Asset Wise Modiz Ad

ข้อดี และ ข้อเสีย ของการปลูกไม้เลื้อยบนผนังบ้าน

ข้อดี และ ข้อเสีย ของการปลูกไม้เลื้อยบนผนังบ้าน
Homeday

ใครที่เคยดูหนัง ซีรี่ย์ หรือMV ของประเทศทางฝั่งตะวันตก หลายๆ ครั้ง เราจะเจอกำแพงของอาคารบ้านเรือนที่มีไม้เลื้อยเกาะอยู่ ดูสวยงาม คลาสสิคมาก ปัจจุบันในประเทศไทย ก็มีหลายๆ รีสอร์ท และคาเฟ่ที่เริ่มใช้ไม้เลื้อยบนผนัง เพื่อตกแต่งให้ดูสวย ดูดีมีสไตล์ นอกจากนั้นยังทำให้รู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย

พันธุ์ของไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันบนกำแพงในประเทศไทย ได้แก่ ต้นตีนตุ๊กแก ต้นมธุรดา ต้นเหลืองชัชวาลย์ ต้นไอวี่ ซึ่งแล้วแต่ความชอบ กับความเหมาะสมของพื้นที่นั้นๆ แต่การปลูกไม้เลื้อยไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะพืชไม้เลื้อยบางชนิดที่กล่าวมา ก็เหมาะสมกับสภาพอากาศบางแบบเท่านั้น อีกทั้งไม้เลื้อยเหล่านี้ยังสามารถทำให้ผนัง หรือโครงสร้างอาคารบ้านเรือนเสียหายได้ ถ้าไม่อยากให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น เราจำเป็นต้อง รู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่า ข้อดี และข้อเสียของการปลูกไม้เลื้อยบนผนัง รวมไปถึงการแก้ไขข้อเสียต่างๆ นั้น สามารถทำได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อดีของการปลูกพืชไม้เลื้อยปกคลุมผนัง

  • ส่วนต่างๆ ของไม้เลื้อย ไม่ว่าจะเป็นใบ กิ่งก้าน หรือดอก จะช่วยกรองแสง ให้แสงอาทิตย์กระทบกับผนังอาคารบ้านเรือนน้อยลง ทำให้ช่วยลดอุณหภูมิสถานที่โดยรอบได้ เพราะไม้เลื้อยที่ปกคลุมผนังเหล่านี้ จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน 1 ชั้น และคายความร้อนออกไป โดยที่ความร้อนจะไม่สะสมอยู่ที่กำแพง หรือผนัง 
  • ใบของพืชไม้เลื้อยหลายชนิด โดยเฉพาะตีนตุ๊กแก มีความหนาแน่น ทำให้ช่วยกรองฝุ่นละอองที่ลอยฟุ้ง ช่วยดูดจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ และช่วยเติมออกซิเจนให้กับบริเวณที่ปลูกพืชอีกด้วย 

  • ไม้เลื้อยบางชนิด สามารถป้องกันงูเลื้อยเข้ามาที่กำแพงได้ เพราะพื้นผิวของต้นพืชเหล่านี้ จะทำให้งูรู้สึกระคายส่วนท้องเมื่อเลื้อยผ่าน งูจึงไม่สามารถเลื้อยผ่านต้นพืชไม้เลื้อยเหล่านี้ได้
  • ทำให้รู้สึกสดชื่น และรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งจะได้ดีผลมากในเมืองใหญ่ ที่ไม่ค่อยเห็นสีเขียวจากธรรมชาติมากนัก

  • ไม้เลื้อยหลายชนิด สามารถทนต่อแสงแดด และอากาศร้อนที่บ้านเราได้ ยกเว้นต้นไอวี่ที่ชอบอากาศเย็นมาก จึงไม่สามารถปลูกในพื้นที่ที่แดดแรง หรือมีอากาศร้อนจัดได้

ข้อเสียของการปลูกไม้เลื้อยบนผนัง

  • การที่มีไม้เหลืออยู่บนผนัง แม้บางชนิดจะทำให้งูไม่สามารถเลื้อยผ่านได้ แต่เป็นเรื่องปกติที่จะมีแมลง หรือสัตว์เล็กๆ เข้าไปอาศัยอยู่ในดงไม้เลื้อยได้ จึงต้องระวัง และดูแลให้ดี

  • โดยปกติแล้วตัวพืชไม้เลื้อยบนผนัง จะไม่ได้ทำลายโครงสร้างของอาคารโดยตรง จะมีเพียงกิ่งก้าน และใบที่เหลือขึ้นมาเท่านั้น แต่รากอยู่ใต้พื้นดิน สิ่งที่จะทำให้ผนังเสียหายได้นั้น คือ ความชื้น เพราะเราจะต้องรดน้ำ หรือสเปรย์น้ำบนผนังเป็นประจำ จึงอาจเกิดปัญหาความชื้นบนผนัง จนทำให้เกิดเชื้อรา ตะไคร่ขึ้นที่ผนังได้

  • การปลูกต้นตีนตุ๊กแก จะต้องไม่มีรอยร้าวที่ผนัง เพราะรากของตีนตุ๊กแก สามารถชอนไชเข้าไปตามร่องรอยเหล่านี้ และทำให้ผนังร้าวเสียหายมากขึ้นได้ 

  • รากของต้นไม้เลื้อยที่ยึดเกาะอาคาร จะมีลักษณะค่อนข้างเหนียว ไม่ว่าจะชอนไชเข้าไปในโครงสร้าง หรือในดิน เมื่อเวลาที่ต้องการรื้อออก จะทำให้ผิวหน้าดินกับผนังเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นตัวสีที่หลุดล่อนออกมา หรือปูนที่ผนังกระเทาะออกเป็นรอย ดูไม่สวยงาม 
  • ไม้เลื้อย ต้องหมั่นตัดแต่ง ดูแลให้ดีอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นอาจจะเลื้อยไปในบริเวณที่เราไม่ต้องการ ทำให้ดูรกรุงรังได้

การป้องกัน และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพืชไม้เลื้อยบนผนัง           

เมื่อได้รู้ข้อดี และข้อเสียของไม้เลื้อยแล้ว แต่บางท่านยังรู้สึกอยากที่จะปลูกไม้เลื้อยเหล่านี้บนผนังอยู่ ก็สามารถนำเทคนิคต่อไปนี้ไปใช้ได้ คือ การติดแผงตาข่าย หรือลวดขึงกรงไก่ นำมาติดตรึงตามแนวห่างจากผนังเล็กน้อย แล้วค่อยปลูก เพื่อให้รากของต้นของไม้เลื้อย ไต่ลวดแทนที่จะเกาะบนผนังตรงๆ วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ไม้เลื้อย ทำอันตรายต่อผิวผนังให้เป็นรอยร้าว อีกทั้งยังช่วยป้องกันการซึมผ่านของความชื้น ตอนที่รดน้ำอีกด้วย ถือเป็นไอเดีย และการป้องกันอันตรายต่อพื้นผิวของผนังได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดที่กล่าวมา คือ ข้อดี ข้อเสีย วิธีป้องกัน แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับไม้เลื้อยตกแต่งผนัง และเทคนิคการปรับปรุง สำหรับบางท่านที่สนใจจะปลูกไม้เลื้อย โดยที่ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจส่งผลต่อพื้นผิวผนังของท่าน สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 เคล็ดไม่ลับแต่งคอนโดให้ถูกใจผู้เช่าชาวญี่ปุ่น
ไอเดียทำพร็อพแต่งบ้านต้อนรับวันฮาโลวีน ฉบับงบน้อย ทำง่าย แต่ได้มาก
7 ไอเทม แต่งบ้านสไตล์ Barbiecore ที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Sam นำ “โครงการคลินิกแก้หนี้” ร่วมบูธ ธปท. ให้คำปรึกษาคนเป็นหนี้เสียบัตรในงาน Money Expo 2024 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 16 19 พ.ค.67
SAM นำ “โครงการคลินิกแก้หนี้” ร่วมบูธ ธปท. ให้ค...
ข่าวอสังหา
แอร์ Aux เร่งขยายเครือข่ายช่างในไทย ชูผลิตภัณฑ์ บริการ ปลุกกระแสคุณภาพแบรนด์จีน
แอร์ AUX เร่งขยายเครือข่ายช่างในไทย ชูผลิตภัณฑ์...
ข่าวสาร
นิยามความหอมเหนือระดับ ฉบับ ‘the Residences At Dusit Central Park’ เพื่อสร้างบรรยากาศของที่อยู่อาศัยในแบบฉบับของคุณ กับ “hom La Moon : The Scent Workshop For Peaceful And Private Living”
นิยามความหอมเหนือระดับ ฉบับ 'The Residences at ...
ข่าวสาร
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ส่งโครงการมิกซ์ยูส Silom Edge คว้า Fitwel มาตรฐานระดับโลก การันตีสุขภาวะที่ดีของผู้ใช้อาคาร เพื่อส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้เช่าและผู้ใช้บริการ
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ส่งโครงการมิ...
ข่าวอสังหา
วัน แบงค็อก เตรียมเปิดตัว “มิตซูโคชิ” ฟู้ด เดสติเนชั่น ระดับเวิลด์คลาส แห่งแรกในประเทศไทย
วัน แบงค็อก เตรียมเปิดตัว “มิตซูโคชิ” ฟู้ด เดสต...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

Screen Shot 2565 03 30 at 12.04.55
Untitled 2 32
142

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,880,000 บาท
IMG 1637393256 1521
Untitled 2 32
164-181

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,000,000 บาท
IMG 1639302803 5925
Untitled 2 32
112.29-142

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,790,000 บาท
IMG 1640275271 6261
Untitled 2 32
25-51

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,390,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad