Asset Wise Modiz Ad

10 เทคนิค จัดสวนแบบมืออาชีพง่ายๆ

10 เทคนิค จัดสวนแบบมืออาชีพง่ายๆ
Homeday

การจัดสวนสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องง่าย ถ้ามีประสบการณ์ประกอบกับความเคยชิน แต่สำหรับมือใหม่นั้นก็ยังถึงว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย และมักจะพบกับปัญหาจุกจิกมากมายเกี่ยวกับการจัดสวน และแต่งสวนจนบางครั้งท้อใจ และ คิดว่าตัวเองคงจะปลูกอะไรไม่ได้อีก สำหรับคนทั่วไปกว่าจะลองผิดลองถูก จนสามารถปลูกต้นไม้ และไม้ประดับต่างๆ ให้สวยงามได้นั้น ต้องใช้เวลานาน และการศึกษาหาข้อมูลให้มาก วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำเทคนิคการจัดสวนสำหรับมือใหม่ที่นำไปทำตามกันได้ง่ายๆ เพื่อให้สวน และบ้านดูสวยงามน่ามอง และน่าอยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้นค่ะ

1. หาข้อมูล และจดรายละเอียดของต้นไม้ทุกต้น

เนื่องจากต้นไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน ต้นไม้บางชนิดชอบน้ำมาก บางชนิดชอบน้ำน้อย บางชนิดชอบแดดจัด แต่บางชนิดก็ชอบแดดเพียงรำไรเท่านั้น การจดรายละเอียด และข้อมูลของต้นไม้ทุกๆ ต้น ลงในสมุด หรือกระดาษ เป็นการเตือนความจำ และสามารถทำเป็น checklist ได้ โดยอาจทำเป็นตาราง หรือแยกหัวข้อตามประเภทของต้นไม้ หรือจะเขียนรายละเอียดปักเป็นป้ายที่ต้นไม้หรือที่กระถางก็ได้ โดยข้อมูลควรเขียนพันธุ์ของต้นไม้ และวิธีการดูแลที่เหมาะสมสำหรับพันธุ์ไม้นั้นๆ

2. ใช้น้ำมันเคลือบพลั่ว เพื่อให้ตักดินง่ายขึ้น

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่มีประโยชน์มาก เพราะปกติแล้วเวลาที่ใช้พลั่วตักดิน หรือพรวนดินมักเกิดปัญหาก้อนดิน เศษดินติดมากับพลั่ว ทำให้ใช้งานได้ยาก และตักดินได้ไม่ดีเท่าเดิม โดยวิธีการแก้ไขนั่นก็คือใช้น้ำมันหล่อลื่น หรือซิลิโคนมาฉีด และทาบางๆให้ทั่วบริเวณหน้าพลั่ว เมื่อเวลาใช้งานจะทำให้เศษดินไม่ติดหน้าพลั่ว

3. เทคนิคการลดน้ำหนักกระถางต้นไม้

กระถางต้นไม้ส่วนใหญ่ในตลาดทำมาจากดินเผา ซึ่งมีน้ำหนักมาก ยิ่งถ้าเราใส่ดินและปุ๋ยลงไปก็จะยิ่งทำให้น้ำหนักของกระถางต้นไม้นั้นมากขึ้น สำหรับผู้หญิงหรือคนตัวเล็กๆการย้ายกระถางต้นไม้ใหญ่ๆจึงยากลำบากมาก ซึ่งเรามีวิธีการแก้ไขโดยลดน้ำหนักของกระถางด้วยเทคนิคนี้ โดยแบ่งกระถางต้นไม้เป็น 2 ชั้น ชั้นล่างที่ก้นกระถางให้ใส่เปลือกถั่วลงไป จากนั้นค่อยใส่ดินที่ผสมกับปุ๋ยเรียบร้อยแล้วตามลงไป ซึ่งนอกจากจะลดน้ำหนักของกระถางต้นไม้ได้แล้ว ยังทำให้ไม่มีเศษดินร่วงลงมาจากกระถางอีกด้วย

4. เทคนิคการขนย้ายต้นไม้ให้ไม่ล้มโดยใช้บันไดช่าง

มีหลายๆ โอกาสผู้ที่ปลูกต้นไม้ หรือจัดสวนจะต้องทำการขนย้ายต้นไม้ ไม่ว่าจะตอนที่ซื้อต้นไม้กลับมาที่บ้าน หรือย้ายต้นไม้ไปที่สถานที่อื่น มักจะมีปัญหา คือ กระถางต้นไม้สามารถล้มกลิ้งลงด้วยแรงสั่นสะเทือนของรถ วิธีการแก้ปัญหานี้ คือ ใช้บันไดช่างวางนอนบนพื้นกระบะจากนั้นจึงวางต้นไม้ลงในช่องว่างระหว่างขั้นบันได ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ต้นไม้ไม่ล้มลง และไม่ต้องกังวลว่าดินจะหกเลอะเทอะพื้นกระบะรถของคุณ

5. เทคนิคการอ่านระดับน้ำฝนให้ง่ายขึ้น ด้วยสีผสมอาหาร

ลักษณะของที่วัดระดับน้ำฝนคล้ายๆ กับหลอดทดลอง ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องอ่านระดับน้ำฝน ซึ่งเป็นการยาก เพราะน้ำฝนมีลักษณะใส ดังนั้นเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการหยดสีผสมอาหารลงในที่วัดระดับน้ำฝนประมาณ 2-3 หยด เพื่อให้น้ำฝนในหลอดทดลองมีสีสันแล้วสามารถอ่านค่าได้ง่ายขึ้น

6. การจัดระเบียบต้นไม้ด้วยถังพลาสติก

ในบางครั้งเราอาจประสบปัญหารากของต้นไม้แผ่ขยายไปกว้างกว่าที่เราต้องการ และรากของต้นไม้แต่ละต้นแย่งน้ำและสารอาหารของต้นอื่นๆ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้โดยการใช้ถังพลาสติกเจาะรูด้านล่าง และนำต้นไม้ลงไปปลูกในถังนั้น จากนั้นฝังถังพลาสติกไปพร้อมกับการปลูกต้นไม้ลงดิน และเมื่อรากขยายตัวจะถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่ในถังพลาสติกเท่านั้น และรากจะเติบโตลงในแนวดิ่งลงพื้นดิน และไม่แย่งน้ำและสารอาหารกันอีก

7. รากต้นไม้พันกันต้องใช้มีดช่วย

เมื่อซื้อพืชกระถางมาจากร้าน รากของต้นไม้นั้นมักจะติดกระจกกันเป็นก้อนกลม และยังพันกันจนยุ่งเหยิง ซึ่งจะทำให้ต้นไม้สามารถดูดน้ำ และอาหารได้ไม่ดีเพียงพอ ดังนั้นก่อนที่เราจะย้ายต้นไม้ลงดิน ควรจะต้องฝางให้รากที่พันกันคลายออกก่อน โดยปกติสามารถใช้นิ้วมือสางได้ แต่ถ้ารากพันกัน หรือติดกันแน่นจริงๆ ควรใช้มีดบางๆกรีดแซะรากที่พันกันเบาๆ ให้รากของต้นไม้คลายตัวลงก่อน แล้วจึงนำลงปลูกในดิน

8. เทคนิคการปลูกพืชคลุมดิน และพืชหัวด้วยกัน

ปกติแล้วเมื่อปลูกพืชคลุมดิน และพืชชนิดหัวในพื้นที่เดียวกัน พืชคลุมดินจะปิดพื้นผิวดินจนพืชชนิดหัวไม่สามารถแตกเหง้าออกมาได้ แก้ปัญหาได้โดยกางตาข่ายลงบนพืชคลุมดิน แล้วเจาะรูตาข่ายเพื่อเปิดช่องให้พืชชนิดหัวแตกหน่อออกมาได้โดยไม่โดนบัง

9. แต่งรถขนดินให้มีประโยชน์มากกว่าเดิม

ถ้าอยากให้รถขนดินสามารถกลายเป็นรถอเนกประสงค์ สามารถนำแผ่นไม้ที่มีขนาดเท่าครึ่งหนึ่งของขนาดรถเข็น มาติดตั้งบนรถเข็นดิน และทำการเชื่อมต่อกับรถให้แน่นหนา เราก็จะได้รถขนดินที่มีที่วางเครื่องมือทำสวน และวางของต่างๆได้มากขึ้นกว่าเดิม

10. เทคนิคการตัดแต่งกิ่งกุหลาบ

เราควรตัดเล็มกิ่ง และใบของต้นกุหลาบอยู่เสมอ เพื่อให้ต้นกุหลาบคายน้ำออกมาได้มากขึ้น เพราะถ้าไม่ทำอย่างนี้กุหลาบจะมีความชื้นตกค้างมาก อาจทำให้เป็นเชื้อราได้ เนื่องจากใบมักจะบดบังแสงแดดไม่ให้ส่องไปยังต้นกุหลาบได้อย่างทั่วถึง จึงจำเป็นจะต้องคอยตัดแต่งกิ่งกุหลาบบ่อยๆนั่นเอง

หวังว่าเทคนิคการแต่งสวนง่ายๆ เหล่านี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่จัดสวนมือใหม่ทุกคน และอย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 เคล็ดไม่ลับแต่งคอนโดให้ถูกใจผู้เช่าชาวญี่ปุ่น
ไอเดียทำพร็อพแต่งบ้านต้อนรับวันฮาโลวีน ฉบับงบน้อย ทำง่าย แต่ได้มาก
7 ไอเทม แต่งบ้านสไตล์ Barbiecore ที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1643361922 5908
Untitled 2 32
330 - 380

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 11,990,000 บาท
IMG 1640534312 5964
Untitled 2 32
90-120

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,620,000 บาท
Screen Shot 2564 12 23 at 16.59.50
Untitled 2 32
35 - 228

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
421

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,300,000 บาท
IMG 1638687129 3808
Untitled 2 32
145-215

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,190,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad