Asset Wise Modiz Ad

อย่าหาทำ! ปรับพฤติกรรมซะก่อนไมเกรนจะทักทาย

อย่าหาทำ! ปรับพฤติกรรมซะก่อนไมเกรนจะทักทาย
Homeday

ทุกคนรู้ไหมว่า ไมเกรนนั้นถือเป็นโรคยอดฮิตของทุกเพศทุกวัยในสมัยนี้เลย แต่ใครจะอยากเป็นล่ะจริงไหมคะ แล้วทุกคนทราบหรือไม่ว่าไมเกรน ไม่ได้เกิดจากความเครียดเพียงอย่างเดียว แต่มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไมเรนได้ ซึ่งสาเหตุเหล่านั้น เกิดจากพฤติกรรมต่างๆ ในการใช้ชีวิตของเรานั้นเอง ว่าแต่จะมีพฤติกรรมข้อไหนที่ตรง หรือเรากำลังทำแบบนี้อยู่กันบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ

หลายๆ คนมักจะอดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่หลากหลาย ทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ จึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไมเกรนได้ด้วยนะคะ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่เป็นเวลา หรือนอนมากเกินไป 

ข้อนี้สำคัญมาก การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ไม่เป็นเวลาส่งผลเสียให้สุขภาพ และยังส่งผลให้โรคอื่นๆ ถามหาอีกด้วย อย่าหาทำเลยนะคะ รวมไปถึงการนอนมากเกินไป จนแทบจะไม่ได้ทำอย่างอื่นก็ไม่ควรนะคะ เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และพอดีคือภูมิคุ้มกันชั้นดีของร่างกายจ้า

การสูบบุหรี่

เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่า การสูบบุหรี่ คือ การทำร้ายร่างกายในระยะยาว ไม่เพียงแค่โรคเกี่ยวกับปอด และทางเดินหายใจที่จะมาทักทายเรานะคะ แต่ยังเป็นสาเหตุของการเกิดไมเกรนด้วย แนะนำลดละเลิกนะคะ ด้วยความปรารถนาดี

ความเครียด 

ความเครียดเป็นอีก 1 สาเหตุหลักๆ ของอาการไมเกรนกำเริบเลยนะคะ ความเครียดสะสม คิดมาก กังวลใจติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เป็นอีกสาเหตุทำให้เกิดไมเกรนได้นะคะ ดังนั้นต้องรีบหาวิธีผ่อนคลาย ไม่ปล่อยให้ตัวเองเครียดสะสมนะคะ เพราะไมเกรนเป็นแล้ว ทรมานใจเหลือเกินค่ะ

ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

สำหรับชาวออฟฟิศ หรือคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมฯเป็นเวลานานๆ สายตาจะพบเจอกับแสงสีฟ้า และการใช้สายตาเพ่งอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคไมเกรนได้นะคะ ใครที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอนานๆ ต้องพักสายตาบ้าง ลุกจากหน้าจอไปพักสายตาเพื่อให้เราได้ผ่อนคลายบ้างนะคะ 

ใช้ยาแก้ปวดมากเกินไป

หลายๆ คนชอบทานยาแก้ปวด ไม่ว่าจะปวดหัวปวดแขนปวดขา ปวดหนักปวดน้อย ปวดอะไรก็หายาแก้ปวด หรือยาพาราฯ มาทาน แบบนี้ต้องเลิกนะคะ พยายามอย่าทานยาแก้ปวดบ่อยจนเกินไป นอกจากจะเป็นสาเหตุของไมเกรนแล้วอาจจะทำให้ร่างกายติดยาแก้ปวดนะจ้ะ

ออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมากเกินไป

กีฬาๆ เป็นยาวิเศษ ใช่จ้ะ แต่! ไม่ใช่ออกกำลังกายอย่างนักหน่วง หรือหักโหมนะคะ นอกจากร่างกายจะไม่ไหวแล้วไมเกรนมาทักทายแน่นอนจ้ะ ใครทำแบบนี้อยู่เบาได้เบานะคะ เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเหมาะสมค่ะ

