Asset Wise Modiz Ad

รับมือสัตว์อันตรายที่มากับน้ำท่วม พร้อมวิธีป้องกันและปฐมพยาบาล

รับมือสัตว์อันตรายที่มากับน้ำท่วม พร้อมวิธีป้องกันและปฐมพยาบาล
Homeday
รับมือสัตว์อันตรายที่มากับน้ำท่วม พร้อมวิธีป้องกันและปฐมพยาบาล 01

          ช่วงนี้ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล จนเกิดปัญหาน้ำรอระบาย ท่วมขังเข้าบ้านเรือนและชุมชนในหลายพื้นที่ แน่นอนว่าเมื่อน้ำท่วม นอกจากเศษขยะ เศษใบไม้ ที่พัดมาพร้อมกับน้ำแล้ว สัตว์ร้าย สัตว์อันตรายต่าง ๆ ก็มาพร้อมกับน้ำที่ท่วมขังเหล่านี้ด้วยเช่นกัน โดยสัตว์อันตรายที่เรามักจะโดนกัดกันมากที่สุดก็จะเป็นพวกแมงป่อง, ตะขาบ, งู และปลิง เนื่องจากพวกมันตัวเล็ก มองไม่เห็นได้ในน้ำ หรือบางตัวก็หนีน้ำ เข้ามาแอบซ่อนตัวอยู่ในบ้านของเรา จนเราเผลอเหยียบ หรือโดนพวกมันจู่โจมโดยไม่รู้ตัว วันนี้ Homeday เลยจะมาแนะนำวิธีรับมือกับสัตว์เหล่านี้ พร้อมวิธีป้องกันและรักษาให้ทุกคนได้เตรียมตัวรับมือกันเอาไว้ค่ะ

1. แมงป่อง

วิธีป้องกัน : แมงป่องชอบอยู่ในที่ที่รกและอับชื้น แต่บางครั้งเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ก็มักจะหนีน้ำแอบเข้ามาอยู่ในบ้านของเราโดยไม่รู้ตัว หากจะต้องเดินไปในที่มืดรกร้าง ควรเปิดไฟให้สว่าง และหากต้องลุยเข้าไป ก็ควรแต่งกายให้มิดชิด สวมบูทยาง และใช้ไม้ตีตามจุดต่าง ๆ ก่อนจะเดินเข้าไป เพื่อให้แม่งป่องตกใจและหนีไป

อาการ : หากไม่แพ้ก็จะมีอาการทั่ว ๆ ไป คือปวด บวม แดง แสบร้อน บริเวณที่ถูกต่อย ส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เอง แต่ในกรณีที่มีอาการแพ้รุนแรง อาจมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ความดันสูง ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก

วิธีปฐมพยาบาล :

  1. ทำความสะอาดบริเวณที่ถูกต่อยด้วยน้ำสะอาด
  2. ประคบเย็นลดบวม ในบริเวณที่ถูกต่อย ครั้งละประมาณ 10 นาที 
  3. หากรู้สึกปวด สามารถทานยาพาราเพื่อบรรเทาอาการปวดได้
  4. สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากไม่ดีขึ้น แย่ลง หรือมีความผิดปกติใด ๆ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

2. ตะขาบ

วิธีป้องกัน : ตะขาบชอบพื้นที่ชื้นและแฉะ เช่น ลานซักล้าง, ห้องครัว, ห้องน้ำ รวมไปถึงพื้นที่อื่น ๆ ภายในบ้านที่มีความชื้น ดังนั้นเราต้องคอยดูแลทำความสะอาดและตรวจสอบอยู่เสมอ หรือจะนำซองกันชื้นมาวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้านก็ได้เช่นกันค่ะ

อาการ : ในกรณีที่ไม่แพ้ คนส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการปวด บวม คัน แดง แสบร้อน บริเวณที่โดนกัด ไปจนถึงมีไข้ และมักจะดีขึ้นเองภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากผู้ถูกกัดมีอาการแพ้ จะมีอาการหน้าบวม หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก หน้ามืด เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ไปจนถึงขั้นช็อคหมดสติได้

วิธีปฐมพยาบาล :

  1. ทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาด
  2. ประคบเย็นลดบวม ในบริเวณที่ถูกต่อย ครั้งละประมาณ 10 นาที 
  3. หากรู้สึกปวด สามารถทานยาพาราเพื่อบรรเทาอาการปวดได้
  4. ระมัดระวัง อย่าทำให้แผลติดเชื้อ งดแกะ เกา บริเวณที่ถูกกัด หากแผลมีอาการแย่ลง มีอาหารบวม พุพอง เจ็บปวดมากขึ้น หรือมีน้ำเหลือง ให้รีบไปพบแพทย์ 
  5. ในกรณีที่มีอาการแพ้ ผิดปกติทางกายร่วมด้วย ให้นำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที

3. งู

วิธีป้องกัน : ให้นำปูนขาวหรือผงกำมะถันมาโรยรอบบริเวณที่คิดว่างูจะสามารถเลื้อยผ่านเข้ามาในบ้านได้ หรือใช้ประโยชน์จากกลิ่นฉุน ๆ ของมะกรูดผ่าซีกนำมาวางกั้นทางไว้ก็ได้เช่นกัน ตรวจสอบช่อง รู ภายในบ้าน และทำการอุดให้เรียบร้อย หรือทางที่ดีที่สุด คือการปิดประตูบ้านให้มิดชิด ในช่วงน้ำท่วม ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้งูเข้าบ้านได้ดีที่สุด

อาการ : จะแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ ตามชนิดของงูที่กัด งูที่มีผลต่อระบบประสาทจะส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง, งูที่มีผลต่อระบบเลือดจะส่งผลให้เลือดไหลไม่หยุด และงูที่มีผลต่อระบบกล้ามเนื้อจะส่งผลให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อรุนแรง

วิธีปฐมพยาบาล :

  1. แล้วรีบนำผู้ที่ถูกกัด ส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยทันที หากสามารถจำลักษณะของงู ถ่ายรูปงู หรือนำซากงูไปด้วยได้ก็จะดีมาก เพื่อให้แพทย์วิเคราะห์และรักษาได้อย่างถูกต้อง 
  2. หากต้องเสียเวลารอรถ หรือไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ในทันที ให้ทำความสะอาดบริเวณที่ถูกฉกด้วยน้ำสะอาดหรือยาฆ่าเชื้อ พยายามทำให้บริเวณที่ถูกฉกเคลื่อนไหวน้อยที่สุดด้วยการดามและปิดแผลด้วยผ้าก๊อช จากนั้นค่อยนำส่งโรงพยาบาลต่อไป
  3. และไม่ควรทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้ เช่น การดูดเลือดด้วยปาก, การขันชะเนาะ หรือทาสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ลงบนแผล เพราะจะยิ่งทำให้แผลแย่ลง

4. ปลิง

วิธีป้องกัน : หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ให้ใส่ชุดที่เหมาะสม เช่น ชุดเอี๊ยมกันน้ำ หรือกางเกงขายาวผ้าหนา ๆ และสวมใส่รองเท้าบูทยางให้เรียบร้อย หากในกรณีจำเป็นที่ต้องลุยน้ำโดยไม่มีชุดป้องกัน แนะนำให้คั้นลูกมะกรูดเอาน้ำมันกับน้ำมาทาผิวไว้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ปลิงมาเกาะได้

อาการ : การโดนปลิงดูดเลือด จะไม่แสดงอาการใด ๆ ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดบริเวณที่โดนดูด ต้องสังเกตเอาเองเท่านั้น 

วิธีปฐมพยาบาล :

  1. ห้ามดึงตัวปลิงออกมาเองโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลใหญ่ขึ้น และเลือดไม่หยุดไหลได้
  2. ให้ใช้น้ำเกลือเข้มข้น, เกลือป่น, น้ำส้มสายชูเข้มข้น, น้ำมะนาว, น้ำมะกรูด, น้ำแช่ยาสูบ หรือแอลกอฮอล์ อย่างใดอย่างหนึ่ง หยอดรอบ ๆ ปากของปลิง หากไม่มี อาจใช้ไม้ขีดหรือบุหรี่จุดไฟจี้ที่ตัวปลิง เพื่อให้ปลิงหลุดออกมา
  3. จากนั้นค่อยล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อที่คอตตอนบัดเช็ดเป็นวงรูปก้นหอย เริ่มจากส่วนในของแผลวนออกรอบนอก เช็ดเพียงรอบเดียว แล้วเปลี่ยนคอตตอนบัดอันใหม่ ประมาณ 2-3 อัน เพื่อความสะอาด จากนั้นปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ให้เรียบร้อย
  4. ถ้าเลือดไม่หยุดไหล ให้ห้ามเลือดโดยใช้ Astringent และยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผล หากมีผื่นคันให้ทาคาลาไมน์หรือยาสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้ภายนอก

           หากวิธีการทั้งหมดที่นำเสนอไปนั้น ไม่ได้ผล เกิดการแพ้รุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดหรือโทรแจ้งสายฉุกเฉิน 1669 เพื่อนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีนะคะ เพราะอาจส่งผลอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ ให้คอยสังเกตรอบตัวอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราและของทุกคนในครอบครัวด้วยนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จากสิงคโปร์ ชูนวัตกรรมพลังงานสะอาด มุ่งขยายธุรกิจตู้สลับแบตเตอรี่สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
"โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก...
ข่าวสาร
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิด 5 กลุ่มเสี่ยงรับฝุ่นพิษ ภัยเงียบสะสม แนะวิธีรับมือเชิงเวลเนส
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิ...
ข่าวสาร
The Muve สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Parent ย่านแบริ่ง เปิดดีลห้องใหญ่ เลี้ยงสัตว์ได้ ตอกย้ำความคุ้มค่าที่สุดบนทำเล Presale 25 26 พ.ค.นี้
THE MUVE สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Paren...
ข่าวอสังหา
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกายขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันสู่ความยั่งยืน
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกา...
ข่าวสาร
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 47,784 ล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ป...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1634891329 4164
Untitled 2 32
116

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,590,000 บาท
IMG 1641116725 5992
Untitled 2 32
95

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,060,000 บาท
IMG 1644238807 5986
Untitled 2 32
154 - 225

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,290,000 บาท
IMG 1627090703 1355
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,790,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad