The Palm (copy)

Back in Black! แปลงโฉมโรงงานเก่าสู่ ‘Black Office’ สุดคูล ไอเดียเจ๋งเพื่อโลกที่ยั่งยืน

ในยุคที่ทุกคนพูดถึงความยั่งยืน น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นโครงการที่ตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วนเช่นนี้ เมื่อบริษัทป้ายโฆษณาชั้นนำตัดสินใจแปลงโฉมโรงงานโลหะเก่าให้กลายเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ พวกเขาไม่เพียงสร้างพื้นที่ทำงาน แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการออกแบบ

สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดคือการผสมผสานความเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน โดยแบ่งการพัฒนาเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือการปรับปรุงโกดังเดิม จัดสรรพื้นที่ใหม่อย่างชาญฉลาด ทั้งพื้นที่เทคนิค การผลิต และพื้นที่พักผ่อน พร้อมเพิ่มระเบียงโลหะที่ทั้งสวยงามและใช้งานได้จริง

ส่วนที่สองที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของโครงการคือการสร้างอาคารสำนักงานใหม่ในพื้นที่แคบยาว 3 x 50 เมตร ที่น่าสนใจคือการออกแบบลานโล่งตลอดแนวอาคาร ซึ่งไม่เพียงช่วยประหยัดพลังงาน แต่ยังสร้างบรรยากาศการทำงานที่สดชื่น เป็นธรรมชาติ

นวัตกรรมการก่อสร้างของโครงการนี้ถือว่าล้ำสมัยมาก การใช้ระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่ประกอบง่าย ไม่ต้องใช้กาวหรือสกรู และสามารถรีไซเคิลได้ ถือเป็นการปฏิวัติวงการก่อสร้าง และที่น่าประทับใจไปกว่านั้นคือทั้งหมดนี้ดำเนินการโดยช่างฝีมือเพียงสองคน

การตกแต่งที่เลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ผสานกับการทาสีดำด้านภายนอก สร้างความรู้สึกอบอุ่นแต่ทันสมัย และระบบควบคุมอุณหภูมิแบบธรรมชาติที่ใช้ทั้งเตาผิงไม้ในฤดูหนาวและการระบายอากาศธรรมชาติในฤดูร้อน แสดงให้เห็นว่าเราสามารถสร้างอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีราคาแพง

โครงการนี้ไม่ใช่แค่การปรับปรุงอาคารธรรมดา แต่เป็นการพลิกโฉมแนวคิดการออกแบบสำนักงานยุคใหม่ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าความยั่งยืนไม่ใช่เรื่องไกลตัว และการออกแบบที่ดีสามารถสร้างความสมดุลระหว่างความสวยงาม ประโยชน์ใช้สอย และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว นับเป็นต้นแบบที่น่าจับตามองสำหรับวงการออกแบบและก่อสร้างในอนาคต

Architects: Branco del Río, Arquitectos (João Branco, Paula del Río)
Photographs: do mal o menos, Frederico Martinho
Location: Coimbra, Portugal

#Homeday #Homedayth #ไอเดียแต่งบ้าน #แบบออฟฟิศ #รีโนเวท #ออฟฟิศ #BackinBlack #BlackOffice #Escritorios #Billboard #Office #BrancodelRío #Arquitectos

อ่านเพิ่ม
The Palm (copy)
Sidebar
บทความล่าสุด
เปิดแล้ว! “MELAND” สวนสนุกระดับโลก World-Leading Indoor Theme Park แลนด์มาร์คใหม่ของการเรียนรู้และความบันเทิงสำหรับครอบครัว 5 ธ.ค.นี้ ชั้น 5 สยามพารากอน
ข่าวสาร
PAUL SMITH เปิดช็อปใหม่ที่ศูนย์การค้า Central Park แลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ
ข่าวสาร
“แอสเซทไวส์” ระดมพลังพันธมิตรแบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ส่งมอบถุงยังชีพ-เสื้อผ้า-อุปกรณ์ประกอบอาหาร ดูแลระยะเร่งด่วนและฟื้นฟูหลังน้ำลด
ข่าวสาร
เทศกาลประดับไฟลอยฟ้า “Legacy in Light เมื่อตำนานส่องแสง” โดย Dusit Central Park ร่วมมอบรายได้สมทบทุน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ข่าวสาร
เมกาบางนาต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส กับแคมเปญ “MEGA CHRISTMAS SPECIALS” มอบของขวัญสุดพิเศษให้สมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ดส แลกรับฟรี! 12 เมนูอร่อย วันนี้ – 31 ธ.ค. 68 ที่เมกาบางนาเท่านั้น
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ กรุงเทพกรีฑา (The Signature Krungthepkreetha) เปิดตัวบ้านรุ่นใหม่ New Kaiteki Series เพดานสูง 3.2 เมตร ทำเลบ้านหรูใกล้โรงเรียนนานาชาติ Brighton College และ Wellington College
Review
รีวิว ไลฟ์ พหลฯ-ลาดพร้าว (Life Phahon-Ladprao) คอนโดใหม่ แต่งครบ พร้อมอยู่ ยูนิตน้อย ทำเล North CBD ห้าแยกลาดพร้าว ตรงข้าม The Central พหลโยธิน
Review
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Review
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Review
Loading..