กินอาหารบางประเภทมากเกินไป

อาหารที่จะพูดถึง คงเป็นของชอบของหลายๆ คนเลยค่ะ โดยเฉพาะการปรุงอาหาร หรือรับประทานอาหารที่มีผงชูรสมากเกินไป รวมถึงอาหารสำเร็จรูป และอาหารแปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารเหล่านี้นานๆ ทีทานได้นะจ้ะ แต่ทานบ่อยๆ ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ

ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป

การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดไมเกรน และอาการไมเกรนแย่ลงได้ แต่ในทางกลับกันหากคุณเลิกดื่มทันที ก็อาจส่งผลให้คุณรู้สึกปวดหัวไมเกรนขึ้นมาได้ ดังนั้นควรพยายามจัดการการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในแต่ละวันให้เหมาะสม และพอดิบพอดีกับร่างกายของเรานะคะ 

อยู่ในที่ ที่มีแสงจ้า

การอยู่ในที่แสงจ้า กลางแดดกลางแจ้ง ทำให้สายตาของเราโดนแสงจ้าแรงๆ หรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ จะเป็นการถูกกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบได้นะคะ ดั้งนั้นควรหลีกเลี่ยง หรือควรแว่นกันแสง มาเป็นตัวช่วยหากเราต้องอยู่กลางแจ้งนะคะ

อาการแพ้กลิ่น 

เรื่องกลิ่นก็ไม่ใช่เรื่องเล็กนะคะ ผู้ที่มีจมูกไวต่อกลิ่น มักมีแนวโน้มที่จะเป็นไมเกรนได้ง่ายๆ นะคะ เช่น กลิ่นน้ำหอม ดอกไม้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควันบุหรี่ ใครรู้ตัวว่าไวต่อกลิ่นต้องพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้พวกกลิ่นเหล่านี้นะจ้ะ

ทุกคนลองเช็คลิสต์ตัวเองกันดูซิคะว่าเรามีพฤติกรรมเหล่านี้กี่ข้อ เพราะหากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ หลายข้อแสดงว่าความเสี่ยงที่จะเกิดไมเกรนของเราก็มีโอกาสสูงตามพฤติกรรมเหล่านี้นั่นเอง อย่าปล่อยให้ไมเกรนมาทักทายเซฮัลโหลเราได้นะคะ พฤติกรรมเหล่านี้หากไม่ลดละเลิก หรือปรับพฤติกรรมกันซะตั้งแต่ตอนนี้ จะปวดหัวกันยาวๆ เลยนะคะ ด้วยรัก และหวังดี อย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
9 หลักการปรับพฤติกรรม เพื่อโลกที่ยั่งยืน
บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Svthailand ผนึกกำลัง ทปอ. สกสว. อว. & พันธมิตร ดันมาตรฐาน Sdg Impact ร่วมสร้างพันธมิตร ด้วยพลังภาคการศึกษา
SVThailand ผนึกกำลัง ทปอ.- สกสว.-อว. & พันธ...
ข่าวสาร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jorakay Pavilion ชวนสัมผัส สถาปัตย์มิติใหม่ ยกทัพนวัตกรรมที่ตอบโจทย์เทรนด์สถาปัตย์และงานก่อสร้างแบบครบวงจร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jora...
ข่าวสาร
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับผลบวกมาตรการรัฐกระตุ้นกำลังซื้อ – ยอดสั่งสร้าง
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับ...
ข่าวอสังหา
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บริการ 27 กันยายน 2567 เตรียมมอบข้อเสนอพิเศษให้ผู้สำรองห้องพักล่วงหน้า เพื่อสัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่ในระดับตำนาน
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บ...
ข่าวอสังหา
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรายได้น้อยชาวหาดใหญ่ จำนวน 300 กระสอบ
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรา...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1637309016 6804
Untitled 2 32
103-110

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,990,000 บาท
IMG 1632820901 4193
Untitled 2 32
170

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
IMG 1643109484 8703
Untitled 2 32
193 - 274

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
IMG 1641369309 7193
Untitled 2 32
116-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad