The Palm (copy)

PROSPECT REIT เคาะจ่ายปันผล 0.2150 บาท ไตรมาส 2/67 ผลงานเด่น ปักธงโตต่อ ขยายอาณาจักรคลังสินค้าและโรงงานทำเลทอง

บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ผู้จัดการกองทรัสต์ ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียล หรือ “PROSPECT REITโชว์งบผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2567 ทำรายได้รวม 150.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.10% (yoy) ดันกำไรจากการดำเนินงานแตะ 83.44 ล้านบาท โตขึ้น 1.87% (yoy) ตอกย้ำคุณภาพของทรัพย์สินที่เข้าลงทุนทั้ง 4 โครงการ สร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง ชี้ศักยภาพและสิทธิประโยชน์ของพื้นที่ Free Zone เขตปลอดอากร ในย่าน บางนา-ตราด เป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนดีมานด์การเช่าคลังสินค้าและโรงงาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และชิ้นส่วนยานยนต์ รับแรงหนุนจากการบริโภคภายในประเทศและภาคการส่งออกฟื้นตัว ทำให้รักษาอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) รวมทุกโครงการได้สูงถึง 97.28%

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยในอัตรา 0.2150 บาทต่อหน่วยทรัสต์ กำหนดจ่ายเงินออกให้แก่ผู้ถือหน่วยในวันที่ 16 กันยายน 2567 และจะมีการประกาศขึ้นเครื่องหมายวันที่ไม่ได้รับสิทธิรับเงินปันผล (XD) ในวันที่ 30 ส.ค. 2567  

นางสาวอรอนงค์ ชัยธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ กล่าวว่า “ผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปี 2567 แข็งแกร่งด้วยรายได้และกำไรที่เติบโตขึ้น สำหรับทรัพย์สินที่ลงทุนเพิ่มเติมเมื่อปีที่ผ่านมา โครงการ BFTZ 2 เทพารักษ์ และโครงการ BFTZ 3 บางนา-ตราด กม.19 มีผู้เช่าเต็ม 100% ทั้ง 2 โครงการ จากศักยภาพทั้งทางด้านสิทธิประโยชน์ของพื้นที่ Free Zone รวมถึงตั้งอยู่บนทำเลยุทธศาสตร์ บางนา-ตราด ทำเลทองของภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งผู้เช่าส่วนใหญ่ของทุกโครงการภายใต้การจัดการของ PROSPECT REIT เป็นธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมชั้นนำซึ่งมีความมั่นคงและสอดรับกับแนวโน้มการเติบโต ประกอบกับความสามารถในการบริหารจัดการที่คำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน ทั้งขนาดพื้นที่เช่าและสัญชาติของผู้เช่า ไม่มีรายใดใน 10 อันดับแรกมีสัดส่วนเกิน 10% ของพื้นที่เช่าทั้งหมด ซึ่งช่วยกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน”

สำหรับแผนงานในช่วงครึ่งปีหลัง PROSPECT REIT ปักธงโตต่อ ล่าสุดประกาศกำหนดวันประชุมผู้ถือหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 1/2567 ในเดือนกันยายน เพื่อขออนุมัติการเพิ่มทุนครั้งที่ 2 และลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 3 โดยจะเข้าลงทุนในที่ดินและอาคารเพิ่มเติมภายในโครงการเดิม ได้แก่ โครงการ BFTZ 1 บางนา-ตราด กม.23, โครงการ BFTZ 2 เทพารักษ์, โครงการ BFTZ 3 บางนา-ตราด กม.19 พื้นที่เช่ารวมทั้งสิ้น 221,678 ตร.ม. ขยายพื้นที่ให้เช่าภายใต้การจัดการของ PROSPECT REIT สู่กว่า 500,000 ตร.ม. และดันมูลค่าสินทรัพย์รวมมุ่งสู่เป้าหมายที่วางไว้ จากปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 5,400 ล้านบาท

“จากสัญญานการส่งออกของไทยที่เริ่มปรับตัวดีขึ้นในปี 2567 สอดรับกับการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ช้าแต่มั่นคง ส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม ขณะที่ตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 ยังคงเห็นแนวโน้มที่ดี มีคำขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้น มูลค่าเงินลงทุน 458,359 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นำโดย 3 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย คือ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์และชิ้นส่วน, เกษตรและแปรรูปอาหาร และเป็นการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ถึง 325,736 ล้านบาท หรือ 71% จากมูลค่าเงินลงทุนทั้งหมด เพิ่มขึ้น 16% สะท้อนพื้นฐานที่ดีของประเทศไทยสำหรับการตั้งฐานการผลิต ในด้านการลงทุนยังคงต้องจับตาดอกเบี้ยขาลงซึ่งสะท้อนโอกาสดีของการลงทุนใน REIT ที่ให้ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอในระยะยาว กลุ่ม Industrial REIT เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่โดดเด่นมีรายได้จากการให้เช่าเข้ามาต่อเนื่องทุกเดือนตามสัญญา และจุดแข็งของ PROSPECT REIT คือคุณภาพของทรัพย์สินในทำเลศักยภาพที่พร้อมเติบโตไปกับทุกเมกะเทรนด์ ภายใต้นโยบายการลงทุนที่แข็งแกร่ง การบริหารจัดการด้านการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าลงทุนในทรัพย์สินรูปแบบ Freehold มากขึ้น เพิ่มเสถียรภาพและส่งต่อผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุนได้ตามที่คาดการณ์” นางสาวอรอนงค์ กล่าวสรุป

อ่านเพิ่ม
บทความที่เกี่ยวข้อง
more
Sidebar
The Palm (copy)
บทความล่าสุด
เอสบี ดีไซน์สแควร์ จับมือ “ปันกัน” พลิกโฉมอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ด้วยแคมเปญ “Return for Better คืนวันนี้ เพื่อโลกที่ดีกว่า” ด้วยโซฟาเก่าเพื่อสร้างคุณค่าใหม่ให้บ้าน สังคม และโลกอย่างยั่งยืน
ข่าวสาร
“อาเวีย พร็อพเพอร์ตี้” บุกตลาดทาวน์โฮมหรู รุกเปิด “เดอะพาร์คเลน15 สุขุมวิท-แบริ่ง”ราคาเริ่ม 13.9 – 33.9 ลบ.* เปิดตัวครั้งแรกในงาน VVIP DAY 14-15 มิ.ย.นี้
ข่าวสาร
ลูนิค เรียลเอสเตท ลงเสาเข็ม-ลุยสร้าง “Skypark Lucean Jomtien Pattaya” โครงการ Branded Residence ระดับลักชัวรีในเครือ “บันยันกรุ๊ป” แห่งแรกในพัทยา ปักหมุดแลนด์มาร์กการอยู่อาศัยเหนือระดับกับวิวทะเลทุกยูนิต! ราคาเริ่มต้น 3.9 ล้านบาท
ข่าวสาร
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จัดอบรมโครงการ HBA Academy “Road To Success” ครั้งที่ 1
ข่าวสาร
พฤกษาครองใจคนทำงาน! เปิดตัวแบรนด์ดีเอ็นเอ “WORK LIFE WELL-LIVED ชีวิตอย่างดี… ที่พฤกษา” ผ่านวัฒนธรรมองค์กรที่ใส่ใจชีวิตคนทำงาน “อย่างดี” ในทุกมิติของการทำงานและการใช้ชีวิต
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Review
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Review
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Review
รีวิว ศุภาลัย เบลล่า พระราม 2-วงแหวน ครบครันทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในโซนพระราม 2-สมุทรสาคร
Review
Loading..