหน่วยงาน Green Destination Standard ประเทศเนเธอร์แลนด์ และยังมีการผลักดันอีกแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายจุดให้เข้าไปอยู่ Top100

ไม่ว่าโรงแรม รีสอร์ท ที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จะใช้เกณฑ์ไหนก็มีประโยชน์เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ธุรกิจ ลดต้นทุนการให้บริการที่ลดลง เช่น ต้นทุนค่าน้ำ ค่าไฟ จากการนำเทคโนโลยีด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมมาใช้ และ เพิ่มโอกาสทางการตลาด

นักท่องเที่ยว ได้รับประสบการณ์ดี ๆ จากการเดินทาง และ รู้สึกดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น

 

สุดท้าย ผลดีที่จะเกิดขึ้นในโลกใบนี้ที่จะได้รับการดูแลมากขึ้น การท่องเที่ยวของยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นกลุ่มที่กำลังขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ข้อมูลจากองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization: UNWTO) ที่ทำให้เห็นว่าในโลกนี้มีประชากรพันล้านคนทั่วโลกที่เดินทางท่องเที่ยวทุกปี และคาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น 3.3% ทุกปีจนถึงปี 2579 (ค.ศ.2030) ธุรกิจไหนที่แคร์โลก ยิ่งมีโอกาสเติบโต

 

ขอบคุณข้อมูล
Booking.com 
unwto.org/

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส DNA ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ‘เสนา ดีเวลลอปเม้นท์’
รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
ETA Pro ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านพลังงานสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน Sustainable Energy, Building Tomorrow : พลังงานที่ยั่งยืน สร้างอนาคต
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Cover
BAM ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดทำโครงการ HOME & ...
ข่าวอสังหา
Cover
ม.ศรีปทุม มุ่งพัฒนา "Digital Transcript" พร้อมร...
ข่าวสาร
Cover
“ธนาสิริ เราดูแล” หนุนมาตรการรัฐ ส่งเสริมคนอยาก...
ข่าวอสังหา
Cover
การเคหะแห่งชาติ คิกออฟ กิจกรรม สำนักงานสีเขียว ...
โมทีฟ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ รุกตลาดย่านบางปู กับโครงการ โมติ ทาวน์ (สุขุมวิท – เเพรกษา) ทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์น นอร์ดิก เริ่มต้นเพียง 2.69 ล้านบาท
โมทีฟ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641381565 1171
Untitled 2 32
112-135

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
IMG 1625671136 2060
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,790,000 บาท
IMG 1626068284 6885
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,900,000 บาท
IMG 1627216486 7166
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,870,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad