Asset Wise Modiz Ad

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น
Homeday
เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น 0

“นอนที่ไหนก็ไม่สบายเหมือนนอนที่บ้าน” ข้อเท็จจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะนอกจากความรู้สึกปลอดภัยแล้วที่ได้อยู่บ้านแล้ว สภาพแล้วล้อมของห้องนอนที่คุ้นเคยก็จะช่วยให้คนเราสามารถหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยให้คุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และพร้อมที่จะตื่นไปกิจกรรมในวันต่อไปอย่างเต็มที่ แต่ถึงอย่างนั้น คนจำนวนไม่น้อยมีปัญหานอนไม่หลับแม้ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้านของตัวเองก็ตาม

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นพบว่าปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมส่งผลคนจำนวนไม่น้อยนอนไม่หลับ และแน่นอนว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคุณได้ และในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ อย่างโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคซึมเศร้าได้เลยทีเดียว

ในบทความนี้ Homeday เลยเตรียมเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนของคุณให้เหมาะกับการนอนหลับมากขึ้น

1. เสียง

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น 1

เสียงเป็นอุปสรรคในการนอนหลับมากที่สุดอย่างหนึ่ง คนที่บ้านหรือคอนโดอยู่ใกล้ถนนใหญ่น่าจะรู้ดี หรือจะเป็นเสียงจากบ้านข้าง ๆ ที่ใช้กำแพงร่วมกัน หรือแม้แต่เสียงกรนที่ดังสนั่นของเพื่อนร่วมห้อง ซึ่งวิธีการรับมือกับเสียงที่รบกวนการนอนก็มีหลายวิธีด้วยกัน

วิธีที่ 1: ใช้ที่อุดหู

แม้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่เป็นวิธีที่ใช้งบน้อย และมีประสิทธิภาพที่ช่วยลดเสียงรบกวนทั้งจากในและนอกห้องนอน ซึ่งช่วยให้นอนหลับได้ง่าย และหลับสนิทมากขึ้น ลดปัญหาสะดุ้งตื่นกลางดึก หรือจังหวะที่กำลังผล็อยหลับ

Homeday ขอแนะนำเป็นที่อุดหูแบบซิลิโคนนิ่มหรือขี้ผึ้ง แทนแบบฟองน้ำและที่อุดหูสำหรับว่ายน้ำ เพราะสามารถปั้นให้เข้ากับรูปทรงรูหูของแต่ละคน และสวมใส่ได้สบายตลอดคืน

 

วิธีที่ 2: เปิดเสียงกลบ

การเปิดเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง Podcast หรือเรื่องเล่าสยองขวัญจาก The Ghost Radio ก็สามารถช่วยกลบเสียงจากภายนอก และกล่อมคุณนอนได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรเปิดดังเกินไป เพราะแม้คุณจะฟังจนเพลินแล้วหลับไป เสียงเหล่านั้นสามารถรบกวนการพักผ่อนของสมองระหว่างนอนหลับแม้ไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ไม่ควรสวมหูฟัง ไม่ว่าจะเอียร์บัด อินเอียร์ หรือฟูลไซซ์ เพราะจะทำให้หลับไม่สบาย

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากแนะนำ คือ การเปิดเสียง White noise หรือเสียงสีขาวที่มีงานวิจัยตีพิมพ์ที่พบว่าช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งคุณสามารถลองไปเปิดฟังตาม YouTube และ Music Streaming ได้

 

วิธีที่ 3: ใช้อุปกรณ์กันเสียง

มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก เช่น

  • การใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่วางชิดกับผนังห้องนอนฝั่งที่เสียงเล็ดลอดเข้ามา
  • ใช้ฟองน้ำซับเสียงสำหรับสอดใต้ประตู
  • เทปโฟมที่สำหรับติดรอบขอบประตูเพื่อป้องกันเสียงเข้า
  • ที่อุดรูปลั๊กไฟ
  • เปลี่ยนมาใช้ผ้าม่านที่หนาขึ้น

วิธีเหล่านี้สามารถช่วยลดและดูดซับเสียงรบกวนได้ แต่ในระดับหนึ่งเท่านั้น หากคุณมีปัญหาเรื่องมลพิษทางเสียงที่ในช่วงกลางคืนที่วิธีเหล่านี้บรรเทาไม่ได้ อาจจะต้องเจรจากับข้างบ้าน ข้างห้อง หรืออาจต้องลงทุนก่อผนังกันเสียงแทน

2. แสง

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น 2

แสงสว่างในเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม แต่ไฟในห้องนอนอาจเป็นอะไรที่คุณควรใส่ใจมากขึ้นมาหน่อย เพราะในร่างกายมนุษย์เรามีสิ่งที่เรียกว่า นาฬิกาชีวภาพ (Circadian rythm) ซึ่งช่วยกำหนดวงจรการหลับและตื่นของเราได้เลยทีเดียว และแสงก็ส่งผลต่อวงจรนี้โดยตรง อย่างการสัมผัสกับแสงที่สว่างมากเกินไปส่งผลให้สมองรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น

Homeday เลยอยากแนะนำเทคนิคเกี่ยวกับไฟและแสงสว่างภายในห้องนอนที่จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายกว่าเดิม

  • เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟที่ดิมไฟหรือปรับความสว่างได้ ในช่วงก่อนเข้าที่คุณกำลังผ่อนคลายร่างกายแนะนำให้ดิมแสงไฟให้สลัวขึ้น เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกง่วง ก่อนที่จะปิดไฟและนอนในที่สุด
  • เปลี่ยนไฟจากสีขาวเป็นไฟสีเหลือง สามารถกระตุ้นเมลาโทนิน ช่วยให้สบายตา และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และสามารถเลือกใช้หลอดไฟแบบเปลี่ยนสีได้
  • ลองใช้ Night mode บนมือถือดู ซึ่งโหมดนี้จะช่วยฟิลเตอร์แสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือเพื่อไม่ให้แสงสีฟ้าเข้าไปกระตุ้นให้สมองตื่นตัว จนรบกวนการนอนได้
  • ปิดไฟนอน บางคนมักเปิดไฟนอน ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ แต่แสงไฟที่เปิดทิ้งไว้รบกวนการพักผ่อนของสมองจนทำให้รู้สึกไม่สดชื่นหลังตื่นนอน แม้นอนครบ 8 ชั่วโมงก็ตาม
  • เปลี่ยนผ้าม่านที่ทึบและบล็อกแสงได้ดี เพื่อให้คุณสามารถนอนต่อได้นานขึ้น

3. อุณหภูมิและอากาศ

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น 3

อุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวเกินไปภายในห้องส่งต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณได้มากกว่าที่คิด การนอนหลับในอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไปอาจทำให้คุณกลางดึก นอนหลับไม่สนิท และรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อตื่นนอนได้ โดยในต่างประเทศแนะนำว่าอุณหภูมิห้องนอนควรอยู่ที่ 17–25 องศาเซลเซียส แต่ Homeday แนะนำว่า 20–25 องศาเซลเซียสกำลังพอดีสำหรับคนไทย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้

การเปิดเครื่องปรับอากาศและพัดลมไม่ควรเปิดให้ลมเป่าหน้าหรือจ่อตัวตรง ๆ เพราะอาจทำให้ตาแห้ง แสบตา คัดจมูก แนะนำว่าถ้าไม่ได้เปิดลมแรงมากให้ปรับเป็นโหมดสวิง หากเปิดลมแรง ควรปรับให้ลมตกที่กำแพงหรือเฟอร์นิเจอร์แล้วกระจายมาโดนตัวจะช่วยให้นอนสบายมากกว่า

ความชื้นในอากาศส่งผลต่อการนอนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะความชื้นสูง เพราะประเทศร้อนชื้นอย่างไทย ไม่ค่อยเจอกับปัญหาอากาศแห้งสักเท่าไหร่ ยกเว้นช่วงหน้าหนาว การนอนในห้องที่มีความชื้นสูงอาจทำให้หายใจลำบาก หรือรู้สึกอึดอัด ทั้งในตอนนอน และตอนตื่น ทางที่ดี ควรเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทเสมอ หรือใช้โหมด Dry สำหรับเครื่องปรับอากาศในช่วงที่ฝนตก

นอกจากนี้ คุณควรซื้อเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้ ซึ่งตอบโจทย์ PM2.5 สารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน ฝุ่น ขนสัตว์ รังแคสัตว์ หรือบ้านไหนอยู่ติดถนนก็ยิ่งขาดไม่ได้เลย

Kave 970×250

4. เครื่องนอน

เทคนิคปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น 4

เครื่องนอนเป็นของที่ซื้อแล้วใช้กันแบบยาว ๆ บางบ้านใช้เป็นหลายสิบปีเลย แต่ถึงอย่างนั้นของเหล่านี้ก็มีอายุการใช้งานเหมือนกัน อย่างแรกเลยฟูกหรือที่นอนของคุณอาจนอนสบาย แต่ปวดหลัง ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยเป็น นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าการซัปพอร์ตของที่นอนเริ่มเสื่อมลง และไม่สามารถรองรับน้ำหนักและสรีระของคุณได้อย่างเดิม

เมื่อถึงเวลาที่คุณอาจต้องเปลี่ยนฟูกที่นอนใหม่ หรือหาท็อปเปอร์ดี ๆ เพื่อให้ซัปพอร์ตร่างกายระหว่างนอนหลับมากขึ้น รวมถึงพวกหมอน หมอนข้าง และผ้าห่มที่อาจเปื่อยลงไปตามเวลา

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น อย่างมองข้ามเรื่องความสะอาดของเครื่องนอน หลายบ้านไม่ค่อยนำมาทำความสะอาด ซึ่งทำให้เกิดอาการคัน กลิ่นอับที่แม้ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นนอนไม่หลับ แต่อาจทำให้ไม่สบายตัว และหลับได้ยากขึ้น นอกจากนี้ ถ้าคุณเป็นภูมิแพ้ ทั้งแพ้อากาศ แพ้ตามผิวหนัง เครื่องนอนเป็นแหล่งสะสมของสารก่อภูมิแพ้ชั้นดี ถ้าไม่ซักบ่อย ๆ ก็อย่าแปลกใจว่าทำไมตื่นมาคัดจมูกหรือมีผื่นคันทุกเช้า

Homeday แนะนำให้ซักปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน และผ้าห่มทุก 1–2 สัปดาห์ หมอน และหมอนข้างทุก 1–3 เดือน ส่วนฟูกควรนำไปผึ่งแดดจัดเพื่อไล่ความชื้น และเชื้อรา ร่วมกับการใช้เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องดูไรฝุ่นทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน

แค่ 4 เทคนิคนี้ก็ช่วยตอบโจทย์ครบทุกปัญหาในห้องนอนที่ส่งผลต่อการนอนหลับด้วยการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนหลับมากขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นแล้ว สุดท้ายนี้ อย่าลืมใส่ใจกับห้องนอน เพื่อให้ห้องนี้สามารถฟื้นฟูความเหนื่อยล้า และทำให้คุณใช้ชีวิตในวันต่อไปได้อย่างเต็มที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
9 หลักการปรับพฤติกรรม เพื่อโลกที่ยั่งยืน
บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
ธอส. ร่วมออกบูธในงาน Glo Today & Future ปีที่ 2 ให้ความรู้ทางการเงินตัวแทนจำหน่ายสลากฯ ใน จ.อุดรธานี และ จ.ขอนแก่น
ธอส. ร่วมออกบูธในงาน GLO Today & Future ปีท...
ข่าวสาร
Bam ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดทำโครงการ Home & Hope ต่อเนื่องปีที่ 4 มอบเงินสร้างบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดนครศรีธรรมราช
BAM ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดทำโครงการ HOME & ...
ข่าวสาร
“cotto” ยกนวัตกรรมวัสดุตกแต่ง สรรค์สร้างงานศิลป์ สะท้อน Climate Change พร้อมชวนนักออกแบบร่วม ‘reform’ โลกใหม่สู่ความยั่งยืนในงาน “สถาปนิก’67” ระหว่างวันที่ 30 เม.ย. – 5 พ.ค. นี้ ที่ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี
“COTTO” ยกนวัตกรรมวัสดุตกแต่ง สรรค์สร้างงานศิลป...
ข่าวสาร
Crescent Bay Beachfront Villa ชวนคุณค้นพบสุดยอดความปราณีต แห่งการใช้ชีวิตหรูริมหาดที่ภูเก็ต
Crescent Bay Beachfront Villa ชวนคุณค้นพบสุดยอด...
ข่าวอสังหา
เคทีซีรวมน้ำใจสมาชิกบัตรเครดิต สมทบทุนเข้ามูลนิธิศุภนิมิตฯ กว่า 29 ล้านบาท
เคทีซีรวมน้ำใจสมาชิกบัตรเครดิต สมทบทุนเข้ามูลนิ...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

Screenshot 2021 11 06 112638
Untitled 2 32
160-175

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,190,000 บาท
IMG 1633011868 8846
Untitled 2 32
179-292

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,890,000 บาท
IMG 1641483251 7263
Untitled 2 32
91.11

ตร.ม.

Untitled 2 35
2

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,790,000 บาท
IMG 1643356333 5560
Untitled 2 32
175 – 274

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3 – 5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2 – 3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,500,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad