KAVE playground

HBA ชี้ยอดสั่งสร้างบ้านงาน Focus 2024 ลดลง 20% วอนรัฐออกมาตรการเร่งด่วนทันไตรมาสแรก หวั่นตลาดปี 67 ติดลบหนัก

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เผยสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้าน 2 เดือนแรกของปีนี้ ส่อเค้า ‘ซึมยาว’ กำลังซื้อหดตัว ผู้บริโภคเบรคสั่งสร้างบ้าน เร่งรัฐออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรก หวังฟื้นความเชื่อมั่นผู้บริโภคกลับมาโดยเร็ว พบยอดสั่งสร้างบ้านในงาน ‘รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2024’ ลดลง 20% หวั่นภาพรวมตลอดปีติดลบหนัก

นายโอฬาร จันทร์ภู่ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า สถานการณ์ธุรกิจรับสร้างบ้านขณะนี้เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วยังไม่ฟื้นตัวนับตั้งแต่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งได้รับผลกระทบจากต้นทุนรวมการก่อสร้างบ้านที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้าง, อัตราดอกเบี้ยสร้างบ้าน และอัตราค่าแรงที่สูงขึ้น ทำให้ราคาบ้านสั่งสร้างปรับขึ้นมาประมาณ 5-7% ในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้ส่งผลต่อการตัดสินใจสั่งจองสร้างบ้านของผู้บริโภค

ทั้งนี้ สมาคมฯ และบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกได้พยายามปรับตัวและร่วมกันผลักดันกิจกรรมทางการตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้จัดงานใหญ่ “รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2024 : ใหญ่ ครบ จบที่เดียว” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ อิมแพ็ค ฮอลล์ 8 เมืองทองธานี โดยในงานได้นำเสนอแบบบ้านใหม่ พร้อมอัดโปรโมชั่นจำนวนมากเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ แต่ผลตอบรับกลับไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยผลของการจัดงานตลอด 9 วัน มียอดสั่งสร้างบ้านลดลง 20% เมื่อเทียบกับการจัดงานเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา

“กำลังซื้อของผู้บริโภคที่หดตัวอย่างเห็นได้ชัดเจน และมีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง สะท้อนว่าเศรษฐกิจมีความเปราะบาง ผู้บริโภคไม่กล้าตัดสินใจใช้จ่าย ทางสมาคมฯ จึงขอให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นการเร่งด่วน เพราะหากออกมาได้ทันภายในไตรมาสแรกของปีนี้จะเป็นแรงส่งที่ดีอย่างมากในการกระตุ้นกำลังซื้อ และหนุนตลาดรับสร้างบ้านให้กลับมามียอดสั่งสร้างที่ดีขึ้นในไตรมาสที่สองของปีนี้ แต่ถ้าหากมาตรการรัฐออกมาล่าช้า อาจส่งผลให้ภาพรวมตลาดติดลบหนัก” นายโอฬาร กล่าว

สำหรับมาตรการที่ได้นำเสนอภาครัฐเพื่อพิจารณาไปก่อนหน้านี้ ได้แก่ การลดหย่อนภาษีสำหรับผู้บริโภคที่ปลูกสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง สามารถนำมูลค่าสร้างบ้านที่ระบุไว้ในสัญญาจ้างเหมาก่อสร้าง ตามเอกสารอากรแสตมป์ (อ.ส.5) นำไปลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาในรอบภาษีปีถัดไปได้ในอัตราลดหย่อนล้านละ 10,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท สนับสนุนดอกเบี้ย 3% สำหรับกู้ปลูกสร้างบ้าน 5 ปี ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้กำลังซื้อส่วนใหญ่ในตลาดคลายความกังวล และมั่นใจมากขึ้นจากมาตรการของภาครัฐที่ออกมากระตุ้น และสร้างความเชื่อมั่น โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย ขณะเดียวกันยังเป็นตัวเร่งให้เกิดการใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลดีต่อทั้งธุรกิจรับสร้างบ้าน รวมถึงเศรษฐกิจทั้งระบบให้พลิกฟื้นกลับมาโดยเร็ว

อ่านเพิ่ม
Sidebar
The Palm (copy)
บทความล่าสุด
แกรนด์ ยูนิตี้ ยืนยันความปลอดภัยทุกโครงการ เพิ่มความมั่นใจลูกบ้าน หลังผนึกพันธมิตรตรวจสอบเข้ม ตอกย้ำพันธกิจมาตรฐานสูงสุดแห่งคุณภาพชีวิต
ข่าวสาร
สุขสนุกกับเทศกาลอีสเตอร์ด้วย Boozy Bunnies Brunch ที่ The Standard Grill
ข่าวสาร
Mrs. GREEN APPLE วงป็อปร็อกญี่ปุ่นชื่อดัง ส่งเพลงใหม่ “KUSUSHIKI” ฉลองครบรอบ 10 ปีอย่างยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบ
ข่าวสาร
“แลคตาซอย” ส่งมอบนมถั่วเหลืองกว่า 70,000 กล่อง เสริมพลังกาย สร้างกำลังใจให้คนทุ่มเท ในการเดินทางช่วงสงกรานต์ 68 นี้
ข่าวสาร
“สถาปนิก’68” เตรียมเปิดเวที ASA International Forum 2025 เชิญกูรูต่างประเทศร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างแรงบันดาลใจ
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย เบลล่า พระราม 2-วงแหวน ครบครันทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในโซนพระราม 2-สมุทรสาคร
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย วิลล์ ปิ่นเกล้า-ศาลายา บ้าน Design ใหม่ พื้นที่ใหญ่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ทุก Lifestyle เป็นส่วนตัวเพียง 66 แปลง ส่วนกลางครบครัน บนทำเลที่โดดเด่น โซนปิ่นเกล้า-ศาลายา
Sponsor
Loading..