เคล็ดไม่ลับฉบับคนรักพื้นไม้ แชร์วิธีติดตั้งพื้นไม้ให้ออกมาสวยเนียบ ไร้รอยขีดข่วน

เคล็ดไม่ลับฉบับคนรักพื้นไม้ แชร์วิธีติดตั้งพื้นไม้ให้ออกมาสวยเนียบ ไร้รอยขีดข่วน
Homeday
วิธีติดตั้งพื้นไม้ให้ออกมาสวยเนียบ 2

หากโจทย์ในการสร้างบ้าน คือ การมีบ้านที่น่าอยู่ ปลอดโปร่ง เย็นสบาย การเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้านด้วย ‘พื้นไม้’ คงตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะไม้เป็นตัวแทนของความเป็นธรรมชาติ มีความเรียบหรู คงทนและยังมีลวดลายให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าเราจะติดตั้งไว้ที่พื้นส่วนไหนของบ้าน มองไปแล้วก็ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ น่าอยู่ ทำให้บ้านของเรามีบรรยากาศที่ดีและโดดเด่นขึ้น หลายๆ คนที่กำลังมีแพลนสร้างบ้านและต้องการใกล้ชิดธรรมชาติจึงมีพื้นไม้ไว้เป็นตัวเลือกในใจ แต่การเลือกใช้พื้นไม้ก็ตามมาด้วยข้อกังวลหลายอย่าง ทั้งราคาค่าติดตั้งที่สูงหรือปัญหาที่จะตามมาหลังจากใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรอยขีดข่วน การรั่วซึม หรือความลื่นของพื้นจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ วันนี้เราจึงนำทริกและวิธีการติดตั้งพื้นไม้ด้วยตนเองที่จะทำให้ความกังวลเหล่านี้หมดไปมาฝากกัน ไปดูเลยว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง 

1. เลือกซื้อพื้นไม้ที่มีคุณภาพ

ขั้นตอนแรกในการติดตั้งพื้นไม้ คือการเลือกซื้อพื้นไม้ให้ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานและดีไซน์ที่เราออกแบบไว้ ซึ่งนอกจากสีและดีไซน์แบบที่เราชอบแล้ว ควรเลือกซื้อพื้นไม้ที่มีคุณภาพด้วย เน้นเลือกคุณสมบัติที่คงทน สามารถกันซึมและกันรั่วได้ในระดับหนึ่ง เช่น พื้นไม้จริงมีคุณสมบัติความแข็งแรงและให้ความเป็นธรรมชาติ พื้นไม้ลามิเนตทนปลวกและความชื้นได้ดี พื้นไม้ไวนิลหรือพื้นไม้ยางทนแรงขีดข่วนและปลวกได้ดี เป็นต้น

2. เตรียมพื้นที่ติดตั้งและทำความสะอาดพื้นไม้ให้เรียบร้อย

ก่อนจะเริ่มติดตั้งพื้นไม้ เราต้องเตรียมพื้นที่ให้พร้อม โดยทำความสะอาดพื้นที่และพื้นไม้ที่จะติดตั้งให้เรียบเนียน ปูนหรือคอนกรีตที่ฉาบไว้จะต้องไม่เป็นแอ่ง ไม่มีหิน ทราย กรวด หรือแม้กระทั่งฝุ่นผง อาจใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดหลังจากปูนแห้ง ส่วนพื้นไม้ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดฝุ่น คราบสกปรก คราบน้ำมัน หรือคาบไขออกให้หมด

3. เริ่มติดตั้งพื้นไม้ลงบนพื้นที่เตรียมไว้

หลังจากเตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มติดตั้งพื้นไม้ตามที่เราต้องการได้เลย โดยการติดตั้งนั้นควรเว้นระยะห่างจากกำแพงประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร วางพื้นไม้มีลวดลายต่อกัน และตัดสัดส่วนของไม้ให้มีความพอดีกับพื้นที่ ไม่ให้มีส่วนที่ขาดหรือแหว่ง

4. อุดโป๊ว ขัดพื้นไม้ด้วยกระดาษทรายให้เรียบร้อย

ถัดไปเป็นขั้นตอนของการเก็บรายละเอียด เนื่องจากระหว่างที่เราติดตั้งพื้นไม้อาจจะมีเสี้ยนหรือฝุ่นตกลงมาใส่ ให้เราขัดไม้ด้วยกระดาษทรายขัดแห้งและอุดโป๊วที่ตัวไม้ให้เรียบร้อย ที่สำคัญควรเช็ดให้ผิวไม้มีความแห้งสนิท ไม่มีน้ำหรือความชื้นเกาะอยู่

5. ลงน้ำยารองพื้นและน้ำยารักษาเนื้อไม้

พื้นไม้ของเราจะเรียบเนียน และมีความคงทนมากขึ้น หากลงรองพื้นไม้และน้ำยารักษาเนื้อไม้ เพราะน้ำยาสองตัวนี้จะช่วยป้องกันเนื้อไม้จากปลวก มอด และเชื้อราที่จะมากัดกร่อนพื้นไม้ โดยเริ่มจากการทารองพื้นก่อน 1 รอบ แล้วทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 30 นาที แล้วค่อยลงทาทับอีกครั้ง จากนั้นให้ทารองพื้นและน้ำยารักษาเนื้อไม้ซ้ำอีกหนึ่งครั้ง

6. เคลือบด้วยโพลียูรีเทน

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่เราอยากจะแนะนำให้คนรักพื้นไม้ และคนที่เลือกใช้พื้นไม้ราคาสูงได้ได้ทำตามกัน คือการเคลือบพื้นไม้ด้วยโพลียูรีเทน โดยพลียูรีเทน คือ สารเคลือบเงาที่เหมาะจะใช้กับงานไม้ ช่วยให้ไม้มีความเงางาม เสริมความทนทานต่อน้ำ น้ำมัน ความร้อน สารเคมี การเสียดสี และแรงกระแทกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากเคลือบพื้นไม้ด้วยโพลียูรีเทน ไม้ของเราจะไม่เกิดรอยขีดข่วนง่ายๆ ทำให้ดูใหม่อยู่เสมอ สำหรับโพลียูรีเทนที่ใช้กับพื้นไม้มีอยู่ 2 ประเภท ซึ่งใช้งานต่างกัน เราไปทำความรู้จักแต่ละประเภทเพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานพร้อมกับวิธีเคลือบโพยูรีเทนกัน

วิธีติดตั้งพื้นไม้ให้ออกมาสวยเนียบ 4

ประเภทของโพลียูรีเทน

  • โพลียูรีเทนสูตรน้ำมัน

สูตรน้ำมันเมื่อทาลงไปที่เนื้อไม้แล้วจะทำให้สีของไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอำพันเล็กน้อย เหมือนเคลือบฟิล์มกันรอย ทำให้เนื้อไม้ความแข็งแรงมากขึ้น ทั้งนี้สูตรน้ำมันจะใช้เวลาแห้งนานกว่าสูตรอื่นๆ แต่ฟิล์มที่เคลือบจะมีความแข็งแรง ทนทาน และมีโอกาสลอกน้อยมากๆ เหมาะใช้กับพื้นไม้บริเวณที่ต้องเจอการเสียดสีบ่อย หรือเจอกับความร้อน เช่น พื้นไม้ห้องครัว พื้ันไม้หน้าบ้าน เป็นต้น

  • โพลียูรีเทนสูตรน้ำ

สูตรน้ำเมื่อทาลงไปที่เนื้อไม้แล้วจะทำให้สีของไม้เปลี่ยนเป็นสีอำพันอ่อนๆ ไม่ต่างจากโพลียูรีเทนสูตรน้ำมันมากนัก มีคุณสมบัติแห้งไว ให้ฟิล์มสีที่มีความเงาสูง ยึดเกาะกับเนื้อไม้ได้ดีเยี่ยม ทนทานต่อการขัดถู การขูดขีด นอกจากนี้กลิ่นของโพลียูรีเทนสูตรน้ำจะบางเบากว่าสูตรน้ำมัน จึงเหมาะสำหรับงานเคลือบพื้นไม้ภายในบ้าน เช่น พื้นไม้ห้องนอน พื้นไม้ห้องนั่งเล่น หรือพื้นไม้ห้องทำงาน เป็นต้น

Kave 970×250

วิธีเคลือบโพลียูรีเทน

สำหรับวิธีการเคลือบโพลียูรีเทนนั้นมีขั้นตอนง่ายๆ หลังจากที่เราเตรียมพื้นไม้ให้สะอาดและเรียบเนียนบวกกับทาน้ำยารองพื้นและน้ำยารักษาพื้นไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เราผสมน้ำยาโพลียูรีเทนประเภทตามที่เราต้องการเอาไว้ ค่อยๆ ทาเคลือบพื้นไม้ให้ทั่ว จำนวน 3 รอบ เมื่อรอบ 1 แห้งแล้ว ให้ขัดด้วยกระดาษทรายก่อน แล้วจึงทาซ้ำอีก 2 รอบ เท่านี้ก็จะทำให้พื้นไม้ของเรามีความคงทนมากขึ้น สามารถป้องกันรอยขีดข่วน ความชื้น และการรั่วซึมได้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีติดตั้งพื้นไม้ให้ออกมาสวยเนียบ ไร้รอยขีดข่วน ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม ทริกคือต้องติดตั้งแต่ละขั้นตอนด้วยความพิถีพิถัน พยายามทำให้พื้นไม้ของเราออกมาสมบูรณ์มากที่สุด และนอกจากจะต้องใช้ความพิถีพิถันแล้ว ตัวช่วยและผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้ก็มีความสำคัญอย่างการใช้สารเคลือบไม้โพลียูรีเทนที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานพื้นไม้ของเราให้มีความคงทน สามารถป้องกันรอยขีดข่วน ปลวก เชื้อรา ความชื้นต่างๆ ที่จะทำให้ไม้สึกกร่อน พังง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสวยเงางามให้พื้นไม้ด้วย หากใครกำลังวางแพลนจะทำพื้นไม้ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์โพลียูรีเทนของ TOA โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบสูตรน้ำมันที่เน้นความแข็งแรง หรือหากกังวลเรื่องกลิ่น การเลือกโพลียูรีเทนสูตรน้ำก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน สามารถเข้าไปเลือกซื้อแต่ละรุ่นเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ TOA เพื่อนคู่คิดที่พร้อมดูแลให้ครบจบทุกปัญหาสำหรับคนรักบ้านและงานออกแบบได้เลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก Rejection Rate เรื่องกลุ้มใจของคนขาย-คนซื้อ
How to ความคุ้มค่า ชาร์จรถ EV VS โซลาร์เซลล์
เปิด 5 ปัจจัยความสำเร็จสไตล์ Flip
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
เผยภาพล่าสุด “เซ็นทรัล นครปฐม” ปฐมบทใหม่ของความสุข ก่อนเปิดจริง 30 มี.ค. 67 พร้อมเสริมทัพด้วย 500 แบรนด์ดัง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์
เผยภาพล่าสุด “เซ็นทรัล นครปฐม” ปฐมบทใหม่ของความ...
ข่าวสาร
สรุปผลประกอบการปีพ.ศ.2566 ของผู้ประกอบการ 10 รายที่ประกาศออกมาแล้ว
สรุปผลประกอบการปีพ.ศ.2566 ของผู้ประกอบการ 10 รา...
ข่าวอสังหา
Rt ปักธงปี 67 เติบโตแข็งแกร่ง มุ่งประมูลงานภาครัฐ เอกชนแน่น เตรียมเพิ่มทุน Ro เสริมแกร่งธุรกิจ มั่นใจรายได้พุ่ง 20%
RT ปักธงปี 67 เติบโตแข็งแกร่ง มุ่งประมูลงานภาคร...
ข่าวสาร
บอร์ด สิงห์ เอสเตท ลุยจ่ายปันผลจำนวน 0.015 บาท/หุ้น หลังปี 2566 กวาดรายได้นิวไฮ เหยียบหนึ่งหมื่นห้าพันล้านบาท และกำไรสำหรับปี 240 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าเปิดตัวโครงการอสังหาฯ ระดับหมื่นล้าน คู่การพัฒนาโรงแรมหลัก มั่นใจดันรายได้ปี 2567 โตต่อ 20%
บอร์ด สิงห์ เอสเตท ลุยจ่ายปันผลจำนวน 0.015 บาท/...
ข่าวอสังหา
Fortune Town เอาใจสายมู ช้อป ฟิน ชิม มู ครบจบในที่เดียว Mu Market
Fortune Town เอาใจสายมู ช้อป ฟิน ชิม มู ครบจบใ...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (golden Neo 3 Rama 2) จาก เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม บ้านหรูหลังใหญ่สไตล์อิตาลี ทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วนตัดใหม่
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (Golden Neo 3 Ram...
Sponsor
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1625807271 9211
Untitled 2 32
136-151

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,990,000 บาท
IMG 1625760036 5002
Untitled 2 32
96 – 117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,090,000 บาท
IMG 1625812786 3516
Untitled 2 32
237-510

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 19,900,000 บาท
IMG 1641464538 9379
Untitled 2 32
106-218

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,690,000 บาท
Kave 970×250