Asset Wise Modiz Ad

โครงการบ้าน ECO Home ดีกว่าโครงการบ้านทั่วไปอย่างไร?

โครงการบ้าน ECO Home ดีกว่าโครงการบ้านทั่วไปอย่างไร?
Homeday

            กระแสรักษ์โลกทั้งในไทยและทั่วโลก ยิ่งนานวันก็ยิ่งได้รับการสนับสนุน และเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ทั้งเรื่องของอาหาร เครื่องสำอาง แฟชัน หรือไม่ว่าเรื่องไหนใกล้ตัวที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ผู้ผลิตก็เริ่มที่จะนำการตลาดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเข้ามาจับมากขึ้น เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้น แสดงถึงความใส่ใจต่อโลกและสังคมได้เป็นอย่างดี และผู้บริโภคอย่างเราเอง ก็ชอบที่จะเลือกสินค้าที่ดีต่อทั้งตัวเราและโลกเช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เทรนด์รักษ์โลกนั้น มีผลทางความรู้สึกต่อผู้คนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก แม้แต่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เอง ก็หันมาจับเรื่องนี้กันเกือบทุกเจ้า เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิด ESG นั่นเอง วันนี้ Homeday เลยอยากพาทุกคนไปรู้จักกับ ‘ECO Home’ เทรนด์บ้านที่กำลังมาแรง และเป็นจุดขายของโครงการบ้านหลายโครงการในยุคนี้  จะดีกว่าบ้านทั่ว ๆ ไปอย่างไรบ้างนั้น อ่านต่อในบทความนี้ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

           ECO Home หมายถึง บ้านที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ด้วยการประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ รวมไปถึงต่อก่อมลพิษน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน บ้าน ECO Home จึงสามารถช่วยลดปัญหาโลกร้อนและประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้อยู่อาศัยในระยะยาวได้

ขอบคุณรูปภาพจาก : Michael Moran for Studio Mapos

บ้าน ECO Home มีความสำคัญอย่างไร?

            ปัญหาโลกร้อน เป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ประชากรโลกทำได้เพียงช่วยกันทำลายโลกของเราให้น้อยลง เท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อให้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากปัญหาโลกร้อนนั้น เกิดขึ้นได้ช้าลง และส่งผลกระทบน้อยลง โดยเราสามารถเริ่มต้นได้จากการใช้ชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไป บ้าน ECO Home จึงเปรียบเสมือนชีวิตประจำวัน ที่เราจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพื่อส่งผลกระทบต่อโลกให้ได้น้อยที่สุด ด้วยการเลือกวางระบบและวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้านให้สอดคล้องกับภูมิอากาศ และใช้พลังงานจากสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติทดแทน เช่น แสงแดด น้ำฝน เป็นต้น 

ขอบคุณรูปภาพจาก : BAM Arquitectura / Jeremias Thomah

ทำอย่างไรจึงจะเป็นบ้าน ECO Home?

1. วัสดุก่อสร้างบ้าน ECO Home

  • หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานนาน 10-20 ปี มีค่าความสว่างเท่าหลอดฟลูออเรสเซนส์และหลอดทังสเตนแต่มีความร้อนต่ำกว่า ช่วยลดการเกิดความร้อนภายในห้องได้เป็นอย่างดี
  • วัสดุปูพื้น อาจเลือกชนิดที่ลดการสะสมความร้อนอย่างเช่นพื้นไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาระดับอุณหภูมิก็ได้เช่นกัน
  • สีทาบ้าน ทั้งภายในและภายนอก ควรเลือกใช้แบบสีกันร้อนสะท้อนยูวี ก็จะช่วยให้บ้านนั้น เย็นกว่าบ้านที่ทาสีทั่ว ๆ ไปได้
  • ฉนวนกันความร้อน ควรติดตั้งทั้งในส่วนของหลังคาและเพดาน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้ามาภายในบ้าน ทำให้ลดการใช้เครื่องปรับอากาศหรือพัดลมลงไปได้ จึงช่วยประหยัดพลังงานและอยู่สบายมากยิ่งขึ้น

2. แปลนบ้าน ECO Home คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว

          ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเช่นระเบียงค่ะ สำหรับหลาย ๆ บ้านแล้ว ระเบียงมักจะเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ถูกใช้งาน เนื่องจากมีขนาดที่เล็ก ทำให้กลายเป็นการใช้วัสดุและเนื้อที่ไปอย่างไร้ประโยชน์ ดังนั้นคอนเซ็ปต์ของการวางแปลนบ้านแบบ ECO Home ก็คือการจัดสรรพื้นที่ในทุก ๆ ตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยที่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายของสมาชิกทุกคนภายในบ้าน

3. บ้าน ECO Home เลือกเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก

            บ้าน ECO Home เลือกเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก นอกจากวัสดุจะต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็ควรที่จะสามารถนำไป Recycle ได้ด้วย และควรจะต้องมีฟังก์ชันการใช้งานที่คุ้มกับราคาและขนาด เพื่อให้สามารถใช้งานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ยิ่งเป็นสินค้ามือสองได้ยิ่งดีเลยค่ะ

4. ช่องแสงและลมบ้าน ECO Home

            บ้าน ECO Home จำเป็นที่จะต้องมีช่องแสงตลอดทุกจุดทั่วบ้าน ไม่ว่าจะมุมเล็กหรือใหญ่ ใช้งานบ่อยหรือไม่ก็ตาม สามารถเลือกขนาดบานหน้าต่างรับแสงได้จากขนาดของแต่ละห้องเลยค่ะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการเปิดไฟ ประหยัดพลังงาน แถมยังทำให้บ้านนั้นโปร่ง โล่ง สดชื่นมากขึ้นอีกด้วย อย่าลืมวางตำแหน่งห้องที่ใช้งานบ่อย ๆ ในทิศทางหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างทิศใต้และตะวันตก จะช่วยลดความร้อนในห้องได้ ในช่วงเวลากลางวัน หากสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อหมุนเวียนอากาศก็จะช่วยลดความร้อนภายในพื้นที่ได้อีกด้วย

5. บ้าน ECO Home นำน้ำฝนมาใช้

             ง่าย ๆ เพียงแค่มีถังเก็บน้ำฝน ตัวถังจะช่วยกรองทั้งฝุ่นและตะกอนต่าง ๆ เราสามารถนำน้ำฝนที่เก็บได้ ไปใช้ประโยชน์ในการรดน้ำต้นไม้ ล้างรถ ทำความสะอาดลานซักล้าง และอื่น ๆ ในบ้าน ECO Home ได้อีกมากมาย

6. ติดตั้งแผง Solar Cell บ้าน ECO Home

            Solar Cell เป็นแนวคิดการประหยัดพลังงานในระยะยาว ตัว Solar Cell จะช่วยกักเก็บพลังงานงานแสงอาทิตย์และจ่ายออกมาเป็นกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน ECO Home แต่ราคาของ Solar Cell นั้นค่อนข้างสูง หากมีงบประมาณจำกัด สามารถเลือกติดตั้งเฉพาะจุดเล็ก ๆ เช่น กล้องวงจรปิด, ไฟในสวน, ไฟทางเดิน, ไฟอัตโนมัติในเวลากลางคืน เป็นต้น

7. พื้นที่สีเขียวบ้าน ECO Home

            บ้าน ECO Home นอกจากทิศของบ้านและช่องลม อีกหนึ่งสิ่งที่ยิ่งมี ยิ่งช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน นั่นคือต้นไม้นั่นเองค่ะ หากมีพื้นที่เหลือเยอะและชื่นชอบต้นไม้อยู่แล้ว แนะนำให้ปลูกทั้งด้านในและนอกบ้าน เท่าที่จะสามารถดูแลได้เลยค่ะ เพราะอย่างน้อย ๆ พื้นที่สีเขียวนั้นควรมีอย่างน้อย 30% ของขนาดบ้าน รับรองเลยว่าต้นไม้นั้น จะช่วยเราในเรื่องการลดอุณหภูมิได้เป็นอย่างมาก

             และทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบ้าน ECO Home เท่านั้นนะคะ ปัจจุบันหลายโครงการก็มีเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาให้กับลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น กล่าวโดยสรุปว่า โครงการบ้าน ECO Home นั้น ดีกว่าโครงการบ้านทั่ว ๆ ไปในแง่ของการประหยัดพลังงานและทำลายสิ่งแวดล้อมที่น้อยลง แต่สำหรับใครที่ตอนนี้อยู่ในโครงการบ้านทั่ว ๆ ไป เราก็สามารถนำแนวคิดของบ้าน ECO Home ในบางส่วนมาปรับใช้กับบ้านของเราด้วยได้เช่นกันนะคะ หากเราทุกคนช่วยกันคนละแรง โลกของเราก็จะเสื่อมถอยช้าลง และประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืนได้แน่นอนค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็มแพคเกจทัวร์เที่ยวสุดคุ้ม ชวน ‘เต นิว’ ร่วมฉลองงานใหญ่แห่งปี “experience Macao มามะ มาเก๊า”
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็...
ข่าวสาร
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “carlyn Joy Journey” พร้อมเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ‘joy’ วางขายแห่งแรกในโลก
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “...
ข่าวสาร
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ – ‘ปิ่นโตฮับ’ ร่วมงาน Thaifex ครั้งแรก พร้อมเดินหน้าต่อยอดสู่เวทีอาหารโลก ตามแนวคิด Bring Asian Food To The World ปลื้มผู้สนใจเยี่ยมชมบูธกว่าหมื่นคน – หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ 20 ประเทศทั่วโลก
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ ...
ข่าวสาร
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี บางใหญ่ บางบัวทอง ทำเลดีกว่า 30 โครงการจากบริษัทอสังหาชั้นนำ ในงาน Home & Living In Style @ Central Westgate
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี-บางใหญ่-บาง...
ข่าวอสังหา
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก” เอาใจสมาชิกบัตรเครดิต ร่วมฉลองเปิดตัวแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาแรกในไทย
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก”...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1642994471 2453
Untitled 2 32
-

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
IMG 1627217965 9790
Untitled 2 32
168

ตร.ม.

Untitled 2 35
5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,490,000 บาท
IMG 1637390364 2614
Untitled 2 32
114-122

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,890,000 บาท
IMG 1632151419 4511
Untitled 2 32
93-128

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad