Asset Wise Modiz Ad

เช็คความพร้อมตัวเอง ก่อนซื้อบ้าน

เช็คความพร้อมตัวเอง ก่อนซื้อบ้าน
Homeday

การซื้อบ้าน ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ หรือเป็นหนี้ในระยะยาว เราจึงควรคิดให้ดีก่อนทำการตัดสินใจซื้อ ต้องพิจารณาในหลายๆ ด้าน วางแผนการเงินให้ดี วันนี้แอดมิน จะมาแนะนำให้ทุกคนเช็คความพร้อมของตัวเอง ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน จะมีอะไรบ้างที่มาดูกันเลยค่ะ

1. รู้ความต้องการของตัวเอง

บ้านที่ดีควรตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเราได้เป็นอย่างดี โดยควรคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง และรูปแบบของที่พักอาศัย อย่างเช่น ชอบปลูกต้นไม้ ชอบวาดรูป ชอบทำอาหาร ชอบชวนเพื่อนฝูงมาบ้าน ต้องทำงานจากที่บ้าน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ จะกำหนดรูปแบบบ้านของเราได้ว่า ควรเป็นแบบไหน จะเป็นบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม บริเวณรอบบ้าน ห้องอเนกประสงค์ต่างๆ เป็นอย่างไร และควรเลือกที่เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า มอร์เตอร์เวย์ หรือชอบชานเมือง ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของเราเลย

2. ตรวจสอบความพร้อมด้านการเงินของเรา 

ดูรายได้ และรายจ่ายของเราต่อเดือนว่าจะสามารถกู้ และผ่อนจ่ายได้หรือไม่ ที่สำคัญยังต้องมีเงินเก็บสำรอง เผื่อค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาอีก เช่น ค่าส่วนกลาง ค่ากองทุน ค่าโอน จดจำนอง ยังรวมไปถึง ค่าตกแต่งบ้าน ค่าขนย้าย ซื้อเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น หากเรามีความพร้อมในการจัดสรรด้านการเงินแล้ว ก็จะได้ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ตามมา

3. ทำเล และสิ่งแวดล้อม

บ้าน คือ ที่พักอาศัย และพักผ่อนของเรา นอกจากจะดูโครงการที่ดีแล้ว จะต้องพิจารณาถึง สิ่งแวดล้อมภายนอกด้วยว่า ที่ตั้งของโครงการใกล้กับสถานที่อะไรบ้าง มีความปลอดภัยเพียงใด ที่รกร้างข้างๆ ทางโครงการจะสร้างอะไรในอนาคตไหม เช็คมลภาวะ เสียง กลิ่น ที่อาจส่งผลรบกวนในภายหลังได้ รวมไปถึงความเป็นที่ลุ่มต่ำ การระบายออกของน้ำ เมื่อฝนตกหนักดีหรือไม่ ความสะดวกต่อการใช้ชีวิต ใกล้ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต คนพลุกพล่านเกินไปหรือไม่ อาจจะลองเดินทางเข้าไปสำรวจด้วยตนเองบ่อยๆ ในช่วงเวลาที่ต่างกัน เช่น ช่วงเช้า กลางวัน และกลางคืน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

4. เช็คสินเชื่อที่อยู่อาศัย

โดยนำหลายๆ ธนาคารมาเปรียบเทียบกัน ดูที่อัตราดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ ควรเลือกธนาคารที่มีตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดไว้ก่อน 

5. ใช้บริการตัวแทนอสังหาริมทรัพย์

เราสามารถใช้บริการตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ได้ หากเราไม่มีความรู้มากเพียงพอ จึงไม่มั่นใจว่าจะได้บ้านที่ดีหรือไม่ การใช้บริการตัวแทน หรือนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นวิธีการที่ดี เพราะส่วนมากตัวแทน จะมีความรู้ในทำเล และข้อมูลของอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในทำเลนั้นเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลราคาซื้อขายที่เหมาะสมให้กับเราได้ดีอีกด้วย

6. การตรวจสอบบ้าน

บางครั้งผู้ซื้ออาจจะไม่มีความรู้ และความเชี่ยวชาญเพียงพอ จึงไม่ทันได้สังเกตข้อบกพร่อง ปัญหาต่างๆ ของบ้านหลังได้ โดยส่วนมาก หากมีปัญหาจริงๆ ผู้ขายอาจจะทำการปกปิดเอาไว้ การใช้บริการผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาช่วยตรวจสอบบ้าน ถือเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง เพื่อจะได้เห็นจุดบกพร่องต่างๆ ได้ชัดเจน และสามารถแก้ไขได้ทัน ก่อนที่จะเซ็นต์รับโอนบ้าน

7. เช็คด้วยการจดบันทึก

การจดบันทึก เป็นเรื่องที่สำคัญ ในบางครั้งข้อมูลในเอกสาร อาจระบุไว้ไม่หมด หรือไม่ชัดเจน หากมีรายละเอียดเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในเอกสาร ให้ทำการจดบันทึกไว้อย่างละเอียด เพื่อกันการหลงลืม การเข้าใจที่คาดเคลื่อนกัน ถ้าหากมีข้อสงสัยต้องการทราบข้อมูลเพิ่ม ก็ให้เราจดบันทึกเอาไว้ เพื่อหาข้อมูล และคำตอบไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ

8. เช็คความพอใจ ก่อนตัดสินใจซื้อ

เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว รวมไปถึงทราบสถานะทางการเงินของเราแล้ว ก็ให้ตัดสินใจอีกครั้งว่า เรามีความพอใจที่จะซื้อบ้านหลังนั้นแค่ไหน มีข้อดี และข้อเสียอะไรบ้าง ภาระหนี้ที่ต้องผ่อนชำระไปอีกหลายปี ค่าบำรุง ค่าต่อเติมซ่อมแซมในอนาคต เมื่อเราตอบคำถามได้อย่างครบถ้วนแล้ว เราก็จะสามารถทำการตัดสินใจซื้อบ้านหลังนั้นได้เลย

บางท่านอาจสงสัยว่าระหว่างซื้อบ้าน กับการสร้างบ้านใหม่แบบไหนดีกว่ากัน การซื้อบ้านใหม่ โครงการมักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อตอบสนองความต้องการของเราอยู่แล้ว แต่หากอยากได้แบบบ้านที่ตรงกับความต้องการของเราที่สุด การซื้อที่ดินและสร้างบ้านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสม แต่การก่อสร้างจะมีความเสี่ยงหลายอย่างมากกว่า ทั้งในเรื่องระยะเวลา และค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถควบคุมได้ รวมไปถึงปัญหาของช่างรับเหมาที่อาจจะเจอด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายที่ตามมาจึงจะสูงกว่าการซื้อบ้านใหม่ตามโครงการ

ทั้งหมดนี้ คือ ข้อมูลที่ต้องเช็คให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องตัดสินใจพลาด และส่งผลทำให้มีปัญหาในภายหลัง เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
ขายบ้านยุคใหม่ให้ Chat GPT ช่วย
Car Park ไอเดียจุดจอดรถสร้างเงิน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Svthailand ผนึกกำลัง ทปอ. สกสว. อว. & พันธมิตร ดันมาตรฐาน Sdg Impact ร่วมสร้างพันธมิตร ด้วยพลังภาคการศึกษา
SVThailand ผนึกกำลัง ทปอ.- สกสว.-อว. & พันธ...
ข่าวสาร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jorakay Pavilion ชวนสัมผัส สถาปัตย์มิติใหม่ ยกทัพนวัตกรรมที่ตอบโจทย์เทรนด์สถาปัตย์และงานก่อสร้างแบบครบวงจร
กลับมาอีกครั้ง!! “จระเข้” ต่อยอดความสำเร็จ Jora...
ข่าวสาร
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับผลบวกมาตรการรัฐกระตุ้นกำลังซื้อ – ยอดสั่งสร้าง
ส่องสัญญาณฟื้นตัว ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 รับ...
ข่าวอสังหา
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บริการ 27 กันยายน 2567 เตรียมมอบข้อเสนอพิเศษให้ผู้สำรองห้องพักล่วงหน้า เพื่อสัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่ในระดับตำนาน
โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ประกาศความพร้อมเปิดให้บ...
ข่าวอสังหา
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรายได้น้อยชาวหาดใหญ่ จำนวน 300 กระสอบ
ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ มอบข้าวสารให้แก่ผู้มีรา...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1640532876 1169
Untitled 2 32
133

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

-
IMG 1633011868 8846
Untitled 2 32
179-292

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,890,000 บาท
IMG 1627217965 9790
Untitled 2 32
168

ตร.ม.

Untitled 2 35
5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,490,000 บาท
IMG 1631714522 4237
Untitled 2 32
123

ตร.ม.

Untitled 2 35
2

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,400,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad