Kave Playground (copy)

PST GLOBLEX แนะซื้อ ORN เป้าหมาย 0.76 บาท 2H/68 ยอดโอนสูง – ธุรกิจใหม่เสริมกำไร

PST และ GLOBLEX คงคำแนะนำ “ซื้อ” ORN ราคาเป้าหมาย 0.76 บาท P/E 7 เท่า คาดแนวโน้มกำไรครึ่งหลังปี 2568 ดีกว่าครึ่งแรก ยอดขายแนวราบ- แนวสูง (Backlog) 2,590 ล้านบาท เริ่มโอน Q3/68 เป็นต้นไป ธุรกิจใหม่จ่อบุ๊ครายได้ประจำ โรงเรียนนานาชาติ Mill Hill International School Thailand เปิดเทอม ก.ย.นี้ โครงการคอมมูนิตี้มอลล์ ปิดพื้นที่เช่าแล้วกว่า 50% หนุนทิศทางกำไรสูงขึ้นต่อเนื่องในปี 69 มั่นใจภาพรวมตลาดอสังหาฯ เชียงใหม่ยังดี ลุยเปิด 2 โครงการใหม่ ควบคู่การบริหารจัดการต้นทุน

PST เห็นโอกาสลงทุน แนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย 0.76 บาท อิงจาก P/E ที่ 7 เท่า

บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (PST) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ยังคงแนะนำ “ซื้อ” และปรับลด P/E ของ ORN ลงมาที่ 7 เท่า เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดปัจจุบัน ราคาเป้าหมายที่ 0.76 บาท สำหรับไตรมาส 2/68 แนวโน้มยอดขายลดลงจากปีก่อนและไตรมาส 1  ยังเป็นภาพการขาย-โอนโครงการเดิม มองเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ และจะโอนได้ดีขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 4/68 จากคอนโด Arise-เจริญเมือง มูลค่า 1,308 ลบ. ที่จะครบกำหนดโอนกรรมสิทธิ์กลาง ไตรมาส 3/68

คาดแนวโน้มกำไรปี 68-69 จะสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งปีนี้มีเปิดโรงเรียน Mill Hill International School Thailand ในเดือน ก.ย. คาดว่าจะมีนักเรียน 100 คน และจะเริ่มเห็นจุดคุ้มทุนมากกว่า 200 คน ได้ในรอบที่สองของปีการศึกษา การลงทุนธุรกิจโรงเรียนจะช่วยส่งเสริมการขายสินค้าอสังหาฯ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ ORN ส่วนในปี 68 ยอดโอนเติบโตได้จากโอนโครงการ Habitat ในช่วงต้นปีและ Arise-เจริญเมือง ในช่วงครึ่งปีหลัง 2568  

อย่างไรก็ตาม SG&A (ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร) จะสูงขึ้น จากค่าใช้จ่ายในการขายคอนโดและการเตรียมเปิดโรงเรียน และมีต้นทุนทางการเงินสูงขึ้นจากการซื้อที่ดินเพื่อเตรียมพัฒนา คาดกำไรปี 2568 ที่ 162 ล้านบาท สูงขึ้นถึง 15.4% เมื่อเทียบกับปี 2567

ทั้งนี้ บริษัทฯอยู่ในช่วงขยายการลงทุนแนวโน้ม D/E สูงขึ้นไปจนถึงปี 69 ในกรอบ 1.40-1.50 เท่า ส่วนทิศทางกำไรสูงขึ้นได้ต่อเนื่องในปี 69 ที่สามารถโอนโครงการคอนโดฯ Arise-เจริญเมือง ได้ต่อเนื่องและมี คอนโดฯ Arise vibe-ภูเก็ต และ Arise hill-เชียงใหม่ รวมมูลค่า 1,943 ล้านบาท ครบกำหนดโอนในไตรมาส 4/69

GLOBLEX คาดแนวโน้มกำไร 2H68 ดีกว่า 1H68

บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ระบุผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง 2568 มีแนวโน้มดีกว่าครึ่งปีแรก จากกําไร 2Q68F เติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่มีโอกาสลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า จากการโอนโครงการเก่าต่อเนื่องจากไตรมาสแรกไม่มีโอนโครงการใหม่ โดยมี backlog ณ ปลายมี.ค. 68 จํานวน 2,590 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มโอน โครงการ Arise เจริญเมืองในช่วงไตรมาส 3/68 และธุรกิจใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้ประจําในอนาคต

ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อผลประกอบการปี 68 ที่มีโอกาสเติบโตสูงจากฐานที่ต่ำ ในปี 67 ราคาหุ้นที่ลดลง 8% ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ซื้อขายที่ระดับ P/E 6 เท่า  ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ระดับ 11 เท่า โอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลงไปมากกว่านี้มีน้อย แนะนํา “ซื้อ”

นายอรรคเดช อุดมศิริธำรง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อรสิริน โฮลดิ้ง จํากัด (มหาชน) หรือ ORN  เปิดเผย คาดว่าผลประกอบการครึ่งปีหลัง 2568 จะโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมี ยอดขายรอโอน (Backlog) มูลค่ากว่า 2,590 ล้านบาท ที่พร้อมรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไป

โดยได้รับแรงหนุนจากภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยที่ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่และภูเก็ต ซึ่งได้อานิสงส์จากการกลับมาของภาคท่องเที่ยว การลงทุนจากต่างชาติ และเทรนด์ Remote Work รวมถึงนโยบายรัฐที่สนับสนุนและโครงสร้างพื้นฐานที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องในภาคเหนือ

ORN เดินหน้ากลยุทธ์เน้นพัฒนาโครงการแนวราบและแนวสูงที่มีศักยภาพ ควบคุมต้นทุน และปรับโครงสร้างราคาให้เหมาะสม เพื่อกระจายกลุ่มเป้าหมายทั้งคนไทยและต่างชาติ นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนเปิด 2 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 1,640 ล้านบาท ในครึ่งปีหลัง 2568 ได้แก่ คอนโดมิเนียมหรู THE ASTRA3  และ The Next 7 ยอด3 พร้อมกันนี้ โรงเรียนนานาชาติ Mill Hill International School Thailand ได้รับใบอนุญาตและพร้อมเปิดการเรียนการสอนในเดือนกันยายน 2568 โดยมีนักเรียนสมัครแล้วกว่า 200 ราย และ คอมมูนิตี้มอลล์ THE BACKYARD กำลังจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยเสริมรายได้ประจำและกระแสเงินสดให้กับบริษัท

อ่านเพิ่ม
Sidebar
The Palm (copy)
บทความล่าสุด
ยกระดับความเรียบหรูที่เอื้อมถึง! อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ เปิดตัว “PI WARDROBE” ระบบตู้เสื้อผ้ากึ่งบิลต์อิน นวัตกรรมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง ดีไซน์แมทซ์ฟังก์ชันที่ออกแบบได้ สู่ชีวิตที่ลงตัว
ข่าวสาร
โรบินสันไลฟ์สไตล์ ชวนมาบอกรัก ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ เติมทุกโมเมนต์ความเลิฟ ครบทั้ง ช้อป ชิม แชะ เช็กอิน ที่โรบินสันไลฟ์สไตล์ทุกสาขาทั่วประเทศ
ข่าวสาร
มิซูโน กอล์ฟ ไทยแลนด์ จัดงานขอบคุณลูกค้าคนพิเศษ “Iceberg Experience Day” มอบประสบการณ์กอล์ฟสุดเอ็กซ์คลูซีฟ
ข่าวสาร
บี.กริม เพาเวอร์ ผนึก SCG Cleanergy กดปุ่ม COD โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ 10 เมกะวัตต์ ทยอยเดินเครื่องอีก 313.3 เมกะวัตต์ใน 5 ปี ตอกย้ำผู้นำพลังงานหมุนเวียน
ข่าวสาร
เมกาบางนา ชวนฉลองเดือนแห่งความรัก ในงาน “MEGA LOVE AHOLIC” ช้อปไอเทมแฟชั่นและไลฟ์สไตล์แทนใจ ลดสูงสุด 70%
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ กรุงเทพกรีฑา (The Signature Krungthepkreetha) เปิดตัวบ้านรุ่นใหม่ New Kaiteki Series เพดานสูง 3.2 เมตร ทำเลบ้านหรูใกล้โรงเรียนนานาชาติ Brighton College และ Wellington College
Review
รีวิว ไลฟ์ พหลฯ-ลาดพร้าว (Life Phahon-Ladprao) คอนโดใหม่ แต่งครบ พร้อมอยู่ ยูนิตน้อย ทำเล North CBD ห้าแยกลาดพร้าว ตรงข้าม The Central พหลโยธิน
Review
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Review
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Review
Loading..