เลือกพัดลมไอเย็นอย่างไร? ให้ประหยัดและคุ้มค่า

เลือกพัดลมไอเย็นอย่างไร? ให้ประหยัดและคุ้มค่า
Homeday
22

             เมื่ออากาศร้อนจัด ๆ บางครั้งก็สามารถเปลี่ยนพัดลมธรรมดาให้กลายเป็นพัดลมไอร้อนไปเสียอย่างนั้น หลายคนก็เลยต้องยอมเปิดเครื่องปรับอากาศแทน เพราะพัดลมธรรมดา ไม่สามารถช่วยดับร้อนได้ และแน่นอนว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็มักจะมากับค่าไฟที่พุ่งกระฉูดในเดือนนั้น ๆ ยิ่งตอนนี้ค่าไฟขึ้นราคาแล้วด้วย จะเปิดทีก็ลำบากใจใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ Homeday ก็เลยอยากแนะนำพัดลมไอเย็นให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ บอกเลยว่าเจ้าตัวนี้ช่วยคลายร้อนได้ดีกว่าพัดลมธรรมดาอย่างแน่นอน แล้วจะเลือกแบบไหนดี ที่จะประหยัดและคุ้มค่าที่สุด อ่านต่อกันที่บทความนี้ได้เลยค่ะ

พัดลมไอเย็นคืออะไร ต่างจากพัดลมไอน้ำและพัดลมธรรมดาอย่างไร?

พัดลมไอเย็นคืออะไร

         พัดลมไอเย็น มีลักษณะการทำงานด้วยใบพัดเช่นเดียวกันกับพัดลมแบบปกติค่ะ แต่จะมีการติดตั้งแผ่นรังผึ้งทำความชื้นที่ด้านหลังตัวใบพัด ตัวแผ่นก็จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับกระดาษลัง หรืออาจจะเป็นวัสดุอื่น ๆ ตามแต่เทคโนโลยีของแต่ละแบรนด์ โดยเจ้าแผ่นนี้จะมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำเป็นพิเศษ ซึ่งจะรับความชื้นมาจากตัวถังบรรจุน้ำผ่านรางท่อน้ำ ซึ่งทำหน้าที่หยดน้ำเพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับแผ่นรังผึ้งตลอดเวลา เมื่อเราเปิดเครื่อง ใบพัดก็จะดูดเอาลมร้อนภายนอกเข้ามายังแผ่นรังผึ้ง ลมที่เบาออกมาโดนตัวเราก็เลยมีอุณหภูมิที่ลดลง และเย็นสดชื่น เพราะได้รับความชื้นจากแผ่นรังผึ้งนั่นเองค่ะ ดังนั้นก็เลยส่งผลให้พัดลมไอเย็น ทำความเย็นได้กว่าพัดลมแบบปกตินั่นเอง ส่วนพัดลมไอน้ำนั้น ก็เหมือนกันกับชื่อเลยค่ะ คือตัวเครื่องจะสามารถพ่นหมอกหรือไอน้ำออกมาจากตัวเครื่องได้ จึงเหมาะที่จะใช้กลางแจ้งมากกว่าห้องที่ปิดค่ะ เพราะอาจจะส่งผลในเรื่องของเชื้อราได้ ส่วนพัดลมไอเย็น แม้ว่าจะไม่ได้พ่นน้ำออกมาเหมือนกันกับพัดลมไอน้ำ แต่ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของความชื้นและเชื้อราภายในห้องเช่นกัน อย่างน้อยถ้าหากจะใช้งาน ก็ต้องเลือกขนาดเครื่องที่มีความเหมาะสมกับขนาดของห้อง และต้องเปิดช่องระบายอากาศอย่างประตูหรือหน้าต่างเอาไว้ด้วย เพราะถ้าเราใช้งานในห้องปิด นอกจากจะเสี่ยงกับเชื้อราและเชื้อโรคแล้ว พัดลมอาจทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าที่ควรด้วย เพราะหลักการของตัวเครื่องคือการดึงลมร้อนเข้าสู่ตัว และปล่อยออกมาเป็นลมเย็น หากห้องไม่มีลมร้อนให้เครื่องดูด เครื่องก็จะไม่สามารถปล่อยลมเย็นออกมาให้เราได้นั่นเองค่ะ

พัดลมไอเย็น ใช้งานยุ่งยากหรือไม่?

พัดลมไอเย็น ใช้งานยุ่งยากหรือไม่ scaled

         การใช้งานพัดลมไอเย็น ไม่ได้เสียบปลั๊กและใช้งานได้ง่าย ๆ เลยแบบพัดลมธรรมดาค่ะ เพราะตัวเครื่องมีถังน้ำที่เราต้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำ และคอยเติมน้ำให้ตัวเครื่องอยู่เสมอ รวมถึงเราต้องคอยเปิดตัวเครื่องออกมาทำความสะอาด และคอยตรวจเช็กอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นเครื่องที่อยู่กับน้ำแทบจะตลอดเวลา ดังนั้นก็มักจะมีปัญหาในเรื่องของเชื้อราหรือเชื้อโรคได้อยู่เหมือนกันค่ะ หรืออาจจะมีการรั่วไหลของน้ำได้ หากเกิดการชำรุดเสียหายตามอายุการใช้งาน นอกจากนี้ตัวเครื่องก็ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ ถึงจะไม่ได้หนักมากนัก แต่การเคลื่อนย้ายจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง หรือย้ายจากชั้นล่าง ขึ้นไปชั้นบนก็จะค่อนข้างลำบากค่ะ แต่หากเคลื่อนย้ายไปมาภายในห้องที่อยู่ในชั้นเดียวกัน ถือว่าสะดวกกว่าพัดลมธรรมดาค่ะ เพราะส่วนใหญ่พัดลมไอเย็นจะมีล้อมาให้ สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายดายค่ะ

เลือกซื้อพัดลมไอเย็นอย่างไรให้ประหยัดแล้วคุ้มค่า?

เลือกซื้อพัดลมไอเย็นอย่างไรให้ประหยัดแล้วคุ้มค่า

          พัดลมไอเย็น แม้ว่าจะมีคุณสมบัติที่สูงกว่าพัดลมธรรมดา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกินไฟมากกว่านะคะ ความจริงแล้วทั้งพัดลมไอเย็นและพัดลมธรรมดา กินไฟอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันมาก ๆ ค่ะ เรียกได้ว่า ถ้าจะเอาให้เย็นกว่า ใช้พัดลมไอเย็นไปเลยก็ได้ค่ะ ค่าไฟไม่แพงขึ้นแน่นอน และถ้าอยากคุ้มค่า ซื้อมาแล้วไม่เสียของ อย่าลืมเช็กระยะการทำความเย็นให้ตรงกับขนาดของห้องที่เราจะใช้งานด้วยนะคะ ถ้าเราซื้อพัดลมไอเย็นเครื่องเล็กที่มีความสามารถในการกระจายความเย็นได้เพียงไม่กี่เมตรในห้องที่มีเนื้อที่กว้างมาก ๆ พัดลมไอเย็น อาจจะกลายเป็นแย่กว่าพัดลมธรรมดาเสียอีก ดังนั้นเราต้องเลือกซื้อขนาดของพัดลมไอเย็นให้สอดคล้องกับขนาดของห้องที่เราจะใช้งาน เพื่อให้ตัวเครื่องได้ทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ จึงจะถือว่าคุ้มค่ากับราคาเครื่องและค่าไฟที่ต้องจ่ายค่ะ อย่าลืมเปรียบเทียบการกินไฟของแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นที่มีขนาดใกล้เคียงกันด้วยนะคะ จะได้ได้เครื่องที่ประหยัดและคุ้มค่ามากขึ้นไปอีก

         เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเลือกพัดลมไอเย็นให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัด และคุ้มค่าแล้วล่ะค่ะ ใครที่กำลังสนใจอยากซื้อพัดลมไอเย็นสักเครื่อง ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ รับรองว่ามีติดบ้านไว้สักเครื่อง จะช่วยเราได้อย่างมาก ในช่วงฤดูและสภาพอากาศที่ร้อนจัด แถมยังประหยัดไฟไปได้มาก ไม่ต้องเปิดแอร์ก็อยู่ได้สบายค่ะ ตัวเครื่องทำความเย็นได้ค่อนข้างดีเลย อาจจะไม่เทียบเท่าแอร์ แต่ดีกว่าพัดลมธรรมดาอย่างแน่นอน ใครที่ขี้เกียจ ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเครื่อง ก็อาจจะต้องพิจารณาสักเล็กน้อย เพราะอาจจะเป็นการทำให้เครื่องเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นนั่นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ประหยัดดอกเบี้ยได้เยอะ
เตารีดไอน้ำ VS เตารีดธรรมดา ควรเลือกแบบไหนที่ตอบโจทย์
เกิดอะไรขึ้นกับตลาดอสังหาฯ เมื่อกฎหมาย ‘สมรสเท่าเทียม’ ปลดล็อคคู่รัก LGBTQ+ ซื้อบ้าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
M Kuche และ Woodden เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ‘ดีไซน์เรียบหรู ใส่ใจสุขภาพ’
M KUCHE และ WoodDen เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง...
ข่าวสาร
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงการ Love & Share ตลอด 12 ปี มอบเงินบริจาคสู่สังคมกว่า 4 ล้านบาท
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงก...
ข่าวสาร
“peace” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ลุยเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท หลากหลายทำเล
“PEACE” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ...
ข่าวอสังหา
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางการเงินเพื่อเป็นการซื้อบ้านครบวงจร ชูจุดเด่น “ทุกคนเป็นเจ้าของบ้านเสนาได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครดิตการเงิน”
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางก...
ข่าวอสังหา
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย ลงพื้นที่ส่งมอบบ้าน เพื่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ณ ตำบลวังสมบูรณ์ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

Screenshot 10
Untitled 2 32
133-179

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,900,000 บาท
IMG 1631427719 1043
Untitled 2 32
21.5-28

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,690,000 บาท
IMG 1626364119 7879
Untitled 2 32
96-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,890,000 บาท
IMG 1636095632 4889
Untitled 2 32
121–159

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,390,000 บาท
Kave 970×250