Asset Wise Modiz Ad

เทคนิค! ตกแต่งห้องเช่าขนาดเล็ก ให้น่าอยู่

เทคนิค! ตกแต่งห้องเช่าขนาดเล็ก ให้น่าอยู่
Homeday

พื้นที่ภายในห้องมีผลโดยตรงต่อความรู้สึก อารมณ์ และความคิด ทั้งยังสามารถส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนในบ้านได้อีกด้วย นี่เป็นองค์ความรู้ที่ผสมผสานกันระหว่างหลักการทางสถาปัตยกรรม และหลักจิตวิทยา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องจัดการแต่งห้อง ให้ดูโล่งกว้างอยู่เสมอ

ถ้าตัวบ้าน หรือห้องที่อาศัยอยู่มีพื้นที่มากก็ถือว่าเป็นเรื่องดี เพียงแค่เก็บทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทางก็เป็นอันใช้ได้ แต่ถ้าห้องเล็ก และคับแคบ เราก็จำเป็นต้องใช้เทคนิคแต่งบ้านอื่นๆ เข้ามาช่วยให้ห้องดูกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะห้องเช่าที่ปกติจะมีพื้นที่ไม่มากนัก วันนี้แอดมิน จึงมีเทคนิคการแต่งห้องขนาดเล็ก ให้ดูกว้างมาฝากผู้อ่านทุกท่าน ให้ได้ทราบกันค่ะ

ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้ง

ส่วนใหญ่เรามักจะให้ความสนใจกับพื้นที่แนวราบเพียงอย่างเดียว ด้วยการดูว่าพื้นที่ห้องมีเท่าไร มีลักษณะของแผนผังเป็นอย่างไร มีเฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของตรงไหนที่จะโยกย้ายปรับเปลี่ยนได้บ้าง ผลของการทำแบบนี้อย่างมากที่สุดก็คือห้องดูเรียบร้อยมากขึ้น และได้พื้นที่เพิ่มขึ้นมานิดหน่อย อาจจะไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ที่มีอยู่ด้วยซ้ำไป ยกเว้นว่าเราจะเอาของทั้งหมดที่มีไปทิ้ง นั่นเป็นทางเดียวที่เราจะแต่งห้อง ให้กว้างขึ้นจริงๆ

แต่อีกวิธีหนึ่งที่อยากให้ทุกคนลอง ก็คือ หันมาให้ความสนใจกับพื้นที่แนวตั้ง ผนังห้องทั้งหมด ไม่ได้มีไว้แค่กั้นพื้นที่ห้องเพียงอย่างเดียว เราอาจจะใช้เทคนิคแต่งบ้านโดยการติดตั้งชั้นวางของ ตู้ลอย ตะขอแขวน เพื่อเก็บของบางอย่างให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ หลังจากจัดวางทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะพบว่าสิ่งที่เคยระเกะระกะอยู่ตามพื้นไม่มีอีกแล้ว แถมยังเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องอีกด้วย

เปลี่ยนสีห้องก็กว้างขึ้นได้

เคล็ดลับในการใช้สีที่ง่ายที่สุด สำหรับการแต่งห้อง คือ การเลือกโทนสีอ่อนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น สีขาว สีครีม สีพาสเทล อะไรก็แล้วแต่ สีโทนอ่อนจะทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น และรู้สึกสบายตาเวลาที่มอง ยิ่งสีที่เลือกใช้มีความสว่างมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้นเท่านั้น ถ้าห้องเดิมเป็นโทนสีอ่อนอยู่แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าคับแคบ ให้ลองสำรวจดูว่าสีบนผนัง เริ่มหมองลง หรือมีคราบสกปรกติดอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็อาจถึงเวลาที่ต้องทาสีกันใหม่ หรือจะลองเปลี่ยนไปใช้สีโทนอ่อนเฉดอื่นๆ ดูบ้างก็ได้

นอกจากนี้เรายังเลือกใช้โทนสีเข้มในการทำให้ห้องดูกว้างได้ด้วย แต่จะไม่สามารถใช้สีเข้มกับพื้นที่ทั้งหมดได้ ให้เลือกใช้กับผนังเพียงแค่บางจุด เช่น ผนังด้านที่แคบที่สุด ผนังส่วนที่อยู่แนวลึกกว่าผนังอื่นๆ เป็นต้น การทำแบบนี้จะเพิ่มมิติในลักษณะตื้นลึก ทำให้ห้องดูไม่น่าเบื่อค่ะ

ใช้กระจกเงาช่วย

เป็นเทคนิคที่ร้านค้า หลายร้านนิยมใช้กัน โดยเฉพาะห้องแถว หรืออาคารพาณิชย์ที่รูปทรงของห้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวไปทางด้านหลัง และมีหน้ากว้างไม่มากนัก เมื่อคนเข้าไปก็อาจจะรู้สึกอึดอัดได้ จึงใช้วิธีการหลอกสายตาด้วยการแต่งห้องด้วยกระจกเงา

ลองหากระจกเงาบานใหญ่ แบบไร้กรอบมาติดไว้ตามผนัง ถ้าเป็นห้องเช่าขนาดเล็ก ก็อาจจะเลือกผนังสักด้านหนึ่งที่ไม่มีหน้าต่าง และประตู ทำการติดกระจกตั้งแต่พื้นขึ้นไปจรดแนวเพดาน หรืออย่างน้อยที่สุด ให้ติดในแนวที่เรามองเห็นได้บ่อย เช่น การติดกระจกเงาในโซนนั่งเล่น เราอาจใช้กระจกเงาที่มีความกว้างเพียงแค่เมตรเดียว แล้วติดในระดับสายตาเวลาที่เรานั่งทำกิจกรรมบนเก้าอี้ เป็นต้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก และงบประมาณของแต่ละคน

เปลี่ยนสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นแบบโปร่ง

เวลาที่เราใช้เฟอร์นิเจอร์ทรงตันแต่งห้องทั้งหมด จะให้ความรู้สึกว่าพื้นที่ส่วนนั้นได้ถูกใช้งานไปจนหมด ไม่สามารถทำอะไรได้อีก นอกเสียจากจะยกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นออกไป ลองนึกภาพง่ายๆ ว่าในห้องขนาดเล็ก ถ้าเราเอาตู้เก็บของที่มีประตูบานเปิดสองฝั่งเข้าไปวาง เราก็เสียพื้นที่ไปแล้วเท่ากับขนาดของตู้หลังนั้น ในทางกลับกัน หากเราเลือกใช้เป็นชั้นวางของแบบโปร่ง เป็นชั้นที่วางตั้งกับพื้น หรือเป็นชั้นลอยก็ได้ ที่สามารถเก็บของได้เท่ากัน นอกจากจะทำให้รู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าเดิมอีกด้วยค่ะ

เล่นกับแสงธรรมชาติ

เทคนิคแต่งบ้านที่ดี จะต้องใส่ใจในเรื่องของความสว่าง เพราะเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะทำให้ห้องนั้นดูแคบ หรือกว้างก็ได้ แหล่งกำเนิดแสงที่ดีที่สุดก็คือ แสงจากธรรมชาติ ก่อนอื่นให้ลองสำรวจห้องดูว่า มีช่องเปิดที่เป็นหน้าต่าง และประตูมากเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่ เราจะสามารถสร้างเพิ่มได้หรือเปล่า แล้วจึงดูว่ามีส่วนไหน ที่สามารถเปลี่ยนแปลงวัสดุให้เป็นแบบโปร่งแสงได้บ้าง ซึ่งในส่วนนี้อาจจะยุ่งยากเล็กน้อยกรณีที่เป็นห้องเช่า แต่ถ้าเรามีแผนว่าจะอาศัยอยู่เป็นเวลานาน การพูดคุยสอบถามกับเจ้าของห้องเช่า ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี นอกจากนี้การเปิดโล่งให้ทุกห้องเชื่อมต่อกันได้ การจัดระเบียบผ้าม่าน และการทำความสะอาดหน้าต่าง ก็เป็นเทคนิคการแต่งห้องเล็กๆ ที่จะช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย

ข้อแนะนำ ถ้าสุดท้ายแล้ว มีข้อจำกัด หรือเงื่อนไขอะไร ที่ทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้มาก ก็ให้ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟ เข้ามาช่วยไปก่อน ถือเป็นการปรับสภาพห้องให้ดูกว้างแบบชั่วคราว และควรเลือกใช้แสงไฟที่เป็นสีขาวเท่านั้น เนื่องจากแสงไฟสีเหลืองนวล จะทำให้ห้องดูแคบลง จนทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าแสงสีขาว

คงพอจะได้ไอเดียในการแต่งห้องเล็กๆ ให้ดูกว้างขึ้น กันไปบ้างแล้ว ยิ่งถ้าเราได้ลองขยับขยายดูเอง ก็จะมองเห็นภาพรวม พร้อมกับเกิดแนวคิดที่จะดัดแปลงต่อยอดไปได้อีก ซึ่งนอกจากจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นแล้ว ยังดูน่าอยู่ และสวยงามถูกใจตามสไตล์ของเจ้าของห้องอีกด้วยค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 เคล็ดไม่ลับแต่งคอนโดให้ถูกใจผู้เช่าชาวญี่ปุ่น
ไอเดียทำพร็อพแต่งบ้านต้อนรับวันฮาโลวีน ฉบับงบน้อย ทำง่าย แต่ได้มาก
7 ไอเทม แต่งบ้านสไตล์ Barbiecore ที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1633408125 6886
Untitled 2 32
110-160

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,600,000 บาท
Screen Shot 2564 12 24 at 21.01.00
Untitled 2 32
26.5-75

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
40%

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,500,000 บาท
IMG 1641464538 9379
Untitled 2 32
106-218

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,690,000 บาท
IMG 1640351151 8797
Untitled 2 32
142 – 222

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,490,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad