KAVE playground

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ FAO หนุนพัฒนา GI ภูฏานผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ต่อยอดการส่งเสริมสินค้า GI ไทยสู่ตลาดโลก

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้การต้อนรับคณะผู้แทนภูฏาน ก้าวสำคัญในการยกระดับความสัมพันธ์ไทย-ภูฏาน ผลักดันสินค้า GI ไทย ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในต่างประเทศ พร้อมเยี่ยมชมแหล่งผลิตสินค้า GI เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด และทุเรียนนนท์ ของขึ้นชื่อเมืองนนท์

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ FAO หนุนพัฒนา GI ภูฏานผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ต่อยอดการส่งเสริมสินค้า GI ไทยสู่ตลาดโลก

นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ภายใต้ความร่วมมือของ South – South and Triangular Cooperation (SSTC) กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมมือกับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of United Nations: FAO) ในการส่งเสริมด้านสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication: GI) ให้แก่ประเทศภูฏาน โดยให้การต้อนรับคณะผู้แทนภูฏาน ซึ่งมี นาย Sonam Penjor อธิบดีกรมสื่อสารมวลชน อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานสำคัญ ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม การพาณิชย์ และการจัดหางาน กระทรวงเกษตรและปศุสัตว์ และ FAO ประจำภูฏาน เดินทางเยือนไทยระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 1 เมษายน 2568 เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้แนวปฏิบัติที่เป็นเลิศด้าน GI ของไทยที่โดดเด่นในภูมิภาคอาเซียน ผ่านกิจกรรม เน้นการพัฒนาสินค้าเกษตร พร้อมศึกษาดูงานแนวปฏิบัติด้าน GI ของไทย

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นกรมฯ ได้จัดสัมมนาให้ความรู้ด้านสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของไทยให้กับคณะภูฏาน เพื่อเป็นแนวทางในการจัดตั้งระบบการคุ้มครอง GI ของภูฏาน ในการแบ่งปันความรู้ด้านการส่งเสริมการขึ้นทะเบียน GI การควบคุมคุณภาพ การนำไปสร้างมูลค่าในเชิงพาณิชย์ ตลอดจนกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้จัดให้มีการพบปะหารือระหว่างคณะภูฏานกับสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาสินค้าเกษตรอีกด้วย นอกจากนี้ มีกำหนดพาคณะผู้แทนภูฏานลงพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตและศึกษาแนวทางการรักษามาตรฐานสินค้า GI ที่มีคุณภาพ 2 สินค้า ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ ทุเรียนนนท์ และเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด สัมผัสประสบการณ์การผลิต GI จากพื้นที่จริง พร้อมเข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานเกี่ยวกับการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอันงดงามและภูมิปัญญาของไทย ณ พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

นางสาวนุสรา กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมต่างๆ ของคณะผู้แทนภูฏานที่ได้เดินทางเยือนไทยในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับความสัมพันธ์ไทย-ภูฏาน และสร้างความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับ FAO ซึ่งจะช่วยผลักดันให้สินค้า GI ไทยเป็นที่รู้จักแพร่หลายในต่างประเทศ “ไทยและภูฏานมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันในทุกระดับมายาวนาน กรมทรัพย์สินทางปัญญายินดีสนับสนุนความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้มีความแน่นแฟ้นและยินดีส่งเสริมการพัฒนาระบบการคุ้มครอง GI ให้แก่ภูฏาน”

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ FAO หนุนพัฒนา GI ภูฏานผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ต่อยอดการส่งเสริมสินค้า GI ไทยสู่ตลาดโลก

อ่านเพิ่ม
Sidebar
The Palm (copy)
รีวิวโครงการ
รีวิว เคฟ เพลย์กราวด์ ลาดพร้าว-บดินทรเดชา (Kave Playground Ladprao-Bodindecha) คอนโดใหม่ Fully Furnished ติดบดินทรเดชาฯ ส่วนกลางจัดเต็ม 60 รายการ และโซน Pet-Friendly แยกตึก
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย เลค วิลล์ จันทบุรี (Supalai Lake Ville Chanthaburi) บ้านหรูสไตล์ Tropical Modern ใจกลางธรรมชาติริมทะเลสาบกว่า 10 ไร่ พร้อมฟังก์ชันครบครัน รองรับชีวิตระดับพรีเมียมในทำเลศักยภาพที่ดีที่สุดของจันทบุรี
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย เบลล่า พระราม 2-วงแหวน ครบครันทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในโซนพระราม 2-สมุทรสาคร
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย วิลล์ ปิ่นเกล้า-ศาลายา บ้าน Design ใหม่ พื้นที่ใหญ่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ทุก Lifestyle เป็นส่วนตัวเพียง 66 แปลง ส่วนกลางครบครัน บนทำเลที่โดดเด่น โซนปิ่นเกล้า-ศาลายา
Sponsor
Loading..