KAVE playground

พฤกษา โฮลดิ้ง เร่งสปีดสร้างยอดขาย-โอน ครึ่งปีหลัง66

      “พฤกษา โฮลดิ้ง” เร่งเครื่องสร้าง”ยอดขาย-ยอดโอน”ครึ่งปีหลัง 66 หวั่นหนี้ครัวเรือนยังพุ่งสูง อัตราดอกเบี้ยแนวโน้มสูงขึ้น กระทบกำลังซื้อลดลง เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ 17 โครงการ มูลค่า 1.9 หมื่นล้าน พร้อมเน้นระบายสินค้าพร้อมขายมูลค่า 1.05 หมื่นล้าน ขณะที่ครึ่งปีแรก 66 ทำยอดขายได้ 9,116 ล้านบาท คิดเป็น 38% ของเป้าหมาย และยอดโอน 11,680 ล้านบาท หรือคิดเป็น 42% ของเป้าหมายยอดโอน

        นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทพฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (PSH) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2566 จะเดินกลยุทธ์การทำตลาดเชิงรุกมากขึ้น ในการสร้างยอดขายและยอดโอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ ทั้งนี้ บริษัทยังคงยอดขายไว้ที่ 24,000 ล้านบาท และยอดโอน 28,000 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรก 2566 บริษัททำยอดขายได้ 9,116 ล้านบาท หรือคิดเป็น 38% ของเป้าหมายยอดขายที่ตั้งไว้ และยอดโอนอยู่ที่ 11,680 ล้านบาท หรือคิดเป็น 42% ของเป้าหมายยอดโอน พิ่มสัดส่วนเซ็กเม้นต์พรีเมียม

        พร้อมทั้งในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทเดินหน้าเร่งการเปิดโครงการใหม่อีก 17 โครงการ มูลค่ารวม 19,000 ล้านบาทท ซึ่งการเปิดโครงการใหม่ในครึ่งปีหลัง บริษัทจะเน้นไปที่การเปิดโครงการในระดับพรีเมียมมากขึ้น ทำให้สัดส่วนโครงการพรีเมียมของ PSH เพิ่มเป็น 33% จากครึ่งปีแรกที่ 22% แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 15 โครงการ มูลค่า 13,500 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 2 โครงการ มูลค่า 5,500 ล้านบาท

        ขณะเดียวกันยังคงเดินหน้าในการส่งมอบที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้า ทั้งโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียม ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลังปี 2566 จะมีการรับรู้รายได้จากมูลค่ายอดขายรอโอน (Backlog) เข้ามาทั่งหมด 4,975 ล้านบาท พร้อมกับเร่งการขายสินค้าสร้างเสร็จพร้อมอยู่ (Ready to move) ที่มีมูลค่ารวม 10,593 ล้านบาท ให้หมดในสิ้นปีนี้ ทำให้เป็นปัจจัยที่เร่งยอดขายและยอดโอนให้กับบริษัทได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

        อย่างไรก็ตาม บริษัทมองว่าภาวะของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในช่วงครึ่งปีหลังยังคงมีแรงกดดันเข้ามาอยู่บ้าง จากภาวะดอกเบี้ยที่แนวโน้มสูงขึ้น และภาวะหนี้สินครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อลดลง และส่งผลต่อการชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ขณะเดียวกัน ยังคงต้องรอการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ว่าจะมีการนำนโยบายอะไรบ้างที่เข้ามาช่วยสนับสนุนภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย

        สำหรับโครงการที่เปิดตัวไปแล้ว ได้แก่ “แชปเตอร์วัน ออล รามอินทรา” ทำยอดขายได้มากกว่า 50% ได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งจากคนไทยและต่างชาติ รวมถึงโครงการ “พลัมคอนโด นิวเวสต์” ย่านบางใหญ่ สามารถทำยอดจองในวันพรีเซลที่ผ่านมาได้ถึง 580 ล้านบาท ด้วยทำเลที่ตั้งโครงการที่โดดเด่น ติดกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีสามแยกบางใหญ่เพียง 400 เมตร ในราคาที่จับต้องได้ง่าย เริ่มต้นเพียง 1.59 ล้านบาท

        สำหรับธุรกิจอื่นๆในกลุ่ม PSH ที่กลุ่มประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี ทั้งยอดโอนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และด้านธุรกิจเฮลท์แคร์ ที่มีการเติบโตที่สูงขึ้น และยอดคำสั่งซื้อและติดตั้ง (Backlog) แผ่นพรีคาสท์คาร์บอนต่ำของ อินโน พรีคาสท์ ก็ทะลุกว่า 2,200 ล้านบาท สูงขึ้นเกินกว่าเท่าตัวจากเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้เมื่อต้นปีที่ 1,000 ล้านบาท อีกก้าวหนึ่งสู่ความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านการผลิตพรีคาสท์คาร์บอนต่ำแห่งเดียวในประเทศไทย

        ขณะที่โรงพยาบาลวิมุตทำรายได้ที่ไม่รวมโควิดเติบโตขึ้น 77% สัดส่วนจำนวนผู้ป่วยใหม่เข้ารับการรักษากว่า 26% และได้ขยายความร่วมมือกับ “นัลลูรี่” (Naluri) ผู้ให้บริการทางสุขภาพผ่านระบบดิจิทัล ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่เน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยมอบสิทธิในการใช้บริการสำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลวิมุตทุกราย ได้ใช้เป็นระยะเวลา 1 ปี พร้อมกับตั้งเป้ายกระดับให้ได้ตามมาตรฐานโรงพยาบาลและบริการสุขภาพ (HA) ในระดับ 3 ภายในไตรมาส 3/2566 เพื่อมอบบริการในระดับสากล และขยายบริการไปยังกลุ่มผู้ป่วยชาวต่างชาติที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นด้วย และยังได้เปิดศูนย์ส่องกล้องและหน่วยเฉพาะทางการเคลื่อนไหวระบบทางเดินอาหาร (ENDOSCOPY & GI MOTILITY UNIT) รวมถึงขยายความร่วมมือระหว่างกลุ่ม โดยโรงพยาบาลวิมุตและเทพธารินทร์ได้เตรียมความพร้อมในการจัดตั้ง Medical Academy เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ และสร้างรายได้ใหม่ให้กับกลุ่ม

อ่านเพิ่ม
Sidebar
TIK TOK
บทความล่าสุด
PLUS เปิดแผนธุรกิจปี 2568 ลั่นยอดขายพุ่ง 70-80% รับดีมานด์น้ำมะพร้าวโตแรง! เดินหน้าอัด 4 กลยุทธ์ “4PLUS” เร่งเครื่องเต็มกำลังการผลิต
PLUS เปิดแผนธุรกิจปี 2568 ลั่นยอดขายพุ่ง 70-80% รับดีมานด์น้ำมะพร้าวโตแรง! เดินหน้าอัด 4 กลยุทธ์ “4PLUS” เร่งเครื่องเต็มกำลังการผลิต
ข่าวการเงิน
NER ประกาศข่าวดียอดขายปี 2567 กำไร 1,652 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นยิ้มรับปันผล ตั้งเป้าปี 2568 เติบโต 24 % หรือมีรายได้กว่า 34,000 ล้านบาท
NER ประกาศข่าวดียอดขายปี 2567 กำไร 1,652 ล้านบาท ผู้ถือหุ้นยิ้มรับปันผล ตั้งเป้าปี 2568 เติบโต 24 % หรือมีรายได้กว่า 34,000 ล้านบาท
ข่าวธุรกิจ
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอกระทุ่มแบน และอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอกระทุ่มแบน และอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
ข่าวทั่วไป
กรมอนามัย เผยปชช.เข้ารับบริการคลินิกมลพิษออนไลน์ กว่า 500 ราย ส่วนใหญ่มีอาการไอ แสบจมูก แสบตา แนะวิธีล้างจมูก ล้างตา การเลือกหน้ากากป้องกันฝุ่น
กรมอนามัย เผยปชช.เข้ารับบริการคลินิกมลพิษออนไลน์ กว่า 500 ราย ส่วนใหญ่มีอาการไอ แสบจมูก แสบตา แนะวิธีล้างจมูก ล้างตา การเลือกหน้ากากป้องกันฝุ่น
ข่าวสาร
เปิดรับสมัครประกวดแบบ “อนาคตนิยม Future Nostalgia In Architecture” คัดเลือกสุดยอดผลงานร่วมโชว์ในงานสถาปนิก’68
เปิดรับสมัครประกวดแบบ “อนาคตนิยม Future Nostalgia In Architecture” คัดเลือกสุดยอดผลงานร่วมโชว์ในงานสถาปนิก’68
ข่าวทั่วไป
รีวิวโครงการ
รีวิว ศุภาลัย ริเวอร์ วิลล์ ระยอง (Supalai River Ville Rayong) บ้านเดี่ยวหรู สไตล์ Modern Tropical Series ฟีลดีติดริมแม่น้ำ ทำเลคุณภาพใจกลางเมืองระยอง
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย เบลล่า พระราม 2-วงแหวน ครบครันทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ดีไซน์ใหม่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในโซนพระราม 2-สมุทรสาคร
Sponsor
รีวิว ศุภาลัย วิลล์ ปิ่นเกล้า-ศาลายา บ้าน Design ใหม่ พื้นที่ใหญ่ ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ทุก Lifestyle เป็นส่วนตัวเพียง 66 แปลง ส่วนกลางครบครัน บนทำเลที่โดดเด่น โซนปิ่นเกล้า-ศาลายา
Sponsor
รีวิว บ้านกรีนเฮ้าส์ รังสิต สเตชั่น-ซ.เวิร์คพอยท์ คอนโดแนวคิดใหม่ สไตล์ทาวน์โฮม 2 ชั้น 2 นอน 2 น้ำ บนทำเลรังสิต-ปทุมฯ ใกล้ทางด่วนฯ, โทลล์เวย์ และรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีรังสิต
Sponsor
รีวิว นิรติ ดอนเมือง (NIRATI DONMUEANG) บ้านและทาวน์โฮม NEW SERIES 2.5 ชั้น พร้อมส่วนกลางกว่า 4 ไร่* ที่สุดของทำเลศักยภาพ เพียง 5 นาที* ถึงสนามบินดอนเมือง
Sponsor
Loading..