“เห็ด” เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมาอย่างยาวนาน รสชาติถูกปากใครหลายๆคน และถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีโปรตีน มีวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่สำคัญเห็ดยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี สามารถลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆได้ด้วยนะคะ แต่เห็ดก็มีหลายหลากชนิด และแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณต่างกัน วันนี้ homeday จึงจะพาทุกคนมารู้จักประโยชน์ของ “เห็ด” แต่ละชนิดกันค่ะ
เห็ดหลินจือ
เริ่มที่ “เห็ดหลินจือ” เป็นเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน มีสรรพคุณต้านโรคมะเร็งและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ต้านทานอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส และยับยั้งการเติบโตของเนื้อร้ายได้ ในปัจจุบันจึงเห็นเห็ดหลินจือถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของอารหารเสริม รวมถึงเครื่องสำอางค์ด้วยค่ะ
เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม
เป็นเห็ดที่มีลักษณะคล้ายพัด เจริญเติบโตเป็นช่อๆ ถือว่าเห็ดทั้งสองชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน ซึ่งเห็ดเหล่านี้มีวิตามินซีค่อนข้างสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด หากทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และยังสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ด้วยค่ะ
เห็ดหอม
“เห็ดหอม” เป็นเห็ดที่คุ้นเคยกันดี หรือเรียกอีกชื่อว่า เห็ดชิตาเกะ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส และมะเร็งได้ด้วย อีกทั้งมีวิตามินบี1 บี2 กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่สามารถช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ชาวจีนจึงมีความเชื่อว่าหากทานเห็ดหอมอย่างต่อเนื่องจะเป็นยาอายุวัฒนะนั่นเองค่ะ
เห็ดเข็มทอง
“เห็ดเข็มทอง” เป็นอีกเห็ดยอดฮิตที่นิยมทานกันจนมีขายเยอะมาก ซึ่งเห็ดเข็มทองมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกระเพราะ โรคตับและลำใส้อักเสบเรื้อรังได้ดี มีวิตามินและแร่ธาติที่นำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด และรสชาติอร่อยจึงนิยมทานกันเป็นจำนวนมาก
เห็ดโคน
เห็ดอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยนิยมทานมานานอย่าง ”เห็ดโคน” ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถยับยั้งเชื้อโรคได้ เช่น เชื้อไทฟอยด์ และยังมีสรรพคุณช่วย แก้บิดของลำไส้ แก้คลื่นใส้ อาเจียน ช่วยทำให้เจริญอาหารได้ดี ถือว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณครบถ้วนจริงๆเลยค่ะ
เห็ดหูหนู
เห็ดสีดำน้ำตาลที่ขึ้นตามต้นไม้ที่เปื่อยหรือซากไม้ เป็นเห็ดที่จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว ช่วยสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย ช่วยรักษาโรคริดสีดวง และโรคกระเพาะได้ เพราะสรรพคุณเยอะขนาดนี้เห็ดหูหนูจึงนิยมนำไปประกอบอาหาร ที่สำคัญอร่อยอีกด้วยค่ะ
ทั้งหมดก็คือประโยชน์ของ “เห็ด” แต่ละชนิด ที่เราอาจจะทราบกันบ้างและยังไม่ทราบ เพราะเห็ดแต่ละชนิดนั้นมีดีมากกว่าความอร่อย ใครชอบทานเห็ดต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอน ส่วนใครมีปัญหาด้านไหน ลองหันมาทานเห็ดที่มีสรรพคุณตรงกับความต้องการของเรากันดูนะคะ รับรองว่าได้ทั้งประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอนค่ะ