Asset Wise Modiz Ad

ซื้อบ้านหลังแรก วางแผนอย่างไรดี

ซื้อบ้านหลังแรก วางแผนอย่างไรดี
Homeday

บ้าน ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่สำคัญ การจะได้เป็นเจ้าของบ้านหลังแรก ไม่ใช่เรื่องง่าย และนำมาซึ่งภาระอันหนักอึ้งที่ทุกคนต้องเผชิญ เป็นระยะเวลาหลายปี แต่ถ้าเราได้ศึกษาข้อมูล วางแผนทางการเงินอย่างรอบคอบแล้ว เราก็สามารถมีบ้าน เป็นของตัวเองได้ โดยไม่เป็นปัญหาหนักสำหรับเราอีกต่อไป วันนี้แอดมิน อยากให้ทุกคนมาลองศึกษากันว่า มีข้อมูล และขั้นตอนอะไรบ้างที่เราต้องเตรียม หรือวางแผนให้ดี ก่อนซื้อบ้านหลังแรก ไปดูกันเลยค่ะ  

วางแผนทางการเงินก่อนกู้ซื้อบ้าน

อันดับแรกเลย เราต้องคำนวณความสามารถในการกู้ซื้อของตนเอง วิธีการง่ายๆ ให้ลองใช้สูตรนี้ รายได้ต่อเดือน x 60 = ราคาบ้านที่สามารถกู้ได้ ในกรณีที่คุณมีภาระหนี้ จะต้องนำมาคำนวณด้วย โดยใช้สูตรนี้ รายได้ต่อเดือน x 30% หรือ 40% = ความสามารถผ่อนชำระต่อเดือน ภาระหนี้จะรวมไปถึงค่าผ่อนชำระทุกอย่างที่มี ธนาคารส่วนใหญ่จะให้ผู้กู้ซื้อบ้าน สามารถมีภาระหนี้ได้ 30-40% ของรายได้ค่ะ

เงินดาวน์

  • เนื่องจากธนาคารจะปล่อยกู้บ้านอยู่ที่ 70-90% ส่วนที่เหลือเราต้องจ่ายเงินดาวน์ เป็นเงินสดกับผู้ขาย บ้านบางโครงการ จะให้เราสามารถผ่อนดาวน์เป็นรายเดือนได้ ในระหว่างที่โครงการอยู่ในการก่อสร้าง ในการชำระเงินดาวน์บ้าน จะเป็นเงินก้อนที่ค่อนข้างสูงดังนั้นเราควรจะออมเงินดาวน์ เพื่อเตรียมตัวเอาไว้
  • การเดินบัญชีธนาคาร โดยขั้นตอนการยื่นเอกสารกู้ซื้อบ้าน ธนาคารจะขอดูสเตจเม้นท์ย้อนหลัง 6 เดือน ดังนั้น ควรเดินบัญชี ให้มีเงินคงเหลืออย่างสม่ำเสมอ หากมีรายได้เสริม อย่างเช่น การขายของออนไลน์ หรืออาชีพเสริมฟรีแลนซ์ ก็ควรโอนเงินเข้าบัญชีให้สม่ำเสมอด้วย

ชำระหนี้ให้ตรงเวลา

  • หากผู้กู้มีหนี้สิน ธนาคารจะตรวจสอบเครดิตบูโร โดยจะเช็คประวัติการชำระหนี้ของผู้กู้ย้อนหลังไป 2 ปี หากในประวัติมีการชำระหนี้ไม่ตรงเวลา หรือการชำระหนี้ไม่เป็นไปตามข้อตกลง จะขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ จะส่งผลให้ผู้กู้ไม่ผ่านการอนุมัติกู้ซื้อบ้านจากธนาคาร 
  • ปิดบัญชีภาระหนี้เดิมให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน หากมีบัญชีหนี้ที่เราสามารถปิดได้ ให้ทำก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน อย่างเช่น หากผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าเหลือ 3 เดือน ก็ควรจะนำเงินไปโปะให้หมด หากใครถือบัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบ ให้ไปยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น หากถือบัตรเครดิตหลายใบ ธนาคารจะถือว่าผู้กู้มีโอกาสสร้างหนี้ได้ในอนาคต จะทำให้โอกาสการอนุมัติกู้ซื้อบ้านลดลงนั่นเอง 

เอกสารต้องเตรียมพร้อม

  • มาถึงขั้นตอนสำคัญของการยื่นกู้ซื้อบ้าน คือ ขั้นตอนในการเตรียมเอกสารทางการเงิน อย่างเช่น สลิปเงินเดือน หรือหลักฐานแสดงรายได้พิเศษ เราอาจจะต้องไปดำเนินเรื่องขอจากที่ทำงาน ซึ่งในบางองค์กรอาจจะต้องใช้เวลากว่าจะได้รับเอกสาร ดังนั้นเราควรที่จะต้องเตรียมตัวก่อนนำไปยื่นกู้ซื้อบ้าน

ขั้นตอนการซื้อบ้านหลังแรก

1. มองหาทำเลบ้านที่เหมาะสมกับตนเอง รวมไปถึงการตั้งงบประมาน และปัจจัยอื่น

ปัจจัยแรกที่สำคัญ คือ การเลือกทำเล ให้เลือกที่ตอบโจทย์กับการดำเนินชีวิตของเรา และราคาให้เหมาะสมกับความสามารถทางการเงินของเรา อย่างเช่น หากมีงบประมาณเยอะ ก็สามารถเลือกบ้านทำเลใจกลางเมืองที่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกมากมาย หรือเลือกเป็นบ้านหลังใหญ่ ที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หากงบประมาณไม่มากนัก ก็เลือกทำเลที่ห่างจากใจกลางเมืองหน่อย แต่ยังใกล้ทางด่วน หรือมอเตอร์เวย์ เพื่อสะดวกในการเดินทาง ดังนั้นทำเล และงบประมาณการเงินควรสอดคล้องกัน 

2. ช่วงตัดสินใจซื้อบ้าน

อีกขั้นตอนหนึ่งหลังจาก มองหาบ้านในทำเลที่เหมาะสมกับงบประมาณแล้ว เราต้องนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกันในหลายโครงการบนทำเลเดียวกัน แล้ววางแผนเรื่องการเงิน อย่างเช่น เงินดาวน์ การวางเงินจอง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมา ขั้นตอนนี้ ถือว่าใช้เวลานานพอสมควรในการวางแผน และการเลือกโครงการเพื่อให้ตอบโจทย์เรามากที่สุด

3. การเตรียมตัวก่อนกู้ซื้อบ้าน

ถือเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด เมื่อคุณเลือกบ้านในทำเลที่เหมาะสมกับตนเองแล้ว ต่อไปต้องมาศึกษาเกี่ยวกับการขอยื่นกู้กับสถาบันทางการเงินให้ดี จะได้ไม่ต้องเสียเวลา และให้ธนาคารอนุมัติผ่านโดยง่าย ในขั้นตอนนี้คุณจะต้องสร้างเครดิตให้ตนเองก่อน ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เครดิตมีความน่าเชื่อถือ เราอาจจะใช้เวลาสร้างเครดิตสัก 1-2 ปี โดยจะต้องไม่มีเครดิตเสีย จะต้องชำระหนี้ให้ตรงเวลา ควรจะเก็บออมเงินดาวน์เอาไว้ด้วย ปกติธนาคารจะปล่อยสินเชื่อได้สูงสุด 70-90% เท่านั้น ที่เหลือเราต้องจ่ายเป็นเงินสด หลังจากนั้น เมื่อจะเริ่มต้นซื้อบ้านควรเช็คอัตราดอกเบี้ยเปรียบเทียบแต่ละธนาคารให้ดี นอกจากนี้การเตรียมเอกสาร ก็สำคัญมากเช่นกัน ควรตรวจสอบเอกสารให้ครบ และถูกต้องเพื่อจะได้ไม่เสียเวลา

4. การตรวจเช็คบ้าน ก่อนรับมอบ

ถ้าเรื่องการยื่นกู้กับธนาคารผ่านไปได้ด้วยดี ขั้นตอนต่อมา คือ การการตรวจเช็คบ้าน ก่อนรับมอบ การตรวจเช็คก่อนรับมอบเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วย นอกจากนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ กับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลัง ที่ผู้ซื้อจะต้องเตรียมไว้ให้ดี


และทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อมูลพื้นฐานที่เราจะต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากเราตัดสินใจผิดพลาด หรือวางแผนไม่รอบคอบอย่างเพียงพอ บ้านหลังงาม ก็อาจจะกลายเป็นภาระให้เราต้องปวดหัวกันในระยะยาวเลยได้ค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
ขายบ้านยุคใหม่ให้ Chat GPT ช่วย
Car Park ไอเดียจุดจอดรถสร้างเงิน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1636522231 3764
Untitled 2 32
121-180

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,000,000 บาท
IMG 1638087806 7898
Untitled 2 32
240-263

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 11,000,000 บาท
IMG 1642669391 5878
Untitled 2 32
154-274

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,990,000 บาท
IMG 1636701963 4340
Untitled 2 32
22–34

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,390,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad