Asset Wise Modiz Ad

วิธีดูแลรักษาบ้านให้เหมือนใหม่และปลอดภัยอยู่เสมอ

วิธีดูแลรักษาบ้านให้เหมือนใหม่และปลอดภัยอยู่เสมอ
Homeday
วิธีดูแลรักษาบ้านให้เหมือนใหม่และปลอดภัยอยู่เสมอ

            การซื้อบ้าน ไม่ใช่ว่าซื้อแล้วจบเลยนะคะ บ้านหนึ่งหลัง มีสิ่งที่เราต้องคอยดูแลอยู่ตลอดเวลาอีกมากมายค่ะ เพราะไม่มีสิ่งไหนที่อยู่ยงคงกระพัน ทุกสิ่งย่อมมีการเสื่อมสลาย เสื่อมประสิทธิภาพ ผุ พัง เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ระบบน้ำ ระบบไฟ ก็ต้องหมั่นคอยดูแล ว่าแต่บ้านทั้งหลังนั้น มีอะไรที่เราต้องดูแลบ้าง แล้วต้องคอยตรวจเช็กบ่อยแค่ไหน วันนี้ Homeday มีคำตอบโดยละเอียดพร้อม Checklist มาฝากกันค่ะ

วิธีดูแลรักษาบ้านรายเดือน

วิธีดูแลรักษาบ้านรายเดือน scaled

            วิธีดูแลรักษาบ้านรายเดือน หลัก ๆ จะเน้นไปที่การตรวจสอบรอบ ๆ ตัวบ้านทั้งด้านในและด้านนอกเป็นหลักค่ะ อาจจะฟังดูเหมือนเป็นงานใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนเลยล่ะค่ะ เชื่อเถอะว่าหากเราคอยสังเกตดูแลบ้านของเราเป็นประจำทุก ๆ เดือน จะช่วยให้เราพบกับจุดที่เป็นปัญหาได้โดยเร็ว ทำให้ไม่ต้องเสียค่าซ่อมแซมมากนัก แต่หากปล่อยเอาไว้จนเกิดความเสียหายบานปลาย นอกจากจะเสียค่าซ่อมแซมจำนวนมากแล้ว ก็อาจเกิดอันตรายขึ้นกับเราได้อีกด้วยค่ะ

 • มองหารอยรั่วรอบห้องน้ำและอ่างล้างหน้า หากมีความผิดปกติที่ไม่ควรเกิดขึ้น ต้องเรียกช่างมาตรวจสอบให้เพิ่มเติมทันทีค่ะ เพราะการรั่วไหลของน้ำเพียงเล็กน้อย ก็อาจมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ค่อนข้างสูงได้หากเราปล่อยทิ้งเอาไว้
 • ตรวจสอบยาแนวและกาวในห้องน้ำ ทั้งบริเวณพื้น, ผนัง, อ่างอาบน้ำ, อ่างล้างหน้า, ฝักบัว และในทุก ๆ จุดที่มีภายในห้องน้ำ ว่ายาแนวหลุดหายไปหรือเริ่มเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง หากมีหลายจุดที่หลุดร่อน ให้พิจารณายาแนวใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่เกิดจากน้ำ และเพื่อความสวยงามค่ะ
 • ตรวจสอบพัดลมดูดอากาศหรือตัวกรองเครื่องดูดควันในครัว แนะนำให้ถอดออกมาล้างทำความสะอาดเป็นประจำทุกเดือนค่ะ และคอยตรวจดูว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่ หากจำเป็น หรือใช้งานมานานก็สามารถพิจารณาเปลี่ยนได้ค่ะ 
 • สำรวจนอกตัวบ้าน และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เช็กปัญหาเกี่ยวกับฐานราก, ช่องระบายอากาศ, รางน้ำ, รางระบายน้ำ, ท่อระบายน้ำ, รอยร้าว, คราบน้ำบนฝ้า และหลังคา เมื่อเจอจุดที่ผิดปกติ ให้รีบแจ้งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไปค่ะ
 • สำรวจสภาพระบบไฟฟ้า พวกปลั๊กไฟ สายไฟต่าง ๆ ว่ามีรอยชำรุดเสียหายหรือไม่ หากพบความผิดปกติให้เปลี่ยนใหม่ทันที เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีดูแลรักษาบ้านรายปี

วิธีดูแลรักษาบ้านรายปี

            บ้านและส่วนประกอบต่าง ๆ ในบ้านจะเก่าขึ้นทุก ๆ 12 เดือน หากใครละเลยจากภารกิจการดูแลรักษาบ้านรายเดือน ก็ขอแนะนำว่าวิธีดูแลรักษาบ้านรายปีที่เรากำลังจะมาแนะนำต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ ใครเป็นสายขี้เกียจ จะมัดรวมเช็กลิสต์รายเดือนมารวบไว้ที่รายปีเลยก็ได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำอย่างยิ่งนะคะ เพราะถ้าโชคไม่ดี พบอีกทีความเสียหายก็อาจจะบานปลายไปแล้วก็เป็นได้ค่ะ

 • หล่อลื่นประตูรั้ว เพราะแน่นอนว่าประตูรั้วบ้านของเรานั้น เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จากที่เคยเลื่อนเปิดง่าย ๆ ก็จะเริ่มฟืดใช่มั้ยล่ะคะ การเติมน้ำมันหล่อลื่นทุกปี ก็จะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นค่ะ
 • ตรวจสอบพื้นคอนกรีต เช่น พื้นโรงรถ, พื้นลานซักล้าง, พื้นทางเท้า, พื้นคอนกรีต เพราะโดยธรรมชาติ ดินจะเกิดการทรุดตัว ทำให้พื้นคอนกรีตทรุด เกิดรอยร้าว หรือแตกเป็นเศษเล็ก ๆ หรือเป็นหลุม ทำให้เกิดความเสียหาย หากพบควรรีบทำการซ่อมแซมโดยด่วน
 • มองหาสัญญาณของปลวก เพราะฝูงปลวก สามารถนำไปสู่ค่าใช้จ่ายมหาศาลได้ค่ะ 
 • ตรวจสอบถังดับเพลิง อย่างน้อยปีละครั้ง ให้ตรวจสอบมาตรวัดเพื่อดูว่ายังคงรักษาแรงดันที่เหมาะสมหรือไม่ ท่อยางต้องไม่เน่าเปื่อย และให้ตรวจดูวันที่ที่ได้รับการรับรองหรือผลิต เพราะจำเป็นต้องเปลี่ยนถังดับเพลิงแบบชาร์จไฟไม่ได้ส่วนใหญ่ทุก ๆ 10 ปีค่ะ
 • ตรวจวาล์วจ่ายน้ำ ซึ่งรวมถึงวาล์วจ่ายและท่อสำหรับห้องน้ำ, ก๊อกน้ำ, เครื่องซักผ้า, เครื่องล้างจาน, เครื่องทำน้ำแข็ง และอื่น ๆ วาล์วที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ อาจยึดได้เมื่อเวลาผ่านไป ให้รีบแก้ไขทันทีนะคะ เพราะหากเกิดน้ำรั่วไหล แล้วเราไม่สามารถปิดวาล์วได้ อาจทำให้กลายเป็นงานหนักมากขึ้นค่ะ
 • ทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ เพราะอาจอุดตันไปด้วยฝุ่น สเปรย์ฉีดผม และอื่น ๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพ พัดลมส่วนใหญ่มักจะถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ สามารถทำด้วยตัวเองได้เลย
 • ตรวจสอบถังสำรองน้ำ หรือสังเกตปั๊มน้ำ ว่าชอบทำงานตอนไม่ได้ใช้น้ำหรือไม่ เพราะหากปั๊มชอบทำงานตอนที่ไม่ได้มีการใช้น้ำ แปลว่าอาจมีรอยรั่วค่ะ ให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน

ขอบคุณรูปภาพจาก : Palm Coast Pest Control

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 2-5 ปี

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 2 5 ปี

            ปัญหาการบำรุงรักษาจำนวนมากมักปรากฏขึ้นเมื่อบ้านของเราใกล้จะถึงวันเกิดครบรอบ 5 ปีค่ะ แต่โชคดีที่ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบมักมีราคาค่าซ่อมแซมไม่แพงนัก และบางปัญหาเราก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองค่ะ

 • ยาแนวซีล หลีกเลี่ยงคราบและการเปลี่ยนสีโดยการเพิ่มสารเคลือบหลุมร่องฟันใหม่ให้กับยาแนวกระเบื้องในอ่างอาบน้ำและห้องครัวของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าไม่มีการแทรกซึมของน้ำ
 • รับบริการตรวจปลวก แม้เราจะไม่พบร่องรอยของปลวกจากการตรวจสอบด้วยตัวเอง แต่การตรวจสอบด้วยทีมงานมืออาชีพทุก ๆ 2-3 ปี อาจพบปัญหาที่ซ่อนอยู่ ไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาดค่ะ
 • เปลี่ยนกาวขอบหน้าต่างและประตู เพราะเมื่อถึงเวลา 5 ปี กาวทั้งหมดก็จะเสื่อม ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ การเปลี่ยนกาวใหม่จะช่วยให้บ้านของเราประหยัดพลังงานได้มากขึ้นนั่นเอง
 • ถังบำบัดสำเร็จรูปควรสูบตะกอนออกทุก ๆ 2 ปี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และรักษามาตรฐานการใช้งาน
 • ทำความสะอาดถังบำบัดน้ำเสีย หากสิ่งปฏิกูลสะสมในถัง ควรตรวจสอบทุกปีและเททิ้งตามความจำเป็น ครัวเรือนทั่วไปต้องการการทำความสะอาดถังบำบัดน้ำเสียทุก 2-3 ปีค่ะ
 • ตรวจสอบรอยรั่วซึมของน้ำ ควรตรวจสอบรอยรั่วซึมของน้ำ ว่ามีดินเปียก หรือผนังเปียกที่เกิดจากการรั่วซึมของน้ำหรือไม่ ทุก ๆ 2 ปี

ขอบคุณรูปภาพจาก : Sunrise Specialty

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 5-10 ปี

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 5 10 ปี scaled

            เมื่อบ้านมีอายุมากขึ้น ส่วนประกอบต่าง ๆ มักจะเสื่อมสภาพ โดยปกติแล้ว อายุขัยจะพิจารณาจากความถี่ในการใช้งาน แต่ต่อไปนี้คือสิ่งที่อาจต้องให้ความสนใจเมื่อบ้านของเราเข้าสู่ช่วงครบรอบ 10 ปีแรก

 • ซ่อมแซมสีทาภายนอก ในที่นี้รวมตั้งแต่ผนังบ้าน, รั้วบ้าน และประตูบ้าน หากไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ให้จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญมาลงแรงทำงานให้เราได้เลยค่ะ
 • เปลี่ยนอ่างล้างจาน เมื่อผ่านเวลาไป 10 ปี ก็มีแนวโน้มที่จะเก่าและผุพังได้ค่ะ แต่อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุก ๆ ครัวเรือน ขึ้นอยู่กับวัสดุและคุณภาพของอ่างล้างจานที่เราเลือกใช้ และการดูแลรักษาของเราด้วย 
 • เปลี่ยนไมโครเวฟ ไมโครเวฟมักจะเสื่อมสภาพหลังจากใช้งานไปประมาณ 9 ปี และรุ่นขนาดเล็กอาจมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่า แต่ไม่ต้องห่วงในเรื่องของค่าใช้จ่ายนะคะ เพราะไมโครเวฟราคาถูกลงทุกปีเลย นาน ๆ ทีเปลี่ยนทีเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ถือว่าคุ้มค่าแล้วค่ะ

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 10-15 ปี

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 10 15 ปี scaled

           ส่วนประกอบต่าง ๆ ในบ้านที่ต้องเปลี่ยนทุก ๆ 10-15 ปี มีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • เปลี่ยนตู้เย็นใหม่ ตู้เย็นส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานประมาณ 13 ถึง 15 ปี
 • เปลี่ยนเครื่องตรวจจับควัน แม้ว่าเครื่องตรวจจับจะทำงานได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังและเปลี่ยนหลังจากการใช้งานผ่านไป 10-15 ปี ถือเป็นการลงทุนเพียงเล็กน้อย ที่สามารถรักษาทรัพย์สินหรือแม้แต่ชีวิตของเราได้เลย

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 15 ปีขึ้นไป

วิธีดูแลรักษาบ้านราย 15 ปีขึ้นไป scaled

            เมื่อครบ 15 ปี มีงานบำรุงรักษาหลายอย่างที่อาจจำเป็น ซึ่งอาจทำให้เสียงบประมาณค่อนข้างมาก ส่วนประกอบเหล่านี้อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อให้บ้านของเราปลอดภัยและประหยัดพลังงานค่ะ

 • ตรวจสอบวัสดุมุงหลังคา อายุการใช้งานของหลังคาจะแตกต่างกันไปตามประเภทของวัสดุ หลังคามุงด้วยยางมะตอยส่วนใหญ่มีอายุการใช้งาน 20 ถึง 30 ปี แต่วัสดุคุณภาพสูงบางชนิดสามารถปกป้องบ้านของเราได้นานกว่า
 • เปลี่ยนระเบียงไม้ (สำหรับบ้านที่มี) อายุขัยเฉลี่ยของระเบียงไม้นั้นอยู่ที่ประมาณ 20 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวระเบียงอยู่กลางแจ้ง 100% เลยหรือไม่ มีการใช้สารเคลือบอย่างสม่ำเสมอหรือเปล่า หากเริ่มผุพัง หรือทรุดโทรมมากแล้ว ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนใหม่ค่ะ
 • เปลี่ยนก๊อกน้ำ ถึงเวลาเปลี่ยนก๊อกน้ำห้องครัวและห้องน้ำของเรา เมื่อมีอายุประมาณ 15 ปี ซึ่งเราสามารถทำเองได้ หากมีอุปกรณ์พร้อมอยู่แล้ว

           เห็นมั้ยคะ บ้านหนึ่งหลังของเรา มีอะไรที่ต้องคอยตรวจสอบดูแลมากมายเลย ไม่แตกต่างจากรถเลยค่ะ ที่เราต้องคอยเช็กดอกยางล้อ คอยเช็กผ้าเบรก ถ่ายน้ำมันเครื่อง บ้านก็เหมือนกันค่ะ บ้านเป็นสถานที่ที่เราอยู่อาศัยในทุก ๆ วัน หรือแม้แต่บ้านที่เราไม่ค่อยได้เข้าไปอยู่อาศัย ก็ต้องคอยเข้าไปตรวจสอบดูแลเช่นกัน รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทำตารางแจ้งเตือนประจำเดือน ประจำปีต่าง ๆ เอาไว้กันด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัย และคงสภาพบ้านของเราให้เหมือนใหม่ได้ตลอดเวลาค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็มแพคเกจทัวร์เที่ยวสุดคุ้ม ชวน ‘เต นิว’ ร่วมฉลองงานใหญ่แห่งปี “experience Macao มามะ มาเก๊า”
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็...
ข่าวสาร
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “carlyn Joy Journey” พร้อมเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ‘joy’ วางขายแห่งแรกในโลก
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “...
ข่าวสาร
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ – ‘ปิ่นโตฮับ’ ร่วมงาน Thaifex ครั้งแรก พร้อมเดินหน้าต่อยอดสู่เวทีอาหารโลก ตามแนวคิด Bring Asian Food To The World ปลื้มผู้สนใจเยี่ยมชมบูธกว่าหมื่นคน – หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ 20 ประเทศทั่วโลก
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ ...
ข่าวสาร
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี บางใหญ่ บางบัวทอง ทำเลดีกว่า 30 โครงการจากบริษัทอสังหาชั้นนำ ในงาน Home & Living In Style @ Central Westgate
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี-บางใหญ่-บาง...
ข่าวอสังหา
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก” เอาใจสมาชิกบัตรเครดิต ร่วมฉลองเปิดตัวแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาแรกในไทย
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก”...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1631280524 3104
Untitled 2 32
147–211

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,000,000 บาท
IMG 1643020874 4020
Untitled 2 32
380-500

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 15,990,000 บาท
IMG 1641115088 8695
Untitled 2 32
95

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,790,000 บาท
IMG 1627090703 1355
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,790,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad