Asset Wise Modiz Ad

12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับใบกระท่อม กินอย่างไร? เพื่อใช้รักษาโรค

12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับใบกระท่อม กินอย่างไร? เพื่อใช้รักษาโรค
Homeday
2 1

           ใบกระท่อม เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมายที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานแล้วค่ะ เพราะมันสามารถรักษาและบรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ ได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาการท้องร่วง ท้องบิด ปวดมวนท้อง บ้างก็นำมาทานเพื่อชูกำลัง ให้สามารถทำงานตากแดดได้อึดทนมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีหลากหลายประเทศที่นำสรรพคุณของใบกระท่อม ไปใช้ในทางการแพทย์ แต่ก็มีหลายคนเลยค่ะ ที่นำใบกระท่อม ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย โดยผสมสูตรให้กลายเป็นยาเสพติด จึงทำให้มีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับใบกระท่อม และทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะใช้ค่ะ วันนี้ Homeday นำ 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับใบกระท่อมมาฝากกัน เพื่อลดความเข้าใจผิด และเป็นการอธิบายถึงสรรพคุณทางยา ว่าถ้าหากเราใช้อย่างถูกต้องแล้ว ใบกระท่อมจะช่วยรักษาโรคอะไรให้เราได้บ้างค่ะ

1. สารสำคัญที่พบในสารสกัดใบกระท่อม

สารสำคัญที่พบในสารสกัดใบกระท่อม

          คือสาร Mitragynine เป็นสารกลุ่ม Indole alkaloids มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลาย ช่วยลดการเจ็บปวด, ต้านการอักเสบ, กระตุ้นประสาท, ต้านการซึมเศร้า, ลดการหลั่งกรด, ลดการบีบตัวของลำไส้เล็ก, ลดการอยากอาหาร, มีผลต่อความจำ  ซึ่งได้รับการยืนยันจากผลการวิจัยทั้งในหลอดทดลอง สัตว์ทดลอง และในมนุษย์

2. คำแนะนำการกินใบกระท่อมตามหลักแพทย์แผนไทย

คำแนะนำการกินใบกระท่อมตามหลักแพทย์แผนไทย

           หากเราเลือกที่จะกินใบสด ใน 1 วัน เราสามารถกินได้ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ใบค่ะ โดยต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำตามให้มาก ๆ ด้วยนะคะ หากอยากต้มดื่ม ก็สามารถใช้ใบสด 3-4 ใบ ต้มกับน้ำสะอาด 1 สิตร เคี่ยวจนน้ำเหลือครึ่งหนึ่ง แล้วแบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วชา หรือครึ่งแก้วชาก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 5 กรัมหรือประมาณ 5 ใบนะคะ เพราะจากประโยชน์จะกลายเป็นโทษได้

3. ใบกระท่อมรักษาอาการติดเชื้อในลำไส้ได้

ใบกระท่อมรักษาอาการติดเชื้อในลำไส้ได้ scaled

           ไม่ว่าจะเป็นอาการ ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องบิด ปวดมวนท้อง หรืออาการใด ๆ ที่เกิดจากลำไส้ เราสามารถใช้ใบกระท่อมสดหรือใบกระท้อมแห้ง ในการเคี้ยว หรือต้มดื่ม เพื่อรักษาอาการได้ค่ะ 

4. ใบกระท่อมบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ใบกระท่อมบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 1 scaled

           ใบกระท่อมช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ เพราะฤทธิ์ของใบกระท่อม จะช่วยกดความรู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัวได้ ช่วยให้มีความอึดมากขึ้น หรือที่คนใช้แรงงานนิยมใช้ใบกระท่อมกัน ก็เพราะเหตุจากสรรพคุณในข้อนี้นั่นเองค่ะ เพราะเมื่อกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ก็จะทำงานหนักได้ทนทานมากขึ้นนั่นเอง

5. ใบกระท่อมช่วยบำรุงกำลัง และช่วยให้ทำงานได้นานขึ้น

ใบกระท่อมช่วยบำรุงกำลัง และช่วยให้ทำงานได้นานขึ้น

           สืบเนื่องมาจากข้อที่ 4 เลยค่ะ นอกจากกล้ามเนื้อจะผ่อนคลายแล้ว ใบกระท่อมยังชูกำลัง กระตุ้นให้ร่างกายมีความสามารถในการอดทนต่อการใช้แรงงานหนัก ทนแดดได้นานขึ้น แม้จะใช้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ก็พบว่ามีผู้ที่ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีอาการไม่พึงประสงค์อย่าง ปากแห้ง ท้องผูก ผิวคล้ำ เบื่ออาหาร และน้ำหลักลดลงได้ด้วยเช่นกันค่ะ

6. ใบกระท่อม ใช้แก้ปวดแทนมอร์ฟีนได้

ใบกระท่อม ใช้แก้ปวดแทนมอร์ฟีนได้

          ในใบกระท่อมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Mitragynine ซึ่งพบในใบกระท่อมไทยมากถึง 66% เป็นสารที่ออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เช่นเดียวกับยาเสพติดกลุ่ม LSD และยาบ้า จึงมีฤทธิ์ระงับความเจ็บปวด กระตุ้นความรู้สึกเคลิ้มสุข และทำให้ง่วงซึม นอกจากนี้ก็ยังพบสาร 7-hydroxymitragynine ในใบกระท่อมอีกด้วย สารตัวนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการตอบสนองต่อความเจ็บปวดในหนูทดลองได้ดีกว่ามอร์ฟีนถึง 13 เท่า! อีกทั้งยังให้ผลข้างเคียงน้อยกว่าอีกด้วย

7. ใบกระท่อมสามารถแก้ไอ รักษาแผลในปาก และถอนพิษได้

ใบกระท่อมสามารถแก้ไอ รักษาแผลในปาก และถอนพิษได้ scaled

          ตามหัวข้อเลยค่ะ กระท่อมเป็นยาสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการไอ อีกทั้งยังสามารถสมานแผลในปาก ห้ามเลือด และถอนพิษจากพืชหรือสัตว์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าสามารถใช้กับพิษได้ทุกรูปแบบนะคะ อย่างไรก็ตามหากถูกพิษจากสัตว์ร้ายก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

8. ใบกระท่อมช่วยเลิกยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ได้

ใบกระท่อมช่วยเลิกยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ได้ scaled

          ด้วยความที่ใบกระท่อมไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงเหมือนกับสารตัวอื่น ๆ ในต่างประเทศจึงนิยมใช้ใบกระท่อมในการลดอาการขาดยาเสพติดอย่างพวก ฝิ่น เฮโรอีน มอร์ฟีนด้วยค่ะ

9. ใบกระท่อมช่วยลดความดันได้

ใบกระท่อมช่วยลดความดันได้ scaled

           ใบกระท่อมมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด จึงช่วยลดความดันโลหิต และผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ค่ะ อีกทั้งในตำรับยาแผนโบราณยังมีการใช้ใบกระท่อมในการรักษาโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วยค่ะ

10. ใบกระท่อมช่วยรักษาเบาหวานได้

ใบกระท่อมช่วยรักษาเบาหวานได้ scaled

            สารสกัดในใบกระท่อมช่วยเพิ่มการดูดกลับของน้ำตาลกลูโคส ซึ่งอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับการทำงานของอินซูลิน แต่ก็ยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมให้มากกว่านี้เสียก่อน เพื่อเปรียบเทียบผลดีและผลเสียที่จะได้ แม้ตำหรับยาไทยจะมีการใช้ใบกระท่อมเพื่อรักษาโรคเบาหวานมาอย่างช้านานแล้วก็ตาม

11. ใบกระท่อมช่วยลดความอ้วนได้

ใบกระท่อมช่วยลดความอ้วนได้ scaled

           ยังไม่มีการยืนยันนะคะ ว่าใบกระท่อมสามารถลดความอ้วนได้จริง แม้ว่าการเคี้ยวใบกระท่อมจะช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารได้ก็ตาม ทางที่ดีควรลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะดีที่สุดค่ะ

12. ใบกระท่อม ใช้มากเกินพอดี มีอันตราย และไม่ใช่ทุกคนที่ใช้ได้

ใบกระท่อม ใช้มากเกินพอดี มีอันตราย และไม่ใช่ทุกคนที่ใช้ได้ scaled

           การใช้ใบกระท่อมต่อวันมากกว่า 15 กรัม จะส่งผลให้มีอาการมึนเมา คลื่นไส้อาเจียน เห็นภาพหลอน ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย เบื่ออาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้คนท้อง, คนที่กำลังให้นมลูก, ผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อประสาทส่วนกลาง ตับและไตบกพร่อง, ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี ควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะ เพราะอาจส่งผลร้ายและอันตรายมากถึงชีวิตได้

           และนี่ก็เป็น 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับใบกระท่อมที่เรานำมาฝากกัน จะเห็นได้เลยว่ามีประโยชน์มากมายหลากหลายประการเลย ถือเป็นสมุนไพรไทยที่ดีอีกหนึ่งชนิด ที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรระมัดระวังในการบริโภคให้มาก ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงและอันตรายได้ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถมีสุขภาพที่ดีได้อย่างยั่งยืนแล้วล่ะค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
ทำเล รามคำแหง-ร่มเกล้า-มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ สายเศรษฐกิจใหม่ EEC
อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
8 อสังหาฯ บูมทำเล “ถนนหอการค้าไทย” กางแผนพัฒนาโครงการ รวม 1,300 ไร่ มูลค่า 50,000 ล้านบาท
8 อสังหาฯ บูมทำเล “ถนนหอการค้าไทย” กางแผนพัฒนาโ...
ข่าวอสังหา
ก้าวสู่ปีที่ 9 “รีโว กรุ๊ป” กับการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มั่นคง เพื่อความสุขที่ยั่งยืน ปีนี้เปิดเพิ่มอีก 2 โครงการ ย่านเพชรเกษม และพระราม 2 รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท
ก้าวสู่ปีที่ 9 “รีโว กรุ๊ป” กับการเติบโตอย่างต่...
ข่าวอสังหา
อินฟอร์มาฯ ผนึกความร่วมมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย และพันธมิตร ปูพรมจัดงาน “electric Vehicle Asia และ Ievtech 2024” หนุน ภาคการผลิตอุตฯ Ev ไทยสู่ผู้นำของภูมิภาค
อินฟอร์มาฯ ผนึกความร่วมมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย...
ข่าวสาร
เคทีซีเผยพฤติกรรมคู่รักนิยมเดินงานเวดดิ้งแฟร์ ดันยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตต่อครั้งสูงกว่าปกติ
เคทีซีเผยพฤติกรรมคู่รักนิยมเดินงานเวดดิ้งแฟร์ ด...
ข่าวสาร
พฤกษา รุกตลาดบ้านซูเปอร์ลักชัวรีพูลวิลล่า เปิดตัวโปรเจ็กต์แฟลกชิป “เดอะ ปาล์ม เรสซิเดนเซส วัชรพล” ผสานจุดแข็งที่เป็นเลิศในทุกมิติ Medical Wellness Synergy เติมเต็มชีวิตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มอบความคุ้มค่าที่เหนือกว่าอย่างมีระดับ เริ่ม 30 40 ล้านบาท
พฤกษา รุกตลาดบ้านซูเปอร์ลักชัวรีพูลวิลล่า เปิดต...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641116725 5992
Untitled 2 32
95

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,060,000 บาท
IMG 1642669391 5878
Untitled 2 32
154-274

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,990,000 บาท
IMG 1640356563 1261
Untitled 2 32
30.5-45

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
312

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,690,000 บาท
IMG 1625907866 4720
Untitled 2 32
96-130

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,590,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad