หลีกเลี่ยง เคาท์เตอร์ครัวเสียหาย!

เคยสังเกตกันบ้างไหมคะว่า กิจกรรมต่างๆที่เราทำบริเวณในห้องครัว มีอะไรที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับเคาน์เตอร์ครัวบ้าง วันนี้แอดมิน ขอนำเสนอ 5 วิธี อย่าหาทำ !!!! ถ้าไม่อยากให้เคาน์เตอร์ครัวเสียหายค่า

อุณหภูมิ ความชื้น ศัตรูตัวร้าย

เคาน์เตอร์ครัวในบ้านมักจะทำจากวัสดุที่เป็นไม้ ซึ่งความชื้นเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับเคาน์เตอร์ครัวค่ะ ดังนั้น เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว เพื่อน ๆ ควรเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันความชื้นจากน้ำที่หกเลอะเทอะ และควรคำนึงถึงความแตกต่างของอุณหภูมิไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น เนื่องจากเคาน์เตอร์ที่อยู่ใกล้เตาแก๊ส จะมีอุณหภูมิสูง ควรใช้วัสดุที่ทนไฟค่ะ

ปรุงอาหารร้อน ๆ วางพักก่อนบนวัสดุทนไฟ

เมื่อปรุงอาหารเสร็จใหม่ ๆ เราก็มักจะยกหม้อหรือกระทะมาวางพักไว้บนเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งความร้อนที่ก้นหม้อ ทำความเสียหายให้กับเคาน์เตอร์ครัวของเรา เช่น รอยด่าง ซึ่งควรหาที่รองก้นทำจากวัสดุทนความร้อนมาวางพักก่อนค่ะ

คราบสกปรก หกเลอะเทอะ ให้รีบเช็ด

คราบสกปรกต่าง ๆ เช่น ชา กาแฟ ไวน์ หรือน้ำแกงอาหารหลาย ๆ ชนิด ถ้าหกเลอะเทอะ ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะฝังแน่นยากต่อการขจัด ควรรีบทำความสะอาดคราบสกปรกเหล่านี้ทันทีค่ะ

ขัดถู แรงไป เคาน์เตอร์พังไม่รู้ตัว

ส่วนเพื่อน ๆ ที่ทำความสะอาดเคาน์เตอร์ด้วยวัสดุขัดแบบหยาบ ๆ กับน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนก็สร้างความเสียหายได้มาก ให้เปลี่ยนมาใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ กับน้ำสบู่ ซึ่งก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดแล้วค่ะ นอกจากการขัดถู การทุบ การตีหนัก ๆ ก็ล้วนแต่จะสร้างความเสียหายให้กับเคาน์เตอร์ครัวของเราได้เช่นกันค่ะ

แสงแดดเกินพอดี เคาน์เตอร์ดูหมอง

เคาน์เตอร์ครัวส่วนมากจะเคลือบสารบางชนิดซึ่งไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ หากเราปล่อยให้แสงสาดใส่เคาน์เตอร์ครัวเป็นประจำ จะทำให้เคาน์เตอร์ดูหมองไม่สวยงามค่ะ ดังนั้น ควรทำให้บริเวณเคาน์เตอร์ถูกแสงแดดอย่างพอดีค่ะ

ถ้าหลีกเลี่ยงห้าวิธีที่แอดมินนำมาฝากกันได้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเคาน์เตอร์ครัวได้เยอะเลยค่ะ ว่าง ๆ เพื่อน ๆ ควรปรับปรุง ทำความสะอาด ดูแลรักษาเคาน์เตอร์ครัวนะคะ เพื่อบ้านน่าอยู่ ห้องครัวสะอาดสะอ้านค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด