–
อยากเพาะเห็ดไว้ทานที่บ้านได้ทุก ๆ วัน ทำอย่างไรดี ดูแลยากไหม ทำอย่างไรให้คุ้มค่า และมีเห็ดไว้รับประทานที่บ้านตลอด วันนี้ Homeday จะมาแนะนำขั้นตอนการเพาะเห็ดไว้ทานเองที่บ้าน ง่าย ๆ เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้เลย รับรองว่าไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะแน่นอน แถมยังได้รับประทานเห็ดที่เราเพาะเอง มั่นใจว่าสะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยค่ะ มีขั้นตอนอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
1. หาซื้อก้อนเห็ด
เริ่มต้นด้วยการหาซื้อก้อนเห็ดเพื่อนำมาเลี้ยงหรือดูแลก่อนเลย เลือกเห็ดชนิดที่เราชอบรับประทาน หรือจะเพาะเห็ดหลาย ๆ ชนิดก็ได้ ตะได้มีเห็ดไว้รับประทานหลากหลาย เห็ดที่อยากแนะนำให้มีติดบ้าน
- เห็ดนางฟ้า : ช่วยการไหลเวียนของเลือด บรรเทาและป้องกันโรคหวัด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันสมบูรณ์แข็งแรง
- เห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดยานางิ : ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ และละลายเสมหะ
- เห็ดออรินจิ : อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด
- เห็ดฟาง : มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่าง ๆ
- เห็ดหอม : ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดคลอเรสเตอรอล มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ
- เห็ดเข็มทอง : ช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง ช่วยขับสารพิษออกจากลำไส้ ป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ดี
2. เตรียมพื้นที่เพาะเห็ด
จัดเตรียมพื้นที่สำหรับวางก้อนเห็ด พื้นที่สะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่เป็นทางลม ไม่โดนแสงแดดจัด และไม่โดนฝนสาด เช่น ระเบียงบ้าน ระเบียงคอนโด เป็นต้น หากจะเพาะจำนวนมากจัดทำโรงเรือนเล็ก ๆ สำหรับเลี้ยงเห็ดโดยเฉพาะได้เลย เพื่อความสะดวกในการดูแล
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.abc.net.au
3. จัดหาชั้นวางเห็ด
จัดหา และทำชั้นวางก้อนเห็ด อาจจะเป็นชั้นพลาสติก หรือทำเป็นเชือกแขวน สำหรับวางก้อนเห็ด จากนั้นให้นำก้อนเห็ดมาวางในแนวนอน ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.freshplaza.com
4. เปิดดอกเห็ด
หลังจากวางก้อนเห็ดเรียบร้อยแล้วให้เปิดดอก คือการเปิดถุงเพื่อให้เห็ดออกดอก การเปิดถุงควรเปิดจากปากก้อนเชื้อ หรือกรีดด้านข้างหรือก้นถุงก้อนเห็ด
ขอบคุณรูปภาพจาก : GroCycle
5. ดูแลรักษาความชื้นเห็ด
การดูแลเห็ดก้อนให้ออกดอกสวยงามสมบูรณ์ ต้องรักษาความชื้น ควรหมั่นฉีดน้ำ เมื่อก้อนเชื้อเห็ดได้รับความชื้นสม่ำเสมอ จะทำให้ดอกเห็ดออกเรื่อย ๆ หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำชื้น ๆ คลุมก้อนเห็ดไว้เพื่อรักษาความชื้นก็ได้
6. เก็บเกี่ยวเห็ด
เมื่อดอกเห็ดมีขนาดใหญ่ สมบูรณ์แล้วสามารถเก็บมาปรุงอาหารได้เลย ซึ่งใช้เวลาหลังจากเปิดดอกหรือเปิดถุงประมาณ 12-14 วัน จะมีดอกเห็ดออกจากปากถุงและรอยกรีด
ข้อแนะนำในการเพาะเห็ด
- พื้นที่สำหรับวางก้อนเห็ดที่ดี และจะทำให้ออกดอกสวยงามสมบูรณ์ คือพื้นที่ชื้น หรือพื้นล่างเป็นดิน ทราย หรืออิฐมอญ จะช่วยให้ก้อนเชื้อเห็ดได้รับความชื้นสม่ำเสมอ
- การฉีดพ่นน้ำควรฉีดพ่นในพื้นที่รอบ ๆ ด้วยกระบอกพ่น ไม่ฉีดน้ำเข้าถุงก้อนเห็ดโดยตรง
- ถ้าก้านดอกเห็ดยืดยาว หมวกเล็กสีซีด รูปร่างผิดปกติ แสดงว่าพื้นที่มีการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป ควรปรับให้พื้นที่โปร่งโล่งมากขึ้น
- ไม่ทิ้งเศษเห็ดให้ร่วงหล่นตามพื้น ป้องกันแมลงมากินเศษเห็ดและวางไข่ในก้อนเชื้อเห็ด
- จำนวนก้อนเห็ดที่แนะนำให้เพาะคือ 10-15 ก้อน สำหรับการปลูกไว้ทานเองในบ้าน เพราะเห็ดจะทยอยออกให้ทานได้ทุกวัน
เพาะเห็ดทำง่าย ดูแลง่าย ทานได้ทุกวัน อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งต้านโรค และบำรุงร่างกาย สำหรับคนที่ชอบทานเห็ดเป็นประจำแนะนำให้เพาะเองที่บ้านดีกว่าการซื้อแน่นอนค่ะ ทั้งประหยัดและคุ้มค่ากว่า แถมยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย เพื่อน ๆ ลองไปหาซื้อก้อนเห็ดมาเลี้ยงกันดูนะคะ สามารถหาซื้อได้ตามฟาร์ม หรือช่องทางออนไลน์ รับรองว่าเพาะเห็ดนั้นง่าย และสนุกจนอยากจะทำฟาร์มเห็ดเลยค่ะ