Asset Wise Modiz Ad

7 แอป เช็คน้ำท่วมแบบเรียลไทม์ ที่ต้องมีติดเครื่อง

7 แอป เช็คน้ำท่วมแบบเรียลไทม์ ที่ต้องมีติดเครื่อง
Homeday
Cover Facebook[แอปเช็คน้ำท่วม]4

น้ำท่วมขังและการจราจรที่ติดขัด เป็นสิ่งที่พบเจอได้เป็นปกติในวันที่ฝนตก จะออกไปไหนทีต้องมีลุ้นว่ารถจะติดรึเปล่า แต่ทุกวันนี้โลกพัฒนาไปมากแล้วครับ รวมถึงในไทยเอง ทั้งภาคเอกชนและองค์กรต่าง ๆ ก็ผลิตแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ขึ้นมามากมาย เพื่อตอบโจทย์ปัญหาในเรื่องนี้ โดยนำเอากล้อง CCTV และเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการแจ้งเหตุบนท้องถนนและพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมไปถึงมีการเก็บและแจ้งข้อมูลผ่านทางเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไปอีกด้วย ทำให้สามารถรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ได้เลยทันที เพียงแค่โหลดแอปไว้ติดเครื่อง จะออกไปไหน ทำอะไร ก็เปิดเช็กดูได้ก่อน หรือแม้แต่การพยาการณ์อากาศล่วงหน้าก็สามารถทำได้ครับ วันนี้ผมรวมมาให้ 7 แอปฯ และเว็บไซต์ ที่รับรองว่าใช้งานง่าย จะมีแอปไหนบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (1)

หนึ่งในแอปพลิเคชันรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ของคนกรุงเทพฯ ต้องยกให้กับ BMA Traffic เลยครับ ตัวนี้จะโหลดใช้งานผ่านแอป หรือจะเข้าผ่านทางเว็บไซต์ www.bmatraffic.com ก็ได้ การทำงานเหมือนกันกับในแอปครับ เลือกใช้ได้ตามสะดวก โดยคุณสมบัติของ BMA Traffic นั้น จะแสดงความหนาแน่นของสภาพการจราจรในพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษกชั้นในของกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะใช้เส้นสีในการระบุสภาพจราจร อย่างสีเขียว หมายถึงมีสภาพคล่องตัว, สีส้มรถเคลื่อนตัวได้ช้า, สีแดงติดขัด และสีแดงเข้มติดขัดมาก/หยุดนิ่ง เป็นต้น และไฮท์ไลต์คือรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวเรียลไทม์ โดยเราสามารถเลือกดูกล้องในพื้นที่ที่เราต้องการได้ทันที พร้อมทั้งมีการแสดงข่าวสารต่าง ๆ และระบบการแจ้งเตือนเหตุการณ์ให้ผู้ใช้งานทราบเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในแนวถนนที่ผู้ใช้งานสนใจ พร้อมทั้งมีระบบสมาชิก ให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในการแจ้งข่าวเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

2. Longdo Traffic

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (2)

สำหรับ Longdo Traffic การใช้งานบนคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ https://traffic.longdo.com จะมีรายละเอียดและข้อมูลที่มากกว่าการใช้บนแอปพลิเคชันครับ โดยตัวเว็บ เราสามารถค้นหาสถานการณ์ได้หลากหลาย 

ไม่ว่าจะเป็นจุดที่มีรถเสีย, จุดก่อสร้าง, จุดที่มีอุบัติเหตุ, พื้นที่ที่มีฝนตก, พื้นที่น้ำท่วม, บริเวณที่มีการชุมนุม, ด่านตรวจ, มีเหตุเพลิงไหม้, มีการปิดถนน และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเมื่อคลิกเลือกที่สัญลักษณ์ของเหตุการณ์ที่ต้องการเช็ก ก็จะมีสัญลักษณ์ปรากฏบนแผนที่ดังในภาพเลยครับ เราสามารถคลิกเข้าไปเพื่อเช็กได้ ว่าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นวันไหน เมื่อไหร่ 

ส่วนการรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ สามารถดูได้ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงถนนสายสำคัญ ๆ อื่นในประเทศไทย นอกจากนี้ยังสามารถเช็กคุณภาพอากาศ (AQI), ดัชนีรถติด (Longdo Traffic Index) หรือร่วมรายงานเหตุการณ์ที่ตนเองประสบพบอยู่บนท้องถนนได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งแอปฯ และเว็บไซต์ที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ

3. HighwayTraffic

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (3)

การใช้งานตรงตามชื่อแอปพลิเคชันเลยครับ คือเป็นการตรวจสอบการจราจรบนทางหลวงของประเทศไทย จัดทำขึ้นโดยกรมทางหลวง สามารถเข้าถึงกล้องจราจรมากกว่า 100 ตัวบนทางหลวง โดยการใช้งานบนเว็บไซต์ เราสามารถระบุจังหวัดและหมายเลขทางหลวงที่ต้องการได้เลยครับ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ได้เหมือนกับแอปอื่น ๆ เลย

4. DPM Reporter

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (4)

เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันจากทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่สามารถแจ้งเตือนสาธารณภัยได้ทั่วประเทศ ทั้งอัคคีภัย, วาตภัย และภัยทางถนน นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศ พายุ ฝนตก น้ำท่วมต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้เราได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีข่าวเหตุภัยต่าง ๆ ในแต่ละพื้นที่ รวมไปถึงมีรายงานประจำวันและสรุปสาธารณภัยประจำวันให้อีกด้วย แม้จะไม่สามารถรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ได้ แต่ก็ถือว่ามีประโยชน์ด้านการเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศล่วงหน้าครับ

5. National Thaiwater

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (5)

แอปพลิเคชัน National Thaiwater และเว็บไซต์ www.thaiwater.net สามารถติดตามสถานการณ์น้ำฝน ระดับน้ำ แหล่งน้ำ พยากรณ์ฝน และพายุได้ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลปริมาณฝนตกสะสมย้อนหลัง 24 ชั่วโมง, ระดับน้ำในปัจจุบันของแต่ละพื้นที่, ข้อมูลอ่างเก็บน้ำและปริมาณการกักเก็บในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ, การคาดการณ์ฝนล่วงหน้า 7 วัน, คาดการณ์ความสูงและทิศทางคลื่นล่วงหน้า 7 วัน, แผนที่วิเคราะห์เส้นทาง และความแรงของพายุ ฯลฯ ไม่สามารถรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ได้อีกเช่นกัน แต่มีเอาไว้เพื่อเตรียมการล่วงหน้าได้ครับ

6. RainViewer

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (6)

หน้าแผนที่เรดาร์ตรวจสภาพอากาศสดของแอปพลิเคชัน RainViewer และเว็บไซต์ www.rainviewer.com จะแสดงพื้นที่ที่คาดว่าจะมีฝนตกในปัจจุบัน เรดาร์ตรวจสภาพอากาศสามารถระบุประเภทของฝน และระบุตำแหน่งของฝนได้ นอกจากนี้ยังสามารถคาดการณ์ได้ว่าฝนจะเคลื่อนตัวต่อไปยังที่ใดและจะมีความรุนแรงมากแค่ไหน โดยประเภทของฝนจะถูกทำเครื่องหมายด้วยสีต่าง ๆ บนแผนที่ ฝนและหิมะจะแสดงเป็นสีน้ำเงิน ในขณะที่ฝนจะตกจะเป็นสีส้มและสีแดง และลูกเห็บจะเป็นสีชมพู เป็นอีกหนึ่งแอปที่ใช้ดูสถานการณ์ฝนประจำวันได้ครับ

Kave 970×250

7. weather.bangkok.go.th

สถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ (7)

เว็บไซต์ http://weather.bangkok.go.th จากสำนักการระบายน้ำ ตัวเว็บทำออกมาดีมากเลยครับ สามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝน (สะสม) ได้ตั้งแต่ 5 นาที ไปจนถึง 24 ชั่วโมง, ตรวจวัดระดับน้ำ, ตรวจวัดระดับน้ำท่วมถนน, ตรวจอัตราการไหล ฯลฯ ให้รายละเอียดดีมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะคนที่กังวลเกี่ยวกับน้ำที่ท่วมถนน ตัวเว็บไซต์สามารถระบุวันและเวลาที่เริ่มท่วม ช่วงเวลาที่หยุดท่วม และบอกระดับน้ำสูงสุดของพื้นที่นั้น ๆ ให้ด้วยครับ ถึงจะไม่ได้เป็นกล้องวงจรปิดที่รายงานสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ แต่การให้ข้อมูลในลักษณะนี้ก็ถือว่าละเอียดมาก ๆ จะเดินทางไปที่ไหน ลองเข้ามาจิ้มดูสถานการณ์น้ำท่วมก่อนได้เลยครับ

          เรียกได้ว่าทั้ง 7 แอปพลิเคชันที่นำมาฝากกันวันนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดขายที่แตกต่างกันไป ผู้ใช้งานอย่างเราก็สามารถเลือกได้ตามสะดวก บอกเลยว่าการเตรียมความพร้อม เช็กสถานการณ์น้ำท่วมเรียลไทม์ เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทาง การเตรียมรับมือกับการจราจร ก่อนออกจากบ้าน จะช่วยให้เราประหยัดน้ำมันและประหยัดเวลาได้มากทีเดียวครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
Modiz Bangpho 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
ดี แลนด์ กรุ๊ป ปลื้มกระแสจองคอนโดเฟสใหม่ “ดีพาร์ค คอนโด 2 สวนเสือ ศรีราชา” ดีเกินคาด!! กวาดยอดขายแล้ว 60% พร้อมลุยเปิด Pre Sale 29 – 30 มิ.ย.นี้
ดี-แลนด์ กรุ๊ป ปลื้มกระแสจองคอนโดเฟสใหม่ “ดีพาร...
ข่าวอสังหา
Drt รุกขยายตลาดส่งออก หนุนสัดส่วนการขายต่างประเทศ
DRT รุกขยายตลาดส่งออก หนุนสัดส่วนการขายต่างประเทศ
ข่าวสาร
“อีเอสอาร์” ขยายการลงทุนด้านอสังหาฯ ดันเศรษฐกิจไทยโต จ่อสร้างโรงงานให้ “ฮาร์แมน”
“อีเอสอาร์” ขยายการลงทุนด้านอสังหาฯ ดันเศรษฐกิจ...
ข่าวอสังหา
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ส่งต่อโลหิตกว่า 5.8 แสนซีซีให้สภากาชาดไทย
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ส่งต่อโลหิตกว...
ข่าวอสังหา
ธอส. จัดผลิตภัณฑ์ทางการเงิน อัตราดอกเบี้ยพิเศษสุด ระหว่างวันที่ 21 – 23 มิ.ย. 2567 เอาใจชาวภาคเหนือตอนล่าง ในงานบ้าน ธอส. เอ็กซ์โป @พิษณุโลก ณ เซ็นทรัล พิษณุโลก
ธอส. จัดผลิตภัณฑ์ทางการเงิน อัตราดอกเบี้ยพิเศษส...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1631778293 7964
Untitled 2 32
31-82

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
IMG 1636257160 9719
Untitled 2 32
132 – 166

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,450,000 บาท
IMG 1634016196 3575
Untitled 2 32
120-190

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,590,000 บาท
7R306878 Edit 1 scaled 1
Untitled 2 32
132.67

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,790,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad