Asset Wise Modiz Ad

เคล็ดลับดูแลเฟอร์นิเจอร์หนังอย่างไร ให้แข็งแรงทนนานถึงรุ่นลูก

เคล็ดลับดูแลเฟอร์นิเจอร์หนังอย่างไร ให้แข็งแรงทนนานถึงรุ่นลูก
Homeday

การเลือกวัสดุสำหรับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านนั้นสามารถบอกถึงตัวตน และสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัสดุหนังก็เป็นตัวเลือกที่ทำให้บ้านดูมีระดับ เช่น โซฟาหนังแท้ จะทำให้บ้านดูโดดเด่น วัสดุหนังเป็นวัสดุที่มีเอกลักษณ์มาก หนังแต่ละผืนก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อใช้ไปนานๆ ก็ยิ่งสวยขึ้นไปอีก แต่การบำรุงรักษาวัสดุหนัง ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความเอาใจใส่ ความละเอียดอ่อนพอสมควร วันนี้เราจึงอยากแนะนำเคล็ดลับการดูแลเฟอร์นิเจอร์หนังให้สวยงาม และอยู่คงทนให้นานที่สุด จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ไม่ควรวางเครื่องหนังเอาไว้ใกล้ความชื้น

เรื่องสภาพอากาศมีผลต่อเครื่องหนังมากพอสมควร เราจึงควรหลีกเลี่ยงการวางเครื่องหนังในจุดที่มีความชื้นสูง เช่น กลางแจ้ง หรือริมระเบียง แต่ในทางกลับกัน ควรวางเครื่องหนังเอาไว้ในร่ม สถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดนแดดอ่อนๆ จะทำให้กำจัดความชื้นไปโดยธรรมชาติ ซึ่งถ้าปล่อยให้เครื่องหนังเก็บความชื้นเอาไว้มากๆ จะทำให้มีกลิ่นอับ และยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

ไม่ควรวางเครื่องหนังกลางแดดจัด

นอกจากความชื้นแล้ว ความร้อนจัดก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกับเครื่องหนังเอาซะเลย ถึงแม้ว่าแดดอ่อนๆ จะสามารถลดความชื้นได้ แต่ก็ไม่ควรนำเครื่องหนังไปตากแดดแรงๆ หรือวางกลางแจ้งตลอดเวลา ดังนั้นไม่ควรวางเครื่องหนังเอาไว้ติดหน้าต่าง ประตู หรือกระจกใส แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็แนะนำให้ติดม่านกันแสงแดด เพราะการที่เครื่องหนังสัมผัสแสงแดดตรงๆ จะทำให้หนังแห้ง และขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้สีของหนังมีสีเข้มมากขึ้น พื้นผิวแข็งกระด้าง อาจทำให้หนังแตกเป็นลายไม่สวยงามได้

รีบเช็ดออกทันทีเมื่อหนังเปื้อน

ปกติเราจะทราบกันดีว่าเครื่องหนังนั้นรักษาทำความสะอาดค่อนข้างง่าย เพราะส่วนมากจะเป็นหนังเงา ซึ่งน้ำไม่ซึมเปื้อน จึงสามารถทำความสะอาดพื้นผิว โดยใช้เพียงผ้าแห้งเช็ดเครื่องหนังสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอ เพื่อกำจัดฝุ่นไม่ให้จับบนผิวหนัง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ สามารถใช้แปรงนุ่มๆ สำหรับทำความสะอาดเครื่องหนัง ขัดเบาๆ จะช่วยทำความสะอาด และทำให้หนังดูใหม่อยู่เสมอ แต่หากว่าทำอะไรหกใส่เครื่องหนัง หรือเห็นคราบเปื้อบริเวณหนัง ให้รีบนำผ้าชุบน้ำเช็ดออกทันที ไม่อย่างนั้นรอยคราบจะติดแน่น อาจทำความสะอาดยากขึ้น แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ผ้าชุบน้ำจนชุ่มเกินไป เพราะจะทำให้หนังดูดน้ำเก็บความชื้นเข้าไป จะทำให้หนังเหม็นอับ และเกิดเป็นรอยด่างจากน้ำได้ ทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีพื้นผิวนุ่ม ชุบน้ำแล้วบิดออก ในการเช็ดทำความสะอาดดีกว่า

ใช้ Wax หรือ น้ำมันมะพร้าว เพิ่มความเงางามและความชุ่มชื้น

เครื่องหนังก็เป็นหนังจากสิ่งมีชีวิต เพราะฉะนั้นหนังก็ยังต้องการความชุ่มชื้น เช่นเดียวกับผิวหนังของมนุษย์ จึงควรระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์น้ำยาต่างๆ ในการทำความสะอาด เพราะอาจทำให้น้ำมันเคลือบผิวของหนังถูกเช็ดออกไปด้วย อาจทำให้หนังแห้งกระด้าง ไม่เงางาม จนเกิดการแตกลายได้ ดังนั้นเราจึงควรต้องรักษา และเพิ่มความชุ่มชื้นของหนัง ด้วยการทา Wax เคลือบเงาโดยเฉพาะ หรือใช้น้ำมันพร้าวชุบผ้าแห้งเพียงเล็กน้อยเช็ดพื้นผิวหนังให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง จะเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้หนังกลับมาเงางาม ส่วนในการเลือกผลิตภัณฑ์เคลือบเงา แนะนำให้เลือกชนิดที่ไม่กักฝุ่น ซึมง่าย และควรลองที่พื้นที่เล็กๆ ก่อน เพราะผลิตภัณฑ์บางชนิดสามารถทำให้หนังมีสีเข้มขึ้นได้

ไม่นำของหนักไปวางทับเครื่องหนัง

ควรหลีกเลี่ยงการนำของหนักไปวางบนเครื่องหนัง เช่น โซฟา เป็นเวลานานๆ เพราะอาจทำให้หนังหย่อนไม่คืนรูปกลับมา หรือทำให้คืนรูปได้ยากมาก รวมถึงระวังการขีดข่วน เพราะจะทำให้หนังขาด และซ่อมให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมได้ การใช้เครื่องดูดฝุ่นก็เช่นกัน เพราะการใช้แรงดูดที่แรงมากๆ เพื่อดูดฝุ่น อาจทำให้เครื่องหนังที่ถูกดูดเสียรูปทรง จนทำให้พื้นผิวถูกลายเสียหายไม่สวยงามอย่างเดิมได้

                ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นวิธีการดูแลรักษาความสะอาด ความสวยงามคงทนของเครื่องหนังเบื้องต้น เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์หนังที่เรารักนั้นสวยงามคงทนเป็นสมบัติไปนานจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะหนังทุกผืนมีลวดลาย และเสน่ห์เฉพาะของตัวเอง เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับที่เราได้แนะนำไป ก็จะสามารถรักษาคุณค่า กับเสน่ห์ของเครื่องหนังได้อย่างนานแสนนาน นอกจากนี้เครื่องหนัง จะมีเสน่ห์มากขึ้น ตามการเวลาอีกด้วยค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
9 หลักการปรับพฤติกรรม เพื่อโลกที่ยั่งยืน
บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Cover
เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ขยายธุรกิจสู่การเปลี่ยนแ...
ข่าวอสังหา
รีโว กรุ๊ป ขานรับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ นำบ้านพร้อมอยู่ พร้อมโอน 3 โครงการคุณภาพมาจัดโปรราคาพิเศษสุด จองด่วน! ก่อนปิดโครงการ
รีโว กรุ๊ป ขานรับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ นำบ้านพร...
ข่าวอสังหา
ศุภาลัย ส่งบ้านเดี่ยว แฝด เจาะตลาดเรียลดีมานด์ บนทำเล “ประชาอุทิศ 90” เชื่อมต่อกลางเมือง โซนพระราม 2 สุดสะดวก ในราคาจับต้องได้ เริ่ม 3.89 ล้านบาท
ศุภาลัย ส่งบ้านเดี่ยว-แฝด เจาะตลาดเรียลดีมานด์ ...
ข่าวอสังหา
ที่สุดของอสังหาฯ!!! แสนสิริ ชวนครีเอเตอร์มาร่วมงาน โพสต์ปุ๊ป จองปั๊ป รับสูงสุด 1 ล้าน* สร้างรายได้ผ่าน Sansiri Affiliate กับ 27 คอนโดแสนสิริ
ที่สุดของอสังหาฯ!!! แสนสิริ ชวนครีเอเตอร์มาร่วม...
ข่าวอสังหา
Udon Songkran Festival 2024
UDON SONGKRAN FESTIVAL 2024
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1645372815 7497
Untitled 2 32
380-500

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 18,900,000 บาท
IMG 1635605516 5350
Untitled 2 32
260-274

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 11,590,000 บาท
IMG 1637310154 2638
Untitled 2 32
158-228

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 12,000,000 บาท
IMG 1638158902 3947
Untitled 2 32
112

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,840,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad