ใครกำลังมองหาวิธีปลูกเห็ดฟางไว้รับประทานเองที่บ้าน ต้องตาม Homeday มาดูการปลูกเห็ดฟางในบ้านได้ง่าย ๆ ด้วยถังพลาสติก ใช้เวลาไม่นาน ดูแลง่าย แถมมีเห็ดฟางไว้ทานทุกวัน หรือจะปลูกเพื่อสร้างรายได้ก็ดี รับรองว่าเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการรับประทานเห็ดฟางทำตามได้แน่นอน ไม่ยากอย่างที่คิด และจะมีเห็ดฟางไว้ทำอาหารบ่อย ๆ แล้ว อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการปลูกและดูแลเห็ดฟางทำอย่างไร ไปดูพร้อม ๆ กันที่บทความนี้เลยค่ะ
ขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางในถังพลาสติก
เตรียมอุปกรณ์ปลูกเห็ดฟาง
- เชื้อเห็ดฟาง
- ถังพลาสติก
- ฟางข้าว
- แป้งข้าวจ้าว
- ขี้วัว
- แช่ฟางข้าวในน้ำให้ท่วม 1 คืน เพื่อดูดซับความชื้น
- ฟางข้าวอาจจะมีเชื้อโรค หรือยากำจัดเชื้อรามา ให้ผสมกากน้ำตาลลงไปในน้ำที่แช่ฟางข้าว หรือนำฟางข้าวไปประมาณ 1 ชม. ก่อนนำไปเพาะเห็ด (เลือกวิธีที่สะดวกได้เลย)
- ฉีกก้อนเชื้อเห็ดฟางออกเป็นชิ้น ๆ คลุกด้วยแป้ง 2-3 กำมือ และ ขี้วัว 10 กำมือ ต่อเห็ด 1 ก้อน คลุกหรือผสมให้เข้ากัน และรดน้ำให้ชุ่มชื้น
- มาต่อกันที่การเตรียมถังพลาสติก ให้เจาะรูถังพลาสติกรอบถัง และก้นถัง ขนาดของรูมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณฝาขวดน้ำ เจาะเป็นชั้นเรียงขึ้นไป ระยะห่างควรเท่า ๆ กัน
- จากนั้นให้นำฟางข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถังให้มีความสูงเท่ากับรูชั้นแรกของถัง และโรยเชื้อเห็ดฟางที่เตียมไว้รอบ ๆ ขอบถัง
- นำฟางใส่เพิ่มลงไปเป็นชั้นที่ 2 และโรยเชื้อเห็ดฟางบนฟางข้าว ทำแบบเดิมจนครบทุกชั้นของถังที่เจาะรู หลังจากนั้นปิดฝาถังพลาสติกให้เรียบร้อย
- แนะนำให้หาสำลีมาปิดรูไว้ด้วยเพื่อรักษาความชื้นในถังเพาะเห็ดฟาง
- นำถังไปวางไว้ในพื้นที่โล่ง สะอาด อากาศถ่ายเท ไม่ควรวางกลางแดดจัด
- ใช้เวลาประมาณ 7-10 วันจะเห็นเห็ดแทงออกมาตามรูของถัง เมื่อเห็ดฟางมีขนาดใหญ่พอสมควรก็สามารถเก็บบริโภคได้เลย
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://human.srru.ac.th
ประโยชน์ของเห็ดฟาง
- มีสารช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส และแบคทีเรีย ในร่างกาย
- ช่วยลดบวม ลดไขมันในร่างกาย
- มีวิตามีนสูง ช่วยต้านหวัด เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงผิวพรรณ
- ช่วยลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง
- ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย และลดความร้อนในร่างกาย เพราะเห็ดฟางมีฤทธิ์เย็น
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://thailand1dollarmeals.com
การปลูกเห็ดฟางในถังพลาสติกไม่เพียงแค่ทำง่าย แต่ยังประหยัดพื้นที่ในการเพาะปลูก ใช้เวลาสั้นก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว เนื่องจากเห็ดฟางเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมนำมาปรุงอาหาร มีรสชาติอร่อย และมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย Homeday จึงนำบทความนี้มาฝากเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการทานเห็ดฟางได้นำวิธีการเพาะเห็ดไปลองทำตาม และเราก็มั่นใจว่าเห็ดที่เราเพาะเองนั้นปลอดภัยไร้สาร สามารถทานได้ทุกวันแน่นอนค่ะ