ทุกบ้านต้องรู้! วิธีป้องกันสัตว์อันตราย 10 ชนิด

ทุกบ้านต้องรู้! วิธีป้องกันสัตว์อันตราย 10 ชนิด
Homeday

 

เรื่องของสัตว์ที่เข้ามาในบ้าน และทำให้เรารู้สึกปวดหัว หวาดกลัว ไม่ปลอดภัย เป็นปัญหาหนึ่ง ที่เกิดขึ้นได้กับเกือบทุกบ้าน ตัวอย่างของสัตว์เหล่านั้นเช่น มด แมลงวัน หนู แมลงสาบ รวมไปถึงสัตว์ หรือแมลงที่มีพิษอื่นๆ ซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญ และอันตรายต่อการใช้ชีวิต ของสมาชิกในบ้านได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทำให้อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในบ้าน ได้รับความเสียหายอีกด้วย วันนี้เราจึงอยากแนะนำ วิธีการป้องกันสัตว์ทั้ง 10 ชนิด เพื่อความปลอดภัย ความสบายใจของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

 1. การป้องกันหนู

หนู มักสร้างปัญหา เรื่องความสะอาด หากพบหนูในบ้าน ก่อนอื่นให้ตรวจสอบช่องทาง รูต่างๆ ที่หนู น่าจะใช้เป็นทางเข้า-ออก และถ้าเป็นไปได้ก็หาอะไรมาปิดทางนั้น หรือจะใช้กาวดักหนูก็ได้ แต่วิธีนี้จะเป็นอันตรายต่อเด็ก กับสัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่บางบ้านก็นิยมเลี้ยงแมว เพื่อที่จะจัดการกับเจ้าหนูพวกนี้

2. การป้องกันแมลงวัน

การมีแมลงวันในบ้าน ถือเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ และส่งผลเสียต่อสุขอนามัย เราจึงอยากแนะนำให้คนในบ้าน ลองดูว่าในบ้านมีเศษอาหารเน่าเสีย หรือของที่กินเหลือ ทิ้งเอาไว้หรือไม่ เพราะเศษอาหารเหล่านี้ เป็นแหล่งที่มาของแมลงวัน โดยเฉพาะอาหารที่เหลือจนเน่าเสีย สามารถเป็นสถานที่วางไข่ของแมลงวันได้ ดังนั้นเราจึงต้องคอยเก็บกวาด และกำจัดอาหารเหล่านี้โดยด่วน ถ้าหากในบ้านมีแมลงวันจำนวนมากเกินไป ก็สามารถใช้กาวดักแมลงวันร่วมด้วยก็ได้

3. การป้องกันมด

มด ที่ดูไม่ได้อันตรายต่อชีวิตมาก แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญได้ และบางชนิด ก็สามารถสร้างความเจ็บปวดได้เช่นเดียวกัน อาหารโปรดของมด คือ อาหารที่มีความหวาน รวมไปถึงอาหารชนิดอื่นๆ ที่เราวางทิ้งเอาไว้ ดังนั้นจะต้องลองตรวจสอบว่า ได้วางอาหาร ไว้ที่จุดไหนบ้าง เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้มดเข้ามากินอาหารเหล่านั้น รวมถึงดูแลขยะในบ้านไม่ให้ทิ้งเอาไว้นาน ถ้ามีมดเยอะจริงๆ สามารถใช้ผงแป้งไล่มดดูก็ได้

4. การป้องกันแมงมุม

ใยของแมงมุม เป็นสิ่งที่น่ารำคาญต่อสายตาของคน ยังทำให้บ้านดูโทรมอีก แต่ทว่าแมงมุมนั้น เป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เราจึงแนะนำว่า ถ้าหากเป็นไปได้ ไม่อยากให้ฆ่าพวกมัน แต่อยากให้ใช้วิธีการไล่ออกจากบ้านไป โดยมีวิธีง่ายๆ คือ กำจัดใยแมงมุมออกไปด้วยเครื่องดูดฝุ่น หรือไม้กวาด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลดีด้วย

5. การป้องกันเห็บ

เห็บ เป็นสัตว์อันตราย และมีเชื้อโรค โดยปกติแล้วเราจะพบเห็บในสัตว์เลี้ยง ถ้าหากเจอในบ้าน จำเป็นจะต้องกำจัดมันออกไปให้หมด เพราะเป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัว วิธีการกำจัด คือ ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดใส่ถุง และนำไปทิ้ง ถ้าหากยังมีเห็บจำนวนมากแนะนำให้ใช้บริการบริษัทกำจัดเห็บ หรือฉีดยาฆ่าแมลง

วิธีป้องกันไม่ให้เห็บเข้าบ้าน ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ อย่าปล่อยให้บ้านรก โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซัก นั้นสามารถเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเห็บได้ นอกจากนี้เราควรรักษาความสะอาดของสัตว์เลี้ยงเพื่อไม่ให้มีเห็บหมัด บริเวณหญ้าที่ขึ้นสูงก็สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของพวกมันได้ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เล็มหญ้าบ่อยๆ เพื่อให้แสงแดดส่องเข้าถึงพื้นดิน เพราะว่าเห็บกลัวแสงแดดนั่นเอง

6. การป้องกันแมลงปีกแข็ง

แมลงปีกแข็งตัวเล็กๆ เหล่านี้เหมือนว่าจะไม่มีพิษภัยอันตรายมากนัก แต่ก็สร้างความรำคาญให้คุณแม่บ้านได้อยู่เสมอ พวกมันชอบมาดม แล้วตอมอาหารที่วางทิ้งเอาไว้เช่นเดียวกับมด วิธีป้องกันที่ดีคือ นำน้ำส้มสายชูผสม กับน้ำ ผสมกันด้วยอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดหมาด แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณ ที่มักจะพบเจอแมลงปีกแข็ง นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงการวางขนม หรือของทานที่เหลือทิ้งไว้โดยไม่เก็บทำความสะอาดให้ดี

7. การป้องกันผีเสื้อกลางคืน

สิ่งที่จะล่อผีเสื้อกลางคืนเข้ามา คือ เสื้อโค้ทขนสัตว์ เพราะตัวอ่อนของมันชอบกินขนสัตว์ และสิ่งทอเป็นอาหาร วิธีการป้องกัน คือจะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ไม่ปล่อยเสื้อผ้าให้กองสกปรกนานเกินไป เพราะกลิ่น จะล่อให้ผีเสื้อกลางคืนเข้ามาวางไข่ได้ นอกจากนั้น วิธีการไล่ผีเสื้อกลางคืน ก็ยังสามารถทำได้โดย วางสมุนไพร และดอกไม้หอมจำพวกลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ ไทม์ ที่บดเป็นผงเอาไว้ ก็จะสามารถไล่ผีเสื้อกลางคืนออกไปได้

8. การป้องกันงู

งู เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความอันตรายสูง เมื่อคุณเจองูในบ้านให้ตั้งสติให้ดี สามารถใช้ไม้กวาดปัดไล่ออกจากบ้านได้ แต่ต้องระวังตัวให้ดีเพราะงูบางชนิดมีพิษ และสามารถรัดจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัยจริงๆ ให้โทรเรียกหน่วยกู้ภัยมาจัดการ วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน คือ ต้องดูแลสวนให้เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยให้รก เพราะงูชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่หญ้าขึ้นรก

9. การป้องกันเหาไม้

เหาไม้ มักจะมากับความชื้นในระดับที่สูงกว่าปกติ ชอบมาอาศัยอยู่บริเวณก้อนหิน ไม้กระดาน และกองขยะที่มีสิ่งเน่าเปื่อยต่างๆ พวกมันไม่ได้มีเชื้อโรคร้าย หรือเป็นพาหะนำโรค แต่สามารถสร้างความรำคาญได้ วิธีการกำจัด คือ ต้องดูแลความชื้นในบ้าน โดยตรวจสอบรอยรั่วของท่อน้ำ เพราะถ้าเกิดว่ามีการไหลของน้ำตลอดเวลา จะทำให้บ้านมีความชื้นสูง และทำให้เหาไม้ชอบมาอาศัยอยู่นั่นเอง

10. การป้องกันแมลงสาบ

แมลงสาบ เป็นสัตว์ที่หลายคนกลัว สิ่งที่ล่อแมลงสาบมานั่น คือ เศษอาหารที่เหลือทิ้งไว้ รวมไปถึงถุงขยะ และถังขยะที่ไม่ได้นำไปทิ้งเป็นเวลานาน ซึ่งสถานที่เหล่านี้ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแมลงสาบ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นเก็บกวาดทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้แมลงสาบมาอาศัยอยู่ และวางไข่ได้ อีกหนึ่งวิธีในการป้องกัน และกำจัดแมลงสาบ คือ การวางเปลือกส้ม หรือมะนาวไว้ตามจุดต่างๆ ที่คุณมักพบเจอแมลงสาบ เพราะกลิ่นเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม เป็นกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบ และสามารถไล่มด กับจิ้งจกได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการป้องกัน สัตว์ทั้ง 10 ชนิด เพื่อความปลอดภัย ความสบายใจของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ที่เราอยากจะนำเสนอให้ทุกคนลองกลับไปปฏิบัติกันดู นอกจากนั้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ และช่วยขจัดปัญหาเรื่องสัตว์ หรือแมลงที่ก่อให้เกิดความรำคาญภายในบ้านของทุกคนได้นะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก Rejection Rate เรื่องกลุ้มใจของคนขาย-คนซื้อ
How to ความคุ้มค่า ชาร์จรถ EV VS โซลาร์เซลล์
เปิด 5 ปัจจัยความสำเร็จสไตล์ Flip
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
M Kuche และ Woodden เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ‘ดีไซน์เรียบหรู ใส่ใจสุขภาพ’
M KUCHE และ WoodDen เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง...
ข่าวสาร
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงการ Love & Share ตลอด 12 ปี มอบเงินบริจาคสู่สังคมกว่า 4 ล้านบาท
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงก...
ข่าวสาร
“peace” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ลุยเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท หลากหลายทำเล
“PEACE” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ...
ข่าวอสังหา
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางการเงินเพื่อเป็นการซื้อบ้านครบวงจร ชูจุดเด่น “ทุกคนเป็นเจ้าของบ้านเสนาได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครดิตการเงิน”
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางก...
ข่าวอสังหา
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย ลงพื้นที่ส่งมอบบ้าน เพื่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ณ ตำบลวังสมบูรณ์ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641912944 2336
Untitled 2 32
152

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,690,000 บาท
Screenshot 2021 07 28 105600
Untitled 2 32
172-190

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 7,000,000 บาท
IMG 1625839659 7693
Untitled 2 32
234-290

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,000,000 บาท
IMG 1640616562 7584
Untitled 2 32
136

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,860,000 บาท
Kave 970×250