12 เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านให้โรแมนติกวินเทจ ด้วยสไตล์ Shabby Chic

12 เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านให้โรแมนติกวินเทจ ด้วยสไตล์ Shabby Chic
Homeday
12 เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านให้โรแมนติกวินเทจ ด้วยสไตล์ Shabby Chic 01

            สไตล์ Shabby Chic เป็นสไตล์ที่สาวสายหวานน่าจะต้องชอบกันอย่างแน่นอนค่ะ สไตล์นี้จะมีความวินเทจผสมกับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ มีความละมุน มีลวดลายของดอกไม้ โทนสีหลัก ๆ จะเป็นสีขาวสะอาดตา แทรกมาด้วยสีพาสเทลอ่อน ๆ อย่างสีชมพู ฟ้า น้ำตาล เขียว เป็นต้น การตกแต่งสไตล์นี้ไม่ยากค่ะ แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องสีและลวดลาย ไม่ให้เข้มหรือรกจนเกินไป จะซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองมาทำความสะอาดทาสีใหม่ หรือซื้อสำเร็จแบบที่เป็นของใหม่ แต่ทำเลียนแบบของเก่าก็ได้เช่นกัน ความท้าทายของสไตล์นี้คือการตามหาเฟอร์นิเจอร์นั่นเองค่ะ เพราะในยุคปัจจุบันนี้ สไตล์มินิมอลที่เรียบง่ายนั้น มาแรงมากจริง ๆ ทำให้ร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีสไตล์นี้ให้เห็นเท่าไรนัก ของแต่ละชิ้นที่เราหามาได้ จึงมีความพิเศษ ไม่เหมือนใคร ใครที่อยากแต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic วันนี้ Homeday หยิบเฟอร์นิเจอร์ 10 ชิ้น ที่คนอยากแต่งสไตล์ Shabby Chic จะต้องมีมาฝากกันค่ะ

1. ผ้าปูโต๊ะสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 3

            โต๊ะรับประทานอาหารสไตล์ Shabby Chic จะขาดผ้าปูโต๊ะไปไม่ได้เด็ดขาดเลยค่ะ การเลือกสีและลวดลายนั้น จะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบรอบ ๆ พื้นที่ค่ะ หากบริเวณโดยรอบเฟอร์นิเจอร์ค่อนข้างเรียบง่ายและน้อยชิ้น การเลือกผ้าปูโต๊ะลายดอกไม้สีสันสดใสกับระบายลูกไม้หวาน ๆ จัดเต็มไปเลยก็ช่วยขับเน้นสไตล์ให้โดดเด่นขึ้นมาได้ค่ะ แต่หากโดยรอบมีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีสีสันและดีเทลมากพออยู่แล้ว เราสามารถดรอปความแรงของบรรยากาศ โดยเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะลูกไม้สีขาวทั้งผืนแทน ก็จะช่วยให้ห้องไม่ดูรกจนเกินไปได้นั่นเองค่ะ หรือถ้าอยากให้ห้องทานข้าวดูสะอาดตา จะไม่เน้นสีสันและลวดลายไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

2. เก้าอี้สไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 6

            เก้าอี้สำหรับห้องรับประทานอาหารในสไตล์ Shabby Chic มีตัวเลือกให้เราค่อนข้างเยอะเลยค่ะ จะเลือกแต่งสีด้วย Wax ให้ดูเก่า หรือจะทาสีเรียบ ๆ ไปเลยก็ได้ค่ะ จุดสำคัญที่จะเพิ่มความน่ารักให้กับเก้าอี้ของเราได้ นั่นก็คือเบาะรองนั่งแบบแฮนด์เมดนั่นเองค่ะ เลือกเป็นลวดลายดอกไม้ สีพาสเทล ให้แมชกับตัวเก้าอี้ เพียงเท่านี้ก็ได้เก้าอี้นั่งรับประทานอาหารสไตล์ Shabby Chic แล้วล่ะค่ะ 

3. โคมไฟสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 5 scaled

            ห้องทุกห้อง จะขาดแสงไฟไปไม่ได้ใช่มั้ยล่ะคะ การเลือกโคมไฟ ในบางครั้งก็อาจไม่เพียงพอสำหรับความต้องการในการใช้งานเท่าที่ควรค่ะ เราสามารถใช้ไฟดาวน์ไลท์เป็นหลักได้อยู่นะคะ แต่อาจจะมีการตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์ Shabby Chic ลงไปด้วย เพื่อให้ห้องดูลงตัวมากขึ้นค่ะ จะเอาไว้โชว์อย่างเดียวหรือเปิดใช้งานได้จริง ๆ ก็แล้วแต่ความต้องการของเราเลยค่ะ โคมไฟสไตล์ Shabby Chic เป็นของหายากเช่นกันค่ะ ดังนั้นถ้าเจอแบบที่ถูกใจเมื่อไหร่ ต้องรีบคว้าไว้เลยนะคะ

4. โซฟาสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 1

           โซฟาแบบเรียบ ๆ สีขาว สไตล์สมัยใหม่ที่ไม่หวือหวา เข้ากันได้ดีกับการตกแต่งสไตล์ Shabby Chic ค่ะ เพราะองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ของเรามีดีเทลและสีสันค่อนข้างเยอะ การเบรคโทน และดรอปความรกลงมาด้วยโซฟาสีขาวเพลน ๆ จึงช่วยได้มากค่ะ เพราะโซฟา เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นภายในห้องนั่งเล่น การที่โซฟามีลวดลายและสีสันมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ภาพรวมของห้องนั่งเล่นสไตล์ Shabby Chic ดูเยอะจนเกินพอดีนั่นเอง

5. หมอนอิงสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 2

            มีโซฟาสีขาวเพลน ๆ แล้ว ก็ต้องใส่ความเป็นสไตล์ Shabby Chic ลงไปหน่อย หมอนอิงน่ารัก ๆ ระบายลูกไม้ ลายดอกไม้ กับสีสันหวาน ๆ โทนอ่อน ๆ ช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ หมอนอิงสไตล์นี้ หายากอยู่เหมือนกันค่ะ ใครมีสกิลการตัดเย็บ แนะนำหาซื้อผ้าแพทเทิร์นลายดอกไม้หวาน ๆ มาทำเองเลยจะดีที่สุดค่ะ

6. โต๊ะกลางสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 8

            โต๊ะกลาง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับห้องนั่งเล่นสไตล์ Shabby Chic เลยค่ะ ชิ้นนี้จะเป็นชิ้นที่ค่อนข้างหาง่ายหน่อย เราสามารถเลือกซื้อโต๊ะกลางจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสองที่สีลอกแล้วมาเลยก็ได้ค่ะ หรือถ้าหากชิ้นที่ซื้อมานั้น เป็นสีน้ำตาลของไม้ อยากจะเพิ่มสีสันให้กับโต๊ะกลางด้วยการทาสีทับ แต่กลัวว่าจะดูใหม่เกินไป ก็มีเทคนิคการใช้ Wax เพื่อเพิ่มความเก่าและมีอายุให้กับเฟอร์นิเจอร์ของเราอยู่ค่ะ แนะนำให้ใช้เป็น Dark Wax ค่ะ จะช่วยสร้างดีเทลให้กับพื้นผิวงานทาสีของเราให้ดูวินเทจได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

7. ตู้วางของสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 7

             ตู้และลิ้นชักสำหรับเก็บของต่าง ๆ ในสไตล์ Shabby Chic หาได้ไม่ยาก แล้วก็ไม่ถือว่าง่ายค่ะ ลองฟอลร้าน IG เฟอร์นิเจอร์มือสองเอาไว้ (รวม 10 ร้านเฟอร์นิเจอร์มือสองสุดปังใน IG ที่ต้องกดฟอล!) ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะมีตู้ขนาดใหญ่แนววินเทจมาลงขายอยู่บ่อย ๆ เราสามารถนำมาทาสี ปรับพื้นผิวให้ดูเก่าได้ด้วยตัวเอง โดยใช้เทคนิคเดียวกันกับโต๊ะกลางได้เลยค่ะ

8. ผ้าปูที่นอนสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 4

            หลักการของการเลือกผ้าปูที่นอนสไตล์ Shabby Chic จะคล้ายกันกับการเลือกผ้าปูโต๊ะเลยค่ะ ให้ดูองค์ประกอบโดยรวมของห้องนอนเป็นหลัก เพื่อระมัดระวังไม่ให้กลายเป็นห้องที่ดูรกจนเกินงาม หรือถ้าอยากได้ฟีลคุณหนู ๆ จะเลือกสีหลักทั้งหมดเป็นสีขาวสะอาดตาแล้วเน้นไปที่ลวดลายลูกไม้แทนก็ได้ค่ะ อย่าลืมแมชเข้ากับเตียงสมัยใหม่ ที่ดูเรียบง่าย ยังไงก็ลงตัวค่ะ

9. ผ้าม่านสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 9

            ห้องทุกห้องต้องมีหน้าต่างใช่มั้ยล่ะคะ ดังนั้นนั้นผ้าม่านก็ถือเป็นของคู่กัน ผ้าม่านในสไตล์ Shabby Chic ก็จะมีความเรียบง่าย เน้นลูกไม้ ระบาย หวาน ๆ เป็นหลัก ส่วนใหญ่จะนิยมเป็นโทนสีขาว หรือสีที่อ่อนมาก ๆ อาจจะกันแสงแดดแรง ๆ ในช่วงเวลากลางวันได้ไม่ค่อยดีค่ะ ถ้าห่วงเรื่องความร้อน ก็อาจเพิ่มชั้นของม่านเข้าไปเป็น 2 ชั้นก็ได้นะคะ

10. วอลเปเปอร์สไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 13

            วอลเปเปอร์ลายดอกไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยเสริมความเป็นสไตล์ Shabby Chic ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่เน้นลวดลายบนเฟอร์นิเจอร์มากนัก อยากได้ห้องที่ดูเรียบง่าย ไม่สดใสจนเกินไป การเลือกติดตั้งวอลเปเปอร์ลวดลายหวาน ๆ อย่างดอกไม้ มาคุมโทนให้ห้องยังดูมีความเป็น Shabby Chic อยู่ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ

11. ดอกไม้ปลอมสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 14

            ดอกไม้ปลอมที่เราจะเลือกนำมาตกแต่ง ต้องอย่าลืมว่าโทนสีจะต้องมีความเข้ากับเฉดของสไตล์ Shabby Chic ด้วยนะคะ ตัวกระถางเองก็สำคัญเช่นกันจะเป็นงานสาน หรือภาชนะที่ดูมีความวินเทจก็ได้ค่ะ ดอกไม้ปลอม จะช่วยเพิ่มความสดชื่น สดใส น่ามองให้กับห้องของเราได้หลายเท่าตัวเลยทีเดียว

12. สีสันสำหรับสไตล์ Shabby Chic

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic 0

           หัวใจของสไตล์ Shabby Chic ที่เราต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับเฟอร์นิเจอร์ คือเรื่องของสีนั่นเองค่ะ ภาพรวมของห้อง ควรที่จะใช้สีขาวเป็นหลัก แล้วค่อย ๆ เติมสีสันต่าง ๆ ลงบนเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นแทน โดยสีที่เหมาะกับสไตล์นี้ จะเป็นสีพาสเทลอ่อน ถึงอ่อนมาก อาจจะมีสีเข้ม ๆ ปนมาได้บ้าง แต่แนะนำให้เป็นสีอ่อนจะดีที่สุดค่ะ เพื่อไม่ให้มีชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นจนเกินไป เพราะสไตล์ Shabby Chic ค่อนข้างที่จะดูรกได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องสีมากเป็นพิเศษค่ะ โดยสีที่เหมาะกับสไตล์นี้หลัก ๆ ก็จะมี สีชมพู สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาล สีม่วงค่ะ 

ขอบคุณรูปภาพทั้งหมดจาก : shabbychic

            สไตล์ Shabby Chic เป็นหนึ่งในสไตล์การตกแต่งบ้านที่มีเสน่ห์มาก ๆ ค่ะ ใครที่เป็นสายหวาน ชอบความเป็นผู้หญิง คุณหนู ๆ แบบจัดเต็ม ลองตามหาเฟอร์นิเจอร์ 12 ชิ้นที่ทาง Homeday นำมาฝากมาตกแต่งห้องกันดูนะคะ บางชิ้นอาจจะหาซื้อได้ง่าย บางชิ้นต้องลงมือถ้าสีเอง เย็บเองก็มี เพราะหาซื้อค่อนข้างยาก แต่แน่นอนว่ามันทำให้เฟอร์นิเจอร์ทุก ๆ ชิ้นมีคุณค่าและมีความหมายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

เตารีดไอน้ำ VS เตารีดธรรมดา ควรเลือกแบบไหนที่ตอบโจทย์
เกิดอะไรขึ้นกับตลาดอสังหาฯ เมื่อกฎหมาย ‘สมรสเท่าเทียม’ ปลดล็อคคู่รัก LGBTQ+ ซื้อบ้าน
เช็กด่วน! สัญญาณรอยร้าวบนผนังแบบไหนต้องระวัง พร้อมวิธีแก้ไขที่คุณก็ทำเองได้
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bri ใจป้ำ! ชงจ่ายปันผลรอบปี 2566 เพิ่มอีก 0.603 บาท/หุ้น ขึ้น Xd วันที่ 30 เม.ย.67 นี้ ปี 2567 เปิดบ้านจัดสรร 17,000 ล้าน เน้นตลาดกลาง บน สอดคล้องสภาวะตลาด
BRI ใจป้ำ! ชงจ่ายปันผลรอบปี 2566 เพิ่มอีก 0.603...
ข่าวอสังหา
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เคาะเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ เปิดตัวเลขแนวโน้มปี 2567
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เคาะเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ ...
ข่าวอสังหา
“ชญาดา บิซ เพลส” (chayada Biz Place) ศรีนครินทร์ อ่อนนุช ทาวน์โฮมสไตล์ออฟฟิศ ไอเดียใหม่ สมดุลของชีวิตและการทำงาน บนทำเลที่ดีที่สุด เปิดตัวเริ่มต้น 14 ล้านบาท
“ชญาดา บิซ เพลส” (Chayada Biz Place) ศรีนครินทร...
ข่าวอสังหา
Deemoney ฟินเทคไทยรายแรก ผนึกกำลัง Alipay และ Wechat รุกตลาดโอนเงินไปประเทศจีน
DeeMoney ฟินเทคไทยรายแรก ผนึกกำลัง Alipay และ W...
ข่าวสาร
ตัวจริง! เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์เผยความสำเร็จ กวาดยอดโปร “ลดปิดตึก” ทะลุกว่า 99%
ตัวจริง! เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์เผยความสำเร็จ ก...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว คิว ดิสทริค ชัยพฤกษ์ ราชพฤกษ์ (q District Chaiyapruek Ratchapruek) บ้านสไตล์ English Cottage แบบบ้านดีไซน์ใหม่ล่าสุด New Product 5g จากควอลิตี้เฮ้าส์
รีวิว คิว ดิสทริค ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ (Q District...
Sponsor
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (golden Neo 3 Rama 2) จาก เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม บ้านหรูหลังใหญ่สไตล์อิตาลี ทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วนตัดใหม่
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (Golden Neo 3 Ram...
Sponsor
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1627968204 5199
Untitled 2 32
200-361

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
IMG 1640248056 9482
Untitled 2 32
35 - 177

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2,ดูเพล็กซ์, เพนต์เฮาส์

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,900,000 บาท
Screen Shot 2564 11 14 at 22.30.29
Untitled 2 32
115

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,190,000 บาท
IMG 1644082928 7848
Untitled 2 32
225-380

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 13,900,000 บาท
Kave 970×250