RPI AI Lab ร่วมกับ Databricks และ AWS จัดงาน “Gen AI Payoff in 2025” รวมตัวผู้บริหาร เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจให้ก้าวข้ามจากการทดลองใช้ Generative AI (GenAI) สู่การสร้างคุณค่าทางธุรกิจที่จับต้องได้

ภายในงานได้พูดถึงแนวโน้มสำคัญเกี่ยวกับการนำ AI มาประยุกต์ใช้ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน จากการวิจัยของ Databricks พบว่า กว่า 80% ขององค์กรในอาเซียนมองว่า GenAI เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับกลยุทธ์ทางธุรกิจในระยะยาว นอกจากนี้ เหล่ากูรูผู้บรรยายยังได้กล่าวถึงความท้าทายต่าง ๆ โดยระบุว่า 85% ขององค์กรที่นำ AI มาใช้ยังไม่สามารถก้าวข้ามจากระยะการทดลองใช้งาน AI ไปสู่การใช้งานจริงได้ เนื่องจากความกังวลด้านความเป็นส่วนตัว ปัญหาการกระจายตัวของข้อมูล และการขาดโครงสร้างพื้นฐานในการจัดสรรข้อมูล
ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เข้าร่วมยังได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกรณีศึกษาการนำ GenAI มาใช้งานจริงโดยมีการนำเสนอกรณีศึกษาที่มีการประยุกต์ใช้ GenAI ในด้านต่างๆ เช่น การตรวจจับการทุจริต, การตอบกลับลูกค้าอัตโนมัติ, การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพยากรณ์ และการสร้างโซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ปรับแต่งเฉพาะบุคคลหรือองค์กร อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของงานคือการเปิดตัวแพ็คเกจ GenAI มูลค่า 25,000 ดอลลาร์ สำหรับใช้ในองค์กรโดยเฉพาะ แพคเกจนี้ร่วมสนับสนุนโดย AWS และ Databricks ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยกระดับการประยุกต์ใช้ AI สำหรับธุรกิจในไทย
คุณ Dan Nawchoo ผู้ก่อตั้ง RPI AI Lab กล่าวเน้นย้ำถึงความสำคัญของงานในครั้งนี้ว่า “งานนี้ได้แสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของ GenAI ในเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ด้วยความร่วมมือกับ AWS และ Databricks เรากำลังเร่งยกระดับการนำ AI มาใช้และช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
คุณ Patrick Kelly ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขาย Databricks กล่าวเพิ่มเติมว่า “งาน ‘GenAI Payoff in 2025’ ในครั้งนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า ธุรกิจในไทยสามารถก้าวข้ามจากระยะการทดลองใช้ AI ไปสู่การบรรลุผลตอบแทนทางธุรกิจที่จับต้องได้จริง Databricks มุ่งมั่นในการจัดหาเครื่องมือและโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชัน AI ระดับคุณภาพการผลิต ที่มีความแม่นยำ ปลอดภัย และเชื่อถือได้”
ในงานดังกล่าว นอกจากจะมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ GenAI แล้ว ยังมีการอภิปรายจากกูรูผู้เชี่ยวชาญ นำโดย คุณสันติภาพ ศรัทธาพร Solutions Architect จาก AWS, คุณทศพล ชุมชูศักดิ์ศรี Account Executive จาก Databricks, คุณฉัตรชัย กําลังเดช Senior Solutions Architect Manager จาก AWS, คุณธราธิป กุลโชติรัตน์ Senior AI Team Lead จาก RPI AI Lab และ คุณณัฐพล ธรรมสังวาลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท GoDigit
งาน “Gen AI Payoff in 2025” ในครั้งนี้ตอกย้ำบทบาทของ AWS, Databricks และ RPI AI Lab ในฐานะผู้นำด้านการส่งเสริมการนำ AI มาใช้ในภูมิภาค โดยช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถนำ AI มาใช้สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันและพลิกโฉมองค์กร สำหรับองค์กรที่สนใจใช้งาน GenAI สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ RPI AI Lab, AWS และ Databricks นอกจากนี้จะมีงานเวิร์กช็อป สัมมนาออนไลน์ (Webinar) และการให้คำปรึกษา ที่จะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ เพื่อช่วยให้องค์กรได้รับความรู้และเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการนำ GenAI ไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ
