–
อยากทำขนมแต่ไม่มีเตาอบจะทำได้ไหม วันนี้ Homeday มีสูตรขนมหวานที่สามารถทำตามได้ง่ายๆโดยไม่ต้องง้อเตาอบมาฝากกันค่ะ แต่ละสูตรนั้นทำได้แสนง่ายและยังอร่อยอีกด้วยนะคะ คนที่ทำขนมไม่เป็นก็สามารถทำได้แน่นอน มีเมนูอะไรบ้างมาลงมือทำพร้อมๆกันเลยค่ะ
บราวนี่
เมนูยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบทาน แถมยังทำได้ง่ายและอร่อยด้วย
ส่วนผสม : แป้งอเนกประสงค์ 75 กรัม , เนย 75 กรัม , ผงโกโก้ 10 กรัม , ช็อกโกแลต 100 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม , ไข่ไก่ 2 ฟอง , อัลมอนด์แผ่น
วิธีทำ :
- ตอกไข่ผสมกับน้ำตาลและเนย ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- เทแป้งและผงโกโก้ลงไป ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ละลายช็อกโกแลตแล้วนำไปผสมรวมกับส่วนผสมอื่นๆ และตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- เทใส่ถ้วยหรือแก้วที่นำเข้าไมโครเวฟได้
- ตกแต่งหน้าบราวนี่ด้วยอัลมอนด์แผ่น และนำเข้าไปอบในไมโครเวฟด้วยไฟปานกลาง 4 นาที (นำออกมาดู หากยังไม่สุกนำเข้าไมโครเวฟอบต่อจนสุก)
เพียงเท่านี้ก็ได้ทานบราวนี่ฉ่ำๆแสนอร่อยฝีมือตนเองแล้วค่ะ
เค้กกล้วยหอม
อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ทานได้ทุกวันนั่นคือเค้กกล้วยหอม มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม : กล้วยหอม 2 ลูก , แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม , เนย 30 กรัม , น้ำตาลทราย 30 กรัม , ไข่ไก่ 2 ฟอง , เกลือ 1 หยิบมือ , ผงฟู 1 หยิบมือ , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา , นมสด 2 ช้อนโต๊ะ , อัลมอนด์ชิ้นเล็ก (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ :
- บดกล้วย เทน้ำตาล เนย ไข่ นมสด และกลิ่นวนิลา ลงไปผสมกันและตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- ร่อนแป้ง ผงฟู ลงไปผสมกับส่วนผสมทั้งหมด
- เทใส่ถ้วยหรือพิมพ์ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ โรยหน้าเค้กด้วยอัลมอนด์
- นำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 800 วัตต์ 3 นาที (หรือจนกว่าเค้กจะสุก)
แล้วเราก็จะได้ทานเค้กกล้วยหอมร้อนๆ หรือเพิ่มความอร่อยด้วยการราดน้ำผึ้งฉ่ำๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วค่ะ
พุดดิ้งผลไม้
ขนมหวานที่รับประทานแล้วสดชื่น ใครๆก็ชอบ มาลองทำกันเองง่ายๆตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม : ผลไม้สด (แนะนำมะม่วงหรือสตรอว์เบอร์รีอร่อยมากค่ะ) , น้ำมะนาว 1 ช้อนชา , กะทิ 100 กรัม , เจลาตินแผ่น 3 แผ่น , โยเกิร์ต
วิธีทำ :
- แช่เจลาตินแผ่นในน้ำเย็นจัดประมาณ 10 นาที จนเจลาตินนิ่ม
- ปั่นผลไม้กับน้ำมะนาวให้เนื้อเนียน
- นำกะทิเข้าไมโครเวฟด้วยไฟกลางประมาณ 1-2 นาที และนำออกมาจากไมโครเวฟ
- นำเจลาติน ผลไม้ที่ปั่นไว้ ลงไปผสมในกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วยและนำไปแช่เย็นจนเนื้อพุดดิ้งเซตตัว ตกแต่งหน้าพุดดิ้งด้วยโยเกิร์ตและผลไม้สด
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยได้ทานพุดดิ้งแสนสดชื่น แถมเป็นเมนูขนมหวานที่ไม่อ้วนและดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
ฮันนี่โทส
เมนูขนมหวานขวัญใจเด็กๆเลยนะคะ ฮันนี่โทสราสซอสฉ่ำๆทานคู่กับไอศครีมรสโปรด ไปลองทำกันนะคะ
ส่วนผสม : ขนมปังก้อน , เนย , น้ำผึ้ง , ไอศครีม
วิธีทำ :
- นำขนมปังก้อนมาผ่าเป็นตาราง ประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงขนมปัง
- นาเนยให้ทั่วขนมปัง ทาให้ฉ่ำเลยนะคะ
- นำขนมปังเข้าไมโครเวฟด้วยไฟกลางประมาณ 2 นาที
- นำขนมปังมาจัดในจาน ราดด้วยน้ำผึ้งและตักไอศครีมวางลงบนขนมปัง
ง่ายขนาดนี้ไม่ทำตามไม่ได้แล้วนะคะ สำหรับเมนูฮันนี่โทสสุดแสนอร่อย
คุกกี้ช็อคชิพ
ส่วนผสม : แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม , ผงฟู 1 ช้อนชา , เนยเค็ม 300 กรัม , น้ำตาลไอซิ่ง 170 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา , ช็อกโกแลตชิพ 1 กำ
วิธีทำ :
- ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง กลิ่นวนิลวและเนยเข้าด้วยกัน
- ตอกไข่ลงไปในส่วนผสม ตีจนเข้ากัน
- นำช็อกโกแลตชิพลงไปผสมในเนื้อคุกกี้ คนให้เข้ากัน
- ตัักแป้งออกมาเป็นก้อนๆ มากดให้เป็นแผ่น ไม่ต้องแบนมาก และวางลงบนจานที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
- นำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 200 วัตต์ 15 นาที (ถ้าไมาสุกสามารถเวฟต่อได้)
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พักให้คุกกี้เย็นตัวลงและนำไปใส่ขวดโหลไว้ทานเลยจ้า
เครมบรูเล่
มาต่อกันที่เมนูขนมหวานสไตล์คุณหนูชอบทานกันค่ะ เครมบรูเล่ที่ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ
ส่วนผสม : วิปปิ้งครีม 1.5 ถ้วยตวง , ไข่แดง 4 ฟอง , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ :
- นำไข่แดง น้ำตาลทราย และกลิ่นวนิลาตีผสมให้เข้ากัน
- อุ่นวิปปิ้งครีมด้วยไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที (จนวิปปิ้งครีมอุ่น)
- เทวิปปิ้งครีมที่อุ่นเรียบร้อยลงไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เนื้อเนียน
- เทให้ถ้วยหรือพิมพ์ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
- นำถาดใหญ่ใส่น้ำเปล่า และนำถ้วยขนมมาวางบนถาดที่ใส่น้ำ ก่อนนำเข้าไมโครเวฟด้วยไฟ 700 วัตต์ ประมาณ 4-5 นาที
- เมื่อนำเข้าไมโครเวฟเสร็จแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนะคะ ให้เนื้อขนมเซตตัว
- ก่อนรับประทานอย่าลืมโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายและเบิร์นให้น้ำตาลเผาไหม้ ก็จะได้รสชาติเครมบรูเล่แสนอร่อยแล้วค่ะ
ชีสเค้กซอสสตรอว์เบอร์รี
เมนูชีสเค้กที่ใครๆก็คิดว่าทำยาก แต่แท้จริงแล้วทำง่ายมากค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม : ครีมชีส 250 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , นมข้นหวาน 30 กรัม , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา , ซอสสตรอว์เบอร์รี , สตรอว์เบอร์รีสด (ถ้ามี)
วิธีทำ :
- ตัดครีมชีสเป็นชิ้น และตีครีมชีสจนเนื้อเนียน
- นำไข่ไก่ นมข้นหวาน และกลิ่นวนิลาลงไปผสมกับครีมชีส ตีจนส่วนผสมเข้ากันและเนื้อเนียน
- เทใส่พิมพ์หรือถ้วยที่่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
- นำเข้าไมโครเวฟด้วยความร้อน 500 วัตต์ 3-4 นาที
- เมื่อสุกแล้วนำออกมาพักไว้จนชีสเค้กเย็นลง ราดหน้าเค้กด้วยซอสสตรอว์เบอร์รีพร้อมท็อปปิ้งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด
พร้อมเสิร์ฟชีสเค้กสุดแสนจะอร่อยแล้วจ้า ง่ายขนาดนี้ทำได้ทุกวันเลยนะคะ
ทั้งหมดนี่ก็คือสูตรขนมหวานที่สามารถทำได้ง่ายๆแบบไม่ต้องง้อเตาอบเลยค่ะ ใครอยากปลุกความเป็นแม่บ้านในตัวเองละก็ลองไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