เผยเคล็ดลับ ซื้อคอนโดครั้งแรกต้องดูอะไรบ้าง?

 เผยเคล็ดลับ ซื้อคอนโดครั้งแรกต้องดูอะไรบ้าง?
Homeday
 เผยเคล็ดลับ ซื้อคอนโดครั้งแรกต้องดูอะไรบ้าง?

คอนโดมิเนียมกำลังเป็นที่ต้องการอย่างสูงในตลาด ปัจจุบันก็มีโครงการให้เลือกซื้ออย่างมากมาย สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาคอนโดเพื่ออยู่อาศัย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เราจึงได้นำเช็คลิสต์เกี่ยวกับการเลือกคอนโดมาแบ่งปันให้กับทุกคน เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจ และตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดได้ง่ายมากขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

การเลือกคอนโดแบบ High Rise และ Low Rise

คอนโดแบบ High Rise คือ คอนโดตึกสูง สำหรับคนที่ชอบชมวิวสวยๆ มีตั้งแต่ 20 ชั้นขึ้นไป ส่วนมากจะอยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า มีส่วนกลางอำนวยความสะดวกเยอะ แต่คนจะค่อนข้างพลุกพล่าน ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว

คอนโดแบบ Low Rise มีความสูงอยู่ประมาณ 8 ชั้น ส่วนกลางจะไม่หลากหลายเท่าไหร่ แต่ส่วนมากจะตั้งอยู่ในซอยห่างจากถนนใหญ่ และรถไฟฟ้า จำนวนยูนิตจะน้อยหน่อย ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า แถมไม่ต้องแย่งกันใช้ลิฟต์ด้วย

แต่คอนโดยิ่งสูงห้องก็จะราคาแพงขึ้น เพราะความสูงของคอนโดต้องแลกมากับค่าก่อสร้างที่สูง และผู้อยู่อาศัยยังสามารถชมวิวสวยๆได้ ราคาจึงแพงขึ้น

จำนวนที่จอดรถของคอนโด

โดยปกติแล้วคอนโดจะให้ที่จอดรถอยู่ที่ 40-50% แต่คอนโดตึกสูงอาจจะให้ที่จอดรถมากกว่าประมาณ 60% ทั้งนี้ต้องลองสอบถามจากทางโครงการอีกทีด้วยว่ามีที่จอดรถให้เรากี่เปอร์เซ็นต์

จำนวนยูนิตและจำนวนลิฟท์โดยสาร

หากชอบความเป็นส่วนตัวจำนวนยูนิตที่ไม่เกิน 20-30 ยูนิตกำลังดี แต่จะหายากสักหน่อย ส่วนจำนวนลิฟท์โดยสาร ปกติอัตตราส่วนอยู่ที่ 1:100 ยูนิต คอนโดตึกสูงจะอยู่อัตตราส่วนที่ 1:150 จะเริ่มดูหนาแน่นขึ้นมานิดหน่อย หากอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้เลือกห้องที่อยู่ไกลจากลิฟท์โดยสาร และไกลจากจุดทิ้งขยะ

คอนโดพรีเซลล์ และคอนโดพร้อมอยู่

คอนโด Pre-sale คือ กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างยังสร้างไม่เสร็จ แต่ก็มีห้องตัวอย่างให้ชมก่อน ข้อดีคือราคาจะถูกกว่าตอนสร้างเสร็จแล้ว และสามารถผ่อนดาวน์ได้ ในระหว่างนั้นก็ยื่นกู้กับธนาคารไว้ก่อนได้ ซึ่งโดยปกติ กว่าจะผ่อนดาวน์หมดคอนโดจะสร้างเสร็จพอดี

คอนโดแบบพร้อม คือโครงการที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากกู้ผ่านก็ทำเรื่องโอนพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที มีข้อดีคือ เราสามารถเข้าชมห้องจริงก่อนได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าอยู่อาศัยได้ทันทีโดยไม่ต้องรอก่อสร้าง 1-2 ปี

คอนโดที่ให้เฟอร์นิเจอร์บางส่วนกับให้เฟอร์นิเจอร์มาครบชุด

ในบางโครงการจะให้เฟอร์นิเจอร์มาบางส่วน เช่น แอร์ ชุดครัว เครื่องดูดควัน ตู้เสื้อผ้า ส่วนเฟอร์นิเจอร์อื่นๆเราก็นำเข้ามาเอง

โครงการที่ให้เฟอร์นิเจอร์มาครบชุด เราสามารถเข้ามาอยู่ได้เลยโดยแทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการเลือกของแต่งห้อง หรือสามารถให้โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้โดยเราไม่ต้องออกแบบเองก็ได้เช่นกัน

คอนโดครัวปิดกับคอนโดครัวเปิด

คอนโดบางแห่งจะเป็นครัวแบบปิด มีกระจกกั้นแยกเป็นสัดส่วน มีข้อดีคือ มีพื้นที่มากขึ้น รู้สึกว่าห้องเป็นสัดส่วน และเวลาทำอาหารกลิ่นจะได้ไม่มารบกวนในพื้นที่อื่นๆ

คอนโดแบบครัวเปิด จะเป็นพื้นที่ตั้งรวมกับโซนอื่นอย่างห้องนั่งเล่น ไม่มีอะไรมาปิดกั้น อาจจะมีกลิ่นรบกวน แต่คอนโดบางแห่งมักจะมีเครื่องดูดควันติดให้อยู่แล้ว ให้ลองสอบถามกับโครงการดูด้วย ว่าเครื่องดูดควันเป็นแบบดูดควันวนในห้องหรือดูดควันและปล่อยออกข้างนอก

ข้อดีของคอนโดแบบเปิดคือ จะทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องมากกว่า แต่คนที่ชอบทำอาหารจริงๆแนะนำว่าเป็นคอนโดแบบปิดจะดีกว่าค่ะ

เลือกตำแหน่งห้อง

การเลือกตำแหน่งทิศของห้องก็สำคัญเช่นกัน โดยเลือกให้เหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตของเราจะดีที่สุด เช่น ทิศเหนือ ทิศนี้จะไม่ค่อยมีแสงแดดส่องเข้ามาในห้อง เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ห้องบ่อยๆ แต่เวลาตากผ้าจะไม่มีแสงแดดอาจทำให้ผ้าเกิดกลิ่นอับได้

ทิศใต้ ทิศนี้ข้อดีคือมีลมเข้ามาตลอด แต่อาจจะเจอแดดบ้าง

ทิศตะวันตก ทิศนี้จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย เหมาะสำหรับคนที่ออกไปทำงานตอนเช้า กลับห้องตอนค่ำ จะทำให้ไม่ค่อยได้เจอกับแสงแดด เวลาตากผ้าก็จะแห้งไว เพราะได้รับแดดเต็มๆ

ทิศตะวันออก ทิศนี้แสงแดดจะมาตอนเช้าถึงช่วงประมาณ 10 โมงแดดก็หมดแล้ว คนที่ชอบตื่นเช้าก็จะไม่มีปัญหาแถมตอนค่ำกลับห้องมาก็ไม่ร้อนอบอ้าวด้วย

ทำเลโดยรอบโครงการ

การเลือกทำเลก็ให้ดูจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราด้วยว่าชอบแบบไหน เช่น หากชอบเดินห้างก็เลือกทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้า หากไม่มีรถส่วนตัวให้เลือกทำเลใกล้ถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า เพื่อสะดวกต่อการเดินทาง แต่โดยหลักๆให้ดูเรื่องความปลอดภัย มลภาวะ และสภาพแวดล้อมอื่นๆ เช่น มีร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของ ร้านอาหาร หรือสถานที่อำนวยความสะดวกใกล้ๆหรือไม่ และดูความพลุกพล่านของผู้คนด้วย

แนะนำให้ไปดูทำเลที่ตั้งด้วยตัวเองในช่วงเวลาต่างกัน เช่น ช่วงเช้า กลางวัน กลางคืน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

การเก็บค่าส่วนกลาง

ส่วนกลางคือที่อำนวยความสะดวกให้แก่เราที่ในแต่ละโครงการมีให้ เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวน ลิฟต์ ระบบรักษาความปลอดภัย นิติบุคคล เป็นต้น ราคาส่วนกลาง จะขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกว่ามีให้มากหรือน้อย และความหรูหราของพื้นที่ส่วนกลาง ปกติราคาอยู่ที่ 35-65 บาท ต่อตร.ม. โดยมักจะเก็บเป็นรายปีทีเดียว

และทั้งหมดนี้ คือ วิธีการที่เลือกซื้อคอนโด ที่เราต้องนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ โดยส่วนใหญ่จะดูที่ความต้องการของเรา และกำลังเงินของเราให้สอดคล้องกัน หากมีข้อสงสัยให้สอบถามกับทางโครงการได้เลย อย่าจดบันทึกเอาไว้ทุกครั้งด้วย เพื่อสะดวกในการนำข้อมูลของแต่ละโครงการมาเปรียบเทียบกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาตรการรัฐ ซื้อบ้าน 2566 'ลดค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนอง'
เปิดเทรนด์ 3 อันดับอสังหามือสองในตลาด ซื้ออยู่ก็ได้ ซื้อขายก็ดี
ปัญหานิติบุคคลอาคารชุดและหมู่บ้านจัดสรรที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ
Follow us
บทความล่าสุด
Heart At Ease – ให้ศิลปะฮีลใจ งานศิลป์ใน MRT ที...
Verasu ชวนส่องไอเดียของขวัญปีใหม่สำหรับโฮมเลิฟเ...
ข่าวสาร
SAM จัดประมูลทรัพย์เด่นเพื่อที่อยู่อาศัยครั้งสุ...
ข่าวอสังหา
“แฮร์รี่ วี. คริชนัน” CEO และ MD พร็อพเพอร์ตี้ก...
ข่าวอสังหา
ลิกซิลร่วมฉลองความเป็นเลิศของแวดวงสถาปัตยกรรมแล...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
ไฮด์พาร์ค การ์เด้น (Hyde Park Garden) FB WEB 1200x628
รีวิว ไฮด์พาร์ค การ์เด้น (Hyde Park Garden) บ้า...
Sponsor
โมดิซ โวยาจ ศรีนครินทร์ (Modiz Voyage Srinakarin) FB WEB 1200x628
รีวิว โมดิซ โวยาจ ศรีนครินทร์ (Modiz Voyage Sri...
Sponsor
ดิ อาเบอร์ ดอนเมือง แจ้งวัฒนะ (The Arbor Donmueang Chaengwattana) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อาเบอร์ ดอนเมือง-แจ้งวัฒนะ (The Arbor ...
Sponsor
โกลเด้น ทาวน์ ฟิวเจอร์ รังสิต (Golden Town Future Rangsit) FB template WEB 1200x628
รีวิว โกลเด้น ทาวน์ บางนา กม.5 (Golden Town Ban...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1642171860 9226
Untitled 2 32
132.24

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
Untitled 2 32
225-375

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,290,000 บาท
IMG 1643109484 8703
Untitled 2 32
193 - 274

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
IMG 1637216208 4250
Untitled 2 32
115

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,790,000 บาท