Asset Wise Modiz Ad

แอร์เคลื่อนที่ ประหยัดและดี จริงไหม?

แอร์เคลื่อนที่ ประหยัดและดี จริงไหม?
Homeday
1

          แอร์เคลื่อนที่คืออะไร เหมือนหรือแตกต่างจากแอร์แขวนผนังที่เราคุ้นชินกันอย่างไรบ้าง หลายคนอาจจะสับสนระหว่างพัดลมไอน้ำ พัดลมไอเย็น และแอร์เคลื่อนที่ ต้องบอกก่อนว่าทั้ง 3 ตัวไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ แอร์เคลื่อนที่ ทำงานและให้ความเย็นเหมือนกันกับแอร์ทั่วไป แต่จะสามารถยก และโยกย้าย ไปตามห้องต่าง ๆ ได้ตามความต้องการของเรา ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องติดแอร์ในทุก ๆ ห้องภายในบ้านก็ได้ค่ะ แต่แอร์เคลื่อนที่จะประหยัดไฟและดีจริงมั้ยนั้น วันนี้ Homeday จะมาอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียให้ทราบกันค่ะ

แอร์เคลื่อนที่คืออะไร และทำงานอย่างไร?

แอร์เคลื่อนที่คืออะไร และทำงานอย่างไร

         แอร์เคลื่อนที่ก็คือเครื่องปรับอากาศที่มีระบบการทำงานแบบเดียวกันกับแอร์แขวนผนังเลยค่ะ มี BTU ให้เลือกเหมือนกันอีกด้วยค่ะ แต่แอร์เคลื่อนที่จะมีขนาดเล็กกว่าแอร์ทั่วไป และสามารถยก เคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ การใช้งานก็เพียงเสียบเข้ากับปลั๊กไฟเหมือนกับพัดลม ก็สามารถใช้งานได้แล้วค่ะ

แอร์เคลื่อนที่ดีจริงไหม?

แอร์เคลื่อนที่ดีจริงไหม

          ดี หรือไม่ดี ของแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และการใช้งานเลยค่ะ หากห้องที่เราต้องการใช้แอร์มีขนาดใหญ่ แอร์เคลื่อนที่ก็ไม่สามารถที่จะทำความเย็นให้ทั่วถึงทั้งห้องได้ เพราะตัวแอร์เคลื่อนที่สามารถทำความเย็นได้ในระยะประมาณ 2 เมตรเท่านั้น ส่วนใครที่อาศัยอยู่ห้องเช่าหรือหอพักที่ไม่สามารถเจาะผนังได้ แอร์เคลื่อนที่ก็นับได้ว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยค่ะ แต่ก็จะมีเสียงการทำงานของตัวเครื่องที่ค่อนข้างดังกว่าแอร์บ้านแขวนผนังปกติพอสมควร หรือใครที่บ้านมีพื้นที่ห้องให้ใช้งานเยอะ มีบางห้องที่นาน ๆ จะได้เข้าไปใช้งานที อย่างห้องที่เอาไว้สังสรรค์ปาร์ตี้ตามเทศกาล หรือห้องรับรองแขกที่มาพักค้างคืน การเลือกใช้เป็นแอร์เคลื่อนที่ ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีค่ะ เพราะหากแอร์แขวนผนังของเราไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ ก็อาจจะมีมดแมลงต่าง ๆ เข้าไปอยู่อาศัย อาจมีกลิ่นเหม็นอับ และอาจเกิดสนิมภายในเครื่องได้เพราะชิ้นส่วนโลหะภายในไม่ได้โดนน้ำมันหล่อลื่นเลยนั่นเองค่ะ แถมแอร์เคลื่อนที่ยังสามารถพกพาไปต่างจังหวัดได้ ตั้งแคมป์กันได้แบบเย็นสบาย แต่อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมนิดหน่อยเท่านั้นเอง

แอร์เคลื่อนที่ประหยัดจริงหรือไม่?

แอร์เคลื่อนที่ประหยัดจริงหรือไม่

         แอร์เคลื่อนที่โดยปกติแล้ว จะมีอัตราการกินไฟที่มากกว่าแอร์แขวนผนังแบบปกติถึง 3 เท่า เมื่อเทียบ BTU ต่อ BTU กล่าวคือ หากแอร์แขวนผนังแบบปกติ ขนาด 9000 BTU กินไฟวันละ 10 บาท แอร์เคลื่อนที่ 9000 BTU ก็จะกินไฟต่อวันมากถึง 30 บาทนั่นเองค่ะ เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ แผงคอล์ยเย็นและร้อนของแอร์เคลื่อนที่นั้นมีขนาดเล็ก ทำให้ค่าสัมประสิทธิ์พลังงานกับ ความเย็นที่ออกมามีอัตตราส่วนลดน้อยลงเมื่อเทียบกับแอร์แขวนผนังแบบปกติที่แผงคอร์ยใหญ่กว่า แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอยู่เสมอ ก่อนซื้อก็ให้เช็กค่า EER ให้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.5 เท่า หรือสูงกว่า และควรเช็ก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่จะใช้งานด้วยค่ะ เพียงเท่านี้ แอร์เคลื่อนที่ก็สามารถประหยัดพลังงานได้ ใกล้เคียงกับแอร์แขวนผนังแบบปกติแล้วค่ะ

การใช้งานแอร์เคลื่อนที่ยุ่งยากหรือไม่?

การใช้งานแอร์เคลื่อนที่ยุ่งยากหรือไม่

         ถ้าคุณคิดว่าแอร์เคลื่อนที่สามารถเสียบปลั๊กแล้วเปิดใช้งานได้เลยแบบชิลล์ ๆ คุณคิดผิดแล้วล่ะค่ะ แอร์เคลื่อนที่มีขนาดเล็ก สะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายพกพา แถมราคายังถูกกว่าแอร์แขวนผนังแบบปกติหลายเท่าตัว ดังนั้นมันก็ย่อมมีข้อจำกัดบางประการอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ใช่ว่าจะยุ่งยากซับซ้อนจนทำให้ปวดหัว จะขอลิสต์แยกเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

  1. แอร์เคลื่อนที่ใช้กับปลั๊กพ่วงไม่ได้ ต้องต่อไฟตรงเข้ากับปลั๊กติดผนังเท่านั้น
  2. ต้องหาทางต่อท่อลมร้อนออกไปนอกห้อง ผ่านหน้าต่างหรือบานเกล็ด หากห้องไม่มีทางลมออก ก็ต้องหันช่องลมร้อนเข้ากำแพงแทน
  3. หากต่อท่อลมร้อนเกินกว่าที่มีมาให้ แอร์จะระบายความร้อนไม่ได้ ส่งผลให้แอร์ไม่เย็น
  4. เมื่ออากาศร้อนจัด เครื่องจะทำงานหนัก ส่งผลให้แอร์ไม่เย็น ให้ตรวจสอบช่องน้ำทิ้ง แล้วเทน้ำออก เพื่อให้แอร์กลับมาเย็นดังเดิม
  5. ห้ามเคลื่อนย้ายหรือจับวางแอร์เคลื่อนที่ในแนวนอนเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นน้ำมันคอมแอร์จะไหลออกมา และทำให้เครื่องเสียได้เลยค่ะ

        เหมือนจะยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิดค่ะ เพียงแต่เราต้องเตรียมสถานที่ให้พร้อม หมั่นคอยตรวจเช็กดูแล และระมัดระวังในการเคลื่อนย้าย เพียงเท่านี้ แอร์เคลื่อนที่ของเราก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วล่ะค่ะ

          และนี่ก็เป็นข้อดีและข้อเสีย ของแอร์เคลื่อนที่ ที่ทาง Homeday นำมาอธิบายให้เข้าใจกันง่าย ๆ ในวันนี้ค่ะ บอกเลยว่าคงไม่สามารถตอบได้ว่าแอร์แบบแขวนผนังปกติหรือแอร์เคลื่อนที่จะดีกว่ากัน เพราะแอร์ทั้ง 2 ชนิด ต่างก็ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไร ให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ละเอียดเสียก่อน อย่าลืมสอบถามเรื่องการรับประกัน และบริการหลังการขายต่าง ๆ ให้ดีนะคะ เพราะไม่ว่าสินค้าจะมีราคาถูกหรือแพง ก็สามารถเกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ให้กับทุกคนได้นะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ประหยัดดอกเบี้ยได้เยอะ
เตารีดไอน้ำ VS เตารีดธรรมดา ควรเลือกแบบไหนที่ตอบโจทย์
เกิดอะไรขึ้นกับตลาดอสังหาฯ เมื่อกฎหมาย ‘สมรสเท่าเทียม’ ปลดล็อคคู่รัก LGBTQ+ ซื้อบ้าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จากสิงคโปร์ ชูนวัตกรรมพลังงานสะอาด มุ่งขยายธุรกิจตู้สลับแบตเตอรี่สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
"โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก...
ข่าวสาร
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิด 5 กลุ่มเสี่ยงรับฝุ่นพิษ ภัยเงียบสะสม แนะวิธีรับมือเชิงเวลเนส
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิ...
ข่าวสาร
The Muve สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Parent ย่านแบริ่ง เปิดดีลห้องใหญ่ เลี้ยงสัตว์ได้ ตอกย้ำความคุ้มค่าที่สุดบนทำเล Presale 25 26 พ.ค.นี้
THE MUVE สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Paren...
ข่าวอสังหา
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกายขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันสู่ความยั่งยืน
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกา...
ข่าวสาร
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 47,784 ล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ป...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1634889706 8889
Untitled 2 32
110

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,460,000 บาท
IMG 1634895156 3241
Untitled 2 32
103

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,630,000 บาท
IMG 1627217965 9790
Untitled 2 32
168

ตร.ม.

Untitled 2 35
5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,490,000 บาท
IMG 1630507860 3799
Untitled 2 32
136-257

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 7,990,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad