Asset Wise Modiz Ad

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง
Homeday
5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง Cover

ปีใหม่นี้ วันหยุดยาวเตรียมแพลนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ ใครที่จะยกครอบครัวไปเที่ยวกันทั้งบ้านติดกันหลายวัน มีความกังวลว่าบ้านของเราจะอยู่ดีปลอดภัยหรือเปล่า วันนี้ Homeday นำ 5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาวมาฝากกันแล้วครับ ทำตามครบทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่าอุ่นใจ ปลอดภัย หายห่วงแน่นอน

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง 1

ไม่อยู่บ้าน ก็อย่าทำให้คนอื่นรู้ว่าไม่อยู่บ้านครับ เพราะโจรขโมยส่วนใหญ่ มักจะจับสังเกต คอยส่องดูลาดเลาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอยู่ตลอด เพื่อรอจังหวะที่เหมาะ และแน่ใจว่าเราจะไม่อยู่บ้านในช่วงเวลานั้น ๆ แน่ ๆ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายบ้านเดินทางไปท่องเที่ยวกันเยอะ เพื่อนบ้านจะฝากเป็นหูเป็นตาให้ก็ยากมากครับ เพราะทุกคนก็ไปเที่ยวเหมือน ๆ กันหมด 

วิธีที่ง่ายที่สุด ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือการติดตั้งไฟและ/หรือม่าน ที่สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชัน ให้บ้านของเรามีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด มีการเปิดไฟในเวลากลางคืน และเปิดม่านในเวลากลางวัน เป็นต้น 

นอกจากนี้ระมัดระวัง ไม่ให้มีพัสดุมาส่งในช่วงเวลาดังกล่าว เพราะถ้าไม่มีคนออกมารับของ จะดูผิดสังเกตได้อย่างแน่นอนครับ ถ้ามีเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้ และไม่ได้เดินทางไปไหนในช่วงวันหยุดยาว ก็สามารถฝากกุญแจบ้านสำรองของเราไว้กับเพื่อนบ้านก็ได้ครับ ให้คอยรับจดหมาย รับพัสดุแทนเรา หรือจะให้เพื่อนบ้านนำรถของตัวเองมาจอดไว้ที่บ้านเราแทนก็ได้เช่นกันครับ

2. ล็อกประตูและหน้าต่างให้มิดชิดทุกบาน

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง 2

ก่อนออกจากบ้านช่วงวันหยุดยาว ล็อกประตูและหน้าต่างให้มิดชิดทุกบาน ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะประตู หน้าต่าง หรือแม้จะบานกระทุ้งระบายอากาศ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นช่องทางที่ทำให้โจรขโมยเข้ามาภายในตัวบ้านของเราได้ง่าย ๆ เลยล่ะครับ ถ้าหากเราไม่ได้ล็อกเอาไว้ให้ดี ก่อนจะเดินทางไปไหน ตรวจเช็กประตูและหน้าต่างทุก ๆ บานให้ดี บานไหนกลอนไม่แข็งแรง ชำรุดผุพัง ก็ให้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยเสียก่อน อย่าชะล่าใจเป็นอันขาด หรือจะเพิ่มที่ล็อก 2-3 ชั้นเพิ่มเติมเพื่อความอุ่นใจไปด้วยก็ได้ครับ

3. เก็บซ่อนของมีค่าให้ดี

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง 3

ใครที่ไม่ได้มีของมีค่ามากมายในบ้าน เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลมากก็ได้ครับ ถ้าหากเราล็อกบ้านดีแล้วก็ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่หากใครที่เก็บเครื่องประดับ เงินสด ทอง ฯลฯ เอาไว้ในบ้าน ควรเก็บในเซฟให้ปลอดภัย และซ่อนไว้ในที่ที่โจรน่าจะนึกไม่ถึงภายในบ้าน วันหยุดยาวแบบนี้ โจรมีเวลาในการยกเซฟของเราได้สบาย ๆ โดยไม่มีใครสังเกตเห็น พยายามเลือกใช้เซฟแบบยึดติดกับที่ไปเลย ยกเคลื่อนย้ายไม่ได้ ยิ่งดี ยิ่งปลอดภัยสูงครับ

4. ติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง 4

สัญญาณกันขโมยในท้องตลาดมีตัวเลือกหลากหลายรูปแบบและฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งในกรณีนี้ เราสามารถเลือกติดตั้งเพิ่มเติมตามความต้องการของเราได้เลย จะติดตั้งเป็นกล้องวงจรปิดจับความเคลื่อนไหว แล้วส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟนของเราก็ได้ หรือจะเลือกเป็นเซ็นเซอร์ติดตามประตูต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน ในท้องตลาดก็มีหลากหลายราคาให้เลือก แนะนำให้เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้และมีมาตรฐานเท่านั้นนะครับ เพราะสัญญาณกันขโมย ถือเป็นไอเทมพื้นฐานที่ทุกบ้านควรมี บ้านไหนยังไม่มี ก่อนออกจากบ้านหยุดยาวนี้ ซื้อมาเตรียมไว้ได้เลยครับ

Kave 970×250

5. อย่าอัปเดตโซเชียลเรียลไทม์

5 วิธี ดูแลบ้านช่วงวันหยุดยาว ให้ปลอดภัยหายห่วง 5

พักผ่อนวันหยุดยาวให้เต็มที่ จบทริปกลับถึงบ้านก่อน แล้วค่อยอัปโหลดรูปภาพ คลิป ลงโซเชียลนะครับ เพราะบางครั้ง โจรขโมย ก็มาในรูปแบบของคนใกล้ตัว อาจจะเป็นเพื่อนร่วมหมู่บ้านของเราก็ได้ หรือแม้แต่อาจจะเป็นคนที่รู้จักกันผ่านโซเชียล คนที่ชอบไปไหนมาไหน แล้วอัปโซเชียลแบบติดจรวดเรียลไทม์ ต้องแข็งใจไว้หน่อย เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง เพราะคนร้ายอาจจะตามมาถึงสถานที่นั้น ๆ ก็ได้ หรือแม้แต่โจรขโมยของ ก็อาจสบโอกาส เข้างัดบ้านของเราได้ เพราะแน่ใจแล้วว่าเจ้าของไม่อยู่บ้าน

นอกจากเรื่องของโจรขโมยที่ต้องระวังและป้องกันในช่วงวันหยุดยาวแล้ว น้ำและไฟฟ้าก็ต้องเช็กให้ดีด้วยนะครับ มีหลายท่านเผลอลืมเปิดเครื่องปรับอากาศเอาไว้ กว่าจะเที่ยวกลับมา ก็เสียค่าไฟไปโดยใช่เหตุ แถมยังเสี่ยงไฟฟ้าลัดวงจรจากความร้อนและการใช้งานนานต่อเนื่องด้วย อันตรายมาก ๆ ครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ARTIZEN” (อาร์ทิเซน) โปรเจกต์ โดย แสนสิริ จับมือ GroundControl และร่วมกับนักออกแบบและศิลปิน ระดับ TOP ของประเทศ เพื่อให้พื้นที่กับ Creator หน้าใหม่ พร้อมร่วมสร้าง Creative Economy ของไทย
ทำเลทอง "บ้านหรู" ตอบโจทย์การอยู่อาศัยทุก Generation เชื่อม กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม-กัลปพฤกษ์ รองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
ทำเล ปิ่นเกล้า-วงแหวน ไลฟ์สไตล์ใกล้เมือง เติบโตต่อเนื่อง อนาคตที่ลงตัวของทุกไลฟ์สไตล์
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็มแพคเกจทัวร์เที่ยวสุดคุ้ม ชวน ‘เต นิว’ ร่วมฉลองงานใหญ่แห่งปี “experience Macao มามะ มาเก๊า”
“การท่องเที่ยวมาเก๊า” ชูแนวคิด Tourism + จัดเต็...
ข่าวสาร
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “carlyn Joy Journey” พร้อมเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ‘joy’ วางขายแห่งแรกในโลก
Carlyn (คาร์ลิน) ปักหมุดไอคอนสยาม เปิดป๊อปอัพ “...
ข่าวสาร
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ – ‘ปิ่นโตฮับ’ ร่วมงาน Thaifex ครั้งแรก พร้อมเดินหน้าต่อยอดสู่เวทีอาหารโลก ตามแนวคิด Bring Asian Food To The World ปลื้มผู้สนใจเยี่ยมชมบูธกว่าหมื่นคน – หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ 20 ประเทศทั่วโลก
ดุสิตฟู้ดส์ เผยความสำเร็จหลังนำ ‘ดุสิต กาสโทร’ ...
ข่าวสาร
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี บางใหญ่ บางบัวทอง ทำเลดีกว่า 30 โครงการจากบริษัทอสังหาชั้นนำ ในงาน Home & Living In Style @ Central Westgate
เริ่มแล้ววันนี้ บ้านคอนโดโซนนนทบุรี-บางใหญ่-บาง...
ข่าวอสังหา
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก” เอาใจสมาชิกบัตรเครดิต ร่วมฉลองเปิดตัวแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาแรกในไทย
เคทีซีจัดแคมเปญเอ็กซ์คลูซีฟ “คะแนนน้อยอร่อยมาก”...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โคลส รัชดา 7 (klos Ratchada 7) คอนโดใหม่ใจกลางรัชดาฯ สังคมส่วนตัวเพียง 111 ยูนิต ใกล้ห้าง The Street และ Big C รัชดาฯ เพียง 70 เมตร* ใกล้ Mrt ศูนย์วัฒนธรรมฯ เพียง 550 เมตร*
รีวิว โคลส รัชดา 7 (KLOS Ratchada 7) คอนโดใหม่ใ...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน ลำลูกกา คลอง 5 (the Plant Citi Wongwaen Lumlukka Klong 5) ทาวน์โฮมฟังก์ชันบ้านเดี่ยว หน้ากว้าง 5.7 ม. ใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า
รีวิว เดอะ แพลนท์ ซิตี้ วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 (...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้ ม.เอแบค และ ทางด่วนบางนาจาก แสนสิริ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล้า สาย 5 (the Plant & Natura Trend Pinkao Sai 5) บ้านพร้อมอยู่ ฟังก์ชันครบ พื้นที่มากขึ้น สุขทั้งภายในและรอบบ้าน
รีวิว เดอะ แพลนท์ & เนเชอร่า เทรนด์ ปิ่นเกล...
Sponsor
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า รามคำแหง (passorn Romklao Ramkhamhaeng) บ้านเดี่ยวสไตล์ Modern Heritage Luxury ทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย
รีวิว ภัสสร ร่มเกล้า-รามคำแหง (Passorn Romklao-...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1644901653 8099
Untitled 2 32
107.0-175.0

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,790,000 บาท
IMG 1636964576 6127
Untitled 2 32
103-120

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,790,000 บาท
IMG 1629787358 9007
Untitled 2 32
263-437

ตร.ม.

Untitled 2 35
4-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 14,990,000 บาท
IMG 1641464538 9379
Untitled 2 32
106-218

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,690,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad