Asset Wise Modiz Ad

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม?

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม?
Homeday
ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม 1200x800 FB

         ทาวน์โฮม (Townhome) เป็นประเภทของบ้านที่พัฒนามาจาก ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) ค่ะ หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าประเภทบ้านทั้งสองนั้น เป็นประเภทบ้านแบบเดียวกัน บ้านทาวน์เฮ้าส์นั้น ได้รับความนิยมในอดีตค่ะ จะมีลักษณะเป็นบ้านที่ปลูกเรียงกัน ใช้กำแพงเดียวกัน ด้านหลังบ้านก็เชื่อมติดกับบ้านอีกหลังที่อยู่กันคนละซอย ความสูงไม่เกิน 2 ชั้น มีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างน้อย แต่ก็มากับราคาเบาสบายกระเป๋า เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิด ในขณะที่ทาวน์โฮมนั้น จะลดขอเสียหลาย ๆ จุดของทาวน์เฮ้าส์ลงไป เช่น มีตัวเลือกความสูง 2-4 ชั้น, ไม่ใช้กำแพงร่วมกัน, หลังบ้านไม่ชนกัน, มีเนื้อที่กว้างขึ้น, เพิ่มพื้นที่รอบบ้าน เป็นต้น ซึ่งก็ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดใหญ่ขึ้นจากทาวน์เฮ้าส์ ได้ความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่เพิ่ม และมาในราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน แต่จะเหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่จริงหรือไม่ วันนี้ Homeday มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ครอบครัวขนาดใหญ่ มีกี่คน?

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม 4

          ‘ครอบครัวขนาดใหญ่’ คือครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวน 3 คนขึ้นไป ส่วนในบริบทของสังคมไทย จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ “ครอบครัวเดี่ยว” และ “ครอบครัวขยาย” ครอบครัวเดี่ยวหมายถึงครอบครัวที่อยู่ด้วยกันไม่เกิน 2 รุ่น อาจเป็น คุณพ่อ, คุณแม่ และลูกสาว อาศัยอยู่ด้วยกัน รวมทั้งสิ้น 3 คน ส่วนครอบครัวขยาย จะหมายถึงครอบครัวที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่ 3 รุ่นขึ้นไป อาจเป็น คุณยาย, คุณแม่ และลูกสาว อาศัยอยู่ด้วยกัน รวมทั้งสิ้น 3 คน ก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสมาชิกครอบครัวจำนวนเพียงแค่ 3 คน ในความรู้สึกของคนส่วนมาก ดูเหมือนจะเป็นเพียงแค่ครอบครัวขนาดเริ่มต้นเท่านั้น หากเราไม่อ้างอิงจากคำนิยาม คำว่าครอบครัวขนาดใหญ่ ควรจะต้องมีสมาชิกมากกว่า 5 คนขึ้นไป ดังนั้นในบทความนี้ จะขอยึดจำนวนสมาชิก 5 คนขึ้นไป เพื่อจำกัดความคำว่า ‘ครอบครัวขนาดใหญ่’ ค่ะ

ขนาดของบ้านเท่าไหร่ ที่เหมาะกับจำนวนคนในบ้าน?

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม 3

          เมื่อได้จำนวนสมาชิกสำหรับครอบครัวใหญ่มาแล้ว ก็ต้องมาดูกันค่ะ ว่าบ้านทาวน์โฮมนั้น จะสามารถรองรับสมาชิกทั้งหมดได้หรือเปล่า โดยในเรื่องของขนาดบ้านนั้น ขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความต้องการของเราเป็นหลัก แต่บ้านที่เหมาะสมสำหรับครอบครัวในทุกขนาดนั้น คือบ้านที่มีพื้นที่ส่วนตัวเพียงพอกับจำนวนสมาชิกทั้งหมดค่ะ เช่น 

  • ครอบครัว A ประกอบไปด้วย : คุณตา, คุณยาย, คุณพ่อ, คุณแม่, และลูกสาว คู่สามี-ภรรยา สมัครใจนอนด้วยกัน จำนวนห้องนอนภายในบ้าน ก็ต้องมีทั้งหมด 3 ห้องค่ะ 
  • ครอบครัว B ประกอบไปด้วย : คุณพ่อ, คุณแม่, ลูกสาวคนโต, ลูกสาวคนกลาง และลูกชายคนเล็ก คู่สามี-ภรรยา แยกห้องนอนกัน จำนวนห้องนอนภายในบ้าน ก็ต้องมีทั้งหมด 5 ห้องค่ะ

บ้านทาวน์โฮมมีกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ จอดรถได้กี่คัน ได้ความเป็นส่วนตัวหรือไม่?

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม 1

          เมื่อทราบจำนวนห้องนอนที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวแล้ว ก็ต้องมาดูกันค่ะ ว่าทาวน์โฮมในยุคปัจจุบันนี้ มีขนาดและมีพื้นที่ส่วนตัว ตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัวขนาดใหญ่ได้หรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่ห้องนอนเท่านั้นนะคะที่มีความสำคัญ จำนวนของห้องน้ำ ขนาดของห้องนั่งเล่น ห้องครัว พื้นที่จอดรถ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวเป็นหลักค่ะ หากครอบครัวไหนชอบที่จะทำกิจกรรมร่วมกัน ห้องนั่งเล่นก็ควรจะมีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะรองรับการใช้งานของทุกคนได้พร้อม ๆ กัน หากทำอาหารทานเองเป็นประจำ ครัวก็ต้องมีขนาดใหญ่ คล่องตัว ใช้งานสะดวก เป็นครัวที่ปิดมิดชิด หากมีสมาชิกในครอบครัวที่ต้องไปทำงาน ไปเรียน พร้อม ๆ กันในช่วงเช้า ห้องน้ำก็ต้องเพียงพอสำหรับการใช้งาน ต้องมีพื้นที่จอดรถเพียงพอ เป็นต้น

  • ทาวน์โฮม 2 ชั้น : ห้องนอนประมาณ 2-4 ห้อง บางโครงการนับรวมห้องอเนกประสงค์ ห้องน้ำประมาณ 2-3 ห้อง บางโครงการมีห้องน้ำเชื่อมจากห้องนอนส่วนตัว เข้าได้ 2 ทาง พื้นที่จอดรถประมาณ 1-3 คัน ขึ้นอยู่กับขนาดหน้ากว้างของตัวบ้าน
  • ทาวน์โฮม 3-4 ชั้น : ห้องนอนประมาณ 3-6 ห้อง บางโครงการนับรวมห้องอเนกประสงค์ ห้องน้ำประมาณ 3-4 ห้อง บางโครงการมีห้องน้ำเชื่อมจากห้องนอนส่วนตัว เข้าได้ 2 ทาง พื้นที่จอดรถประมาณ 1-3 คัน ขึ้นอยู่กับขนาดหน้ากว้างของตัวบ้าน

บ้านทาวน์โฮม ดีกว่าบ้านเดี่ยวอย่างไร?

ครอบครัวใหญ่ เหมาะกับทาวน์โฮมไหม 2

          ทาวน์โฮมส่วนใหญ่ มีราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยวค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกโครงการเสมอไป เพราะปัจจัยในเรื่องของราคานั้น ขึ้นอยู่กับแบรนด์บ้าน, ทำเล และขนาด เป็นหลัก สำหรับข้อดีของทาวน์โฮมนั้น จะเหมาะกับคนที่ไม่ได้ต้องการดูแลบ้านมาก ไม่ได้ต้องการพื้นที่สวนรอบบ้าน อยากเน้นพื้นที่ใช้สอยภายในอย่างเต็มที่ อยากให้บ้านสามารถเป็นโฮมออฟฟิศได้ด้วย ส่วนเรื่องดีไซน์ ส่วนใหญ่จะมีความโมเดิร์นมากกว่าแบบบ้านเดี่ยวทั่ว ๆ ไปค่ะ 

         ดังนั้น สำหรับครอบครัวที่อยู่อาศัยด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ก็เหมาะลงตัวกับบ้านทาวน์โฮมไม่แพ้กับบ้านเดี่ยวเลยล่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความชอบของสมาชิกในครอบครัวเป็นหลัก ไม่ต้องกังวลว่าเนื้อที่ภายในจะเล็กและอึดอัดเลยค่ะ ทาวน์โฮมมีขนาดหน้ากว้างให้เลือกหลายหลาย มีจำนวนชั้นให้เลือกได้ตั้งแต่ 2-4 ชั้นกันเลยทีเดียว รับรองว่ายังคงได้ความเป็นส่วนตัว อยู่สบายอย่างแน่นอนค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“artizen” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ Groundcontrol และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ Top ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับม...
vibes
คาราบาวกรุ๊ป รับรางวัลบริษัทยั่งยืนระดับโลก จาก S&p Global ย้ำวิสัยทัศน์ “world Class Product, World Class Brand”
คาราบาวกรุ๊ป รับรางวัลบริษัทยั่งยืนระดับโลก จาก...
ข่าวสาร
เอสบี ดีไซน์สแควร์ ปลื้มกระแสตอบรับ Sb Casa แบรนด์ใหม่ที่ช่วยยกระดับการตกแต่งบ้านอย่างมีสุนทรียะ ล่าสุดเปิดตัว Soul Collection เฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อน Mental Well Being ภายใต้แนวคิด Boutique Luxe For Your Home เพิ่มเสน่ห์น่าดึงดูดของพื้นที่อยู่อาศัย ให้สะกดสายตาในทุกมุมมอง
เอสบี ดีไซน์สแควร์ ปลื้มกระแสตอบรับ SB CASA แบ...
ข่าวสาร
พฤกษา โฮลดิ้ง แตกไลน์ธุรกิจรับพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่ม Millennials หรือ Gen Y ปั้น Clickzy Mart แพลตฟอร์มเดลิเวอรีเชื่อมต่อร้านค้าใกล้บ้าน ส่งด่วนทันใช้ภายใน 1 ชั่วโมง
พฤกษา โฮลดิ้ง แตกไลน์ธุรกิจรับพฤติกรรมผู้บริโภค...
ข่าวอสังหา
Sam ร่วมรับฟัง “สถานการณ์หนี้ ไตรมาส1/67”จากเครดิตบูโร
SAM ร่วมรับฟัง “สถานการณ์หนี้ ไตรมาส1/67”จากเคร...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1642521785 2287
Untitled 2 32
106.85

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
IMG 1641466648 8051
Untitled 2 32
178 , 222

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,290,000 บาท
IMG 1639739597 3388
Untitled 2 32
135

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
IMG 1636531039 7655
Untitled 2 32
125 – 159

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-3

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,600,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad