Asset Wise Modiz Ad

ความจริงของฮาร์ดบอร์ด ที่ช่าง ผู้รับเหมา และนักออกแบบต้องรู้

ความจริงของฮาร์ดบอร์ด ที่ช่าง ผู้รับเหมา และนักออกแบบต้องรู้
Homeday
ความจริงของฮาร์ดบอร์ดที่ช่าง ผู้รับเหมา และนักออกแบบต้องรู้

ฮาร์ดบอร์ดถือว่าเป็นวัสดุทดแทนไม้จริงอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการบรรจุภัณฑ์เพื่อใส่ชิ้นส่วนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับห่อหุ้มหรือรองสินค้า

เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสินค้าขณะที่ขนย้าย รวมถึงใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง อาทิ ฝ้าเพดาน แผ่นรองหลังคา แผ่นรองปูพื้น และผนังภายใน เป็นต้น  เนื่องจากคุณสมบัติในการใช้งานที่หลากหลาย และมีความแข็งแรง ทนทาน ดูดซึมน้ำยาก ดัดขึ้นรูปได้ง่าย ด้วยคุณสมบัติพิเศษ เหล่านี้อาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าฮาร์ดบอร์ดเหมือนกับไม้ MDF และ HDF ซึ่งความจริงเป็นอย่างไร บทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักฮาร์ดบอร์ดให้ลึกซึ้ง และเรียนรู้เกี่ยวกับความจริงของไม้ฮาร์ดบอร์ดกันอย่างถึงแก่น เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานกันได้อย่างเหมาะสมต่อไป

ฮาร์ดบอร์ด หรือ แผ่นใยไม้อัดแข็ง เกิดจากการนำชิ้นไม้จริงมาสับและบด ไม่ได้ใช้เศษไม้หรือขี้เลื่อยอย่างที่หลายคนเข้าใจ จากนั้นจึงนำมาผ่านกระบวนการ Wet-process หรือการอัดร้อนเยื่อไม้เปียกด้วยแรงดันสูง เพื่อให้เส้นใยยึดเหนี่ยวประสานกันเป็นแผ่น แล้วจึงนำไปอบร้อนเพื่อลดค่าการดูดซึมของน้ำ จากนั้นนำไปอบชื้นในขั้นถัดไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งแรง จนได้เป็นแผ่นฮาร์ดบอร์ดสีน้ำตาลเข้มที่มีพื้นผิวด้านหนึ่งเรียบ และอีกด้านขรุขระ นิยมใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มสินค้าในการขนส่ง ใช้ในอุสาหกรรมยานยนต์ และใช้เป็นวัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัย

ฮาร์ดบอร์ดสำหรับก่อสร้างที่อยู่อาศัย

ฮาร์ดบอร์ดสำหรับก่อสร้างที่อยู่อาศัย (hardboard construction)

คุณสมบัติของฮาร์ดบอร์ดสำหรับการก่อสร้าง (hardboard construction)

  1. ฮาร์ดบอร์ดทนความชื้นได้สูง เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศฝนตกชุก มีความชื้นสูง
    อย่างเช่นพื้นที่ริมชายฝั่งและพื้นที่หมู่เกาะ
  2. เป็นวัสดุที่เป็นฉนวนกันร้อนได้ดี
  3. กระบวนการผลิตไม่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์ ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้อาศัย
  4. มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน 
  5. สามารถดัดโค้งได้ง่าย ใช้งานได้หลากหลาย
  6. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีในการผลิต
  7. สามารถเลือกใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากมีพื้นผิว 2 ด้านทั้งแบบเรียบและขรุขระ
Kave 970×250

ความแตกต่างของไม้ฮาร์ดบอร์ดกับไม้ MDF, HDF

ไม้ประกอบ 3 ชนิดนี้ แม้จะเป็นวัสดุทดแทนไม้เหมือนกัน แต่มาจากส่วนประกอบและมีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ซึ่งไม้ฮาร์ดบอร์ด (Hardboard) นั้นจัดอยู่ในกลุ่มของเส้นใยไม้ ผลิตขึ้นจากการสับบดชิ้นไม้ ผ่านกระบวนการ wet process จนได้เป็นเส้นใย นำมาอัดร้อนจนเป็นแผ่นโดยไม่ใช้กาวประสาน 

สำหรับไม้ MDF (Medium Density FiberBoard) จัดอยู่ในกลุ่มของเส้นใยไม้เหมือนกัน แต่แตกต่างจากไม้ฮาร์ดบอร์ดที่การใช้กรรมวิธีอัดแห้งด้วยความร้อน หรือ Dry Process เพื่อให้เกิดเส้นใยยึดเหนี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีกาวเป็นตัวช่วยในการประสานเส้นใยไม้ ไม้ MDF จะมีลักษณะพื้นผิวเรียบทั้งสองหน้า ไม้ MDF ยังสามารถใช้วัสดุปิดผิวหรือพ่นสีเพิ่มความสวยงามได้ จึงนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินด้วย 

ส่วนไม้ HDF (High Density FiberBoard) เรียกได้ว่าเป็นอีกระดับของไม้ MDF จะใช้กรรมวิธีสับบดชิ้นไม้จนได้เส้นใยละเอียด แล้วนำมาอัดแรงดันสูงประสานด้วยกาวชนิดพิเศษ ทำให้ได้แผ่นไม้เนื้อแน่น แข็งแรง รองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าไม้ MDF

ไม้ HDF นี้มีความคงทนต่อสภาวะอากาศที่มีความชื้นสูง เหมาะสำหรับงานออกแบบบานประตู และผนังตกแต่งภายในอาคาร ผนังกั้นห้องภายในบ้าน  โรงแรม  ห้างสรรพสินค้า

ถึงแม้ว่าไม้ฮาร์ดบอร์ดจะดูคล้ายกับไม้ MDF และ HDF จนทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าคือชนิดเดียวกันอยู่บ่อย ๆ แต่เพราะไม้ฮาร์ดบอร์ดไม่มีการใช้กาวประสาน จึงทำให้ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ แตกต่างจากไม้ MDF และ HDF อีกทั้งไม้ฮาร์บอร์ดยังมีความแข็งแรง แตกหักยาก สามารถดัดโค้งงอได้ และทนต่อความชื้นได้ดี อีกทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้อีกด้วย ฮาร์ดบอร์ดจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการก่อสร้างและทำบรรจุภัณฑ์สำหรับผู้รับเหมา นักออกแบบ และผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว

ไม้ฮาร์ดบอร์ด, ไม้ MDF, และ HDF สามารถใช้แทนกันได้หรือไม่

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าไม้ทั้งสามชนิดนี้มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้ส่งผลต่อคุณสมบัติและข้อจำกัดในการใช้งานที่ต่างกันด้วย ดังนั้นไม้ฮาร์ดบอร์ด, ไม้ MDF, และไม้ HDF จึงไม่สามารถใช้งานทดแทนกันได้ทั้งหมด การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับงาน นอกจากจะส่งผลถึงอายุการใช้งานแล้ว ยังส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย

หากสนใจฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานในธุรกิจของคุณ GREEN FIBER ผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นฮาร์ดบอร์ดคุณภาพสูง ให้กับตลาดทั้งในและต่างประเทศ เรามีทีมงานผู้เชียวชาญพร้อมให้คำปรึกษาแก่ท่านที่สนใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ 038-538-347

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
ทำเล รามคำแหง-ร่มเกล้า-มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ สายเศรษฐกิจใหม่ EEC
อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
8 อสังหาฯ บูมทำเล “ถนนหอการค้าไทย” กางแผนพัฒนาโครงการ รวม 1,300 ไร่ มูลค่า 50,000 ล้านบาท
8 อสังหาฯ บูมทำเล “ถนนหอการค้าไทย” กางแผนพัฒนาโ...
ข่าวอสังหา
ก้าวสู่ปีที่ 9 “รีโว กรุ๊ป” กับการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มั่นคง เพื่อความสุขที่ยั่งยืน ปีนี้เปิดเพิ่มอีก 2 โครงการ ย่านเพชรเกษม และพระราม 2 รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท
ก้าวสู่ปีที่ 9 “รีโว กรุ๊ป” กับการเติบโตอย่างต่...
ข่าวอสังหา
อินฟอร์มาฯ ผนึกความร่วมมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย และพันธมิตร ปูพรมจัดงาน “electric Vehicle Asia และ Ievtech 2024” หนุน ภาคการผลิตอุตฯ Ev ไทยสู่ผู้นำของภูมิภาค
อินฟอร์มาฯ ผนึกความร่วมมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย...
ข่าวสาร
เคทีซีเผยพฤติกรรมคู่รักนิยมเดินงานเวดดิ้งแฟร์ ดันยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตต่อครั้งสูงกว่าปกติ
เคทีซีเผยพฤติกรรมคู่รักนิยมเดินงานเวดดิ้งแฟร์ ด...
ข่าวสาร
พฤกษา รุกตลาดบ้านซูเปอร์ลักชัวรีพูลวิลล่า เปิดตัวโปรเจ็กต์แฟลกชิป “เดอะ ปาล์ม เรสซิเดนเซส วัชรพล” ผสานจุดแข็งที่เป็นเลิศในทุกมิติ Medical Wellness Synergy เติมเต็มชีวิตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มอบความคุ้มค่าที่เหนือกว่าอย่างมีระดับ เริ่ม 30 40 ล้านบาท
พฤกษา รุกตลาดบ้านซูเปอร์ลักชัวรีพูลวิลล่า เปิดต...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

Screenshot 22
Untitled 2 32
125-180

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,790,000 บาท
IMG 1636968638 6653
Untitled 2 32
28 - 61

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
IMG 1634891329 4164
Untitled 2 32
116

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,590,000 บาท
IMG 1638688591 2697
Untitled 2 32
175-205

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,290,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad