The Palm (copy)

HBA เดินเกมรุกปลุกดีมานด์สร้างบ้านไตรมาส 2 ชี้ลดหย่อนภาษีล้านละหมื่นหนุนภาพรวมตลาดคึกคัก

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) ชี้ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 คึกคัก รับมาตรการสร้างบ้านลดหย่อนภาษี ‘ล้านละหมื่น’ เปิดอินไซด์บ้านราคา ไม่เกิน 2.5 5 ล้านบาท ฮอตครองใจผู้บริโภคมากที่สุด

นายโอฬาร จันทร์ภู่ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA : Home Builder Association) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากไตรมาสแรกที่ภาพรวมของตลาดอยู่ในสภาวะทรงตัว เนื่องจากเป็นช่วงเวลาของอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ปัญหาหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง และสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ อีกทั้งไม่มีมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ออกมาสนับสนุนตลาดในภาพรวม  

ขณะที่สมาคมฯ​ คาดการณ์ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 มีแนวโน้มขยายตัวดี และคึกคักจากกำลังซื้อที่เชื่อมั่นต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงจากแรงหนุนของมาตรการ “สร้างบ้านลดหย่อนภาษี ล้านละหมื่น” ที่ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ที่ปลูกสร้างบ้านใหม่ ซึ่งกำหนดการเซ็นสัญญาและเริ่มก่อสร้างไว้ตั้งแต่ 9 เมษายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2568 ผู้บริโภคที่สร้างบ้านจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีในปีภาษีถัดไปนับจากปีที่ก่อสร้างบ้านแล้วเสร็จ

รวมทั้งภาพรวมทางเศรษฐกิจที่ได้รับการกระตุ้น ตลอดจนการส่งเสริมการลงทุนในโครงการต่าง ๆ ส่งผลให้ภาพรวมเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก โดยเห็นถึงความเชื่อมั่นผู้บริโภคเริ่มกลับมาจากที่ชะลอการตัดสินใจสร้างบ้านออกไปอย่างไม่มีกำหนดในช่วงก่อนหน้านี้ รวมทั้งยังมีปัจจัยของแนวโน้มของการปรับขึ้นราคาวัสดุก่อสร้างที่อาจส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7% ทำให้ผู้บริโภคที่วางแผนสร้างบ้านอยู่แล้วตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้นกว่าเดิม

ท่ามกลางการขยายตัวของตลาดรับสร้างบ้านในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทางสมาคม​ฯ ได้วางแนวทางตอกย้ำความเชื่อมั่น และกระตุ้นความต้องการสร้างบ้านผ่านกิจกรรมของสมาคมฯ​ โดยเตรียมจัด “งานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2024” ระหว่างวันที่ 18-22 กันยายน 2567 ณ อิมแพค ฮอลล์ 6 เมืองทองธานี  โดยมีสมาชิกบริษัทรับสร้างบ้านเข้าร่วมงานทุกบริษัททั้งจากในกรุงเทพและต่างจังหวัด มานำเสนอแบบบ้านดีไซน์ใหม่ๆ  มีขนาดพื้นที่การจัดงานกว่า 5,000 ตารางเมตร ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ในวาระครบรอบ 20 ปีของสมาคมฯ​ ด้วย

ทั้งนี้ จากผลงาน 3 เดือนแรกปี 2567 (มกราคม-มีนาคม) สมาคมฯ มียอดสั่งสร้างบ้านทั่วประเทศ จำนวน 1,376 หลัง มูลค่าประมาณ 2,177 ล้านบาท โดยบ้านระดับราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป เป็นกลุ่มที่สร้างมูลค่าให้กับตลาดรับสร้างบ้านมากที่สุด ขณะที่บ้านราคาไม่เกิน 2.5 – 5 ล้านบาท ยังเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งยังมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากได้รับแรงกระตุ้นจากมาตการรัฐลดหย่อนภาษีสร้างบ้าน

“ความต้องการสร้างบ้านขยายตัวในทุกระดับราคา ทั้งพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงตลาดต่างจังหวัด ทำให้เชื่อมั่นว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในไตรมาส 2 ของปีนี้จะกลับมาคึกคักอีกครั้งและเติบโตได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้” นายโอฬาร กล่าว

อ่านเพิ่ม
Sidebar
The Palm (copy)
รีวิวโครงการ
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Review
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Review
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Review
รีวิว ศุภาลัย เบลล่า พระราม 2-วงแหวน ครบครันทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในโซนพระราม 2-สมุทรสาคร
Review
Loading..