Asset Wise Modiz Ad

12 วัสดุบานประตูยอดนิยม มีอะไรบ้าง?

12 วัสดุบานประตูยอดนิยม มีอะไรบ้าง?
Homeday
12 วัสดุบานประตูยอดนิยม มีอะไรบ้าง 1200x800 FB

           ประตู เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของบ้าน ที่มีตัวเลือกวัสดุให้เลือกมากมาย คุณสมบัติ น้ำหนัก ขนาด ความสวยงาม ข้อดี ข้อเสีย และราคา ก็แตกต่างกันไป ถือเป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ ที่เล่นทำเอาหลายคนปวดหัวกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ทาง Homeday ก็เลยอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับวัสดุที่ใช้ทำบานประตูยอดนิยมทั้งหมด 12 ประเภท แต่ละประเภทของบานประตูจะมีอะไรบ้าง มีข้อเปรียบเทียบกันอย่างไร แบบไหนใช้กับภายนอกหรือภายในดีกว่ากัน ติดตามอ่านต่อในบทความนี้ได้เลยค่ะ

ประตูที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอก

1. ประตูยูพีวีซี

ประตูยูพีวีซี

            ประตูยูพีวีซี หรือประตูไวนิล เป็นวัสดุบานประตูที่อัปเกรดขึ้นมาจากประตูพีวีซีนั่นเองค่ะ ตัวบานผลิตจากโพลีเมอร์ อัดรีดด้วยความร้อนสูงเป็นแผ่นเรียบอัดฟิล์มแล้วปั้มขึ้นรูปตามแบบ ไม่ลามไฟ เป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี ทนทานต่อสภาพแวดล้อมและอากาศทุกรูปแบบทั้งร้อน ฝน หนาว หรือแม้แต่ไอเค็มจากทะเล ตัวบานไม่หดไม่ขยายเหมือนไม้จริง ทนแรกกระแทกได้ แถมยังกันน้ำได้ ติดตั้งเป็นประตูห้องน้ำก็ได้ค่ะ เรื่องปลวกและแมลงต่าง ๆ ก็ไม่มีเช่นเดียวกันค่ะ หากอยากติดตั้งภายนอกก็แนะนำให้มีร่มเงาบังสักเล็กน้อย ส่วนใครอยากใช้งานภายในก็เหมาะเช่นกันค่ะ เพราะเค้ามีคุณสมบัติในการกันเสียงรบกวนได้ค่อนข้างดี

ขอบคุณรูปภาพจาก : caledoniawindowsanddoors

2. ประตูไม้เอ็นจิเนียร์

ประตูไม้เอ็นจิเนียร์

            ประตูไม้เอนจิเนียร์ เป็นวัสดุบานประตูที่เกิดจากการผสมกันระหว่างไม้จริงกับไม้สำเร็จ โดยตัวโครงสร้างของประตูจะทำมาจากไม้จริง ส่วนผิวหน้าบานจะเป็นไม้วีเนีย ความคงทนจึงดีกว่าประตู HDF และแข็งแรงเทียบเท่าประตูไม้จริง แต่ไม่บิดหรือโก่งตัวเหมือนกับไม้จริงทั้งชิ้น สามารถเจาะช่องกระจกได้ตามความต้องการ สามารถออกแบบให้เป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามต้องการได้มากกว่าประตูไม้จริง แต่อยู่ในงบประมาณที่ถูกกว่านั่นเองค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : evolutionwindows

3. ประตูไฟเบอร์กลาส

ประตูไฟเบอร์กลาส

           ประตูไฟเบอร์กลาส เป็นบานประตูที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์เรซิ่นเสริมใยแก้ว นำมาหล่อขึ้นรูป ทำให้มีความแข็งแรง กันกระแทกได้ดี กันปลวก ทนแดด ทนน้ำ ใช้เป็นบานประตูห้องน้ำได้สบาย ๆ เป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้ ช่วยป้องกันเสียงได้ดี สามารถไสและย้อมสีได้เสมือนไม้จริง แต่ตัวบานไม่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศเหมือนกับไม้จริง รูปแบบมีให้เลือกทั้งบานทึบ บานช่องเกล็ด บานลูกฟัก เพิ่มความสวยงามให้กับบานประตูได้อย่างอิสระค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : aldawindows

4. ประตูไม้จริง

ประตูไม้จริง scaled

            ประตูไม้จริง เป็นวัสดุไม้ทั้งแผ่น จากธรรมชาติ 100% ไม้ที่นิยมนำมาทำก็มี ไม้แดง, ไม้โอ๊ค, ไม้สัก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีความทนทาน จึงมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากตามไปด้วย บานไม้แท้สามารถแกะลวดลายต่าง ๆ และทาสีได้ตามต้องการ ประเภทของไม้และเทคนิคการปิดเคลือบผิวเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานก็มีความแตกต่างกัน ตัวประตูจะมีการขยายและหดตัวตามสภาพอากาศด้วย ซึ่งไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานมากนัก แต่แน่นอนว่าเมื่อใช้เป็นเวลานาน หรือตากแดดตากฝนไปสักพักสีก็อาจจะซีดจาง มีการหลุดร่อนได้บ้าง ประตูไม้จริงจึงต้องได้รับการบำรุงรักษาเป็นประจำอยู่เสมอเพื่อความสวยงามค่ะ และถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีราคาแพงที่สุดอีกด้วย

5. ประตูไม้ WPC

ประตูไม้ WPC scaled

            ประตูไม้ WPC หรือประตูไม้สังเคราะห์ เป็นนวัตกรรมที่มาทดแทนไม้ธรรมชาติ ทำมาจากไม้บดผสมกับพลาสติก นำมารีดเป็นแผ่น จนได้ตัวบานประตูที่แข็งแรงและทนทาน กันปลวก กันไฟลาม กันกระแทกได้ดี แช่อยู่ในน้ำได้ยาว ๆ 1 เดือนกันไปเลย เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันกับไม้จริงเลยก็ว่าได้ค่ะ หากอยากได้คุณสมบัติใกล้เคียงไม้แท้ แต่ราคาถูกกว่า ก็ต้องจัดเลยค่ะสำหรับประตูไม้ WPC

ขอบคุณรูปภาพจาก : woodalt

6. ประตูกระจก

ประตูกระจก scaled

            มาดูประตูกระจกกันบ้าง ประตูประจกนั้น มีประเภทของกระจกให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย มีราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ไม่ต้องกลัวว่าเดินชนหรือของแข็งจะแตกได้ง่าย ๆ นะคะ เพราะเค้ามีวัสดุแบบนิรภัยให้เป็นตัวเลือก ไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับอันตรายค่ะ ประตูกระจกจะนิยมติดตั้งในลักษณะของบานเลื่อน อาจใช้ติดตั้งในกรณีที่บ้านมีเนื้อที่ค่อนข้างน้อย ไม่อยากให้ดูทึบจนเกินไป ใช้เป็นประตูเชื่อมระเบียง หรือสวนของตัวบ้าน ก็นิยมเช่นกันค่ะ เพราะเหมือนได้หน้าต่างบานใหญ่ ๆ ที่เห็นวิวสวย ๆ ได้อย่างเต็มตา อีกทั้งยังรับแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7. ประตูเหล็ก

ประตูเหล็ก scaled

           ประตูเหล็ก เป็นประตูที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกแบบ 100% เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประตูหน้าบ้าน, หลังบ้าน, ระเบียง หรือดาดฟ้า ที่เราต้องการความแข็งแรง ไม้ให้ใครมางัดแงะได้ง่าย ๆ ประตูเหล็ก ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ แต่ต้องมีการเคลือบป้องกันสนิมมาเป็นอย่างดีด้วยนะคะ เพราะไม่เช่นนั้นหากเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูงไปนาน ๆ ก็อาจจะเกิดสนิมได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติในการกันไฟได้ดี มีความสวยงาม ดูทันสมัยอีกด้วย ใครที่ไม่เคยนึกถึงวัสดุชนิดนี้ ลองเก็บไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกด้านความปลอดภัยดูนะคะ

8. ประตูอลูมิเนียม

ประตูอลูมิเนียม scaled

            ประตูอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ดูแลรักษาง่าย ราคาดี มีแบบให้เลือกเยอะมาก ๆ แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของการรั่วซึมตามรอยต่อ การบุบจากแรงกระแทก และเกิดรอยขีดขูดได้ มีการส่งผ่านความร้อนเข้าตัวบ้าน การเปิดปิดมักมีเสียงดังจากโลหะกระทบกัน วิธีแก้ไขคือต้องเลือกใช้กับอุปกรณ์คุณภาพดีและมีการติดตั้งอุปกรณ์กันกระแทกเอาไว้ด้วยค่ะ

ประตูที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายใน

1. ประตูไม้ HDF

ประตูไม้ HDF scaled

           ประตู้ไม้ HDF เป็นประตูที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติผสมกับกาวสังเคราะห์ ที่อัดด้วยความดันและความร้อนสูง จนกลายมาเป็นแผ่นบานประตูเนื้อเดียวกันที่มีความแข็งแรง เหมือนไม้จริงเลยค่ะ แม้จะไม่ใช่ไม้แท้ ๆ แต่ก็ป้องกันปลวก มอด แมลง ได้เช่นเดียวกัน ทนความชื้นได้ดีพอสมควร สามารถใช้ในห้องน้ำที่กั้นส่วนเปียกและส่วนแห้งได้เลยค่ะ แต่ไม่แนะนำสำหรับห้องน้ำที่มีน้ำกระเด็นโดนตลอดเวลานะคะ เพราะประตูไม้ HDF จะไม่ทนกับการโดนน้ำโดยตรงค่ะ ใครที่อยากได้คุณสมบัติกันปลวก แต่ไม่อยากจ่ายแพงเท่าไม้แท้ ลองนำวัสดุประตูไม้ HDF เป็นหนึ่งในตัวเลือกกันดูได้เลยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : metroply

2. ประตูปิดผิวลามิเนต

ประตูปิดผิวลามิเนต scaled

           ประตูปิดผิวลามิเนต มีคุณลักษณะตรงตัวกับชื่อเลยค่ะ ด้านนอกจะปิดผิวเพื่อความสวยงามเหมือนไม้ด้วยแผ่นลามิเนตอัดแรงดันสูง ที่มีคุณสมบัติทนต่อรอยขีดข่วนและทนความชื้น ไม่มีสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วัสดุแกนด้านในของบานประตูจะมี 4 ประเภท คือ ไม้ตัน, โครงไม้หรือบานกล่อง, กระดาษรังผึ้ง และพียูโฟม ถือเป็นโครงสร้างบานประตูแบบบานประกอบ ทำให้อาจจะรองรับแรงกระแทกได้น้อยกว่าบานไม้จริงทั้งบาน ใครที่อยากเจาะประตูให้น้องหมาน้องแมว ประตูปิดผิวลามิเนตก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : evkap

3. ประตูไม้เมลามีน

ประตูไม้เมลามีน

            ประตูไม้เมลามีน เป็นบานประกอบเช่นเดียวกันกับประตูปิดผิวลามิเนตค่ะ ด้านในเป็นโครงสร้างไม้เนื้อแข็ง อบแห้งรอบบาน ปิดผิวเพิ่มความแข็งแรงด้วยเมลามีน ทำให้ผิวหน้าบานทนต่อรอยขูดขีด แต่รอยขูดต้องไม่ใช่ของมีคมนะคะ เพราะอาจทำให้สีหลุดได้ สามารถพิมพ์ลายไม้ธรรมชาติ เพิ่มความสวยงามให้กับตัวบานได้ ไม่ต้องทำสีบานเพิ่มเติม ห้องที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำ ไม่แนะนำนะคะ แม้ว่าตัวประตูไม้เมลามีนจะทนชื้นได้อยู่บ้างก็ตาม ใครอยากได้ประตูลายไม้ที่มีให้เลือกหลากสีหลายสไตล์และทนทาน ก็ต้องประตูไม้เมลามีนนี่แหละค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : holikehome

4. ประตูพีวีซี

ประตูพีวีซี

          ประตูพีวีซี เป็นวัสดุบานประตูยอดนิยมที่หลาย ๆ คนมักจะเลือกมาใช้ติดตั้งบริเวณประตูห้องน้ำค่ะ ตัวบานประตูทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ขึ้นรูปเป็นแผ่นเดียวกันดูสวยงามเรียบเนียน มีน้ำหนักเบา ไม่ผุ ไม่หด บิดงอ และไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกแต่อย่างใดค่ะ แต่ในบรรดาประตูภายในทั้งหมด ประตูพีวีซี ถือเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงน้อยที่สุดค่ะ แต่ก็มีราคาถูกที่สุดด้วยเช่นกัน 

ขอบคุณรูปภาพจาก : made-in-china

ขอบคุณข้อมูลจาก : wongguru และ bumrungthai 

            และนี่ก็เป็นทั้งหมด 12 วัสดุบานประตูยอดนิยมที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ จะเห็นได้เลยว่าแต่ละชนิดนั้น ก็มีความพิเศษ และข้อดีของตัวเองที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงไม่อาจสรุปได้ว่า แบบไหนคือแบบที่ดีที่สุด เพราะสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของเรานั้น ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของเราเสียมากกว่า การจะเลือกวัสดุบานประตูให้กับห้องแต่ละห้องหรือแม้แต่ประตูทางเข้า-ออกของบ้าน ก็ต้องพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบด้วยนะคะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้วัสดุบานประตูที่ตรงกับความต้องการ ในราคาที่เหมาะสมแล้วล่ะค่ะ เพราะวัสดุที่แพงที่สุด ไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุดเสมอไปนั่นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จากสิงคโปร์ ชูนวัตกรรมพลังงานสะอาด มุ่งขยายธุรกิจตู้สลับแบตเตอรี่สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
"โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก...
ข่าวสาร
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิด 5 กลุ่มเสี่ยงรับฝุ่นพิษ ภัยเงียบสะสม แนะวิธีรับมือเชิงเวลเนส
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิ...
ข่าวสาร
The Muve สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Parent ย่านแบริ่ง เปิดดีลห้องใหญ่ เลี้ยงสัตว์ได้ ตอกย้ำความคุ้มค่าที่สุดบนทำเล Presale 25 26 พ.ค.นี้
THE MUVE สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Paren...
ข่าวอสังหา
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกายขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันสู่ความยั่งยืน
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกา...
ข่าวสาร
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 47,784 ล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ป...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1628436740 3651
Untitled 2 32
175-314

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 12,000,000 บาท
IMG 1631464744 9996
Untitled 2 32
25-98.5

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,390,000 บาท
IMG 1642994471 2453
Untitled 2 32
-

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
IMG 1637214975 7046
Untitled 2 32
120-140

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,490,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad