Asset Wise Modiz Ad

Do & Don't น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน เช็ดอะไรแล้วปัง เช็ดอะไรแล้วพัง?

Do & Don’t น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน เช็ดอะไรแล้วปัง เช็ดอะไรแล้วพัง?
Homeday
cover1 น้ำส้มสายชู 01

ช่วงที่ผ่านมา หลายคนน่าจะได้เห็นการแชร์ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่ไม่ใช่ในการทำอาหาร แต่เป็นการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน จับน้ำส้มสายชูผสมน้ำยานู่นนี่ก็สะอาดวิ้งวับ ช่วยให้การทำความสะอาดบ้านง่ายกว่าเคย ถูกใจบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านสุด ๆ

แต่ใช่ว่าน้ำส้มสายชูจะสามารถใช้ได้กับทุกอย่าง เพราะการนำไปผสมกับน้ำยาบางชนิด หรือการนำไปเช็ดบนพื้นผิวบางพื้นผิวอาจทำให้พ่อบ้านแม่บ้านปวดหัวมากกว่าเดิมได้ บทความนี้ Homeday เลยอยากบอกข้อมูลเกี่ยวกับน้ำส้มสายชูว่าสามารถนำไปใช้งานในการทำความสะอาดแบบไหนได้บ้าง แล้วอะไรที่ไม่ควรใช้น้ำส้มสายชู

Article น้ำส้มสายชู 02

ก่อนจะไปดูวิธีใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดบ้าน เราอื่นไปรู้จักกับน้ำส้มสายชูกันก่อน

น้ำส้มสายชูเป็นกรดประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ‘กรดน้ำส้ม’ ซึ่งได้จากการนำวัตถุดิบต่าง ๆ ไปหมัก น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่นอกจากจะให้รสเปรี้ยวไว้ปรุงเมนูต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เพื่อทำความสะอาดได้ด้วย โดยฤทธิ์ความเป็นกรดของน้ำส้มสลายชูจะเข้าไปสลายโครงสร้างทางเคมีและการยึดเกาะของคราบต่าง ๆ

น้ำส้มสายชูมี 3 แบบหลัก ๆ ด้วยกัน

 • น้ำส้มสายชูหมัก
 • น้ำส้มสายชูกลั่น
 • น้ำส้มสายชูเทียม

ที่นิยมใช้กัน คือ น้ำส้มสายชูกลั่น เพราะจะมีแต่ส่วนที่เป็นกรดส้ม ไม่มีสี และเจือปนที่ไม่จำเป็น โดยให้เลือกความเข้มข้นที่ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่พบได้ทั่วไปตามท้องตลาด อีกข้อดีของการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาด คือ เป็นพิษน้อยกว่าสารเคมีที่อยู่ในสารทำความสะอาดทั่วไป

DO! น้ำส้มสายชูทำความสะอาดชูเช็ดอะไรแล้วปัง?

มาดูกันว่าเจ้าเครื่องปรุงสีใสที่มีกลิ่นฉุนจะช่วยอะไรคุณพ่อบ้านแม่บ้านได้บ้าง

1. กระจก

ไม่ว่าจะกระจกแต่งหน้า กระจกกั้นในห้องอาบน้ำ หรือกระจุกที่ประตู หน้าต่าง คุณสามารถคืนความเงาวับให้กับกระจกเหล่านั้นได้ 

Article น้ำส้มสายชู 03

ส่วนผสม

 • น้ำเปล่า 1 ส่วน
 • น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ส่วน

ผสมทั้ง 2 อย่างนี้ใส่ขวดสเปรย์ เขย่าเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วฉีดลงบนกระจก แล้วใช้ผ้าเช็ดตามได้เลย หรือทาคราบฝังแน่นหน่อย แนะนำให้ฉีดให้กระจกให้ชุ่ม รอสัก 1–2 นาที แล้วเช็ดออก

Article น้ำส้มสายชู 5

2. เคาน์เตอร์ครัว

ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูทำความสะอาดได้ทั้งคราบ และกลิ่นอาหาร รวมทั้งเชื้อโรคบนเคาน์เตอร์ครัวของคุณ หรือจะเป็นกระจกบนเตาไฟฟ้าก็ได้เหมือนกัน แต่! ถ้าเคาน์เตอร์ครัวของคุณทำจากหินธรรมชาติ เช่น หินอ่อน แกรนิต หรือหินแท้อื่น ๆ ห้ามใช้น้ำส้มสายชูเด็ดขาด เพราะน้ำส้มสายชูสามารถกร่อนเนื้อหิน และทำให้เกิดรอยด่างที่ลบไม่ออกได้

ส่วนผสม

 • น้ำเปล่า 1 ส่วน
 • น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ส่วน
 • น้ำยาล้างจาน 1–2 ช้อนชา

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จะใช้เป็นขวดสเปรย์ฉีด แล้วเช็ด หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมไว้ แล้วเช็ดก็ได้เหมือนกัน

3. ห้องน้ำ

Article น้ำส้มสายชู 05

แทบทุกอย่างในห้องน้ำสามารถล้างได้ด้วยน้ำส้มสายชู แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าถ้าในห้องน้ำของคุณมีส่วนประกอบของหินแท้ หินธรรมชาติ ห้ามใช้น้ำส้มสายชู มาดูกันว่าคุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดอะไรในห้องน้ำได้บ้าง

 • พื้นห้องน้ำ: ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำเปล่า 1 ส่วน ใช้พ่นที่พื้นห้องน้ำแล้วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นขัดทำความสะอาดตามปก
 • ผนังห้องน้ำและอ่างอาบน้ำ: ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นเทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดให้ทั่วกำแพง หรืออ่างอาบน้ำ ทิ้งไว้ 5–10 นาที แล้วใช้แปรงหรือฟองน้ำขัดออก น้ำส้มสายชูจะช่วยสลายคราบสบู่ สิ่งสกปรก เชื้อรา และคราบจากเชื้อรา
 • ชักโครก: ราดน้ำส้มสายชู 250–500 มิลลิลิตร ลงในชักโครก โดยพยายามเทราดให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง แล้วขัดทำความสะอาดตามปกติ น้ำส้มสายชูจะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากชักโครก และสลายคราบหินปูนที่สะสมอยู่บนพื้นผิวในชักโครก
 • หัวฉีดสายชำระ ก๊อกน้ำ และฝักบัว: ทั้ง 3 จุดนี้เมื่อใช้ไปสักพักจะมีคราบหินปูเกาะ ทำให้น้ำไหลได้ไม่ดี และดูไม่สวยงาม แต่คุณสามารถใช้เทน้ำส้มสายชูใส่ถุงพลาสติก อย่างถุงแกง นำไปครอบบริเวณหัวฉีดและก๊อกน้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดในช่วงเช้า

4. เชื้อราบนผนัง

Article น้ำส้มสายชู 6

บ้านที่มีปัญหารั่วซึม และเจอกับความชื้นสะสมมักเจอกับปัญหาราขึ้นผนังตามมา ทำให้ผนังมีรอยดำ ดูไม่สวยงาม แต่ปัญหานี้แก้ได้ด้วยน้ำส้มสายชูเช่นเดียวกัน เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูกลั่นแล้วเช็ดไปที่รอยดำบนผนัง แล้วทิ้งไว้ได้เลยโดยไม่ต้องเช็ดออก นอกจากจะช่วยขจัดรอยดำแล้ว ยังช่วยลดการเติบโตของเชื้อราด้วย

5. ไมโครเวฟ

Article น้ำส้มสายชู 06

หลายคนอาจเคยเจอกับปัญหาคราบและกลิ่นอาหารฝังแน่นในไมโครเวฟ แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณได้รู้จักกับวิธีใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดไมโครเวฟ

ส่วนผสม

 • น้ำส้มสายชูกลั่น 60 มิลลิลิตร
 • น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร

เทรวมกันในชาม หรือแก้ว แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2–3 นาที จากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้ทั่ว ถ้ายังมีคราบ และกลิ่น สามารถทำซ้ำได้อีก

นอกจาก 5 อย่างนี้แล้ว น้ำส้มสายชูยังสามารถใช้ทำความสะอาดสิ่งของและพื้นผิวต่อไปนี้ได้ด้วย

 • ซิงก์ล้างจาน
 • เครื่องล้างจาน
 • เครื่องครัวบางชนิด
 • กระเบื้องเคลือบ และเซรามิกเคลือบ
Kave 970×250

อะไรบ้างที่ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู?

แม้ว่าจะประโยชน์เยอะ แต่น้องน้ำส้มสายชูก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ซึ่งคุณควรเช็กให้ดีก่อนทำความสะอาดพื้นผิวต่อไปนี้ด้วยน้ำส้มสายชู

 • ไม้ และไม้เคลือบ
 • หินธรรมชาติ อย่างหินอ่อน และหินแกรนิต
 • หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ทีวี มือถือ แล็ปท็อป
 • มีดที่ทำจากเหล็กคาร์บอน
 • ยาง
 • พื้นผิวที่มีรูพรุน

กรดส้มของน้ำส้มสายชูอาจทำปฏิกิริยากับพื้นผิวเหล่านี้ จนเกิดการกัดกร่อน และทำให้พื้นผิวเสียหาย เกิดด่างตามมาได้ บอกเลยว่าเช็ดแล้วพัง ไม่ปังอย่างที่คิด

หลังอ่านบทความนี้จบ คุณพ่อบ้านแม่บ้านอาจเริ่มอยากลองใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดแล้ว สำหรับมือใหม่อาจหนักใจกับกลิ่นหน่อย สำหรับบางพื้นผิวที่อยู่ในที่ปิด คุณสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อกลบกลิ่นได้ด้วยนะ และทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับการใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาดบ้านแบบฉบับ Homeday

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จักกับคอนโดแบบหน้ากว้างน่าสนใจแค่ไหน
“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
Modiz Bangpho 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู Ai พร้อมเปิดโฉม 25 ปัญญาประดิษฐ์รางวัลระดับโลก
สมาคมศิษย์เก่าวิศวเกษตรระดมสมองกูรู AI พร้อมเปิ...
ข่าวสาร
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “battle Of The Reds Thailand 2024” พาสองนักเตะดาวดัง “ดไวท์ ยอร์ค” จาก “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรด” และ “เอมีล เฮสกีย์” จาก “ลิเวอร์พูล เรด” ร่วมเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ก่อนยกทัพสองทีมลงฟาดแข้งกลางกรุงเทพฯ 9 13 ตุลาคม 2567
อาส์คมี เอ็กซ์ พร้อมเปิดศึกตำนานแดงเดือด “Battl...
ข่าวสาร
Cpac Green Solution ร่วมกับ Bimobject Thailand เปิดเวทีประกวดการออกแบบ “bimobject Green Design Competition 2024”
CPAC Green Solution ร่วมกับ BIMobject Thailand ...
ข่าวสาร
Cp Land ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี เปิดตัวแห่งแรกใจกลางเมืองนครศรีฯ เจาะกลุ่ม Hnwis
CP LAND ลุยตลาดบ้านหรูปรับพอร์ตใหม่ในรอบ 40 ปี ...
ข่าวอสังหา
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านการจัดการเรื่องน้ำแบบครบวงจร เปิดตัวแคมเปญ ‘amazing Dos ห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่เคยหยุด’ พร้อมลุย Music Marketing เต็มรูปแบบ เปิดตัว Dos Family ครั้งแรกของทั้งครอบครัว บีม กวี เพื่อร่วมส่งต่อและมอบความห่วงใยไม่สิ้นสุด ใส่ใจไม่มีหยุด
ดอสไลฟ์ โชว์วิสัยทัศน์ย้ำภาพเบอร์ 1 ผู้นำด้านกา...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (anapana Chatuchot) บ้านเดี่ยวหรูสังคมส่วนตัว สไตล์ Modern Tropical Life พร้อม Double Volume Living Area สูงโปร่งทุกแบบบ้าน ทำเลคุณภาพเพียง 5 นาที* ถึงทางด่วนจตุโชติ ใกล้ Fashion Island และรถไฟฟ้าทั้งสายสีเขียว สีชมพู
รีวิว อนาพนา จตุโชติ (ANAPANA Chatuchot) บ้านเด...
Sponsor
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641369309 7193
Untitled 2 32
116-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,890,000 บาท
IMG 1641447652 1747
Untitled 2 32
152

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,290,000 บาท
IMG 1637310154 2638
Untitled 2 32
158-228

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 12,000,000 บาท
IMG 1640273777 1448
Untitled 2 32
25-58

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,950,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad