–
ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อนหรือพลาสติกที่เรานำมาบรรจุอาหาร ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบรรจุภัณฑ์ที่คนนิยมนำมาใช้กันมาก ๆ และกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประวันจำวันของเราไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารในห้างหรือแม้แต่ร้านอาหารข้างทาง ก็ต่างใช้ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อนหรือกล่องพลาสติกกันทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่าพลาสติกก็มีแบ่งชนิด แบ่งเกรดของพลาสติกออกไปตามการใช้งานด้วยเช่นกัน วันนี้ Homeday เลยจะพามาดูถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อน ว่ามีแบบไหนกันบ้างที่เราพบเจอกันอยู่ในชีวิตประจำวัน
ชนิดของถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อน
1.เทอร์โมเซตติ้ง (Thermosetting) คือพลาสติกใส่อาหารร้อนที่คงรูป มีความแข็งและทนทานสูง หากโดนความร้อนจะไม่หลอมเหลวแต่จะไหม้และติดไฟ ซึ่งในท้องตลาด มีการนำพลาสติกชนิดนี้มาทำเป็นภาชนะบรรจุอาหารที่เรารู้จักกันว่า เมลามีนนั่นเอง เมลามีนเป็นพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา ตกไม่แตก ราคาไม่สูง อัตราการรั่วซึมน้ำต่ำ ทนแรงกระแทกและทนความร้อนสูง จึงเป็นที่นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหาร เช่น โถข้าว จาน ถ้วย ชาม ช้อน ทัพพี ถ้วยกาแฟ และอุปกรณ์อีกมากมาย
2.เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) คือพลาสติกใส่อาหารร้อนที่สามารถนำไปหลอมด้วยความร้อน แล้วนำกลับมาขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งพลาสติกชนิดนี้จะใช้สำหรับภาชนะบรรจุอาหาร ไม่ว่าจะเป็นถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อน ขวดน้ำ ถุงบรรจุอาหาร และอีกมากมาย ซึ่งพลาสติกชนิดนี้นิยมนำไป Recycle กันมากและในปัจจุบัน พลาสติกชนิดนี้ยังแบ่งออกเป็น 7 ประเภทสำหรับการแยก Recycle อีกด้วย
ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อน 4 ประเภทสำที่ Recycle ได้
หากทุกคนลองสังเกต ข้างใต้ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อนหรือไม่ว่าจะเป็นภาชนะพลาสติกแบบไหน ก็จะมีเจ้าสัญลักษณ์ลูกศรชี้วนเป็นรูปสามเหลี่ยมเหล่านี้อยู่ ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้ สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ The Society of the Plastics Industry Inc. ได้กำหนดสัญลักษณ์มาตรฐานของพลาสติกกลุ่มต่าง ๆ ที่สามารถนำกลับมา Recycle ได้ ซึ่งมีทั้งหมด 7 ประเภทด้วยกัน แต่สำหรับชนิดที่สามารถนำมาใส่อาหารและของร้อนได้จะมีทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่
- พลาสติกหมายเลข 1 พอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต Polyethylene terephthalate หรือ PET เป็นพลาสติกใสที่แข็งแรง เหนียว ทนทาน ไม่แตกง่าย สามารถทนอุณหภูมิได้ไม่เกิน 70-100 องศาเซลเซียส ปลอดภัยจากสารเคมีอันตรายและกันแก๊สได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ทำขวดน้ำมันพืช ขวดน้ำ และควรใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่
2. พลาสติกหมายเลข 5 พอลิโพรไพลีน Polypropylene หรือ PP เป็นพลาสติกที่ปลอดภัยจากสารเคมี มีความใส ทนแรงกระแทกและน้ำมันได้ดี อีกทั้งยังทนความร้อนได้สูงถึง 130 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำมาใช้ทำพลาสติกบรรจุของร้อน ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม กล่องใส่อาหารหรือขนม ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อน กล่องอาหารแช่แข็ง โดยส่วนใหญ่แล้ว พลาสติกชนิดนี้จะสามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แต่ทางที่ดีควรเช็คเครื่องหมายหรือฉลากที่ระบุไว้ว่าสามารถใช้กับไมโครเวฟได้หรือไม่ด้วย เพื่อความปลอดภัย
3. พลาสติกหมายเลข 6 พอลิสไตรีน Polystyrene หรือ PS เป็นพลาสติกที่มีความใส แข็งแต่เปราะบาง แตกหักง่าย ทนต่ออุณหภูมิได้ไม่เกิน -20 องศาเซลเซียส ถึง 80 องศาเซลเซียส นิยมทำมาทำพวกพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นจาน ช้อน ส้อม ถาดหรือโฟมต่าง ๆ โดยพลาสติกชนิดนี้เป็นพลาสติกอันตรายที่มีสารปนเปื้อนถ้าหากได้รับความร้อนและเป็นสารก่อมะเร็งได้ด้วย จึงไม่เหมาะสำหรับนำมาทำถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อนหรือภาชนะสำหรับบรรจุอาหารร้อนชนิดอื่น ๆ
4. พลาสติกหมายเลข 7 Others หรือ พลาสติกชนิดอื่น ๆ โดยเทอร์โมพลาสติกประเภทอื่น ๆ ทั้งหมดจะจัดรวมอยู่ในเบอร์ 7 ด้วย ซึ่งพลาสติกชนิดนี้จะพบได้ในขวดน้ำขนาด 3-5 แกลลอนตามเครื่องกดน้ำ ขวดนมเด็กชนิดแข็งใส วัสดุกันกระสุน แว่นกันแดด ภาชนะบรรจุอาหาร คอมพิวเตอร์ ป้ายสัญญาณต่าง ๆ ทั้งนี้ ในพลาสติกเบอร์ 7 จะมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Polycarbonate ซึ่งพบใน ขวดนมเด็ก ขวดน้ำดื่ม โดยพลาสติกชนิดนี้มีสาร Bisphenol A (BPA) ซึ่งเป็นพิษ เมื่อรับประทานอาหารหรือของเหลวในภาชนะ Polycarbonate จะทำให้ BPA ปนเปื้อนเข้าไปในร่างกาย ส่งผลเสียการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้ และฮอร์โมนการเจริญเติบโต และระบบการสืบพันธุ์
นอกจากการสังเกตสัญลักษณ์เหล่านี้ใต้ถ้วยพลาสติกใส่อาหารร้อนหรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ แล้ว หากจำเป็นต้องอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟกับบรรจุภัณฑ์พลาสติก ก่อนที่นำพลาสติกเหล่านี้เข้าไมโครเวฟก็ควรสังเกตสัญลักษณ์ microwave safe หรือเลือกพลาสติกที่มีสารป้องกันความร้อนและหลอมละลาย เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าหากเป็นไปได้ เราก็แนะนำให้ใช้จานชามกระเบื้องแบบไม่มีลายหรือแบบใสที่ทนความร้อน จะดีและปลอดภัยที่สุดนะคะ