Asset Wise Modiz Ad

แชร์เทคนิค วิธีเลือกบ้าน และ คอนโด ให้ตรงใจ

แชร์เทคนิค วิธีเลือกบ้าน และ คอนโด ให้ตรงใจ
Homeday

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้าน หรือคอนโด นอกจากต้องดูจากสไตล์การตกแต่ง ทำเลที่ชอบ เลือกโครงการที่ดี และการวางแผนผ่อนชำระสินเชื่อกับธนาคารแล้ว สิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ก็คือ การเลือกบ้าน และคอนโดให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา โดยดูจากการใช้ชีวิตของเราเป็นหลัก อย่างเช่น หากเราต้องการอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ก็อาจจะเลือกห้อง หรือบ้านที่มีพื้นที่มากหน่อย เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องมาดูกันหน่อยว่า เราเหมาะอยู่บ้าน หรือคอนโดมากกว่ากัน วันนี้แอดมินจึงอยากนำเสนอ วิธีการเลือกแบบบ้าน แบบคอนโด จะต้องเลือกอย่างไรให้โดนใจเราที่สุด มาดูกันเลยค่ะ

การเลือกแบบบ้าน

ในส่วนของบ้านก็จะมีพื้นที่ใช้สอยให้เลือกเยอะหน่อย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และสวนนอกบ้าน

การเลือกพื้นที่ของบ้าน

1. สวน

เหมาะสำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ทำบ่อเลี้ยงปลา หรือไว้สำหรับนั่งผ่อนคลาย ยิ่งบริเวณสวนของบ้านกว้างเท่าไหร่ แต่เราต้องดูแลเอาใจใส่เยอะขึ้น ต้องหมั่นตัดหญ้า แต่งกิ่ง ไม่ให้รกรุงรัง และรับมือกับสัตว์ หรือแมลงต่างๆ จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีความพร้อม หรือไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก ต้องเป็นคนที่ชอบแต่งสวนจริงๆ เท่านั้น

2.ห้องรับแขก

เราสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของเราได้เลย อาจจะดูจากจำนวนสมาชิกในครอบครัวของเราด้วย และสไตล์ของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน เช่น บางบ้านอาจจะใช้มุมนั่งเล่นให้เป็นที่เล่นสำหรับเด็ก บางบ้านก็อาจจะตกแต่งเป็นมุมทำงานสุดโปรด หรือบางบ้าน อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ห้องนั่งเล่นเลย แค่มีพื้นที่รับแขกอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว อย่างนี้เป็นต้น 

3. ห้องนอน

เป็นพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน และเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นห้องเด็ก ก็ควรมีมุมสำหรับให้อ่านหนังสือ หรือทำการบ้านด้วย ควรจัดห้องให้ดูสดใส ห้องวัยหนุ่มสาว อาจจะต้องใช้ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่หน่อย เพื่อเพิ่มพื้นที่แต่งตัว ในวัยผู้ใหญ่ ควรจัดห้องนอนให้ดูกว้าง โปร่ง สบาย มีโต๊ะทำงาน หรือมีมุมนั่งอ่านหนังสือตรงระเบียงด้วย

4. ห้องน้ำ

ถ้าบ้านหลังใหญ่จะมีห้องน้ำประมาณ 3 ห้องขึ้นไป ชั้นบนจะมี 2-3 ห้อง โดยจะมีห้องน้ำอยู่ในห้องนอนส่วนตัวด้วยแล้วแต่แบบบ้าน และชั้นล่างมี 1 ห้อง ส่วนบ้านหลังเล็ก ก็จะมีห้องน้ำชั้นล่าง 1 ห้อง ชั้นบน 1 ห้อง โดยใช้รวมกัน

5. ห้องครัว

ต้องดูว่าสมาชิกในครอบครัวชอบทำกับข้าวกันหรือเปล่า บางบ้านจะแยกครัวไทย กับครัวฝรั่งให้ ครัวฝรั่งจะมีเคาน์เตอร์ใหญ่ แต่ถ้าไม่ชอบทำกับข้าว ก็ควรเลือกบ้านที่มีครัวขนาดเล็ก แต่ถ้าชอบทำกับข้าว และชอบอบขนมด้วย ก็ควรเลือกบ้านที่มีครัวขนาดใหญ่ ในส่วนของห้องกินข้าว บางบ้านจะอยู่ในห้องครัว บางบ้านจะแยกออกมาติดกับห้องครัว เราจึงต้องดูจำนวนสมาชิกในบ้านเป็นหลักว่า โต๊ะกินข้าว จัดวางไว้ส่วนไหนของบ้านถึงจะเหมาะสมที่สุด

การเลือกแบบคอนโด

สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย ในการเดินทาง และมีจำนวนสมาชิกในบ้านไม่มาก อาจจะอยู่คนเดียว หรืออยู่กัน 2-3 คน ก็จะเลือกที่พักอาศัยเป็นคอนโด ส่วนมากโครงการจะตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ถนนเส้นหลัก ทางด่วน และใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางของคอนโด อย่างเช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวน ให้เราเลือกใช้ได้ตามสะดวก ด้วยความพื้นที่ที่จำกัด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียว หรือมีครอบครัวขนาดเล็กมากกว่าค่ะ

การเลือกพื้นที่ของคอนโด

1. ห้องนั่งเล่น และห้องครัว

ห้องที่มีขนาดเล็ก ส่วนมากห้องครัว กับห้องนั่งเล่นจะอยู่ติดกัน ด้วยพื้นที่ที่จำกัด โดยห้องครัวบางโครงการ ยังทำพื้นที่สำหรับวางเครื่องซักผ้าให้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกครบครันเลย บางโครงการ ก็อาจจะมีเคาน์เตอร์ครัวขนาดไม่ใหญ่มาก วางได้แค่ เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ และซิงค์ล้างจาน ต้องดูความชอบของเราเป็นหลัก ถ้าหากไม่ได้ชอบทำกับข้าวมากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ครัวขนาดใหญ่มาก เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือสำหรับห้องนั่งเล่น และวางโต๊ะกินข้าวค่ะ

2. ห้องนอน

ห้องที่มีขนาดใหญ่ จะมีห้องนอนแยกไว้ต่างหาก แต่ห้องที่มีขนาดเล็กห้องนอน จะอยู่ติดกับห้องรับแขก มีเพียงประตูกระจกบานเลื่อนกั้นเท่านั้น

3. ระเบียง/ครัว

ในส่วนของระเบียง บางโครงการอาจจะทำเป็นห้องครัวได้ด้วย และมีพื้นที่สำหรับนั่งเล่นตรงระเบียง ปลูกต้นไม้ได้ด้วย แต่ถ้าระเบียงเล็กก็เอาไว้ใช้นั่งเล่น วางคอมเพลสเซอร์แอร์ หรือตากผ้าได้เพียงอย่างเดียว หากเราไม่ค่อยได้อยู่ห้องมากนัก ไม่ค่อยได้ใช้พื้นที่ในส่วนตรงระเบียงมาก ก็ควรเลือกห้องที่มีระเบียงเล็กก็ได้ 

4. ห้องน้ำ

ในบางโครงการห้องน้ำใหญ่ อาจจะมีอ่างอาบน้ำให้นอนแช่ แต่ต้องดูว่าเราชอบใช้อ่างอาบน้ำจริงๆ หรือเปล่า เพื่อเหลือพื้นที่ไว้สำหรับเป็นห้องแต่งตัวจะดีกว่า 

การเลือกแบบบ้าน แบบคอนโดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อย่าลืมที่จะคำนึงถึงความต้อง ความจำเป็นจริงๆ ในการใช้สอยพื้นที่ การใช้ชีวิตของเรา หรือสมาชิกครอบครัวเป็นหลัก หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
ขายบ้านยุคใหม่ให้ Chat GPT ช่วย
Car Park ไอเดียจุดจอดรถสร้างเงิน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1638156642 1338
Untitled 2 32
103-136

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,860,000 บาท
IMG 1641796602 1037
Untitled 2 32
105.42

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,290,000 บาท
IMG 1640245971 4346
Untitled 2 32
31 - 86

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-3

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 7,290,000 บาท
IMG 1645892481 7280
Untitled 2 32
175-255

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,590,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad