Asset Wise Modiz Ad

วิธีจัดการปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนให้อยู่หมัด

วิธีจัดการปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนให้อยู่หมัด
Homeday
Article วิธีจัดการปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนให้อยู่หมัด 01

ผนังขึ้นราเป็นปัญหากวนใจภายในบ้านที่มาพร้อมกับหน้าฝนที่รับมือได้ยาก เพราะรู้ตัวอีกทีคราบราดำก็เปลี่ยนผนังบ้านของคุณที่เคยสดใสให้หม่นหมอง ไม่น่ามองไปเสียแล้ว ซึ่งปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น โครงสร้างผนังที่รั่วซึม หรือปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ทำให้อากาศภายในห้องชื้นติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกิดเชื้อราบนผนัง

นอกจากปัญหาเชื้อราบนผนังจะส่งผลให้บ้านของคุณไม่สวยงามและน่าอยู่น้อยลงแล้ว เชื้อราเหล่านั้นยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้านได้ด้วย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีสมาชิกในบ้านเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ อย่างโรคภูมิแพ้และโรคหืดหอบ หรือบ้านที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ น้องหมาน้องแมว สปอร์ของเชื้อราก็อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังและระบบทางเดินหายใจได้

เชื้อราบนผนังจึงเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามแม้จะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ก็ตาม ในบทความนี้ Homeday จะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีรับมือกับเชื้อราบนผนังเมื่อหน้าฝนมาเยือน

Article วิธีจัดการปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนให้อยู่หมัด 02

สภาพอากาศเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ แต่การรับมือกับคราบดำบนผนังที่เกิดจากเชื้อราไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ยิ่งถ้าคุณสังเกตเห็นร่องรอยเหล่านั้นเร็ว และลงมือจัดการได้เร็วเท่าไหร่ ปัญหาผนังขึ้นราก็จัดการได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ไปดูวิธีจัดการกับเชื้อราบนผนังในช่วงหน้าฝนกันเลย

หาต้นตอของความชื้นและเชื้อรา

เชื้อราและสปอร์เชื้อราเป็นสิ่งที่มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ ทั้งในอากาศ และพื้นผิวต่าง ๆ ซึ่งเชื้อราเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้น ดังนั้น เมื่อความผนังบ้านเริ่มมีความชื้นสะสมเลยมีความเสี่ยงที่เชื้อราจะเติบโตมากกว่าปกติจนทำให้เกิดรอยดำจากเชื้อราขึ้น ซึ่งความชื้นสะสมอาจเป็นผลมาจากปัญหาทางด้านโครงสร้าง อย่างบ้านที่สร้างมาหลายปีอาจมีรอยแตกตามผนัง หลังคาที่รั่วซึม หรือยางขอบหน้าต่างที่เสื่อมสภาพจนเกิดความชื้นสะสมในผนัง และเกิดเชื้อราตามมา

หรือบางครั้งสาเหตุของปัญหาผนังขึ้นราอาจมาจากความชื้นสะสมภายในห้องเป็นเวลานาน ยิ่งในหน้ามรสุมที่มีฝนตกหนักทุกวัน บวกกับห้องระบายอากาศได้ไม่ดีก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดความชื้นสะสม และเชื้อราบนผนังตามมาได้เช่นกัน

การรู้ต้นตอของความชื้นและเชื้อราจะช่วยให้คุณสามารถอุดรอยรั่วของปัญหาผนังบ้านขึ้นราได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

กำจัดคราบเชื้อราและเชื้อรา

เมื่อฤดูฝนผ่านพ้นไป ความชื้นจะค่อย ๆ ลดลง ซึ่งเชื้อราจะลดจำนวนลงตามไปด้วย แต่ยังทิ้งร่องรอยที่น่าหงุดหงิดใจไว้บนกำแพงบ้านของคุณ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะรอยดำจากเชื้อราแก้ได้หลายวิธี แถมไม่ยุ่งยาก แต่แนะนำว่าในขั้นตอนเหล่านี้ ควรสวมถุงมือยาง และหน้ากากอนามัย และแว่นตาป้องกันสารเคมีเพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อราและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด

วิธีกำจัดคราบเชื้อรา

คราบจากปัญหาผนังขึ้นราสามารถเช็ดและขัดให้หลุดออกได้ด้วยการผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาซักผ้า หรือคุณจะใช้น้ำยาล้างจานได้ก็ได้เหมือนกัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมไว้เช็ดวนไปที่คราบวนเป็นวงกลม ร่วมกับการใช้แปรงขัด โดยเริ่มจากการใช้ขัดเบา ๆ เพื่อถนอมพื้นผิวผนัง และป้องกันสปอร์ของเชื้อราฟุ้งกระจายในอากาศ

สำหรับบ้านหรือคอนโดที่ติดวอลล์เปเปอร์ แล้ววอลล์เปเปอร์ขึ้นรา วิธีนี้อาจช่วยลดคราบได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้ลอกวอลล์เปเปอร์ออกมาดู คุณอาจไม่รู้เลยว่าด้านหลังผืนวอลล์เปเปอร์ของคุณอาจมีคราบเชื้อราซ่อนอยู่หรือร่องรอยความชื้นสะสมจากการรั่วซึม​และทำให้เชื้อรากลับมาได้อีก

วิธีกำจัดเชื้อรา

คุณสามารถกำจัดเชื้อราที่เป็นต้นตอของราดำได้หลายวิธี และวิธีเหล่านี้อาจช่วยลดคราบดำฝังแน่นได้ด้วย แถมอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นของที่ใกล้ตัวสุด ๆ ซึ่ง Homeday ขอแนะนำว่าให้คุณเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้น ลองใช้ไปทีละวิธี และไม่ผสมน้ำยาที่จะแนะนำต่อไปนี้รวมกันเพื่อความปลอดภัย ถ้าเข้าใจแล้ว มาดูกันว่ามีตัวช่วยไหนที่จะช่วยกำจัดราบนผนังได้บ้าง

  • น้ำส้มสายชู 5–6 เปอร์เซ็นต์: การใช้น้ำส้มสายชูกำจัดเชื้อราถือเป็นวิธีที่อ่อนโยนในการจัดการกับปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝน ทั้งกับผู้ใช้และผนังมากกว่าวิธีอื่น โดยสามารถใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดที่ผนัง แล้วทิ้งไว้ได้เลย
  • สเปรย์แอลกอฮอล์ 80 เปอร์เซ็นต์: เชื่อว่าแทบทุกบ้านน่าจะต้องมีแอลกอฮอล์ติดบ้านไว้ ซึ่งคุณสามารถใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดใส่ผ้าแล้วเช็ดบริเวณผนังที่มีคราบเชื้อรา แทนการฉีดโดยตรงไปที่ผนังเพื่อลดการฟุ้งกระจาย และช่วยให้ผนังแห้งเร็วขึ้น
  • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์: น้ำยาล้างแผลที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป วิธีใช้ก็เพียงนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ส่วนผสมกับน้ำเปล่า 1 ส่วน และใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสม แล้วเช็ดบริเวณผนังที่ขึ้นราได้เลย
  • สารฟอกขาว: สารฟอกขาวเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ควรใช้อย่างระวัง และไม่เหมาะกับผนังไม้ เพราะอาจกัดเนื้อไม้ได้ โดยให้ผสมน้ำยาฟอกขาว 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 99 ส่วน เช่น ถ้าคุณใช้น้ำ 1 ลิตรให้ใช้น้ำยาฟอกขาว 10 มิลลิลิตรเท่านั้น จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมน้ำยาไว้ บิดหมาด แล้วเช็ดราบนผนัง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดซ้ำในขั้นตอนสุดท้าย
Article วิธีจัดการปัญหาผนังขึ้นราในช่วงหน้าฝนให้อยู่หมัด 03
Kave 970×250

ป้องกันปัญหาผนังขึ้นรากับมากวนใจในหน้าฝน

อย่างที่ได้บอกไปในตั้งแต่สเต็ปแรกว่าแก้ปัญหาผนังขึ้นราให้ได้ผลและอยู่หมัดต้องเริ่มจากการหาตัวการของปัญหาที่ทำให้เกิดเชื้อราก่อน ซึ่งหากคุณเจอต้นเหตุ และแก้ไข้เรียบร้อยแล้ว เช่น ซ่อมแซมรอยแตกร้าวบนกำแพง อุดรอยรั่วที่ขอบวงกบ หรือเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาตำแหน่งที่รั่ว วิธีต่อไปนี้จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ผนังบ้านที่คุณรักต้องหมองจากเชื้อราได้มากขึ้น

  1. เพิ่มการไหลเวียนของลมภายในบ้านหรือห้องให้อากาศถ่ายเท อย่างการเปิดหน้าต่างและประตูให้ลมผ่าน หรือการติดเครื่องดูดอากาศ
  2. เปิดผ้าม่านให้แสงเข้าเป็นประจำ แสงแดดสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อราได้ และยังช่วยลดความชื้นสะสมภายในห้องซึ่งเป็นปัจจัยที่เอื้อให้เชื้อราเติบโต
  3. เลือกใช้น้ำยาป้องกันเชื้อราบนผนังก่อนทาสี หรือเลือกใช้สีทาผนังที่มีสารป้องกันเชื้อราเพื่อลดความเสี่ยงปัญหาผนังขึ้นรา แม้ผนังเกิดการรั่วซึม หากเป็นสีทาภายใน ควรเลือกสีที่ไม่เป็นพิษหรือมีความเป็นพิษต่ำ

เพียงเท่านี้ก็ช่วยแก้ปัญหาผนังขึ้นราได้อย่างอยู่หมัด ไม่ว่าจะฤดูฝนหรือฤดูไหน ๆ ก็ตาม ซึ่งช่วยทวงคืนผนังที่สะอาดและน่ามองของบ้านคุณให้กลับคืนมา และช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพของคนในบ้านที่เกิดจากเชื้อราได้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จากสิงคโปร์ ชูนวัตกรรมพลังงานสะอาด มุ่งขยายธุรกิจตู้สลับแบตเตอรี่สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
"โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก...
ข่าวสาร
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิด 5 กลุ่มเสี่ยงรับฝุ่นพิษ ภัยเงียบสะสม แนะวิธีรับมือเชิงเวลเนส
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิ...
ข่าวสาร
The Muve สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Parent ย่านแบริ่ง เปิดดีลห้องใหญ่ เลี้ยงสัตว์ได้ ตอกย้ำความคุ้มค่าที่สุดบนทำเล Presale 25 26 พ.ค.นี้
THE MUVE สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Paren...
ข่าวอสังหา
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกายขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันสู่ความยั่งยืน
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกา...
ข่าวสาร
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 47,784 ล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ป...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1644224740 8551
Untitled 2 32
175-225

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
6 3
Untitled 2 32
22 - 63

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,400,000 บาท
IMG 1643371017 4777
Untitled 2 32
136 – 225

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,200,000 บาท
IMG 1641443304 8462
Untitled 2 32
106.86

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,390,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad