Asset Wise Modiz Ad

ระวัง 7 โรคติดต่อที่มากับหน้าร้อน

ระวัง 7 โรคติดต่อที่มากับหน้าร้อน
Homeday

☀ อากาศที่ร้อนอบอ้าวเป็นเหตุที่ทำให้ใครหลายๆ คนต้องล้มป่วย ?
ซึ่งฤดูร้อน เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ?
จึงต้องระมัดระวังโรคติดต่อต่างๆ ที่มาพร้อมกับฤดูร้อนด้วยค่ะ
ซึ่งจะมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
.
?โรคอุจจาระร่วง
➖สาเหตุ : เกิดจากการติดเชื้อ? เช่น เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัว ปรสิตและหนอนพยาธิในลำไส้ จากการรับประทานอาหาร และน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนค่ะ
➖อาการ : ถ่ายอุจจาระเหลว มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน อาเจียน อาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และมีภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่?
➖การป้องกัน : เลือกอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตอย่างปลอดภัย รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ควรดื่มน้ำที่สะอาด และล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่? และน้ำสะอาดทุกครั้งก่อนการรับประทานอาหารค่ะ
.
?โรคอาหารเป็นพิษ
➖สาเหตุ : เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาดที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย? หรือเชื้อไวรัส
➖อาการ : รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง มีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพักๆ และจะเหนื่อยง่าย
➖การป้องกัน : รับประทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารค้างคืน? และควรเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง? หนู และสัตว์ชนิดอื่นๆ
.
?โรคบิด
➖สาเหตุ : เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือโปรโตซัวบางชนิดมี ชื่อว่า อะมีบา? (Ameba) เป็นเชื้อโรคที่สามารถติดต่อกันได้ ?โดยเมื่อเชื้อของโรคบิดปนเปื้อนไปสู่แหล่งน้ำ ลงไปในอาหาร หรือตกค้างอยู่ที่มือของผู้ป่วย ก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายได้ค่ะ
➖อาการ : ท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อย เมื่อถ่ายอุจจาระจะมีมูกหรือมูกเลือดออกมาด้วย และปวดท้องเป็นพักๆ และอาจจะมีไข้ขึ้นสูงกว่า 38 องศาเซลเซียสค่ะ
➖การป้องกัน : ล้างมือด้วยสบู่?ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำ เพื่อกำจัดเชื้อให้หมดจดค่ะ
.
?อหิวาตกโรค
➖สาเหตุ : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย? Vibrio cholerae ที่ลำไส้เล็ก ซึ่งการแพร่เชื้อเกิดขึ้นจากการดื่มน้ำ หรือกินอาหารที่เชื้อโรคปนเปื้อน แม้ไม่มีอาการก็สามารถแพร่เชื้อได้ค่ะ
➖อาการ : มีอาการท้องเสียฉับพลัน คลื่นไส้อาเจียน ทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง
➖การป้องกัน : ดื่มน้ำให้มากๆ? หรือจิบน้ำเกลือแร่เรื่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป และล้างมือด้วยสบู่?ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำ เพื่อกำจัดเชื้อให้หมดจดค่ะ
.
?ไข้ไทฟอยด์ หรือไข้รากสาดน้อย
➖สาเหตุ : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย? Salmonella Typhi ที่ปนเปื้อนมากับน้ำดื่ม และอาหารที่ไม่สะอาด
➖อาการ : มีไข้ต่ำๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน อาจพุ่งสูงถึง 40.5 องศาเซลเซียสได้ค้ะ รวมถึงมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดท้อง ท้องเสีย หรือท้องผูกค่ะ
➖การป้องกัน : ดื่มน้ำให้มากๆ? หรือจิบน้ำเกลือแร่เรื่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป และล้างมือด้วยสบู่?ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำ เพื่อกำจัดเชื้อให้หมดจดค่ะ
.
?โรคไข้เลือดออก
➖สาเหตุ : เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ (Dengue)? ที่แพร่สู่ร่างกายคนจากการกัดของยุงลายตัวเมีย? ซึ่งเป็นพาหะนำโรค และพบมากเฉพาะในตอนกลางวันค่ะ☀️
➖อาการ : มีไข้สูงมาก ปวดหัวมาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทั่วลำตัว ในบางคนอาจจะคลื่นไส้อาเจียน หรือพบผื่นแดง มีจ้ำเลือดใต้ผิวหนังทั่วตัวค่ะ
➖การป้องกัน : สวมเสื้อ และกางเกงขายาว?เมื่อออกนอกบ้าน ฉีดสเปรย์ หรือทายากันยุง หลีกเลี่ยงการอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อค่ะ
.
?โรคพิษสุนัขบ้า
➖สาเหตุ : เกิดจากการโดนสุนัขกัด ซึ่งเชื้อไวรัสชื่อ “เรบีส์” (Rabies virus)? โดยโรคนี้สามารถแพร่กระจายสู่สิ่งมีชีวิตอื่น ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ค่ะ
➖อาการ : โรคนี้จะมีระยะการฟักตัวตั้งแต่ 4 วันจนถึง 12 สัปดาห์ โดยมีอาการกลัวน้ำ ไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ กลืนอาหารลำบาก กล้ามเนื้อมีอาการเกร็งตามใบหน้าและลำคอ เหงื่อและน้ำลายหลั่งมากกว่าปกติ สมองอักเสบ และพูดไม่ค่อยชัดค่ะ
➖การป้องกัน : ควรรีบพบแพทย์? เพื่อหาแนวทางการรักษาอย่างเร่งด่วนที่สุด และการรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งตัวของเรา และตัวของสัตว์เลี้ยงค่ะ?
เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว☀️ อุณหภูมิในประเทศไทยก็สูงขึ้นทุกวันๆ ควรดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้ดี ดื่มน้ำให้มากๆ? ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน? ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำสะอาด? และถูสบู่บ่อยๆ? สุดท้ายนี้ขอฝากไว้ว่า อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อต้องออกจากบ้านนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองค่ะ
.
ที่มา : pobpad
แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จักกับคอนโดแบบหน้ากว้างน่าสนใจแค่ไหน
“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
Modiz Bangpho 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู Ai พร้อมเปิดโฉม 25 ปัญญาประดิษฐ์รางวัลระดับโลก
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู AI พร้อมเปิ...
ข่าวสาร
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “battle Of The Reds Thailand 2024” พาสองนักเตะดาวดัง “ดไวท์ ยอร์ค” จาก “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรด” และ “เอมีล เฮสกีย์” จาก “ลิเวอร์พูล เรด” ร่วมเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ก่อนยกทัพสองทีมลงฟาดแข้งกลางกรุงเทพฯ 9 13 ตุลาคม 2567
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “Battl...
ข่าวสาร
Cpac Green Solution ร่วมกับ Bimobject Thailand เปิดเวทีประกวดการออกแบบ “bimobject Green Design Competition 2024”
CPAC Green Solution ร่วมกับ BIMobject Thailand ...
ข่าวสาร
Cp Land ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี เปิดตัวแห่งแรกใจกลางเมืองนครศรีฯ เจาะกลุ่ม Hnwis
CP LAND ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี ...
ข่าวอสังหา
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านการจัดการเรื่องน้ำแบบครบวงจร เปิดตัวแคมเปญ ‘amazing Dos ห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่เคยหยุด’ พร้อมลุย Music Marketing เต็มรูปแบบ เปิดตัว Dos Family ครั้งแรกของทั้งครอบครัว บีม กวี เพื่อร่วมส่งต่อและมอบความห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่มีหยุด
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านกา...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (anapana Chatuchot) บ้านเดี่ยวหรูสังคมส่วนตัว สไตล์ Modern Tropical Life พร้อม Double Volume Living Area สูงโปร่งทุกแบบบ้าน ทำเลคุณภาพเพียง 5 นาที* ถึงทางด่วนจตุโชติ ใกล้ Fashion Island และรถไฟฟ้าทั้งสายสีเขียว สีชมพู
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (ANAPANA Chatuchot) บ้านเด...
Sponsor
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1637394664 1061
Untitled 2 32
116-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
IMG 1635168306 3885
Untitled 2 32
160-185

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,190,000 บาท
IMG 1637159744 9077
Untitled 2 32
111-120

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
Screenshot 7
Untitled 2 32
120-142

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad