Asset Wise Modiz Ad

 เผยเคล็ดลับ ซื้อคอนโดครั้งแรกต้องดูอะไรบ้าง?

 เผยเคล็ดลับ ซื้อคอนโดครั้งแรกต้องดูอะไรบ้าง?
Homeday

คอนโดมิเนียมกำลังเป็นที่ต้องการอย่างสูงในตลาด ปัจจุบันก็มีโครงการให้เลือกซื้ออย่างมากมาย สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาคอนโดเพื่ออยู่อาศัย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เราจึงได้นำเช็คลิสต์เกี่ยวกับการเลือกคอนโดมาแบ่งปันให้กับทุกคน เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจ และตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดได้ง่ายมากขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

การเลือกคอนโดแบบ High Rise และ Low Rise

คอนโดแบบ High Rise คือ คอนโดตึกสูง สำหรับคนที่ชอบชมวิวสวยๆ มีตั้งแต่ 20 ชั้นขึ้นไป ส่วนมากจะอยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า มีส่วนกลางอำนวยความสะดวกเยอะ แต่คนจะค่อนข้างพลุกพล่าน ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว

คอนโดแบบ Low Rise มีความสูงอยู่ประมาณ 8 ชั้น ส่วนกลางจะไม่หลากหลายเท่าไหร่ แต่ส่วนมากจะตั้งอยู่ในซอยห่างจากถนนใหญ่ และรถไฟฟ้า จำนวนยูนิตจะน้อยหน่อย ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า แถมไม่ต้องแย่งกันใช้ลิฟต์ด้วย

แต่คอนโดยิ่งสูงห้องก็จะราคาแพงขึ้น เพราะความสูงของคอนโดต้องแลกมากับค่าก่อสร้างที่สูง และผู้อยู่อาศัยยังสามารถชมวิวสวยๆได้ ราคาจึงแพงขึ้น

จำนวนที่จอดรถของคอนโด

โดยปกติแล้วคอนโดจะให้ที่จอดรถอยู่ที่ 40-50% แต่คอนโดตึกสูงอาจจะให้ที่จอดรถมากกว่าประมาณ 60% ทั้งนี้ต้องลองสอบถามจากทางโครงการอีกทีด้วยว่ามีที่จอดรถให้เรากี่เปอร์เซ็นต์

จำนวนยูนิตและจำนวนลิฟท์โดยสาร

หากชอบความเป็นส่วนตัวจำนวนยูนิตที่ไม่เกิน 20-30 ยูนิตกำลังดี แต่จะหายากสักหน่อย ส่วนจำนวนลิฟท์โดยสาร ปกติอัตตราส่วนอยู่ที่ 1:100 ยูนิต คอนโดตึกสูงจะอยู่อัตตราส่วนที่ 1:150 จะเริ่มดูหนาแน่นขึ้นมานิดหน่อย หากอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้เลือกห้องที่อยู่ไกลจากลิฟท์โดยสาร และไกลจากจุดทิ้งขยะ

คอนโดพรีเซลล์ และคอนโดพร้อมอยู่

คอนโด Pre-sale คือ กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างยังสร้างไม่เสร็จ แต่ก็มีห้องตัวอย่างให้ชมก่อน ข้อดีคือราคาจะถูกกว่าตอนสร้างเสร็จแล้ว และสามารถผ่อนดาวน์ได้ ในระหว่างนั้นก็ยื่นกู้กับธนาคารไว้ก่อนได้ ซึ่งโดยปกติ กว่าจะผ่อนดาวน์หมดคอนโดจะสร้างเสร็จพอดี

คอนโดแบบพร้อม คือโครงการที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากกู้ผ่านก็ทำเรื่องโอนพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที มีข้อดีคือ เราสามารถเข้าชมห้องจริงก่อนได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าอยู่อาศัยได้ทันทีโดยไม่ต้องรอก่อสร้าง 1-2 ปี

คอนโดที่ให้เฟอร์นิเจอร์บางส่วนกับให้เฟอร์นิเจอร์มาครบชุด

ในบางโครงการจะให้เฟอร์นิเจอร์มาบางส่วน เช่น แอร์ ชุดครัว เครื่องดูดควัน ตู้เสื้อผ้า ส่วนเฟอร์นิเจอร์อื่นๆเราก็นำเข้ามาเอง

โครงการที่ให้เฟอร์นิเจอร์มาครบชุด เราสามารถเข้ามาอยู่ได้เลยโดยแทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการเลือกของแต่งห้อง หรือสามารถให้โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้โดยเราไม่ต้องออกแบบเองก็ได้เช่นกัน

คอนโดครัวปิดกับคอนโดครัวเปิด

คอนโดบางแห่งจะเป็นครัวแบบปิด มีกระจกกั้นแยกเป็นสัดส่วน มีข้อดีคือ มีพื้นที่มากขึ้น รู้สึกว่าห้องเป็นสัดส่วน และเวลาทำอาหารกลิ่นจะได้ไม่มารบกวนในพื้นที่อื่นๆ

คอนโดแบบครัวเปิด จะเป็นพื้นที่ตั้งรวมกับโซนอื่นอย่างห้องนั่งเล่น ไม่มีอะไรมาปิดกั้น อาจจะมีกลิ่นรบกวน แต่คอนโดบางแห่งมักจะมีเครื่องดูดควันติดให้อยู่แล้ว ให้ลองสอบถามกับโครงการดูด้วย ว่าเครื่องดูดควันเป็นแบบดูดควันวนในห้องหรือดูดควันและปล่อยออกข้างนอก

ข้อดีของคอนโดแบบเปิดคือ จะทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องมากกว่า แต่คนที่ชอบทำอาหารจริงๆแนะนำว่าเป็นคอนโดแบบปิดจะดีกว่าค่ะ

เลือกตำแหน่งห้อง

การเลือกตำแหน่งทิศของห้องก็สำคัญเช่นกัน โดยเลือกให้เหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตของเราจะดีที่สุด เช่น ทิศเหนือ ทิศนี้จะไม่ค่อยมีแสงแดดส่องเข้ามาในห้อง เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ห้องบ่อยๆ แต่เวลาตากผ้าจะไม่มีแสงแดดอาจทำให้ผ้าเกิดกลิ่นอับได้

ทิศใต้ ทิศนี้ข้อดีคือมีลมเข้ามาตลอด แต่อาจจะเจอแดดบ้าง

ทิศตะวันตก ทิศนี้จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย เหมาะสำหรับคนที่ออกไปทำงานตอนเช้า กลับห้องตอนค่ำ จะทำให้ไม่ค่อยได้เจอกับแสงแดด เวลาตากผ้าก็จะแห้งไว เพราะได้รับแดดเต็มๆ

ทิศตะวันออก ทิศนี้แสงแดดจะมาตอนเช้าถึงช่วงประมาณ 10 โมงแดดก็หมดแล้ว คนที่ชอบตื่นเช้าก็จะไม่มีปัญหาแถมตอนค่ำกลับห้องมาก็ไม่ร้อนอบอ้าวด้วย

ทำเลโดยรอบโครงการ

การเลือกทำเลก็ให้ดูจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราด้วยว่าชอบแบบไหน เช่น หากชอบเดินห้างก็เลือกทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้า หากไม่มีรถส่วนตัวให้เลือกทำเลใกล้ถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า เพื่อสะดวกต่อการเดินทาง แต่โดยหลักๆให้ดูเรื่องความปลอดภัย มลภาวะ และสภาพแวดล้อมอื่นๆ เช่น มีร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของ ร้านอาหาร หรือสถานที่อำนวยความสะดวกใกล้ๆหรือไม่ และดูความพลุกพล่านของผู้คนด้วย

แนะนำให้ไปดูทำเลที่ตั้งด้วยตัวเองในช่วงเวลาต่างกัน เช่น ช่วงเช้า กลางวัน กลางคืน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

การเก็บค่าส่วนกลาง

ส่วนกลางคือที่อำนวยความสะดวกให้แก่เราที่ในแต่ละโครงการมีให้ เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวน ลิฟต์ ระบบรักษาความปลอดภัย นิติบุคคล เป็นต้น ราคาส่วนกลาง จะขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกว่ามีให้มากหรือน้อย และความหรูหราของพื้นที่ส่วนกลาง ปกติราคาอยู่ที่ 35-65 บาท ต่อตร.ม. โดยมักจะเก็บเป็นรายปีทีเดียว

และทั้งหมดนี้ คือ วิธีการที่เลือกซื้อคอนโด ที่เราต้องนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ โดยส่วนใหญ่จะดูที่ความต้องการของเรา และกำลังเงินของเราให้สอดคล้องกัน หากมีข้อสงสัยให้สอบถามกับทางโครงการได้เลย อย่าจดบันทึกเอาไว้ทุกครั้งด้วย เพื่อสะดวกในการนำข้อมูลของแต่ละโครงการมาเปรียบเทียบกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จักกับคอนโดแบบหน้ากว้างน่าสนใจแค่ไหน
เปรียบเทียบประกันบำนาญ เลือกแผนประกันที่เหมาะกับคุณ
บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส พร้อมทุกการใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน
Modiz Bangpho 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู Ai พร้อมเปิดโฉม 25 ปัญญาประดิษฐ์รางวัลระดับโลก
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู AI พร้อมเปิ...
ข่าวสาร
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “battle Of The Reds Thailand 2024” พาสองนักเตะดาวดัง “ดไวท์ ยอร์ค” จาก “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรด” และ “เอมีล เฮสกีย์” จาก “ลิเวอร์พูล เรด” ร่วมเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ก่อนยกทัพสองทีมลงฟาดแข้งกลางกรุงเทพฯ 9 13 ตุลาคม 2567
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “Battl...
ข่าวสาร
Cpac Green Solution ร่วมกับ Bimobject Thailand เปิดเวทีประกวดการออกแบบ “bimobject Green Design Competition 2024”
CPAC Green Solution ร่วมกับ BIMobject Thailand ...
ข่าวสาร
Cp Land ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี เปิดตัวแห่งแรกใจกลางเมืองนครศรีฯ เจาะกลุ่ม Hnwis
CP LAND ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี ...
ข่าวอสังหา
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านการจัดการเรื่องน้ำแบบครบวงจร เปิดตัวแคมเปญ ‘amazing Dos ห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่เคยหยุด’ พร้อมลุย Music Marketing เต็มรูปแบบ เปิดตัว Dos Family ครั้งแรกของทั้งครอบครัว บีม กวี เพื่อร่วมส่งต่อและมอบความห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่มีหยุด
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านกา...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (anapana Chatuchot) บ้านเดี่ยวหรูสังคมส่วนตัว สไตล์ Modern Tropical Life พร้อม Double Volume Living Area สูงโปร่งทุกแบบบ้าน ทำเลคุณภาพเพียง 5 นาที* ถึงทางด่วนจตุโชติ ใกล้ Fashion Island และรถไฟฟ้าทั้งสายสีเขียว สีชมพู
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (ANAPANA Chatuchot) บ้านเด...
Sponsor
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

J City รัตนาธิเบศร์ บางบัวทอง 1 08 09
Untitled 2 32
113

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
IMG 1631427719 1043
Untitled 2 32
21.5-28

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,690,000 บาท
IMG 1625812786 3516
Untitled 2 32
451-668

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 17,000,000 บาท
IMG 1641381565 1171
Untitled 2 32
112-135

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad