Asset Wise Modiz Ad

เคล็ดลับ! ดูแลรักษาวัสดุสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ

เคล็ดลับ! ดูแลรักษาวัสดุสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ
Homeday

ห้องน้ำ เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญสำหรับสมาชิกในบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยต้องใช้ทุกวัน จึงต้องดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี ถ้าหากหมั่นดูแล ทำความสะอาดห้องน้ำให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพอนามัยของทุกคนในบ้าน ไม่เจ็บป่วยนั่นเองค่ะ หลายๆ คนมักจะคิดว่า การทำความสะอาดห้องน้ำเป็นงานหนัก แต่แอดมินอยากจะบอกว่า ไม่หนักอย่างที่คิดเลยนะคะ เพียงแค่รู้เคล็ดลับต่อไปนี้ ที่แอดมินตั้งใจนำมาแบ่งปัน ให้กับผู้อ่านทุกท่านค่ะ

1. การทำความสะอาดเซรามิก

สุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่ทำมาจากเซรามิค ได้แก่ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ กระเบื้องปูพื้น ปูผนัง วางสบู่ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเซรามิคสีขาว และเมื่อใช้งานนานไปอาจจะหม่นหมองลง เรามีวิธีการที่จะแก้ไขปัญหา ดังต่อไปนี้

 • เช็ดสุขภัณฑ์ด้วยผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ หลังจากนั้นชุบผ้าในน้ำสะอาดบิดหมาด แล้วนำไปเช็ดซ้ำอีกครั้ง จะช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกออกได้ แต่ถ้าเกิดคราบที่ขจัดออกยาก สามารถใช้กระดาษทิชชูชนิดหนา ชุบด้วยน้ำส้มสายชู แล้วนำไปแปะเอาไว้ที่คราบนั้นๆ ทิ้งเอาไว้ 30 นาที หลังจากนั้นดึงออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้คราบสกปรกก็จะหายไป
 • อีกวิธีหนึ่งที่คนนิยมใช้ คือ การนำน้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดาด้วยอัตราส่วน 1 ต่อ 1 แล้วใช้ฟองน้ำชุบ นำไปขัดสุขภัณฑ์ที่มีคราบ แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือถ้าโถสุขภัณฑ์เซรามิคมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เรก็สามารถใช้น้ำส้มสายชู เพื่อขจัดกลิ่นได้เช่นกัน

ในส่วนของกระเบื้องปูพื้น และกระเบื้องปูผนังที่ทำจากเซรามิค จะขออธิบายแยกระหว่างโซนเปียก และโซนแห้ง ดังต่อไปนี้ 

 • โซนเปียก เป็นสถานที่สำหรับการอาบน้ำ จึงจะต้องมีคราบน้ำสบู่ แชมพู และผลิตภัณฑ์อื่นๆ และทำให้เกิดปัญหาตามมาก็คือ เชื้อรากับแบคทีเรียที่มักเกิดขึ้นในที่ชื้น ดังนั้นเราควรจะทำความสะอาดคราบต่างๆ หลังจากใช้งานเสร็จทันที ควรทำความสะอาดด้วยน้ำ และน้ำยาล้างห้องน้ำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง สำหรับร่องยาแนวที่มักจะเป็นคราบดำ เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูนำมาขัดด้วยแปรงสีฟันเบาๆ คราบก็จะหลุดลอกออกไปได้
 • โซนแห้ง ถึงแม้จะไม่โดนน้ำ หรือเปียกชื้น แต่จำเป็นต้องทำความสะอาดเช่นกัน โดยการขัดพื้นอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพราะอาจจะมีฝุ่น หรือคราบที่เรามองไม่เห็น เพราะจะได้ไม่เกิดการสะสมจนทำให้เกิดเป็นคราบดำ

2. การทำความสะอาดโครเมี่ยม และสเตนเลส

วัสดุที่เป็นโลหะในห้องน้ำส่วนมากจะทำมาจากโครเมียม หรือทังสเตน เช่น ก๊อกน้ำ สต๊อปวาล์ว หัวฝักบัว ราวแขวนผ้าต่างๆ เป็นต้น เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดนานๆ จะมีคราบตะกรันเกาะ เนื่องจากแร่ธาตุในน้ำประปาที่เราใช้นั้น ทิ้งคราบตะกรันเอาไว้ที่หัวก๊อกต่างๆ เราสามารถทำความสะอาดด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ทำการเช็ดถูบ่อยๆ
 • ถ้าเป็นคราบฝังลึก เราสามารถใช้เปลือกมะนาว เปลือกส้มมาขัด หรือจะใช้ยาสีฟันก็ได้ และใช้แปรงสีฟันขัดเบาๆ ที่วัสดุแล้วทิ้งเอาไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด
 • ถ้าเป็นคราบฝังแน่น ควรใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำยาล้างจาน หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำยาล้างจานก็ได้ นำมาขัด แล้วทิ้งเอาไว้ 15 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้กับสุขภัณฑ์โครเมียม และสแตนเลสในห้องน้ำทั้งหมด รวมทั้งในห้องครัวด้วย

3. การทำความสะอาดกระจกเงา

สิ่งสำคัญของกระจกเงา คือ จะต้องใส สะอาด เพื่อส่องได้อย่างชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นเมื่อเราเริ่มเห็นว่ากระจกเงามีคราบสกปรก เราควรต้องทำความสะอาดทันที ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ใช้หนังสือพิมพ์ชุบน้ำเล็กน้อย หรือน้ำส้มสายชู ซึ่งน้ำส้มสายชูใช้ได้กับหลากหลายวัสดุ สำหรับกระจกเงาสามารถใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ นำฉีด หรือใช้ผ้าชุบเช็ดให้ทั่วกระจกเงา หลังจากนั้นเช็ดออกด้วยผ้านุ่มๆ ก็จะทำให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม
 • สำหรับกระจกฉากกั้นอาบน้ำ จะมีคราบฝังลึกมากกว่า สามารถใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะและน้ำสบู่ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมใส่ในขวดสเปรย์ หรือใช้ผ้าชุบ ขัดถูออกเบาๆ หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่า ก็จะทำให้กระจกกลับมาใสสะอาดเหมือนใหม่

4. การทำความสะอาดพลาสติก PVC

สุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่ทำมาจาก PVC ตัวอย่างเช่น หัวฉีดชำระ ฝารองนั่ง หรือฝักบัวที่เป็นหัว PVC เมื่อใช้งานนานไป อาจหม่นหมองเป็นสีอมเหลือง ทำให้ดูไม่สวยงาม และเกิดรอยขูดขีดต่างๆ สิ่งที่ไม่ควรจะนำมาทำความสะอาดวัสดุประเภท PVC คือ ใยขัดที่ทำมาจากโลหะ เช่น ฝอยโลหะต่างๆ ควรจะทำความสะอาดด้วยวิธีต่อไปนี้

 • ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำยาล้างจานในสัดส่วนเท่ากัน ใช้ฟองน้ำชุบ ขัดทิ้งไว้เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก หากคราบยังอยู่ให้ทำซ้ำ หรือเมื่อขัดเสร็จแล้วให้ wrap พันเอาไว้ทิ้งข้ามคืน ตอนเช้าค่อยล้างออก ก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม
 • ส่วนหัวฝักบัว PVC สามารถถอดออกมาทำความสะอาด โดยนำไปแช่น้ำส้มสายชู แล้วทิ้งเอาไว้ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็จะได้หัวฉีดที่สะอาดสวยงามกลับคืนมา

ถึงแม้จะบอกว่าน้ำส้มสายชูไม่เป็นอันตรายต่อวัสดุในห้องน้ำ แต่อย่างไรก็ตามน้ำส้มสายชูก็มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถกัดกร่อนวัสดุต่างๆ ได้ เวลาใช้จึงควรผสมน้ำให้เจือจาง เพื่อเป็นการรักษาวัสดุให้คงทน และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641469925 1480
Untitled 2 32
130

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,590,000 บาท
IMG 1644044813 1527
Untitled 2 32
170-380

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 9,990,000 บาท
IMG 1632151419 4511
Untitled 2 32
93-128

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
IMG 1627968204 5199
Untitled 2 32
200-361

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad