House Condo Show

BMN เปิดพื้นที่ส่งเสริมจินตนาการเยาวชนไทย กับงาน APRSAF – 31 Poster Contest 2025 ภายใต้หัวข้อ “Lunar City” ณ Metro Art สถานี MRT พหลโยธิน

Metro Art อาร์ตสเปซใจกลางเมือง ณ สถานี MRT พหลโยธิน เดินหน้ายกระดับการสนับสนุนศิลปะและเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมกับ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) เปิดพื้นที่ Metro Art ให้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมประกวดภาพวาด APRSAF – 31 Poster Contest 2025  (รอบวาดสด และรอบชิงชนะเลิศ) ในหัวข้อ “Lunar City” หรือ “เมืองบนดวงจันทร์ ซึ่งจัดโดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้พัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสารผ่านงานศิลปะ ถ่ายทอดจินตนาการอันไร้ขอบเขต ผ่านผลงานศิลปะที่สะท้อนอนาคตของมนุษยชาติในบริบทของการเดินทางและการใช้ชีวิตนอกโลก และเปิดโอกาสในการเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวทีนานาชาติภายใต้การประชุมองค์กรด้านอวกาศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Space Agency Forum: APRSAF-31) ณ สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน

สำหรับแนวคิด “Lunar City” นี้ GISTDA  เปิดโอกาสให้เยาวชนได้สำรวจความฝันอันไกลโพ้นและแสดงทัศนคติต่ออนาคตของเมืองในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ผ่านมุมมองทางศิลปะที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม สังคม วัฒนธรรม หรือการอยู่ร่วมกันในอาณานิคมใหม่ ซึ่งล้วนเป็นโจทย์ที่กระตุ้นจินตนาการและการเรียนรู้เชิงบูรณาการในโลกยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ด้าน ดร. อารยา ปานุราช กรรมการผู้จัดการ BMN ในฐานะผู้แทน BEM กล่าวว่า “รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ GISTDA ได้มอบโอกาสให้ Metro Art สถานี MRT พหลโยธิน ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจ และเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ถ่ายทอดความคิด ความฝัน และจินตนาการผ่านงานศิลปะภายใต้หัวข้อ ‘Lunar City’ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เด็กไทยคิดไกลถึงการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ และยังสะท้อนมุมมองของคนรุ่นใหม่ต่ออนาคตของมนุษยชาติได้อย่างทรงพลัง”

“สิ่งที่เราเห็นจากงานนี้ ไม่ใช่แค่ผลงานที่สวยงามเท่านั้น แต่คือศักยภาพที่ยังรอการปลดปล่อย คือพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องได้รับการต่อยอด ด้วยเหตุนี้ BMN จึงตั้งเป้าหมายที่จะขยายผลโครงการในระยะยาว โดยการส่งเสริมกิจกรรมดีๆแบบนี้ต่อไปในอนาคต  รวมไปถึงนิทรรศการหมุนเวียนสำหรับเยาวชนที่มีพรสวรรค์ กิจกรรมเวิร์กช็อปกับศิลปินต้นแบบ การสร้างเครือข่ายเยาวชนศิลปะในระบบขนส่งมวลชน และความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาทักษะด้านศิลปะอย่างเป็นระบบ เรามองว่าเด็กไทยมีความสามารถไม่แพ้ใครในโลก เพียงแค่พวกเขาได้รับโอกาสและเวทีที่เหมาะสมในการแสดงออก ซึ่งนี่คือสิ่งที่เรามุ่งมั่นสร้างผ่านโครงการนี้” ดร.อารยา กล่าวเสริม

การประกวดภาพวาด APRSAF – 31 Poster Contest 2025 รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะและได้รับคัดเลือก เป็นตัวแทนประเทศไทย  3 ผลงานที่โดดเด่นที่สุด เข้าประกวด (sparkles) ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ได้แก่

  1.       ด.ญ. นวลันท์ เรือนทวี จาก โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา
  2.       ด.ญ. ปวริศา  อาสนะ จากโรงเรียนอนุบาลชลบุรี
  3.       ด.ญ. ยิ่งลักษณ์  จากโรงเรียนวัดรวก

ทั้งนี้ ยังมีรางวัล Popular Vote  จำนวน 2 รางวัล

  1.       ด.ช. รุ่งโรจน์ ประวิงทรัพย์ – จากโรงเรียนธีรศาสตร์
  2.       ด.ญ.ศิริภัทรา ธุระหาญ – จากโรงเรียนสอนศิลปะวาดเส้นแต้มสีกระบี่

และรางวัลชมเชย 10 รางวัล  เพื่อสนับสนุนทุกความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนอย่างทั่วถึง

 

ตลอดช่วงเวลาการจัดงาน พื้นที่ Metro Art ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปและผู้ใช้บริการ MRT ได้เข้าชม นิทรรศการแสดงผลงานของผู้เข้าประกวด พร้อมกิจกรรม Art Workshop ที่จัดอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น. เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ แรงบันดาลใจ และการมีส่วนร่วมในโลกของศิลปะให้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ในการเดินทาง

การจัดงานครั้งนี้สะท้อนถึงพันธกิจร่วมกันระหว่าง BEM และ BMN ในการใช้พื้นที่สาธารณะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยการผสมผสาน ศิลปะ การเดินทาง และโอกาสไว้ในจุดเดียว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และมีความมั่นใจในการก้าวสู่อนาคต  ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Page: BMN

อ่านเพิ่ม
The Palm (copy)
Sidebar
บทความล่าสุด
เอพี ไทยแลนด์ เปิดตัวทาวน์โฮมโมเดลใหม่ ‘SOLO’ ครั้งแรกในตลาดทาวน์โฮม ที่ให้ ‘อิสระ’ ระหว่างชั้น 1 และ 2 ตอบที่สุดของ LIVING QUALITY ในแบบคุณ
ข่าวสาร
แสนสิริเปิดสวนใหม่กว่า 3 ไร่ ที่สราญสิริ ประชาอุทิศ 90 ประเดิมจัดงาน PAW IN THE PARK สร้างความสุขให้กับลูกบ้านและสัตว์เลี้ยง
ข่าวสาร
“สิงห์ เอสเตท” เปิดบ้าน S’RIN พรานนก-กาญจนา จัดกิจกรรม “THE INFINITE CRAFTS” ร่วมกับ “เบนท์ลีย์ แบงค็อก” มอบประสบการณ์สุดพิเศษเพื่อลูกบ้านและลูกค้าคนพิเศษ
ข่าวสาร
แกรนด์ ยูนิตี้ ปลื้ม งาน “GRAND UNITY BATTLE ZERO” ประสบความสำเร็จ ‘จอง 0 บาท’ ปลดล็อกทุกภาระให้ลูกค้าได้ตามเป้า ประเดิม SOLD OUT โครงการ บลู พหลโยธิน 35 ตอกย้ำภาพคอนโดตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
ข่าวสาร
กลุ่มบริษัท พราว เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยว กรุงเทพฯ (หัวลำโพง) – หัวหิน (หนองแก) ครั้งแรกกับ “KIHA 183 Splash Journey” รถไฟญี่ปุ่นสุดคลาสสิก เชื่อมต่อโรงแรม-ท่องเที่ยวสวนน้ำ เดินถึงจากสถานี
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ไลฟ์ พหลฯ-ลาดพร้าว (Life Phahon-Ladprao) คอนโดใหม่ แต่งครบ พร้อมอยู่ ยูนิตน้อย ทำเล North CBD ห้าแยกลาดพร้าว ตรงข้าม The Central พหลโยธิน
Review
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Review
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Review
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Review
Loading..