เทคนิคการเก็บรักษา ผัก-ผลไม้ ไม่ให้เน่าเสียง่าย

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ทำให้การออกไปซื้ออาหารค่อนข้างยุ่งยาก ซึ่งการซื้อผัก-ผลไม้ มาเก็บไว้หลายวัน จะส่งผลให้ผัก-ผลไม้เหี่ยว เน่าเสีย ไม่สามารถนำมาทำอาหารต่อได้ วันนี้แอดมินจึงมาแนะนำเทคนิคการเก็บรักษา ผัก-ผลไม้ อย่างไร ไม่ให้เน่าเสียง่าย และเก็บไว้ได้นาน ตามไปดูกันเลยค่ะ 

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า ผักกาด ผักโขม ควรนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นให้เช็ดแห้งด้วยผ้าสะอาด แล้วค่อยนำไปใส่ถุงพลาสติก หรือกล่อง เพื่อแช่เก็บไว้ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยยืดอายุของผักใบเขียวได้แล้วค่ะ

แครอท

เทคนิคการเก็บรักษาแครอท คือ ล้างแครอทให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง ค่อยนำมาตัดก้านสีเขียวออก จากนั้นห่อแครอทด้วยพลาสติกแรป หรือกระดาษ แล้วนำไปใส่ถุงซิปล็อค เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะสามารถเก็บแครอทไว้กินได้นานขึ้นแล้วค่ะ

มะเขือเทศ

เวลาที่นำมะเขือเทศไปวาง ให้คว่ำหัวลงด้านล่าง และควรตัดก้านของมะเขือเทศออกก่อน เนื่องจากเป็นส่วนที่สุกช้า ซึ่งการเก็บรักษาแบบนี้ นอกจากจะช่วยยืดอายุให้สดใหม่นานขึ้นแล้ว ยังคงรักษารสชาติให้อร่อยอีกด้วย ที่สำคัญไม่ควรนำมะเขือเทศไปแช่ในตู้เย็น เพราะจะทำให้เสียรสชาติได้ ดังนั้นควรเก็บไว้นอกตู้เย็น และหลีกเลี่ยงในที่ที่แสงแดดส่องถึง หรือร้อนจนเกินไปค่ะ

กะหล่ำดอก บรอกโคลี

การเก็บรักษากะหล่ำดอก และบรอกโคลี มีเทคนิคการเก็บที่เหมือนกัน โดยนำ แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที เป็นการกำจัดสิ่งสกปรก ให้หลุดออกมา เมื่อแช่ครบแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 1 นาที จากนั้นหั่นบรอกโคลีตามขนาดที่ต้องการ แล้วค่อยนำไปแช่น้ำที่ผสมกับเกลืออีก 5 นาที เพื่อล้างสิ่งตกค้าง แล้วจึงนำไปลวกในน้ำเดือด เป็นเวลา 15 วินาที จากนั้นให้ตักแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดสักพัก สุดท้ายนำไปสะเด็ดน้ำ ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด แช่ไว้ในช่องฟรีซ ก็จะช่วยทำให้กะหล่ำดอกกับบรอกโคลี อยู่ได้นานขึ้นค่ะ

หัวหอม

การเก็บรักษาหัวหอม สามารถแบ่งได้ 2 แบบ ดังต่อไปนี้

แบบปอกเปลือก – ห่อด้วยพลาสติกแรป จากนั้นห่อด้วยกระดาษอีกครั้ง แล้วนำใส่ถุงซิปล็อค จากนั้นจึงนำไปแช่ในตู้เย็นช่องปกติ ก็สามารถเก็บได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ

แบบไม่ปอกเปลือก – ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วใส่ถุงซิปล็อคไว้ ไล่อากาศออกก่อนปิดปากถุง จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องปกติ ก็สามารถเก็บได้นานหลายเดือนเลยค่ะ

กล้วย

นำกล้วยมาเด็ดออกมาจากหวี เป็นลูกๆ จากนั้นใช้พลาสติกแรป หุ้มขั้วสีเขียวไว้ จะสามารถหยุดการแพร่กระจายของก๊าซเอทิลีน ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้กล้วยเน่าเสียได้ แต่หากกล้วยที่สุกเกินไป ให้นำมาปอกเปลือก แช่เก็บไว้ในช่องฟรีซ สามารถนำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มได้ค่ะ

แอปเปิ้ล

การเก็บรักษาแอปเปิ้ลที่ยังไม่ได้ปอกเปลือก โดยนำไปแช่ในตู้เย็น จะสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์ ส่วนแอปเปิ้ลที่ปอกเปลือกแล้ว แต่ทานไม่หมด ควรนำไปแช่น้ำเกลือ ½ ช้อนชา ผสมกับน้ำเย็นประมาณ 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที แล้วซับน้ำออกให้แห้ง จากนั้นนำใส่ถุงซิปล็อค หรือถุงสุญญากาศ แช่เก็บไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ

สับปะรด

ปกติแล้วสับปะรดจะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 สัปดาห์ แต่ถ้าหากอยากเก็บได้นานกว่านั้น โดยนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อไว้ 2 ชั้น ให้แน่น จะใช้หนังยางรัดก็ได้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา หรือช่องผัก ก็จะช่วยเก็บความสด และรสชาติของสับปะรด ได้นานกว่า 2 สัปดาห์เลยค่ะ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

การเก็บรักษาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นเชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี ก็มีวิธีที่เหมือนกัน โดยนำมาแช่ในน้ำเปล่า ที่ผสมกับน้ำส้มสายชู ในอัตรา 3:1 ส่วน ไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อรา จากนั้นให้ล้างน้ำออกอีกครั้ง เช็ดให้แห้ง แล้วนำใส่กล่องที่มีฝาปิด เก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติ หรือช่องฟรีซ ก็จะช่วยให้เก็บไว้ได้หลายสัปดาห์เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเทคนิคการเก็บรักษา ผัก-ผลไม้ ที่นำมาฝากให้กับทุกคน นอกจากจะทำให้สามารถซื้อผัก-ผลไม้ ที่หลากหลายได้แล้ว ยังคงสามารถรักษาความสดใหม่ และความสะอาดของ ผัก-ผลไม้ อีกทั้งยังคงคุณค่าทางอาหาร และไม่เน่าเสีย แถมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

ที่มา: kapook

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด