รวมวิธีเลือกทำเลบ้าน ให้ชีวิตปัง !

รวมวิธีเลือกทำเลบ้าน ให้ชีวิตปัง !
Homeday

ทำเลของบ้าน มีความสำคัญอย่างไร รู้หรือไม่ว่า ทำเลเป็นปัจจัยหลักที่จะกำหนดราคาของบ้าน อีกทั้งยังมีการเก็บผลสถิติว่า ทำเลเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อบ้าน เป็นอันดับแรกๆ ติด 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะทำเล เป็นตัวกำหนดการใช้ชีวิตของเราทุกคน รวมทั้งสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวที่ล้วนมีความต้องการ และความจำเป็นที่หลากหลาย บางคนอาจจะชอบอยู่ในเมือง ชอบแสงสีความศิวิไลซ์ ความสะดวกสบาย แต่บางคนชอบอยู่ชานเมือง ชอบธรรมชาติ ความสงบ

นอกจากเรื่องความชอบแล้ว ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็นปัจจัยในการเลือกทำเลของที่อยู่อาศัย อีกข้อหนึ่ง คือ มูลค่าของบ้าน บ้านที่ตั้งอยู่ในทำเลดี จะเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถควบคุมราคา เมื่อปล่อยขาย หรือปล่อยเช่าได้ เพราะฉะนั้นทางเลือกการเลือกบ้านในทำเลที่ดี และเหมาะสมกับเราที่สุดนั้น เป็นเรื่องสำคัญมาก วันนี้เราจึงขอมานำเสนอการเลือกทำเลที่ตั้งบ้านด้วยปัจจัยต่างๆ เพื่อความเหมาะสมในการใช้ชีวิต ให้กับผู้อ่านทุกท่านค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ความสะดวกสบาย เป็นปัจจัยที่ทุกคนต้องการในชีวิต ถ้ามีทำเลบ้าน ที่รายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และสาธารณูปโภคที่สมบูรณ์ครบครัน ก็จะทำให้การใช้ชีวิตมีความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ น้ำ สัญญาณโทรศัพท์ ไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต รวมถึงไปสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น โรงพยาบาล วัด ห้าง สรรพสินค้า โรงหนัง สวน และร้านค้า เป็นต้น โดยที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรากับสมาชิกในครอบครัวให้มากที่สุด

สถานที่ทำงาน

สถานที่ทำงาน เป็นปัจจัยสำคัญมาก ในการเลือกทำเลของที่อยู่อาศัย โดยเราสามารถประมาณการเวลาเข้า-ออก สภาพการจราจรของพื้นที่บริเวณที่เราจะต้องเดินทางจากบ้าน ไปที่ทำงานว่าเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเราหรือไม่ แต่ทำเลดี ก็จะมาพร้อมกับราคาที่สูง และเมื่อพิจารณาราคา กับความคุ้มค่าในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ทำเลในเมืองนั้น ค่อนข้างมีความคุ้มค่าสูงมาก เนื่องจากสามารถประหยัดเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นได้

การเดินทาง

เราจำเป็นจะต้องคำนึงถึงการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เพราะถ้าคุณมีสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้หญิงหรือเด็ก แล้วบ้านอยู่ในซอยลึก ที่ไม่มีรถรับจ้างผ่าน หรือไม่มีรถส่วนตัวนั้น จะเป็นเรื่องที่ลำบากมาก แต่ถ้ามีรถส่วนตัว ก็สามารถจะอาศัยอยู่ในที่ที่สงบขึ้นได้ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้รถสาธารณะ ทำเลบ้านควรจะมีทางเข้า-ออกได้หลายทาง เพื่ออำนวยความสะดวกเวลาที่การจราจรบางแห่งปิดกั้น นอกจากนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเดินทางของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน ว่าการเดินทางในแต่ละวัน ต้องใช้รถไฟฟ้า และการจราจรสาธารณะหรือไม่

ความปลอดภัย

ความปลอดภัย เป็นปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ยิ่งถ้าในบ้านมีเด็ก และผู้หญิง ก็คงไม่มีใครอยากมีบ้านในสถานที่ ที่ดูอันตราย และเปลี่ยว ถึงแม้จะเป็นคอนโดระดับ Hi end ที่มีการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา แต่ถ้าออกจากซอยมาแล้ว มีชุมชนแออัด หรือประชากรที่ดูไม่น่าไว้วางใจ ก็ไม่สามารถรับรองความปลอดภัยได้ ถนนหนทางแถวบ้านกับการจราจร ก็มีผลต่อความปลอดภัยเช่นกัน จึงควรสำรวจบริเวณโดยรอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ หรือสร้างบ้านในทำเลนั้น

สภาพแวดล้อม

สภาพแวดล้อม ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และความชอบของสมาชิกในครอบครัว เช่น บางคนชอบวิวทิวทัศน์ วิวเมือง วิวแม่น้ำ วิวสวนสาธารณะ วิวทะเล หรือวิวชุมชน ซึ่งมีผลต่อสุขภาพจิตของคนในครอบครัวด้วย นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีผลในเรื่องของสภาพแวดล้อม มลภาวะ ความสะอาดโดยรอบต่างๆ ถ้าบ้านอยู่ท่ามกลางควันโรงงาน ฝุ่นผง มลพิษทางเสียง ผู้คนจอแจโวยวาย เราคงจะไม่มีความสุขเป็นแน่ นอกจากนั้นการสั่นสะเทือนของจุดก่อสร้าง หรือใกล้สนามบิน รางรถไฟ รวมไปถึงบ้านที่ตั้งอยู่ติดกับถนนใหญ่ ก็อาจทำให้สวัสดิภาพของคนในครอบครัวลดลงไป และเราต้องตรวจสอบว่าในพื้นที่นั้น เคยเป็นบริเวณที่มีน้ำท่วม และตอนนี้มีแนวทางในการระบายน้ำได้ดีหรือไม่อีกด้วยค่ะ

สไตล์การใช้ชีวิต

สไตล์การใช้ชีวิตนั้น เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเลของที่อยู่อาศัย เช่น ถ้าเราเป็นคนชื่นชอบการช้อปปิ้ง การสังสรรค์ ก็ควรเลือกบ้านที่มีทำเล ไม่ห่างจากห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ Hang Out ที่เราต้องการจะไปอยู่บ่อยๆ นอกจากนั้นถ้าคุณชอบสไตล์การขับรถเรื่อยๆ สบายๆ ก็ไม่ควรจะเลือกทำเลที่การจราจรหนาแน่นตลอดเวลา หรือคนที่ชอบความสงบ ก็ควรตรวจสอบดูว่าบริเวณนั้น เป็นบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่านจอแจ หรือมีการเดินทางผ่านบริเวณนั้นตลอดเวลาหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเลือกที่ตั้งบ้านที่ไกลห่างจากชุมชน และสาธารณูปโภคต่างๆ มากเกินไป ก็จะสร้างความลำบากเช่นกัน การเลือกนั้นควรคำนึงถึงสถานที่สำคัญ และอำนวยความสะดวก เช่น ร้านขายยา โรงพยาบาล ร้านสะดวกซื้อ และสถานีตำรวจด้วย 

การพัฒนาของทำเลในอนาคต

นอกจากเรื่องในปัจจุบันแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปในอนาคตของทำเลที่อยู่อาศัยอีกด้วย เราจะต้องศึกษาว่าทำเลที่อาศัยนั้น จะมีการพัฒนาต่อไปอย่างไร เช่น จะมีรถไฟฟ้าผ่าน มีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่สาธารณะอื่นๆหรือไม่ ถ้าเป็นทำเลที่ดี มักจะเป็นทำเลที่ในอนาคตจะมีมูลค่าที่สูงขึ้น แต่ในบางทำเลในอนาคตอาจจะเสื่อมโทรมลง ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับทำเลที่เราจะเลือกให้เป็นอย่างดีก่อนตัดสินใจเลือก

เมื่อต้องการซื้อบ้าน หรือสร้างบ้าน การเลือกทำเลที่ตั้งของบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก เพราะบ้าน เป็นที่อยู่อาศัย หรือที่หลบภัยของเรา ดังนั้นต้องให้บ้านเป็นสถานที่ที่ทำให้เราผ่อนคลาย มีความสุขในเวลาที่อยู่ในบ้านมากที่สุด สุดท้ายนี้แอดมินหวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก Rejection Rate เรื่องกลุ้มใจของคนขาย-คนซื้อ
เปิด 5 ปัจจัยความสำเร็จสไตล์ Flip
เคล็ดลับผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ประหยัดดอกเบี้ยได้เยอะ
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
M Kuche และ Woodden เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ‘ดีไซน์เรียบหรู ใส่ใจสุขภาพ’
M KUCHE และ WoodDen เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง...
ข่าวสาร
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงการ Love & Share ตลอด 12 ปี มอบเงินบริจาคสู่สังคมกว่า 4 ล้านบาท
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงก...
ข่าวสาร
“peace” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ลุยเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท หลากหลายทำเล
“PEACE” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ...
ข่าวอสังหา
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางการเงินเพื่อเป็นการซื้อบ้านครบวงจร ชูจุดเด่น “ทุกคนเป็นเจ้าของบ้านเสนาได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครดิตการเงิน”
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางก...
ข่าวอสังหา
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย ลงพื้นที่ส่งมอบบ้าน เพื่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ณ ตำบลวังสมบูรณ์ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1633419005 8458
Untitled 2 32
95-110

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,390,000 บาท
IMG 1639478993 8063
Untitled 2 32
-

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 7,990,000 บาท
IMG 1633878755 2007
Untitled 2 32
95 - 136

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,990,000 บาท
IMG 1636387128 7913
Untitled 2 32
120-142

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,490,000 บาท
Kave 970×250