Asset Wise Modiz Ad

เตรียมให้พร้อม! จัดบ้าน 6 จุดหลัก ก่อนต้อนรับลูกน้อยมาอยู่บ้าน

เตรียมให้พร้อม! จัดบ้าน 6 จุดหลัก ก่อนต้อนรับลูกน้อยมาอยู่บ้าน
Homeday

การมีลูกน้อยถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตอีกเรื่องหนึ่ง และการดูแลลูกน้อยยิ่งต้องให้ความสำคัญมาก เพราะเด็กๆ ยังไม่สามารถตระหนักถึงอันตรายรอบตัวได้ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องพาลูกน้อยกลับมาบ้าน เราต้องปรับเปลี่ยนการจัดตกแต่งบ้านเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งเป็นเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ และความสนุกสนานของเด็กน้อยเหล่านั้นเอาไว้ด้วย

จริงๆแล้วการจัดตกแต่งบ้านที่มีเด็กน้อย ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย จนถึงขึ้นเปลี่ยนโครงสร้าง เพียงแค่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และการใช้งานร่วมกันของทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงก็ตาม ดังนั้นบทความที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ เป็นไอเดียในการปรับจุดต่างๆ ให้พร้อมต้อนรับลูกน้อยเข้ามาอยู่ในบ้าน จำนวน 6 จุดด้วยกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

ปิดรูปลั๊กไฟ

เรื่องสำคัญที่ควรระวังเป็นอันดับแรก คือ ปลั๊กไฟในบ้านนั่นเอง เพราะเรารู้ดีว่ากระแสไฟฟ้าเหล่านั้นสามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ยิ่งเป็นเด็กๆ ที่อยู่ในช่วงอยากรู้อยากเห็น ก็มักเอามือไปหยิบจับ หรือแหย่รูปลั๊กไฟเล่นได้ ฉะนั้นขั้นแรกจะต้องตรวจสอบตำแหน่งของปลั๊กไฟทั้งหมดในบ้าน และต้องหาอุปกรณ์ครอบปลั๊ก หรืออุดรูไว้ในตอนที่ไม่ได้ใช้งาน ในส่วนของเต้าปลั๊กควรเลือกซื้อเต้าปลั๊กแบบที่มีสายดิน หรือที่เป็นปลั๊ก 3 ตานั่นเอง เพื่อป้องกันการรั่วของกระแสไฟฟ้า

ปรับวัสดุปูพื้น

เด็กๆ ที่กำลังหัดเดิน จะไม่สามารถทรงตัวได้ดีหนัก ถ้าบ้านไหนที่วัสดุปูพื้นมีความเรียบลื่น มันวาว เช่น หินอ่อน กระเบื้องผิวมัน กระเบื้องเซรามิก แกรนิตโต้ หรือปูนขัดมัน อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงควรปรับไปเลือกใช้วัสดุที่มีผิวกึ่งด้าน เช่น ไม้ธรรมชาติ พื้นไม้ลามิเนต ไวนิล กระเบื้องยาง เป็นต้น แต่นอกจากนั้นยังสามารถซื้อบล็อกโฟมมาปูพื้นที่สำหรับเด็กโดยเฉพาะได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนวัสดุปูพื้นใหม่ทั้งหมด

สร้างความปลอดภัยให้พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

นอกจากปัญหาพื้นลื่นแล้ว พื้นที่ต่างระดับ และบันไดก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณพ่อคุณแม่เลยก็ว่าได้ เพราะเด็กๆ ชอบปีนเล่นที่บันได อาจจะต้องทำการติดตั้งประตูกั้นสำหรับไม่ให้เด็กๆ ผ่านช่วงบันได หรือทางไปพื้นต่างระดับ นอกจากนั้นยังสามารถกั้นโซนอื่นๆ ในบ้านที่คิดว่าเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ได้เช่นกันค่ะ

เลือกประตูหน้าต่างที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

ห้ามประมาทความสามารถ ความซนของเด็กๆ การที่ประตู หน้าต่างอยู่สูง และคิดว่าเด็กเอื้อมมือเปิดไม่ถึงอย่างแน่นอน แต่บางครั้งพวกเขาก็สามารถหาอะไรมาต่อความสูงของตัวเองขึ้นไปได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เราจึงควรล็อคประตู หน้าต่าง เพื่อป้องกันเด็กเปิดออกไปเองในขณะที่ผู้ดูแลไม่อยู่ด้วย ทั้งนี้หน้าต่างก็ควรใส่บานเกล็ด หรือเลือกหน้าต่างที่ต้องใช้แรงยกขึ้น แบบนี้จะทำให้เด็กๆ ยก และลอดออกไปข้างนอกไม่ได้

จัดระเบียบบ้านให้โล่ง กว้าง ปลอดภัย

ตามธรรมชาติของเด็กๆ จะมีนิสัยที่อยากรู้อยากเห็น อยากลองประสาทสัมผัสต่างๆ เช่น การสัมผัส การได้ยิน การชิมรส การมองเห็น และการได้กลิ่นนั้น ทำให้พวกเขาอยากที่จะหยิบจับสิ่งของรอบตัวตลอดเวลา การจัดตกแต่งบ้านจึงควรเน้นการทำให้บ้านมีพื้นที่โล่งเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่จำเป็นต้องโล่งจนในบ้านไม่มีอะไรเลย เพราะเด็กยังต้องเสริมสร้างการพัฒนาการ การเรียนรู้ตามวัยของเขา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาตามความเหมาะสมของคุณพ่อ คุณแม่ด้วยค่ะ

ห้องน้ำปลอดภัย ไม่มืด ไม่ลื่น

ห้องน้ำเป็นอีกจุดหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เราจึงต้องสำรวจพื้นในห้องน้ำว่าเปียกไหม เพราะอาจทำให้เด็กๆ ลื่นได้ ถ้ามีก็ควรแยกโซนเปียก โซนแห้งให้ดี แต่ยังมีอีกวิธีที่ง่ายกว่า คือ ปูด้วยผ้ายางที่มีรูระบายน้ำพยายามอย่าให้มีที่วางของ หรือถังน้ำที่เด็กๆ สามารถปีนขึ้นไปได้ เพราะมีความอันตรายมากเช่นเดียวกัน

การจัดตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับลูกน้อย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ เพียงแค่เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และการเสริมสร้างพัฒนาการตามวัยของลูกน้อยเป็นหลักเท่านั้นเองค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1630338703 9329
Untitled 2 32
113 - 178

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,590,000 บาท
Screen Shot 2565 01 05 at 16.21.28
Untitled 2 32
110

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,590,000 บาท
IMG 1642080957 6172
Untitled 2 32
106.44

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,390,000 บาท
Screen Shot 2565 03 30 at 13.43.41
Untitled 2 32
106

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,390,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad